อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Love, Self Love

สัญลักษณ์ผีเสื้อ ถูกซ่อนด้วยความหมายอะไรกันแน่สัญลักษณ์ผีเสื้อ Symbols of transformation, freedom and rebirth การเปลี่ยนแปลง อิสระ และการเกิดใหม่ หากพูดถึงผีเสื้อ เราจะสื่อความหมายมันยังไงบ้างนะ การโบยบิน อิสรภาพ หรือ ความรัก

ใครหลายๆคนคงคุ้นเคยกับสัญลักษณ์ของผีเสื้อที่เกี่ยวกับความรัก แต่เป็นความรักที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นความรักในรูปแบบของการเป็นอิสระที่จะเลือกรักอีกด้วย คนโสดมักจะนิยมใช้สัญลักษณ์หรืออีโมจินี้ เพื่อเป็นการบ่งบอกเพื่อให้ได้คู่ครองที่เหมาะสม

รู้หรือไม่ว่า ผีเสื้อยังช่วยเปิดพลังงานทางความคิดสร้างสรรค์ได้ด้วย ซึ่งเป็นความหมายตามหลักของฮวงจุ้ย ก็คือ ความสร้างสรรค์และวัยเด็ก หากนำสัญลักษณ์นี้ไปใช้ในพื้นที่สำหรับเด็กหรือที่สำหรับการสร้างสรรค์ผลงาน ก็จะช่วยเปิดพลังความคิดสร้างสรรค์ นอกจากนี้แล้ว ตามหลักฮวงจุ้ย ผีเสื้อเป็นเครื่องหมายของความสุขและความรักอีกเช่นกันโดยจะมีความหมายที่แตกต่างกันไปตามลักษณะของการนำสัญลักษณ์มาใช้ โดยจะใช้สัญลักษณ์ผีเสื้อเพื่อดูแลเรื่องความรักและความโรแมนติก เพราะว่าความรักเป็นสิ่งที่ถ่ายทอดออกมาเป็นความรู้สึกที่ว่า เมื่อมีความรัก ก็เหมือนได้โบยบินอย่างมีความสุข นอกจากนั้น ผีเสื้อยังให้ความรู้สึกถึงความอ่อนไหว การมีแรงบันดาลใจ ความสนุก ความสวยงามซึ่งก็เปรียบเสมือนความรู้สึกเมื่อมีความรักนั่นเอง

มาทำความรู้จักกับ ทฤษฎีผลกระทบผีเสื้อ (Butterfly Effect) ที่มาของวลี

 “เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว”

สัญลักษณ์ผีเสื้อ

เป็นทฤษฎีที่อธิบายความยุ่งเหยิง หรือสื่อถึงแนวคิดที่ว่าเรื่องเล็กๆในบางเรื่องก็ส่งผลกระทบเป็นเรื่องใหญ่ได้ 

มีที่มาจากการพบของ Edward N. Lorenz นักคณิตศาสตร์และนักอุตุนิยมวิทยา โดยการที่เขาต้องการป้อนข้อมูลตัวเลขสำหรับการสร้างสภาพอากาศจำลอง ซึ่งตัวเลขมักจะประกอบด้วยตัวเลขหลังจุดทศนิยมหลายหลัก มีวันหนึ่งเขาขี้เกียจป้อนตัวเลขหลายๆหลัก จึงปัดเศษทศนิยมออก โดยการป้อนตัวเลข 0.506 แทน 0.506127 ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ไม่สำคัญเพราะเป็นหลักสี่หลังจุดทศนิยม อีกทั้ยังเป็นแค่หนึ่งในหมื่น แต่เมื่อพอเขากลับมาดูผลการจำลองสภาพอากาศกลับต้องตกใจเพราะสภาพอากาศที่ตำลองมีความต่างอย่างสุดขั้วเพียงแค่ปัดเศษ เรื่องนี้ทำให้เขาคิดได้ว่าผีเสื้อที่กระพือปีกเพียงนิดเดียว อาจทำให้บรรยากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงได้ในอนาคต 

เปรียบได้ว่า แม้การกระทำอันเล็กน้อยของเรา สามารถส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ชุมชน ประเทศ จนไปถึงโลกได้ โดยทฤษฎีผลกระทบผีเสื้อ เกี่ยวข้องกับแนวคิด ทฤษฎีไร้ระเบียบ (Chaos Theory) อธิบายว่าการทำลายธรรมชาติเพียงเล็กน้อยจะส่งผลกระทบอันใหญ่หลวงต่อโลกของเรา เช่น ถ้าหากว่าเราทิ้งขยะไม่เป็นที่ในวันนี้จากการกระทำอันเล็กน้อยของเรา ขยะในมือของเราวันนี้จะถูกพัดผ่านไหลสู่ชายหาดและลงสู่ท้องทะเล และในวันข้างหน้าอาจมีสัตว์ทะเลกินขยะเข้าไป และตายลงมากขึ้น ส่งผลกระทบไปเรื่อยๆกระทบห่วงโซ่อาหาร จนกระทั่งมนุษย์ขาดปลาสำหรับการบริโภค 

ทฤษฎีนี้คงตระหนักให้คิดได้ไม่น้อยว่า ผีเสื้อนอกจากสัญลักษณ์และความหมายแล้วนั้น ทฤษฎีทางรูปลักษณ์ของผีเสื้อนำไปถึงแนวคิดเพื่อตระหนักรู้ถึงความคิดน้อย คิดพลาด ไปสู่การคิดและทำอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้ดอกไม้ที่คุณเด็ดสะเทือนไปถึงดวงดาว ตามวลีข้างต้น

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More