อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Love, Relationship

6 ความสัมพันธ์นี้ใช่เลย บอกลาวงการดูดวง

ความสัมพันธ์

หาให้เจอความสัมพันธ์ที่ทำให้เราไม่ต้องไปดูดวง หากเปลืองเงินไปเยอะมากกับการดูดวง ดูให้ดีก่อนเริ่มความสัมพันธ์  รวม 6 รูปแบบความสัมพันธ์ เจอแบบนี้อดเสียเงินให้แม่หมอแล้ว

1. เคารพเรื่องเวลา

ทั้งสองฝ่ายต่างมีเวลาเป็นของตัวเอง และเมื่ออยากเจอกัน ก็มาเจอกัน เมื่ออยากใช้เวลาส่วนตัวก็เคารพในเวลาของกันและกัน การที่คู่รักไม่เคารพพื้นที่หรือเวลาของกันและกัน มันทำให้อึดอัด น่าเบื่อ เมื่อสะสมเข้า แน่นอนว่าเกิดการบั่นทอนจิตใจ

2. เชื่อใจกันและกัน

การคบกันแบบไม่เชื่อใจกันเป็นปัญหาที่ทำให้ความสัมพันธ์จบลงอย่างแน่นอน การเชื่อใจกันเป็นสิ่งที่สำคัญมากในความสัมพันธ์ ซึ่งถ้าความสัมพันธ์ของคุณมั่นคงและมีการไว้วางใจซึ่งกันและกัน ก็จะสามารถส่งผลไปยังอนาคตด้วยเช่นกัน

3. เปิดใจและซื่อสัตย์ต่อกัน

การเปิดกว้างที่ตะเป็นตัวของตัวเองในครั้งแรกที่ได้เจอกัน การเป็นตัวเองเพื่อแสดงออกถึงการรักตัวเอง ถ้าหากใครที่รักหรือเลือกเราเป็นคู่ครอง จะต้องรับและชื่นชอบในตัวตนของเราที่แท้จริง ไม่ใช่ตัวเราเองที่ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อใคร และความสัมพันธ์ที่ดีคือความสัมพันธ์ที่มีความซื่อสัตย์ต่อกัน ไม่โกหก มีอะไรพูดความจริง ไม่นอกใจ การพูดคุยกันเยอะๆแลกเปลี่ยนมุมมอง ทำให้ต่างฝ่ายไม่ปิดบังซึ่งกันและกัน

4. ความชัดเจน

จงอยู่กับคนที่ทำให้เรารู้สึกมีตัวตน การชัดเจนในความสัมพันธ์ตั้งแต่เริ่มเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ การตกลงทั้งสองฝ่ายถึงความรู้สึก และสถานะที่มีให้กัน รวมทั้งจุดยืนในเรื่องของข้อตกลง การยอมรับในสิ่งที่อีกฝ่ายร้องขอให้อยู่ในความเป็นกลางของทั้งสองฝ่าย

5. ควบคุมอารมณ์ทางด้านร่างกายและจิตใจ

เป็นเรื่องปกติที่ทุกคู่จะมีการทะเลาะกัน ไม่เข้าใจกัน การพูดจาด้วยคำพูดที่กระทบกระเทือนต่อความรู้สึกของอีกฝ่ายนั้นเป็นเรื่องที่ควรระวังให้ดีในความสัมพันธ์ อีกทั้งการลงไม้ลงมือเป็นสิ่งต้องห้ามของคนรัก การรู้จักควบคุมอารมณ์และความรุนแรง เป็นพื้นฐานของความสัมพันธ์ที่ดี

6. ให้ความสำคัญซึ่งกันและกัน

การไม่มองข้ามกันในเรื่องที่เล็กน้อย การใส่ใจในรายละเอียดของอีกฝ่ายนอกจากเป็นความสัมพันธ์ที่ดีแล้วยังเป็นความประทับใจอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด วันครบรอบ ชอบกินหรือไม่ชอบกินอะไร การใส่ใจถามความรู้สึก เหนื่อยไหม อยากได้ความช่วยเหลืออะไรรึป่าว 

ความสัมพันธ์ที่ดี คือความสัมพันธ์ที่ทำให้คนสองคนรักตัวเองมากขึ้น และเห็นคุณค่าในสิ่งที่ตัวเองเป็น ไม่บังคับหรือต้องเปลี่ยนตัวเองให้เป็นในแบบที่ใครพอใจ ให้เกียรติกันและกันในสิ่งที่ต่างคนต่างเป็น ถึงจะอยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุข

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More