อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Love, Relationship, Self Love

คนเราจำเป็นต้องมีใครสักคน มาเติมเต็มรึเปล่า“เมื่อไหร่แกจะมีแฟนสักที เพื่อนเขามีกันหมดแล้ว”

“ไม่มีแฟน แล้วรู้สึกเหงาอยู่นะ”

“แล้วถ้าหากต้องอยู่ด้วยตัวเองจริงๆ เราจะเติมเต็มช่องว่างในใจนี้ ยังไงกันหล่ะ”

ใครเคยคิดไหมว่า การมี ‘แฟน’ จะทำให้เรามีความสุขมากขึ้น แน่นอนว่าหลายๆ คนคิดเช่นนั้น จริงๆ แล้วการมีรักเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเราได้แสดงความรัก ความใส่ใจ ความเป็นห่วง แสดงความผูกพัน ความอบอุ่น ได้มีที่พักพิงทางใจ เหนื่อยเมื่อไหร่ ก็สามารถกลับไประบายให้คนที่เรารักฟังได้ทุกเมื่อ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เรารู้สึกดีทั้งกายและใจทั้งนั้น

แต่กลับบางคนที่ยังโสดอยู่ เมื่อเห็นคนมีคู่อัพรูปสวีทหวานกันต่างๆ ลงโซเชี่ยลมีเดีย ก็ปฏิเสธไม่ได้เลย ที่จะอยากมีกับเขาบ้าง และได้แต่นั่งคิดกับตัวเองว่าเมื่อไหร่เราจะมีชีวิตคู่เหมือนกับคนอื่นๆ บ้างนะ ทำนองว่าชั้นก็อยากมีโมเมนต์ โรแมนติก แบบนั้นบ้างจังเลย~

แต่หากมองในมุมกลับกัน การเป็นโสดแบบนี้ก็สบายอีกแบบ เพราะเราสามารถเอาเวลาทั้งหมดมาทุ่มเทให้กับสิ่งอื่นๆ ในชีวิตมากขึ้น เช่น โฟกัสกับงาน แฮงเอาท์กับเพื่อนๆ ปรนนิบัติตนเอง ทำกิจกรรมที่เราอยากทำจริงๆ 

ทีนี้เราจะมีวิธีปรับแนวคิด หรือ ทำอย่างไรดีหล่ะ เพื่อให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างแฮปปี้กับการอยู่คนเดียว ไม่ต้องพึ่งพาใคร 

คุณคริส หอวัง กล่าวว่า “ความสุขของเรา ไม่ได้วัดด้วยการมีแฟน คนที่มีแฟนอาจจะทุกข์กว่าเราก็ได้ เราอาจจะไม่จำเป็นต้องมีมันแล้ว ขึ้นอยู่กับว่าเรามีมันแล้วเรามีความสุขไหมในการใช้ชีวิตแต่ละวัน” 

ดังนั้น ถ้าเราค้นพบว่าการไม่มีแล้วเราสบายใจกว่า ปลอดภัยกว่าได้ก็จบ โดยการใช้ชีวิตต่อไปในสไตล์ของตัวเอง เรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับเราว่าเราพอใจกับตัวเองไหมเท่านั้นเอง ไม่จำเป็นที่เราจะต้องเดินทางไปกับใครอีกคนก็ได้ ถ้าเราจะชอบช็อปปิ้ง แล้วมันไม่มีใครมาช็อปปิ้งกับเราได้ แต่เรายังความสุข เอนจอยกับมัน ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องดึงใครสักคนไปที่แห่งนั้น เราก็สามารถมีความสุขกับการช็อปปิ้งได้ด้วยตัวคนเดียว

เพราะฉะนั้น ลองถามตัวเองว่า เราอยากมีความรักไปเพื่ออะไร เพื่อที่เราจะได้รู้จักและทำความเข้าใจกับตัวเอง ก่อนจะใช้ชีวิตในปัจจุบันได้เต็มที่ ถ้าเรายึดติดกับการต้องมีแฟนมากเกินไป เราจะไม่สามารถมองเห็นโอกาสที่ผ่านเข้ามาในชีวิตปกติได้เลย ใช้ชีวิตในแบบที่เราเป็นอยู่ในวันนี้ ที่เรามีลมหายใจอยู่ ให้ดี และให้คุ้มค่าที่สุดในแบบที่เราต้องการก็เพียงพอแล้ว

“Everyone is responsible for their own comfort, I deserve to take care of myself”


อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่..

https://cleothailand.com/2023/02/love/self-love/25234/: คนเราจำเป็นต้องมีใครสักคน มาเติมเต็มรึเปล่า

More