อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Health, Living, Self Love, Well-Being

12 สิ่งที่ผู้หญิงเฮลธ์ตี้เขาทำกัน ก่อน 8 โมงเช้า

Healthy Woman

เป็นรูทีนชีวิตที่เฮลธ์ตี้และน่าจะทำให้ชีวิตเรามีความสุขได้เลย สัญญากับตัวเองเลยว่าสักวันหนึ่งต้องทำให้ได้

ถึงเราจะไม่สามารถเรียกตัวเองว่าเป็น morning person ได้ แต่ขอเล่าอีกทีว่าช่วงเวลาตอนเช้าเป็นเวลาทองขนาดไหน ยิ่งใครสามารถตื่นมาทำอะไรตอนตีสี่ ตีห้าได้ ช่วงเวลาที่เงียบสงบ และมีพลังงานดีๆ ของจักรวาลมอบมาให้ จะทำให้เราได้ดูแลตัวเอง ใช้พลังครีเอทีฟ ประกอบร่างความฝันของเราได้ เป็นคำถามที่อยากให้คุณถามตัวเองอีกครั้งนะว่า ก่อนแปดโมงเช้าคุณทำอะไรกัน

เรามี 12 สิ่งที่ผู้หญิงเฮลธ์ตี้เขาทำกันก่อน 8 โมงเช้า เผื่อจะอินสไปร์กันนะ

CLEO says: ขอบอกว่าทั้ง 12 สิ่งนี้ คุณไม่จำเป็นต้องทำทุกสิ่งได้เลยเพื่อจะได้ชื่อว่าเป็นสาวเฮลธ์ตี้ จุดมุ่งหมายคือเอาให้อินสไปร์ ให้เรามีอะไรปักธงเพื่อให้เราไปถึงรูทีนที่ทำให้ชีวิตสมดุล ลองใช้เป็นไอเดียแล้วหาจังหวะที่เหมาะกับเรา ขอให้มีเช้าที่ดีงามสำหรับทุกคน

1.ดื่มน้ำแก้วโตๆ

เหมือนเป็นประกาศิตของชีวิตไปแล้ว ว่าเราต้องดื่มน้ำแก้วโตๆ ให้ได้ในทุกวัน โดยเฉพาะตอนตื่นเช้าขึ้นมา น้ำแก้วใหญ่ๆ จะทำให้เราสดชื่นและเคลียร์พลังงานให้เรา และอย่าเพิ่งไปหากาแฟทันที อาบน้ำ หาอะไรกินก่อน แล้วค่อยกาแฟทีหลัง จะดีกับร่างกายมากกว่า

2.สกินแคร์ รูทีนจะทำให้ผิวเราเปล่งประกาย

ทำอะไรเฮลธ์ตี้มาทั้งหมด แต่อาจเส้นผมบังภูเขา ไม่ได้ใส่ใจกับผิวหน้าเราเท่าไหร่ ทุกเช้าต้องหาสกินแคร์ รูทีนของตัวเอง อาจจะคลีนเซอร์ โทนเนอร์ ออยล์ และตามด้วยสกินแคร์ที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น หรืออะไรที่ทำให้ผิวเราโกลว์ โมเมนท์นี้อยู่กับตัวเองแบบรื่นรมย์หน่อย ให้มือเราส่งพลังงานดีๆ ให้กับผิวหน้าเลยนะ

healthy woman01

3.ตั้งนาฬิกาปลุกก่อนเวลาตื่นจริงเล็กน้อย

ถ้าทุกเช้าเราต้องรีบเหลือเกิน วิธีง่ายๆ ก็คือเซ็นนาฬิกาปลุกให้เร็วขึ้นหน่อย อาจตั้งให้ตื่น 10-15 นาทีก่อนเวลาจริง และอาจใช้เวลาตรงนี้ทำอะไรนิ่งๆ นั่งสมาธิ ฟังเสียงนก หรือยืดเส้นให้ตัวเอง อยู่เงียบๆ ก่อนเจอวันใหม่ก็ดีนะ

4.อย่าเพิ่งมองโทรศัพท์

ทำยากก็จริง แต่จะช่วยให้เช้าของเรามีคุณภาพขึ้นเลย อย่าเพิ่งไปสนอีเมล ข้อความใดๆ เช้านี้เป็นของเราคนเดียว “มอบเวลาของโมเมนท์นี้ให้กับตัวเรา” ถ้าเราทำได้ จิตจะแข็งขึ้นเรื่อยๆ เราจะจัดลำดับความสำคัญในชีวิตได้ดีขึ้นด้วย

