อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Career, Horoscope

19 คำทำนายเรื่องงาน 2023 งานอะไรเริ่ด ปัง เฮง เช็คด่วน! จากพ่อหมอสุดแม่น!19 คำทำนายเรื่องงาน 2023 งานอะไรเริ่ด ปัง เฮง เช็คด่วน! จากพ่อหมอสุดแม่น!อย่าเพิ่งกังวลเรื่องงานไปนะ รู้ให้ทันเกมของพลังงานโลก ทะลุมิติทำนายงานจากพ่อหมอสุดแม่น ครูต้น มนตรา #SirivieGuru อ่านแล้วเกิดปัญญา ปังแน่นอน

19 คำทำนายเรื่องงาน 2023

19 คำทำนายเรื่องงาน 2023
 1. อาชีพที่เกี่ยวข้องกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ อาจต้องระวังในช่วงเดือนห้า ถึงเดือนเจ็ด จะมีความผันผวน ให้ดำเนินการโดยเน้นค่าแลกเปลี่ยนเงินตราไทยเป็นตัวตั้ง ค่าเงินต่างชาติจะตกลง ถ้าจะให้มีเครดิตในอนาคต พยายามให้อยู่ในระยะสั้นเอาไว้ ระยะยาวเงินที่จะได้ จะมีค่าน้อยลง
 2. ธุรกิจด้านสุขภาพยังมาแรงแซงโค้งไม่หยุดหย่อน ใครต้องการหารายได้เพิ่มเติมให้จับธุรกิจสายนี้ไว้ พนักงานออฟฟิศให้หมั่นดูแลสุขภาพ มีโอกาสเจ็บไข้ได้ป่วยต่อเนื่อง และอาจพร้อมใจกันเป็นในหน่วยงาน งานที่ต้องอาศัยกำลังคน หัวหน้างานต้องคิดแผนเผื่อในกรณีที่งานเร่งด่วนและลูกน้องเจ็บป่วย หาอัตรากำลังสำรองรอล่วงหน้าไว้
 3. งานที่ตำแหน่งเดียวกันมีสองคนในที่ทำงาน อาจมีการแข่งขันกลายๆ และถ้ายิ่งอีกฝ่ายเข้าใจว่าเราเป็นศัตรู จะมีโอกาสฟาดฟันกันสูง ถ้าต้องแข่งกันจริงๆ ควรอยู่ในกลุ่มความสัมพันธ์เป็นมิตร ถ้อยทีถ้อยอาศัย แต่ถ้าประกาศเป็นศัตรูกันแล้วก็ทีใครทีมันเลย
 4. ธุรกิจครอบครัวถ้ารู้ว่าตัวเองไม่สามารถใจแข็งได้เรื่องการจัดการการเงิน ต้องยกหน้าที่ให้อีกฝ่ายทันที หรือห้างหุ้นส่วน หรืออ้างคู่ครองไปเลย
 5. อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างหรืองานตกแต่ง และอิฐ หิน ดิน ทราย และเกี่ยวกับราชการจะดี อาจแค่มีปัญหาการเบิกจ่ายล่าช้า ก็ต้องใช้ประสบการณ์เดิมของแต่ละคนสังเกตเอา
 6. อาชีพแนว technician ทั้งหลาย ถ้าดีลงานแล้วคู่ค้ามักจะแสดงอาการที่เหมือนไม่เชื่อใจ ให้ทำใจร่มๆ เอาไว้ อีกฝ่ายเขาจะพูดแต่เรื่องตัวเงิน จนทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าเราถูกลดทอนคุณค่าลงไป แต่จริงๆ เป็นเหตุผลทางงบประมาณ ต้องใช้สติหรือความใจเย็นดีล ถ้าดีลเองแล้วจะเสีย ต้องให้ตัวกลางเป็นฝ่ายดีล
