อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Career, Living, Well-Being, Women's Stories

How to จัดระเบียบชีวิตให้เป๊ะที่สุด โดย คุณหมอนัท หมอฟันคนสวยที่ทุกคนต้องเลิฟฮัลโหลสาวๆ ล่าสุดคลีโอได้สัมภาษณ์ผู้หญิงคนหนึ่ง เธอเป็นหมอฟันที่คนไข้เลิฟมาก เป็นเหมือนนางฟ้าใจดียังไงอย่างงั้นเลย และทางเราเห็นว่าเธอเป็นคนที่ดูแลตัวเองได้ดีมากๆ ทั้งเรื่องสุขภาพร่างกาย จิตใจ รูปลักษณ์ภายนอก รวมถึงหน้าที่การงาน ชีวิตครอบครัว ชีวิตรัก แบบว่าโอ้ยยย อะไรมันจะเพอร์เฟ็กต์ขนาดนี้ ขนาดเธอเป็นหมอฟัน งานต้องหนักมากๆแต่ยังมีเวลาทำสิ่งที่อยากทำได้อย่างครบถ้วน เราเลยอยากจะรู้ทริคของเธอว่า เธอมีเวลาจัดการทุกอย่างในชีวิตให้ออกมาเป๊ะขนาดนี้ได้ยังไงกัน วันนี้เราจะพามารู้จักกับเธอ “คุณหมอนัท” หรือ “ทพญ.ณัฐชยา วงศ์ตั้งตน” นั่นเองค่ะ 

จุดประกายความฝัน

“ตอนเด็กๆกลัวหมอฟันมาก ไม่ชอบทำฟันเลย”

เธอบอกกับเราว่าตอนเด็กๆเธอไม่ชอบการทำฟันเอามากๆ จนกระทั่งเธอได้ไปเจอกับหมอฟันคนหนึ่งที่ใจดีมากๆ ทำให้เธอกล้าเผชิญกับความกลัวของเธอ เมื่อเธอเอาชนะความกลัวนั้นได้ ก็เลยเกิดเป็นแรงบันดาลใจ เธออยากเป็นแบบหมอฟันคนนั้นบ้าง กลายเป็นว่าเธอค้นพบความฝันของเธอจากสิ่งนี้ก็เลยตั้งเป้าหมายตั้งแต่เด็กว่าจะเป็นหมอฟันให้ได้เลย…ในวันนี้เธอทำมันสำเร็จแล้วจริงๆ

“ใช้ชีวิตด้วยแพชชั่นมาตลอด ก็เลยอยากจะส่งต่อแพชชั่นให้กับทุกๆคน”

เราเห็นความน่ารักของพี่นัทเพิ่มขึ้นไปอีก…เธอเล่าว่า เมื่อเธอสอบติดทันตแพทย์ เธอกลับไปบอกคุณหมอผู้เป็นต้นแบบของเธอ ทำให้คุณหมอรู้สึกดีและภูมิใจมากๆ ซึ่งในปัจจุบันเธอก็ได้ส่งต่อสิ่งนั้นให้กับคนไข้ที่มารักษากับเธอ มีน้องๆหลายคนที่อยากจะเป็นแบบเธอและตั้งใจที่จะสอบเข้าทันตแพทย์ ทำให้เธอรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นแบบอย่างให้กับหลายๆคน ได้ทำตามความฝัน

ลัคกี้อินเลิฟ ลัคกี้อินเกมส์

เห็นเธอน่ารักขนาดนี้ ก็ต้องมีแฟนน่ารักเป็นธรรมดา คู่นี้บอกเลยว่าใครเห็นก็ต้องอิจฉา เพราะเข้าเหมาะสมกันจริงๆ พี่นัทเลาว่าแฟนเป็นคนที่มีแพชชั่นเต็มร้อยเหมือนกับเธอ เขาเป็นกัปตัน นิสัยก็จะคล้ายๆกันชอบอะไรเหมือนๆกัน 

“แฟนเป็นคนที่คอยให้กำลังใจ เป็นที่ปรึกษา มีเรื่องที่เขาเก่งและมีประสบการณ์มากกว่าเรา ทำให้เติมเต็มส่วนที่เราขาด คอยซัพพอร์ตกันทำให้เราเติบโตเป็นคนที่ดีขึ้น”

