ผิวบอบบางต้องการคนเข้าใจ…4 ขั้นตอนนี้จาก Burt’s Bees เพื่อผิวเซนซิทีฟโดยเฉพาะ

ใช้อะไรก็แพ้ง่าย บำรุงอะไรใหม่ๆ ก็รู้สึกรุนแรงกับผิวไปหมด เรามาเริ่มใหม่กับการปลอบประโลมผิวจากความเป็นธรรมชาติมากที่สุด แบรนด์ที่มั่นใจได้ตอนนี้ที่คลีโอคัดเลือกและยกให้เป็นเดอะเบสท์ คือไลน์ดูแลผิวบอบบางจาก Burt’s Bees ที่อยากให้คนผิวเซนซิทีฟมั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม การันตีด้วยรางวัล Best Calming Facial Set จาก Cleo Beauty Hall of Fame 2023 ปีนี้ กลายมาเป็น Skincare Routine ใน 4 ขั้นตอนกับ 5 ผลิตภัณฑ์ต่อไปนี้แล้วผิวของคุณจะสดใสและแข็งแรง เลิกเป็นสาวขี้แพ้ได้ไม่ยากเกินไป

เคลียร์ผิวหมองคล้ำ ไม่เรียบเนียนให้กระจ่างใสด้วย 3 บูสเตอร์จาก Neal’s Yard Remedies ระดับรางวัลบิวตี้แห่งปี

ไม่ว่าผลิตภัณฑ์ไหนจาก Neal’s Yard Remedies แบรนด์พรีเมียมออร์แกนิคดังจากอังกฤษที่เราใช้ตัวไหนก็ประทับใจไปหมด เพราะทางแบรนด์ค้นหาสารสกัดออร์แกนิคที่ปลอดภัย ดีต่อใจจนมั่นใจได้ว่าธรรมชาติกำลังดูแลผิวของเราอยู่จริงๆ และโปรดักท์ล่าสุดที่เราเทใจให้ทั้งหมดสำหรับปีนี้ คือสกินแคร์บูสเตอร์ 3 ขวดเล็กทรงประสิทธิภาพใน Skincare Booster Collection เพราะคอลเลคชั่นนี้เป็นนวัตกรรมการบำรุงผิวที่ให้ประโยชน์กับผิวในประสิทธิภาพสูง ผ่านการรับรองผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคและวีแกน เพิ่มเข้ามาเป็นการดูแลผิวในชีวิตประจำวันได้ง่ายๆ ด้วยสารสกัดจากออร์แกนิคเข้มข้นจนทำให้ CLEO Beauty Hall of Fame 2023 มอบรางวัล Best Trio Skin Boosters ให้กับสามบูสเตอร์นี้ไปครองอย่างสวยงาม

ฉลองคริสต์มาสแบบรักษ์โลก กับ Sustainable Living X’mas Tree 2023

มาฉลองคริสต์มาสส่งท้ายปีแบบรักษ์โลกให้รู้สึกดีที่สุด ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ที่พร้อมให้ทุกคนเข้ามาค้นพบ (Experiment) สร้างสรรค์ (Create) และพัฒนา (Cultivate) ได้อย่างไม่รู้จบ มอบประสบการณ์พิเศษสร้างสรรค์ต้นคริสต์มาสที่ไม่เหมือนใครและแตกต่าง โดยเฉพาะการเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขต้อนรับปีใหม่ในแบบซิกเนเจอร์ที่ไม่มีใครเหมือน ในปีนี้ กับ Sustainable Living X’mas Tree 2023

38 ความหมายทางจิตวิญญาณ เมื่อเราชอบเห็นสัตว์เหล่านี้ บอกเลยว่าไม่ธรรมดา!

