อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Love, Relationship, Self Love

จริงไหม เสียใจนานๆจนชินไปเอง

เสียใจนานๆ

ทำไมถึงกลัวความเสียใจนะ หรือเสียใจจนชินไปแล้วกันแน่ จริงไหม เสียใจนานๆจนชินไปเอง เคยเสียใจกับเรื่องนึงมากๆ ซ้ำๆ จนวันนึงรู้สึกชินชาไปเองไหม? จริงไหม เสียใจนานๆจนชินไปเอง เจ็บจนชิน เสียใจจนชิน จนกลายเป็นความเฉยชา

จริงๆแล้วนั้นไม่มีใครชินกับความเสียใจได้หรอก ที่เห็นว่าทนได้ เฉยๆได้ไม่รู้สึกอะไรแล้ว นั่นคือความรู้สึกที่เสียใจจนชินชาไปแล้วต่างหาก

การเสียใจอยู่บ่อยๆในเรื่องเดิมๆไม่ใช่เรื่องที่ดี เป็นสัญญาณที่บอกว่า คุณกำลังตกอยู่ในภาวะ Chronically Unhappy อาการเสพติดความทุกข์เรื้อรัง 

ผู้เสพติดความทุกข์เรื้อรัง ที่ปล่อยให้ความรู้สึกผิดหวัง โศกเศร้า เสียใจเข้ามาทำร้ายตัวเองซ้ำๆ โดยที่บางครั้งไม่มีสาเหตุชัดเจน และเมื่อไหร่ที่ชีวิตราบรื่นและเป็นสุข พวกเขาก็จะพยายามพาตัวเองกลับไปหาอ้อมอกของความเจ็บปวดจนได้

พบว่าการถูกนอกใจอยู่บ่อยครั้งทำให้ใครหลายๆคนรู้สึกเสียใจและเจ็บอย่างฝังลึก คำโกหกที่ถึงแม้จะเป็นความจริง แก้วที่ร้าว จนในที่สุดก็แตก คงจะกลับมาดีได้ไม่เหมือนเดิมอีก จนกลายเป็นความเจ็บปวด ที่มันทำให้ความรู้สึกของเราเฉยชาไปจริงๆ หรือไม่ว่าจะเป็นปัญหาความสัมพันธ์ไหนที่มีแต่เราเป็นฝ่ายพยายาม ทำทุกอย่างเพื่อเขา นั่งร้องไห้เสียใจ ถึงแม้จะเสียใจจนชิน แต่คงไม่มีใครอยากเสียใจจนชินหรอกถูกไหม เพราะเราไม่ใช่ผู้ถูกเลือกให้ผิดหวังกับความเสียใจตลอดไป 

เชื่อไหมว่า เราไม่ควรให้โอกาสตัวเองเจอกับความเสียใจในเรื่องเดิมๆของความสัมพันธ์ถึง 3 ครั้ง ถ้าเกินเมื่อไหร่ คิดจะตัด ก็คงตัดไปได้ง่ายๆ ทั้งที่ก่อนหน้าเจ็บมากเท่าไหร่ก็ยอม สุดท้ายแล้วความเสียใจจะทำให้เราเข้มแข็งมากขึ้นในทุกวัน พอถึงจุดนึงวันที่เราไม่ร้องไห้ให้กับสิ่งนั้นอีก มันจะเป็นสัญญาณที่ดีว่าเราควรพอและกลับมารักตัวเองได้แล้ว

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More