อื้อหือ น่ารักอะไรขนาดนี้ หวานจริงๆนะ คำพูดนี้ดีมากจำไว้เลยนะทุกคน ความรักที่ดีที่ดีจะทำให้เราเติบโตเป็นคนที่ดีขึ้น ดีใจกับพี่นัทด้วยมากๆ แต่ชีวิตของเธอยังปังกว่านี้อีก คือนอกจากเธอจะเป็นหมอฟันที่ลัคกี้อินเลิฟแล้วเนี่ย เธอยังเปิดร้านชุดออกกำลังกายอีกด้วยนะ เพราะตัวเธอเองเป็นคนชอบออกกำลังกาย และก็ชอบการแต่งตัวสวยๆอยู่แล้ว จึงเกิดไอเดียในการออกกำลังกายแบบสวยๆสับๆ

“ออกกำลังกาย 1 ชม. เหมือนเป็นการลงทุน เพราะการออกกำลังกายจะทำให้สารความสุขหลั่ง ทำให้ได้สุขภาพที่แข็งแรงทั้งกายและใจ รวมถึงมีไอเดียใหม่ๆผุดขึ้นมาตลอด เมื่อมีความสุขจะทำอะไรก็ออกมาดี”

เธอบอกว่าสิ่งที่เธอทำ เธอไม่ได้โฟกัสที่เงินหรือรายได้ตั้งแต่แรก แต่เธอทำเพราะเธอชอบ เมื่อเราชอบสิ่งที่เราทำ..มันก็จะอยู่ไปได้นานๆ จริงมั้ยล่ะ แต่สิ่งที่สำคัญจริงๆที่ทำให้เธอสามารถใช้ชีวิตได้แบบมีบาลานซ์ ก็คือการจัดสรรค์เวลานั่นเอง เธอเรียงลำดับจากสิ่งที่สำคัญจากมากไปน้อย และค่อยๆทำทีละอย่าง

การจัดลำดับความสำคัญในชีวิตสไตล์พี่นัท

  1. สุขภาพตัวเอง

พี่นัทบอกว่าสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเธอ มันคือสิ่งแรกที่เราควรคำนึงถึงเพราะเป็นแรงที่เราจะเอาไว้ใช้ชีวิต ใช้ทำทุกสิ่งที่เราต้องการเลย ตัวเธอเองเคยพลาดกับสิ่งนี้ อดหลับอดนอน ทำให้สุขภาพพังเธอจึงอยากเตือนทุกคนว่าอย่าละเลยสุขภาพตัวเองเด็ดขาดและการนอนสำคัญมากๆ 

  1. ความสัมพันธ์

เมื่อเราสุขภาพดีแล้วก็จะมีกำลังกายกำลังใจที่จะรัก และดูแลเอาใจใส่คนรอบตัว ทั้งครอบครัวและแฟน หากิจกรรมทำร่วมกันมากขึ้น เธอเคยจัดลำดับผิดทำให้เผลอละเลยโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเมื่อเธอเริ่มมาถูกทางเธอก็จะไม่กลับไปเป็นแบบนั้นอีกเพราะเธอสามารถบาลานซ์ทุกอย่างได้แบบพอดีและมีความสุขมากๆ 

  1. หน้าที่การงาน

เรื่องงานทำปกติ ดูความสำคัญของเนื้องานเป็นหลัก พี่นัทจะทำ To-do list เพราะมันำให้จำได้ อย่าหักโหมงานจนมมากเกินไปและอย่าเครียดเยอะ ทำด้วยความรู้สึกที่เอนจอย ถ้างานล้นมือให้ตัดออก แทนที่จะเอางานมาก่อนเรื่องอื่น ลองเปลี่ยนดู แคร์ตัวเองแคร์คนรอบข้างให้มาก 

เป็นไงกันบ้างคะ…การจัดตารางชีวิตเป็นเรื่องสำคัญเนอะ ยิ่งเมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นเท่าไหร่ เรายิ่งต้องจัดสรรค์เวลาเพื่อให้ตัวเองและคนในครอบครัวมีความสุข คนเราจะประสบความสำเร็จได้ ประกอบไปด้วยหลายปัจจัยเลยนะ บางทีเราอาจจะลืมไปว่า การทำงานของเราจริงๆแล้วมันไม่ได้เกิดมาจากตัวเราเพียงอย่างเดียว แต่มันคือทีมเวิร์ค เรามีคนคอยซัพพอร์ต ทั้งคนรักและครอบครัว เรามีสุขภาพที่ดีทำให้เราสามารถทำงานจนหาเงินได้ ถ้าขาดสิ่งเหล่านั้นไปมันก็คงจะไม่ได้เหมือนกัน เราควรจะวางแผนให้ดีๆเพราะเราเป็นเจ้าของชีวิตเรา


อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More