เลือกกันแดดกันใจ…เตรียมเที่ยวตั้งแต่ต้นปีให้กลับมาผิวยังไบร์ทอยู่

2024 มาพร้อมคำสัญญาว่าจะปีนี้เราจะสวย ต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุด เพราะได้รู้แล้วว่าถ้ามัวแต่รอคนมารัก ไม่แน่ใจว่าเขาคนนั้นจะมากี่โมง คลีโออยากให้สาวๆ หันมาปกป้องหัวใจตัวเองและปกป้องผิวไม่ให้แดดแรงๆ มาทำร้ายเลยอยากเปิดวิธีการเลือกกันแดดที่ใช่ ใช้ยังไงให้ผิวกระจ่างใสได้ทั้งวัน เพราะบางวันดูเมฆเยอะอย่ามัวแต่อึมครึมคิดว่าไม่เป็นอะไร แต่ยูวีพุ่งเข้ามาทำร้ายผิวฉ่ำๆ ยิ่งใจเหงาๆ แบบนี้ เตรียมตัวออกไปเที่ยวไม่พักกันดีกว่า จะทริปไปต่างประเทศหรือปีนเขา ดูทะเล work-life balabce ไม่หยุด วันนี้จะมาแนะนำวิธีเลือกกันแดดทาหน้า ให้คุณได้รู้ว่าความรักผิวตัวเองแบบไม่ต้องรอใครน่ะ มันคุ้มค่าที่สุดแล้ว คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์กันแดดทุกเช้าทุกทริป ถ้าอยากจะเลือกครีมกันแดดทาหน้าที่เหมาะกับชีวิตสาวทำงานและสาวนักเที่ยว ก็ควรจะให้มีคุณสมบัติดังนี้นะ วิธีทาครีมที่ปกป้องผิวได้ชัวร์ตลอดวัน! Tips อื่นๆ ให้เจอกันแดดที่ใช่…ใช้แล้วมั่นใจได้ชัวร์ คลีโอพบแล้วครีมกันแดดกันใจที่ขาดไม่ได้ทุกเช้า พกไปด้วยทุกทริป! เจ็บมาเยอะ ผิวไหม้มาก็บ่อย เลือดตัวแม่เรื่องกันแดดเลยยอมไม่ได้ ต้องมาบอกถึงครีมกันแดด ที่ลองใช้แล้วเลิฟจริง เหมาะกับทุกวันที่ไปทำงาน วันอยู่บ้านรวมทั้งวันเจอแดดไปทะเล ปีนเขาหรือฝ่าหิมะก็ยังต้องติดกระเป๋าไปด้วย ขอแนะนำ 3 ตัวนี้จากการ์นิเย่ ซึมไว บางเบาจริง มาดูทีละตัวเลยว่ามีอะไรบ้าง การ์นิเย่ ไบรท์ คอมพลีท ซุปเปอร์ ยูวี เอสพีเอฟ50+/พีเอ+++ เริ่มที่กันแดดไบรท์ คอมพลีท ซุปเปอร์ ยูวี […]

คลีโอพาเปิดความลับความสวยของสาวรัสเซีย ดูแลผิวอย่างไรในภูมิอากาศสุดขั้วขนาดนั้น!