สงสัยเลยว่าทำไมเราชอบเห็นสัตว์บางชนิดบ่อยๆ บางทีก็เห็นจริงๆ คาตา บางทีเป็นรูป บางทีมาในฝัน สัตว์เหล่านี้มีความหมายทางจิตวิญญาณเลยนะ ลองสังเกตดูแล้วลองทำนายความหมายตามนี้! สัตว์มีความหมายทางจิตวิญญาณที่ลึกซึ้งเลยนะ เป็นทั้งเรื่องพลัง ปัญญา การทรานส์ฟอร์ม การเดินทางของชีวิต เป็นสัญลักษณ์บางอย่างเพื่อบอกเราว่า “ช่วงเวลานี้เรากำลังเชื่อมโยงกับอะไรอยู่” บางครั้งก็เป็นกำลังใจให้เราได้เลยด้วย ลองมาดูความหมายของสัตว์ 38 ชนิดนี้กันนะ ผีเสื้อ ผีเสื้อมักเป็นสัตว์ที่หมายถึง “การทรานส์ฟอร์ม” เมื่อไหร่ที่เราชอบเห็นผีเสื้อบ่อยๆ บอกเลยว่าชีวิตคุณกำลังมีอะไรเปลี่ยนแปลงอยู่ คุณกำลังจะเติบโต และมีความสวยงามบางอย่างของชีวิตเผยออกมา ผีเสื้อยังหมายถึงว่าคุณกำลังจะก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ที่ทำให้ชีวิตคุณสง่างามและแผ่วเบาขึ้นด้วย และยังเหป็นเรื่องของนิสัย ไลฟ์สไตล์ มุมมองที่กำลังจะเปลี่ยนไปของคุณ ผีเสื้อหมายถึง… แมงมุม แมงมุมคือสัญลักษณ์ของพลังงานของความเฟมินีนและความคิดสร้างสรรค์ แมงมุมคือสัตว์ที่รู้จักเฝ้ารอที่จะจ้องตะครุบเหยื่อ จึงเป็นสัญลักษณ์ของความอดทนด้วย คุณอาจมีคุณสมบัติในการเปิดกว้าง มีความคิดสร้างสรรค์สูง แมงมุมจะช่วยให้คุณปรับตัวเข้ากับวิถีของชีวิต และช่วยร้อยเรียงทุกก้าวของโชคชะตาคุณให้ฉลาดขึ้นในทุกก้าวเดิน แมงมุมคือพลังของความเป็นแม่อันเข้มแข็งด้วย แมงมุมหมายถึง… นกสีฟ้า สีนำเงิน นกสีฟ้า หรือสีน้ำเงิน นกที่มีขนสีฟ้ามันมีความหมายในเรื่องของความฉลาด เป็นสัญลักษณ์ของความขี้เล่นในตัวเราด้วย  และเป็นเรื่องของการเอาชนะศัตรูด้วยไหวพริบอันฉลาด มีเรื่องของการบงการและความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ นกสีฟ้านี้ยังเป็นเหมือนครูที่ทรงพลังแสดงให้เราเห็นว่าเราจะลับสัญชาติญาณของเราให้คมกริบ และใช้พรสวรรค์ของเราให้เต็มศักยภาพได้ยอ่างไร เมื่อเห็นนกสีฟ้าเราจะอยากพัฒนาความเชื่อมโยงของเราให้ลึกซึ้งกับโลกรอบตัวของเราด้วย นกสีฟ้ายังหมายถึงการผุดรู้ภายใน การที่เราเชื่อมโยงกับพลังที่สูงส่ง การปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ยากๆ […]
Beauty, Women's Issues

พลังสู้จากติดหนี้เกือบ 3 ล้าน มาเจออาชีพที่รักกลายเป็น “อาจารย์แอ๊บ” มือต้นในวงการสักคิ้วเรื่องราวชีวิตมหากาพย์ที่ผู้หญิงคนหนึ่งฟันฝ่ามรสุมหนักๆ จนวันนี้เธอมีทุกอย่างมีชื่อเสียงธุรกิจที่รัก มีครอบครัวที่น่ารักและอบอุ่น ทำให้เราเชื่อว่าฟ้าส่งบททดสอบมาให้หลายครั้งอยู่ที่ว่าจะท้อหรือสู้สุดใจ คลีโอได้สัมภาษณ์คุณแอ๊บหรือหลายคนเรียกเธอว่า อาจารย์แอ๊บ หทัยรัตน์​ ตั้งรัตนสกุล Crystal Crown Eyebrow by Abbie คุณแอ๊บเป็นตัวท็อปในวงการสักคิ้วอันดับต้นๆ แต่ละเรื่องที่กว่าจะมาถึงตรงนี้นี้ ต้องยอมรับว่าสมควรแล้วที่เธอได้รับสิ่งดีๆ คลีโออยากให้คุณมีพลังใจอย่างเธอ และคิดว่าประสบความสำเร็จได้ไม่แพ้กัน