 7. การดำเนินธุรกิจเชิงรุก จะให้ผลดีในครึ่งปีหลัง ที่เปิดเฉยๆ แล้วรอให้คนมาซื้อจะยากกว่าครึ่งปีแรก หน่วยงานที่ต้องการหารายได้เพิ่มเติม จะให้ข้อมูลในการหาลูกค้า หรือข้อมูลในการดำเนินงานในอดีตไม่ได้ รูปแบบการบริโภค การใช้บริการทั้งหลายจะเปลี่ยนไป
 8. การทำธุรกิจแนวสินเชื่อ หรือให้เครดิต จะได้รับผลกระทบ เพราะคนจะเน้นเอาวัตถุที่เห็นได้ชัด คนจะไม่ค่อยชอบจ่ายเงิน จะเหนียวหนี้ จะเอาไปใช้ในสิ่งที่จำเป็นก่อน แล้วหน่วยงานไหนใจดีจะจน ใครหน้าเลือดจะได้เงิน  ยิ่งยืดเครดิต ธุรกิจนั้นจะมีปัญหา กำเงินสด กำสินทรัพย์ไว้จะดีกว่า รวมไปถึงการลงทุนในอากาศทั้งหลายด้วย หุ้น คริพโต ทองจะมีปัญหาได้
 9. จะมีหน่วยงานที่ไม่ได้อัพเดทเกี่ยวกับเรื่องกฎหมาย จะมีการออกกฎหมาย กฎข้อบังคับใหม่ เป็นเรื่องกฎหมาย เทคโนโลยี ถ้าหน่อยงานไหนตามไม่ทันจะเสียเปรียบ กฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจด้วย อาจมีเปลี่ยนแปลงเรื่องการโอน
 10. องค์กรที่มีพนักงานจำนวนมาก แต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า จะมีการปรับลดขนาดองค์กรลง คนที่ทำงานเป็นลูกจ้าง ถ้ารูตัวว่างานตัวเองลดลง อย่าชะล่าใจ อาจได้เงินเดือนก้อนสุดท้ายแล้วก็ลาก่อน
 11. คนที่รู้จักการนำเสนองานในรูปแบบแปลกใหม่ story-telling จะเป็นที่จับตามอง
 12. คนที่ใช้นโยบายเดิม แผนการณ์เดิมที่เคยสำเร็จ จะล้มเหลวหมด ถ้าใช้เทคนิคนี้แล้วได้กำไร จะตายเรียบ big data ที่มีต้อง reset 
 13. การทำงานที่เกี่ยวกับการสื่อสารมาแรง บริษัทหรือฟรีแลนซ์เตรียมงัดวิทยายุทธิ์เรื่องนี้ขึ้นมาได้เลย
 14. ธุรกิจที่มาแรงอีกคือ การเดินทาง ศิลปะ อาหาร
 15. หน่วยงานที่เกี่ยวกับเรื่องบริการ ถ้าเพิ่มในเรื่อง experience ประสาทสัมผัสทั้ง 5 เรื่องกาย เรื่องเสียง จะทำให้ธุรกิจนั้นๆ เจริญรุ่งเรือง
 16. งานสายเด็กจะมา พื้นที่ให้เด็กเรียนรู้ ตอบโจทย์เด็กมากขึ้น เน้นประสบกาณ์เกี่ยวกับเด็ก 
 17. ใครที่ทำผิดกฎหมายมาโดยตลอด หรือทำอะไรสีเทา จะโดนรื้อเลย
 18. ธุรกิจที่ต้องดูดีๆ คือธุรกิจที่เกี่ยวกับต่างประเทศ ไม่ทำแล้วรวย ก็จนไปเลย
 19. จะมีการเอาธุรกิจเดิมมารื้อใหม่แล้วทำแล้วสำเร็จ คนที่ไม่เห็นค่า ทำแล้วไม่สำเร็จ จะมีคนทำแล้วสำเร็จได้ จะก่อให้เกิดรายได้

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More