ถึงเทรนด์การดูแลผิวและบิวตี้ตอนนี้จะยกให้กับเกาหลี ญี่ปุ่น แถบยุโรปหรืออเมริกา แต่ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีผู้หญิงสวยระดับท็อปโมเดลอย่างรัสเซียมีวิธีการบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอกที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะการส่งต่อสารสกัดที่มีคุณค่าของชาวรัสเซียที่ทำให้รู้จักกับ “เห็ดแห่งความอมตะ” รวมทั้งเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าจึงมีการนำสารสกัดจากธรรมชาติมาเป็นส่วนผสมในแบรนด์ที่สาวรัสเซียใช้มายาวนานกว่า 28 ปี Siberian Wellness แบรนด์สกินแคร์ติดอันดับจากเมืองโนโวซีบีร์สค์  เราเคยได้ยินว่าคนรัสเซียจะเชื่อในการบำรุงผิวจากภายในตั้งแต่การชอบเข้าซาวน่าให้ความร้อนเปิดรูขุมขนเพื่อขับของเสียต่างๆ ออกมา เพิ่มการไหลเวียนในร่างกาย แต่การเลือกใช้สกินแคร์ของผู้หญิงรัสเซียเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ที่ต้องทำเป็นรูทีนทุกๆ วัน แบรนด์ที่คนรัสเซียเชื่อมั่นติดอันดับต้นๆ ในการนำส่วนผสมจากธรรมชาติจากทั่วดินแดนไซบีเรียทั้งสมุนไพร ดอกไม้ พืชนานาชนิดในชื่อ “Siberian Wellness” ที่มีต้นกำเนิดจากเมืองโนโวซีบีร์สค์ ใครที่ตามหาผิวกระจ่างใสจะต้องเลือกใช้ไลน์ผลิตภัณฑ์ที่ดังที่สุดอย่าง เอ็กซ์เพอรัลตา แพลตทินัม (Experalta Platinum) นี้ที่แก้ปัญหาอย่างตรงจุด ผิวกระจ่างใสจากความมหัศจรรย์ของสารสกัดลับจากเห็ด Reishi เพราะทุกโปรดักท์ในกลุ่ม Experalta Platinum ดูแลผิวครบจบทุกความต้องการด้วยการนำนวัตกรรมขั้นสูงที่มีความปลอดภัย ดึงประสิทธิภาพต่างๆ ออกมาเพื่อให้ได้พบกับผิวเรียบเนียน กระจ่างใสที่มีส่วนผสมซึ่งสกัดจากสมุนไพรหายากในการดูแลและฟื้นฟูผิวในสไตล์ชาวไซบีเรียน แล้วยังช่วยป้องกัน ลดเลือนริ้วรอย และเสริมการสังเคราะห์คอลลาเจน หัวใจสำคัญของ Experalta Platinum มาจาก “เห็ด Reishi” ที่เชื่อและบอกต่อกันว่าเป็นเห็ดแห่งความเป็นอมตะจากภูเขาอัลไตในตำนาน กับคุณสมบัติช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ มีสารต้านอนุมูลอิสระและต้านความแก่ก่อนวัยนานถึง 2,000 ปี การทำงานสุดล้ำในผลิตภัณฑ์จะส่งผ่านโมเลกุล X50 […]

“แค่เป็นไข้นิดๆ แล้วอีกไม่กี่วันก็จำอะไรไม่ได้เลย เคยเหมือนตายไปแล้ว”

ชีวิตที่ไม่คาดฝันของผู้หญิงคนนี้ โบ้ท-อุทุมพร ยาวิชัย เมื่ออยู่ดีๆ เธอก็จำตัวเองไม่ได้อีกเลย เธอพูดประโยคนี้ด้วยดวงตาใสแจ๋ว ยิ้มเล็กๆ กับใบหน้าที่ไม่มีอะไรที่เธอกังวล โบ้ท-อุทุมพร ยาวิชัย คือหญิงสาวอายุ 35 ปีที่เราเจอกันในคลาสฝึกใจ โบ้ทยืนต่อคิดเข้าห้องน้ำหลังเรา และคงเป็นยิ้มที่เราหันมายิ้มให้กันวินาทีนั้น ก็เลยได้รู้จักหัวใจเธอ และใครจะคิดจริงๆ ว่าหญิงสาวเรียบง่ายน่ารักคนนี้จะบอกเราว่า “หนูเคยเหมือนตายไปแล้วค่ะพี่” โบ้ทเป็นหญิงสาวทำงานปกติ ที่ก็ใช้ชีวิตไปตามปกติ เธอไม่มีโรคประจำตัว และชีวิตก็ไม่มีสัญญาณใดมาบอกเธอล่วงหน้า เธอรู้แค่วันหนึ่งเป็นไข้อ่อนๆ แล้วอีก 3-4 วัน เธอก็จำตัวเองไม่ได้เลย ความทรงจำหายไปหมด โบ้ทกลายเป็นหญิงสาวที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และไม่รู้ว่าเป็นอะไร เธอไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป “ตอนนั้นอายุ 32 ไปทำงานแล้วกลับจากทริป ก็เป็นไข้นิดหน่อย ผ่านไปอีกสามสี่วันเราก็เริ่มหันไปบอกแฟนว่า “ขออนุญาตไปเข้าห้องน้ำหน่อยนะ” เราอยู่ในเรื่องเล่าของตัวเอง เห็นอะไรแปลกๆ ตรงช่องแอร์ คิดวนๆ ว่าทำไมแฟนไปซื้อของนานจัง อาบน้ำเองไม่ได้ ไม่รู้ตัวว่าเรากินข้าวไปหรือยัง ไม่หลับไม่นอน อยากเดินออกข้างนอกตลอดเวลา” ตอนนั้นแฟนโบ้ทเห็นว่าเธอผิดปกติแล้ว เลยพาเธอไปหาหมอจิตเวช โบ้ทไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร เธอชอบเดินออกไปข้างนอกจนหมอต้องจับเธอมัดกับเตียง “แฟนเล่าว่าเราก็ร้องช่วยด้วย ดิ้น ใครมัดเรายังไง เราแกะออกหมด […]