ขายทุเรียนจนติดหนี้หลายล้าน

“หลังจากเรียนจบปริญญาโท เราอยากทำธุรกิจ ไม่อยากทำงานประจำ เห็นว่าคุณพ่อขายทุเรียนแล้วรายได้ดี เลยอยากทำด้วย เราได้ไปประมูลที่ขายตรงตลาดไอยราให้พ่อส่งทุเรียนให้โดยไม่ได้ศึกษาตลาดมาก่อน กลายเป็นว่าเราขายแล้วเจ๊ง ขาดทุนทุกวัน วันละหลายหมื่น เพราะว่าคนกรุงเทพฯ จะกินทุเรียนแบบห่ามๆ ไม่กินแบบสุกเลย ทีนี้ทุเรียนจะสุกทุก 3 ชั่วโมง พอลูกค้ามาซื้อตอนเช้า เขามาเคาะ เห็นว่ายังไม่สุก เขาก็ไปซื้อเจ้าอื่น พอมาสุกกลางวัน เราต้องเอาไปขายพรุ่งนี้ ทุเรียนก็สุกเกินไปอีก”

อาจารย์แอ๊บ

“เราคำนวณไม่พอดี ลูกค้าจะซื้อไปขายปลีกต่อ เขาต้องเอาพอดีเวลา ทำให้เก็บความขาดทุนนี้เกือบ 3 ล้านบาท ทำอยู่ 2 ปีครึ่ง หยุดไม่ได้เลย เพราะพ่อเราไปสัญญากับชาวสวนไว้ว่าจะรับทุเรียนทั้งฤดู ถึงขาดทุนยังไงก็ต้องทำต่อไป ปีแรกก็ปล่อยเงินทิ้งไปเลย ปีที่สองเริ่มศึกษาแพลนทุเรียน ทำทุเรียนแช่ฟรีซ เราต้องเข้าไปในห้องเย็น -20 องศาแค่ 10 นาทีก็หนาวมาก ทำอยู่เกือบปีเพื่อเอาทุเรียนไปฟรีซแล้วส่งโรงงานอบแห้งขาย”

โชคดีที่อาจารย์แอ๊บมีคู่คิดที่ดีอย่างอาจารย์ตี้ที่ตอนนั้นยังทำงานประจำอย่างอื่นอยู่ เขาและเธอคอยช่วยกันทำงานเสริม แบ่งเงินเล็กๆ น้อยๆ มาช่วยไว้ “ตอนนั้นเงินไม่มีเลยต้องไปขายข้าวแกงในช่วงที่ทุเรียนเว้น 3 เดือน ขายอยู่ในตลาดนัด จากคนที่เคยนับเงินแสนๆ เราต้องมาทำกับข้าว คนมาซื้อก็ลูกน้องของเรา เวลาเขามาซื้อ เราก็อายมาก ขาย 25-35 บาท แฟนแอ๊บที่ยังทำงานประจำแบ่งเงินมาให้วันละ 100 บาทให้เราเอามาทำกับข้าวกินกันทั้งบ้าน ค่าเช่าบ้านเดือนละ 6,000 แทบไม่มีจ่าย 3 เดือนนั้นขายข้าวแกงตอนค่ำแล้วก็ส่งข้าวกล่องตอนกลางวัน ทำทั้งวันไม่ได้หลับ เกือบวูบชนท้ายสิบล้อเลยค่ะ”

อาจารย์แอ๊บ

เจอกับอาชีพใหม่ “สักคิ้ว” 

“อาจารย์ตี้ แฟนแอ๊บเขาอยากไปสักที่ตัว ค่าสัก 3,500 บาท เลยถามอาจารย์ที่สักว่ามีเรียกสักตัวมั้ย อาจารย์ก็บอกว่ามี แต่สักตัวลายใหญ่ ราคาค่าสักไม่ได้สูง เขาบอกว่าลองมาสักคิ้วสิ คิ้วเล็กๆ แป๊บเดียวได้หลายพันเลย ช่วงนั้นปี 2014 การสักคิ้วยังไม่บูม ใครที่สักคิ้วจะดูแปลก แต่เริ่มมีการสักแบบ 3 มิติเข้ามา ค่าเรียน 50,000 บาท เราก็ไม่มีเงิน เพราะขายอะไรก็เจ๊งหมด ตอนนั้นคิดว่าถ้าสักแล้วได้ต่อคน 8,000 บาท ก็ได้ค่าเช่าบ้านแล้ว แต่ค่าเรียน 50,000 ไม่มีเงิน เราก็หาที่เรียนจนไปเจอราคา 39,000 บาท เราเลยไปเก็บเงินก่อน มาคิดว่าบ้านต่างจังหวัดไม่มีคนอยู่เลยขายได้ 300,000-400,000 บาท เอาเงินมาเรียนสักคิ้ว มาหาเช่าอพาร์ทเมนท์แถวบางแคเพื่อเรียนเดือนละ 2,000 บาท เรียกสักคิ้ว 6 มิติ ตั้งใจเรียนมากตั้งแต่เช้าถึงเย็น”