5.เก็บเตียงนอน

เราจะได้เห็นภาพเตียงที่เรียบร้อยก่อนออกจากห้อง และเหมือนเราได้ทำอะไรเล็กๆ ให้ชีวิตเรา อะไรแบบนี้จะสะสมเป็นอะไรที่ใหญ่ขึ้นๆ ได้ มีงานวิจัยบอกเลยว่า “อะไรที่ง่ายที่สุด ธรรมดาที่สุดที่เราทำให้ตัวเองเป็นนิสัย จะสร้างเป็นความสุขของเราได้เลย”

6.ขอ 15-30 นาทีให้กับข้างในเรา

เราอยู่กับโลกภายนอกมามากแล้ว อาจแทบจะไม่เคยกลับเข้ามาในโลกข้างใน ขอให้เวลานี้สัก 15-30 นาที ทำสมาธิ หรือเขียนข้อความอะไรให้ตัวเอง เขียนสิ่งที่อยาก manifest ออกไป ย้ำกับตัวเองว่าภาพฝันของฉันคืออะไร ให้เวลาเช้าๆ จัดการบอกกับจักรวาลให้เราเถอะ

7.สร้างความสัมพันธ์กับคนที่เรารัก

เล่นกับหมา โทร.หาแม่ ยิ้มให้กับคนรัก ทำอะไรดีๆ จากใจให้กับคนที่เรารัก ใช้เวลาไม่นานเลย ไม่กี่นาทีเราก็ได้ส่งความรู้สึกดีๆ ออกไปจากใจในยามเช้าแล้ว

healthy woman02

8.กินเบรกฟาสท์เฮลธ์ตี้

เราอย่ามีข้ออ้างที่จะไม่กินเบรกฟาสท์เลย กินอาหารยามเช้าเป็นสิ่งที่จะบูสต์พลังงาน สารอาหารดีๆ เข้าร่างกายได้ดีงามที่สุด แต่ถ้าตื่นมาแล้วยังมาอยากกินก็ไม่เป็นไร รอให้เลยเช้าไปหน่อยก็ได้นะ หรือเตรียมทำ breakfast bowl ใส่ตู้เย็นเก็บเอาไว้ จะเป็นผลไม้ราดโยเกิร์ตใส่กราโนล่า กับน้ำสัมคั้นสักแก้ว ก็เฮลธ์ตี้แล้ว

9.ทำความสะอาดมุมหนึ่งของบ้าน

ไม่ได้หมายถึงต้องไปยกถังน้ำมาถูกบ้านอะไรจริงจังนะ วิธีนี้เป็นวิธีเล็กๆ ที่ทำให้เราได้จัดความรกรอบตัวให้ดีขึ้น และทำให้เรามีสมาธิกับตัวเองดี ทำไปทุกวันเราจะเห็นความเปลี่ยนไปของบ้าน สุดท้ายคือกลายเป็นความโล่งของชีวิตเข้ามาให้เราได้เลย

10.เตรียมอาหารกลางวันหรือดินเนอร์ให้ตัวเอง

คิดไปล่วงหน้าเลยว่ากลางวันจะกินอะไร แล้วเอาช่วงเวลาตอนเช้ามาเตรียมอะไรเล็กๆ ให้ตัวเอง ไม่ต้องทำให้เสร็จ แต่หั่นๆ อะไรเก็บเตรียมไว้ เหมือนเราได้อยู่กับตัวเองต่ออีกนิด และเราได้ตั้งใจมอบความเฮลธ์ตี้ให้กับตัวเองต่อไปด้วย

11.เตรียมสิ่งสำคัญที่ต้องทำของวัน

เรามักมีเรื่องที่อยากจัดการในแต่ละวัน ใช้เวลานี้ปักโครงที่ต้องทำไว้ในใจ ยังไม่ต้องแจกแจงออกมาหมดได้ แค่ระลึกเอาไว้ว่าเรามีสิ่งนี้ที่ต้องทำนะ ก็จะทำให้เวลาเราได้ทำจริง จะมีประสิทธิภาพขึ้น

12.เคลื่อนไหวร่างกาย

ตื่นไปตีเทนนิส วิ่ง เดินตอนเช้าดีงามเสมอ ลองทำดูจะรู้ว่าเราทำได้จริงๆ ไม่ว่าจะไปการเคลื่อนไหวอะไร ก็ดีกับร่างกายของเราทั้งนั้น หรือจะแค่ฮูลาฮูปเบาๆ ก็ได้นะ

อ่านเรื่องราวอื่นต่อได้ที่ เปลี่ยนตัวเองเป็น morning person

More