13 สิ่งที่คนมีความสุขในชีวิตคู่..เขาทำกัน รับรองรักกันยาวๆ เลย

นักจิตวิทยาชื่อดัง ฌอง คลอด ชาลเมท์ บอกว่าเราอาจจะรู้เพียงสองสามสิ่งที่ทำให้ชีวิตคู่มีความสุขแค่นั้น แต่ยังมีอีกมากมายที่ทำให้คุณและเขารักกันยาวๆ ที่คุณยังไม่รู้นั่นล่ะ มีคนบอกไว้ว่า ความลับที่ทำให้คนยังอยู่ในความสัมพันธ์กันอยู่ ก็คือเขาไม่ได้อยากหย่าพร้อมกัน ซึ่งมันก็จริงเอาเลยนะ แต่ถ้าเรามีทางที่ดีกว่านั้นล่ะ ถ้าเราหาทางรักษาความสัมพันธ์เอาไว้ได้อย่างแท้จริง ที่แต่ละคนก็มีความสุขกันจริงๆ คราวนี้ก็ไม่เกี่ยวแล้วว่าเราต้องทนกันไปนานแค่ไหน ต้องปิดหูปิดตาเพื่อจะมีกันแค่ไหน นักจิตวิทยาชื่อดังของโลก ฌอง คลอด ชาลเมท์ ผู้ใช้เวลาทั้งชีวิตค้นหาว่าอะไรที่จะทำให้คนเรารักกันไปได้นานๆ โดยเฉพาะเมื่อพวกเขาเจอกับชีวิตที่ไม่ได้คาดฝัน แล้วเขาก็ยังจับมือรักกันได้อยู่ “ตลอดเวลา 30 ปี ผมเป็นที่ปรึกษาให้คนมากมาย ลูกค้าของผมไม่ใช่คนที่จ่อรอจะหย่ากันเสมอนะ พวกเขายังรักกันอยู่ ยังอยากมีความสัมพันธ์ที่ดีกันอยู่ แต่พวกเขาแค่กำลังเจอช่วงเวลายากๆ เท่านั้นล่ะ” ชาลเมท์บอกว่างานของเขาคือช่วยให้คู่รักเข้าใจซึ่งกันและกัน “เมื่อคุณผ่านอะไรมากันมากมายน่ะ มันก็ง่ายที่จะมีนิสัยที่ไม่อภิรมย์กันงอกขึ้นมา แล้วมันก็ไม่แปลกที่จะทำให้คุณอยากเลิกรากันไป” เขาก็เลยอยากชี้ให้ทุกคนได้เห็นกันว่า แต่คนที่รอดมาได้ก็มีเยอะอยู่นะ และนี่คือ 13 สิ่งที่พวกเขามีให้กันและกันเสมอ #1. อย่าเมินความรู้สึกของคู่คุณ ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม คือกับคุณคุณมองว่ามันไม่มีอะไรไง แต่กับคู่คุณเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเขา อยากบอกว่าทุกครั้งที่คุณเมินเขาน่ะ เขารู้สึกนะ เขาคิดว่าคุณไม่อยากรับรู้ และเห็นความมันไม่สำคัญสำหรับคุณ เขาคือคนที่ใกล้ชิดคุณที่สุดแต่กลับรู้สึกเช่นนี้ การที่คุณแคร์เขา ใส่ใจความรู้สึกเขาน่ะ เรียกว่า “อารมณ์ที่สอดคล้องกันและกัน” […]
Books, Women's Stories