อาจารย์แอ๊บ

“หลังจากเรียนไป 1 เดือนแล้วก็กลับมาขายทุเรียนต่อ ขาดทุนแต่ก็ต้องทำจนกว่าจะหมดฤดูกาล แต่คุยกับตี้ว่าขายทุเรียนตอนเช้า พอ 10 โมงมาลองรับลูกค้าดูมั้ย เลยรับสักตามบ้าน บอกเพื่อนว่าเราสักฟรีนะ เก็บนางแบบไปเอาภาพลงเพจ เราไปหมดทั้งโรงงานขยะ ไม่มีประสบการณ์ไม่รู้ว่าเขาจะให้เราไปสักตรงไหน เดินลุยกองขยะเข้าไปสักในออฟฟิศเล็กๆ เคยไปคอนโดที่หนึ่งอยู่บนชั้น 6 แล้วไม่มีลิฟท์ เราต้องแบกเตียงเหล็กเดินขึ้นบันไดไป บางที่ไปคนเดียว ไปที่ตี้ไปด้วย บางที่มืดมาก ดูอันตรายก็ต้องไป คิดค่าสัก 2,900 บาท ขอแค่ค่าเช่าบ้าน ถ้าสัก 2 คนก็ได้แล้วนะ เราตั้งใจทำเพจให้ดี มีรูปสวยๆ เอาลงเพจ ยิงโฆษณา ลูกค้าเริ่มเยอะ เลยไปเช่าที่ที่ตลาดไอยรา เราตั้งใจสักให้สวย ถ้าเขาสวย เพื่อน ญาติที่เห็นก็จะตามมา เสาร์อาทิตย์จาก 5 คน เพิ่มเป็น 13 คน แต่ด้วยที่ตั้งร้านทำให้บางคนมาจอดรถเห็นร้านแล้วเขาถอยรถออกไปเลย เขาอาจเห็นผลงานเราสวย แต่เห็นร้านแล้วไม่เชื่อมั่นซึ่งเราเข้าใจนะคะ”

ล้างหนี้หลักล้าน สร้างธุรกิจสักคิ้วจริงจัง

“พอมีเงินก้อน ลูกค้าเยอะแล้ว เรามีบ้านที่โชคชัย 4 อาจารย์ตี้มองว่าควรหาที่ทางใหม่ เราโอนเงินไปปลดหนี้ทุเรียนให้พ่อทุกเดือนจนหมด เป็นปีที่เราไม่เคยได้ใช้เงินเองเลย เพราะเรากลัวว่าคนสวนจะมายิงพ่อ ถ้าผิดสัญญา ดังนั้นเราต้องหาอาชีพให้ได้ เราคุยกับพ่อว่าไม่ทำแล้วนะ ขอยกเลิกเลย อายุ 27 ปี แต่มีหนี้ 2 ล้านกว่า ไม่อยากให้แฟนต้องมาร่วมใช้หนี้ด้วย เลยหยุดมาสักคิ้วจริงจัง เราเช่าที่แถวโชคชัย 4 เปิดร้าน ตกแต่ง ทำออนไลน์ใส่ใจมาก ทำแคปชั่นให้ความรู้ เป็นเจ้าแรกๆ ที่บุกตลาดออนไลน์ซึ่งมีไม่กี่ร้านตอนนั้น จากสักอย่างเดียว เริ่มมีคนอยากให้สอน เราทำหลักสูตรขึ้นมาตอนปี 2016”

ไฟไหม้ร้าน เจอโควิดโดนปิดยาว

“หลังจากทำร้านอยู่โชคชัย 4 แค่ 1-2 ปี เจอไฟไหม้ตรงหลังร้าน อุปกรณ์โดนฉีดน้ำเละหมด เลยได้ย้ายร้านมาตรงที่ปัจจุบัน เปิดไม่นานเจอโควิดต้องปิดอีก 11 เดือน เอาเงินเก็บมาจ่ายค่าพนักงานเกือบหมด เราต่อสู้ให้กลับมาเปิดได้อีกครั้ง” ถึงทุกวันนี้จะมีร้านสักคิ้วเกิดขึ้นมากมาย แต่อาจารย์แอ๊บเป็นคนให้ความสำคัญกับความรู้และพัฒนาตัวเองหนักมาก “ทุกปีต้องไปอัพเดทเทคนิคใหม่ เราลงทุนความรู้ไม่ต่ำกว่าแสน ที่อื่นไม่ไปแต่เราไป เราถึงยังอยู่ได้”