P.S. Publishing สำนักพิมพ์ที่มีความรู้สึก จากฝีมือของ จุ๋ม ปนิธิตาหลายคนอาจจะเคยอ่านหนังสือเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น เศษหนึ่งส่วนเศร้า, Abstract Bar, Black Cherry ความโหยหาคือชื่อยาเสพติด หรือเล่มอื่นๆ จากสำนักพิมพ์ P.S. Publishing เป็นสำนักพิมพ์ที่เรามองเห็นเป็นผู้หญิงผมยาวปากแดง นั่งจิบไวน์อยู่ที่บาร์ เพราะไม่ว่าจะเป็นสีสันของหนังสือ ลายเส้นบนปก รวมไปถึงเนื้อหาในเล่มของหนังสือสำนักพิมพ์นี้ มันมีชีวิตชีวาและสัมผัสได้ถึงอารมณ์ความรู้สึกจริงๆ และเบื้องหลังสำนักพิมพ์ P.S. ทั้งหมดนั้นมาจากความฝันและความตั้งใจของเธอคนนี้ – จุ๋ม ปนิธิตา ผู้หญิงที่หัวใจเต็มไปด้วยความรัก อารมณ์และความรู้สึก…

ชีวิตของการเป็นเจ้าของสำนักพิมพ์ของจุ๋มนั้นเรียบง่าย เธอเริ่มจากการอ่านกลอนสั้นๆ ที่ชอบ เธอไม่ใช่หนอนหนังสือที่อ่านตำราเยอะๆ อ่านวรรณกรรมจริงจังขนาดนั้น จุ๋มเล่าว่า “เราไม่ได้เป็นคนที่อ่านหนังสือวรรณกรรมที่หนักมากๆ เป็นคนที่เริ่มอ่านหนังสือจากกลอนใยไหมตั้งสมัยมัธยม และเราก็รู้สึกว่าการอ่านเป็นการพัฒนาตัวเอง เราเริ่มไปอ่านวรรณกรรมที่ยากขึ้น เรามองเห็นวิวัฒนาการในการอ่านของตัวเอง ก็เลยอยากนำเสนอเรื่องที่ใกล้ตัวคนอ่านก่อน เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการวรรณกรรมไทยให้มากขึ้น”

“อาชีพในฝันคือการเปิดสำนักพิมพ์”

จุ๋มบอกว่าโชคดีที่เธอนั้นรู้ตัวเองเร็วว่าอยากจะทำอะไร เธอรู้ว่าเธออยากทำงานสำนักพิมพ์ อยากทำงานเกี่ยวกับหนังสือ แต่ไม่ได้อยากเป็นนักเขียน เลยเลือกเรียนวารสารศาสตร์ โดยมีความคิดที่มุ่งมั่นว่า “ทำยังไงให้เรามีความรู้ ให้เราสามารถเตรียมตัวทำงานสำนักพิมพ์ได้” งานแรกที่เธอได้ทำในวงการสิ่งพิมพ์คืองานออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ เพื่อเรียนรู้กระบวนการพิมพ์ การพิมพ์สีลงบนกระดาษ รวมไปถึงเรียนรู้ประเภทของกระดาษประเภทต่างๆ

เมื่อเธอได้เข้ามาทำงานในวงการสิ่งพิมพ์ ได้รู้จักคนในวงการสิ่งพิมพ์มากขึ้น ก็ทำให้เธอได้เรียนรู้ทักษะและวิธีการทำงาน เพื่อที่จะมุ่งไปยังเป้าหมายของเธอ นั่นก็คือการทำงานสำนักพิมพ์ จนกลายมาเป็น P.S. Publishing สำนักพิมพ์ขวัญใจนักอ่านในทุกวันนี้

“การเลือกหนังสือเข้าสำนักพิมพ์ก็มาจากความชอบของตัวเองก่อน เราชอบเรื่องความสัมพันธ์ ชอบอ่านนิยายที่เล่าเรื่องความรัก เราชอบเรื่องความรัก และตัวเราก็คลั่งรัก เวลาเรามีคนรักเราก็เต็มที่สุดๆ เราเป็นคนที่เต็มไปด้วยความรู้สึก ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราชอบเลยออกมาเป็น P.S. Publishing ไม่ว่าจะเป็นสีสัน ความสวยงาม สิ่งเหล่านั้นก็ออกมาผ่านปกหนังสือ การออกแบบบูธ ผ่านวิธีการสื่อสารที่ส่งไปถึงคนอ่าน ส่วนชื่อสำนักพิมพ์ P.S. ก็มาจากไอเดียของเธอ มาจาก Post Script หรือ ป.ล. เธอบอกว่า P.S. เป็นเหมือนห้วงอารมณ์ที่สั้นมากๆ แต่ก็ทรงพลังมากๆ เลยอยากให้ชื่อสำนักพิมพ์สื่อความหมายออกมาแบบนั้น

“วรรณกรรมของ P.S. เลยเป็นเสียงของผู้หญิง การพูดถึงเพศ และความสัมพันธ์ในหลายมิติ”

เราอยากเล่าเรื่องราวของผู้หญิงผ่านหนังสือ…

จากประสบการณ์การอ่านหนังสืออของจุ๋มที่เยอะมากขึ้น การได้เห็นโลกมากขึ้น ได้เห็นชีวิตของผู้หญิงรอบๆ ตัว ทำให้เธอรู้ว่าผู้หญิงมีเรื่องในใจเยอะมาก เรื่องที่ละเอียดอ่อน รวมไปถึงความเป็นธรรมชาติของผู้หญิง “เราอยากเล่าความเป็นธรรมชาติของผู้หญิงทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ รวมถึงเรื่องเพศตามความเป็นจริงที่ผู้หญิงต้องพบเจอ ไม่ใช่เรื่องเพศที่สวยงามเสมอไป อยากให้คนรู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมชาติ สามารถคุยกันได้”

เคยคิดว่าจะอยู่ไม่ได้ถ้าผิดหวังในความรัก

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหนังสือทุกเล่มในสำนักพิมพ์ที่มีเรื่องราวความรักและความสัมพันธ์มากมายขนาดนี้ เพราะจุ๋มคือผู้หญิงที่อินกับเรื่องรักมากๆ ถึงขนาดที่ว่า เคยคิดว่าอยู่ไม่ได้ถ้าผิดหวังในความรัก

“เราเคยคิดว่าเราจะอยู่ไม่ได้ เพราะเราเคยผิดหวังในความรัก มันเป็นเรื่องที่เราทราาน เสียใจไปกับมัน เราร้องไห้หนักมากจริงๆ ตอนนั้นเรารู้สึกไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อแล้วจริงๆ เราอยากให้ความเศร้าของเรามันจบลงสักที แต่พอถึงจุดนึงเราก็รู้สึกขอบคุณตัวเองที่วันนั้นเราไม่ตาย”

เธอผ่านความรักที่ผิดหวังมาหลายครั้ง จนเข้าใจอย่างถ่องแท้แล้วว่า “ความเจ็บปวดหรือความผิดหวังในชีวิตทุกๆ เรื่องๆ ต่อให้มันจะหนักหนาขนาดไหน ถ้าเรายังสามารถหายใจต่อไปได้ เราฮึดที่จะไม่ตาย วันนึงชีวิตจะเหวี่ยงเราให้ไปเจอกับชีวิตอีกแบบนึงที่เราอาจจะไม่คาดคิดว่าจะเป็นแบบนี้ “

ความคิดหวังในความรักเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องเจอ แต่ถ้าเรามองว่า มันคือสิ่งที่ไม่ใช่ เราก็จะปิดประตูบ้านนั้นและเจอประตูบานที่ใช่แหละเหมาะกับชีวิตของเรามากกว่า

เธอคือผู้หญิง “คลั่งรัก”

ถึงเธอจะเจอกับความรักที่ทำให้ช้ำใจมามาก แต่เธอก็ยังเป็นคนคลั่งรักและเต็มที่กับความรักมาก เธอบอกว่า “การคลั่งรัก คือการยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น การมองเห็นคุณค่าในตัวเขาและตัวเรา เราจะเรียบเรียงความรู้สึกคลั่งรักเหล่านั้นออกมาผ่านหนังสือ ผ่านการเล่าให้คนอื่นฟัง เรารู้สึกว่ามันเป็นการจดจำช่วงเวลานั้น ถึงเราจะคลั่งรัก แต่เรามองว่าเราก็ทำความสัมพันธ์นั้นให้เต็มที่ที่สุด ถ้ามันผ่านเวลานั้นไปแล้ว เราก็จะเก็บบางอย่างเอาไว้เป็นความทรงจำ”

3 เล่มที่เธออยากให้อ่าน…

1.ลูกสาวจากดาววิปลาส ผู้เขียน: จอมเทียน จันสมรัก

Shop Here

‘สำหรับฉัน การถูกข่มขืนไม่ได้ทำให้คุณค่าของฉันลดลง ไม่ได้ทำให้ฉันกลายเป็นคนที่ผิดปกติ ไม่ใช่เรื่องที่ต้องปกปิด’