โชคดีที่ได้คู่ชีวิตที่ดี

ในเกือบทุกเหตุการณ์ที่อาจารย์แอ๊บเล่ามาจะมีอีกคนที่คอยอยู่ข้างๆ เสมอคืออาจารย์ตี้ที่วันนี้ก็เป็นมาสเตอร์ร่วมสอนในสถาบันด้วยกัน “อาจารย์ตี้บอกเสมอว่าทุกอย่างมีเหตุผลของมัน ถ้าปัจจุบันเราเป็นคนดี สิ่งที่เกิดขึ้นต้องดีแน่ๆ แต่เกิดเพื่อให้พิสูจน์และเรียนรู้ เราเคยอายที่ไปขายข้าวแกง มีลูกน้องเอาเงินมาจ่ายให้เรา แต่อาจารย์ตี้ใส่ชุดทำงานหล่อๆ มาตะโกนขายช่วย เราอายนะ แต่เขาบอกว่าเราทำอาชีพสุจริต จะอายทำไม เราแค่รู้สึกว่าเขามีงานที่ดี จะมาตะโกนขายข้างแกงทำไม เราโชคดีที่มีคนให้กำลังใจ”

อาจารย์แอ๊บ

“เขาบอกกันว่าเจอคู่ที่ดี ดีกว่าถูกรางวัลที่ 1 ก่อนจะได้เจอกันนี่ต้องไปขอพรเลยนะ แล้วเราได้เจอเขาจากแอปฯ หาคู่ พอเข้าไปได้คุยกับเขาคนเดียว แล้วลบแอปทิ้งเลย อยู่ดีๆ ก็มาขายทุเรียนด้วยกัน มาติดหนี้ด้วยกัน ทั้งที่มีแต่คนบอกว่าเดี๋ยวเขาก็ทิ้ง  เขาทำงานเป็นพิธีกร เดินแบบ แต่บ้านเราไม่มีเงิน ต้องเอาเงินเก็บมาแบ่งให้เรา ตอนแรกช่วยจ่ายค่าเช่าบ้านด้วย เราก็ดูว่าถึงยอดหนี้เท่าไหร่ที่เขาจะทิ้งเรา แต่เขาก็ยังอยู่กับเราตลอด”

ผู้หญิงต้องยืนให้ได้ด้วยตัวเอง – อาจารย์แอ๊บ

“แอ๊บเชื่อว่าผู้หญิงเก่งมากนะคะ ถ้ามีคนมาซัพพอร์ตจะยิ่งติดปีกบินไปได้ไกล แต่ไม่ว่ายังไงผู้หญิงต้องยืนให้ได้ด้วยขาตัวเอง วันที่เราไม่มีเงิน ติดหนี้ เราไม่อยากเป็นลูกน้องใคร เราฮึบขึ้นมาขอสู้สุดใจ หาสิ่งที่ชอบ ถ้าทำอะไรที่ชอบ ผู้หญิงทุกคนมีพลังมากมาย แอ๊บตื่นขึ้นมาคิดถึงแต่เรื่องสักคิ้ว เรื่องงาน พัฒนาเพจของเรา จากคนไม่ชอบศิลปะ ตอนเด็กๆ เป็นวิชาเดียวที่ยอมโดนตี ไม่อยากส่งการบ้าน พอเรามาเรียกสักคิ้ว เราตั้งใจทำมากๆ แต่เห็นอาจารย์มีลูกค้า อาจารย์ได้เงินเป็นหมื่น เราไม่ท้อเลยนะ เป็นนักเรียนที่ขยันมาก กลับคนสุดท้ายตลอด แล้วเราเปิดใจให้กับอาชีพนี้อย่างเดียว กลายเป็นว่าเราทำได้ดี เป็นอันดับต้นๆ ของรุ่น เรากลับมาทำจริงจัง ทำให้ดีขึ้นๆ เสาะหาวิธีว่าทำยังไงให้งานสวยขึ้นถึงไปเมืองนอกก็ไม่รีรอเลยค่ะ”

ขอบคุณความท้อ อุปสรรคที่เข้ามาเถอะ เพราะนั่นจะทำให้เราเก่งขึ้นเหมือนกับความสู้ของ อาจารย์แอ๊บ ที่ทำให้มีวันนี้นะคะ

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand หรือ FB: @CleoThailand

More

[ajax_load_more posts_per_page='6']