ดาดาวเกิดจากดุจดาว หญิงสาวที่ใครๆ ก็ว่าเป็นบ้า เธอเติบโตมาท่ามกลางซากของเมืองเทพ เฝ้ามองแม่เขียนบันทึกเล่มแล้วเล่มเล่า เต็มไปด้วยเรื่องราวของพ่อที่ไม่เธอเคยเห็นหน้า งูร้ายที่คอยเข้ามาโลมไล้ขา และภัยอันตรายที่ผลักให้แม่ตัดสินใจขังเธอไว้ในบ้าน “ฉันเคยลองนึกจินตนาการว่า ถ้าไม่มีความเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้นเลย ฉันจะเติบโตมาอย่างไร ฉันกับแม่จะอยู่บ้านคร่อมบ่อตลอดไปหรือไม่ จะถูกข่มขืนจนท้องไหม มันเป็นไปได้จริงหรือที่คนทั้งชุมชนจะมองดูฉันเติบโต แบบไม่มีการศึกษากับแม่ที่เป็นบ้าไปเรื่อยๆ จนเราแก่และตายไป คำตอบที่ฉันได้เรียนรู้มาคือ ใช่”

เรื่องราวร้อยเรียงแยกย่อยเป็นบทตอนของช่วงชีวิต เริ่มตั้งแต่ “มนุษย์ต่างดาวในบ้าน / ทางหนีไฟของแม่ / ดอกไม้ใต้ทางด่วน / ระเบิดเวลาแสงพร่าพราย สิ่งประกอบฉากที่จับสลากได้ / โลกปลอดภัยในสวนกล้วยไม้ / หนูขโมยข้าวกับโจรขโมยหนังสือ / การละเล่นของพี่ชาย / สายสะดือที่ถูกบังคับตัด / มายากลของผู้มีอำนาจ / เด็กเก่งของป้า / ลูกสาวของแม่ / สารพิษตกค้างในหัวใจ / เข็มทิศบิดเบี้ยว / โลกหลังความไม่ตาย / ก้าวย่างที่ยังไม่พ้น / โครงสร้างผุพังของบ้านหลังใหญ่”

2. 𝐍𝐎𝐖𝐇𝐄𝐑𝐄 กลับไปจากมา ผู้เขียน: ลัดดา สงกระสินธ์

Shop Here

𝐍𝐎𝐖𝐇𝐄𝐑𝐄 กลับไปจากมา รวมเรื่องสั้นแด่ความเป็นตัวเองและจงเป็นตัวเอง ในโลกที่เด็กทุกคนเด็กพอจะไร้เดียงสา โตพอจะเป็นอิสระ ผืนผ้าใบให้จับพู่กันระบายสีอาจอยู่ในป่าลึก ฤดูกาลให้เฝ้ามองการผลัดใบอาจอยู่ในห้องที่ไม่ได้เป็นคนเลือกอาศัย จักรวาลซึ่งกว้างใหญ่พอให้โบยบินอาจอยู่ในบ้านที่ปั้นด้วยดินน้ำมัน กรงขังที่ทำให้ตระหนักว่าตัวเล็กจ้อยอาจอยู่บนดาดฟ้า ทำเลเหมาะสมให้ปลูกบ้านอาจอยู่บนดาวห่างไกล ที่ให้กลับไป อาจเป็นที่เดียวกับที่จากมา

3. อ่อนโยนหนักหนาคือราตรี ผู้เขียน: ภาณุ ตรัยเวช

Shop Here

“บางครั้งผู้หญิงเพียงต้องการร้องไห้เพื่อให้ได้ร้องไห้เท่านั้น”

เฉกเช่นเดียวกับสายน้ำกระซิบเรียกเราให้ไปหายามค่ำคืน เฉกเช่นเดียวกับทุ่งหญ้าเว้าวอนให้เราถอดรองเท้า ก้าวลงไปย่ำเหยียบ เฉกเช่นเดียวกับเปลวเทียนอ้อนวอนให้เราจุดมัน ยามแสงสว่างดับวูบหาย เรื่องราวก็เรียกร้องที่จะถูกเล่าขานเช่นกัน

ผู้หญิงห้าคนที่เป็นตัวเอกของ อ่อนโยนหนักหนาคือราตรีล้วนแล้วแต่เป็นนักเล่าเรื่อง


อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More

[ajax_load_more posts_per_page='6']