8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Horoscope

ดวงความรัก สาว 12 ราศี มิถุนายน 2566 สาวโสดและสาวมีคู่เช็คด่วน!!ดวงความรักมิถุนายน 2566 เมื่อแม่หมอ Miracle Love By Oon ลุกขึ้นมาทำนาย ดวงความรัก ต้องปังสิ แล้วก็แม่นมากด้วย!! ตามเลยนะสาว 12 ราศีทุกคน

ราศีมังกร
คนโสด เหมือนมีตัวเลือกแต่เลือกยาก เพราะอะไรที่ได้มาง่ายเกินไปก็ไม่ท้าทายชอบอะไรยากๆ ชีวิตก็ดูเหนื่อยหน่อย คนที่เข้าถึงยากหรือเขายังรักอิสระยังไงก็ไม่มีบทสรุปความสัมพันธ์
คู่รัก ความรักมีบททดสอบทั้งเราและเขา ระวังคนเข้ามาแทรกแซงแต่ถ้าหนักแน่นพอ ผ่านได้แน่นอน ความรักไม่ใช่ของตายแต่ความรักจะตายเพราะเราปล่อยปะละเลย

ราศีกุมภ์
คนโสด ความรักที่อยู่ในจุดวัดดวง ใช่หรือไม่ใช่เพราะสถานะที่เป็นอยู่ยังไม่มีอะไรที่บ่งบอกถึงอนาคตได้ ความอดทนอาจสิ้นสุดลง
คู่รัก จุดแตกหักคือการอยากเอาชนะกัน หรือปล่อยให้คนอื่นเข้าทำลายความรัก โดยไม่คิดถึงเรื่องความถูกต้อง และความรู้สึกอีกฝ่าย

ราศีมีน
คนโสด ความรักต้องใช้เวลาจูนติดกัน คิดนานเลือกนานเพราะต้องการความมั่นใจ มีเซ้นสัมผัสที่แม่นยำว่าใครโกหกหรือไม่โกหก
คู่รัก ความธรรมดาในความไม่ธรรมดาถึงจะดูเรียบง่ายแต่ว่ามีความอดทนสูงผ่านจุดแข็งจุดอ่อนกันมาเยอะ ไม่มีอุปสรรคอะไรที่ขวางทางได้เลย

ราศีเมษ
คนโสด ความรักพร้อมเกิดใหม่กับคนใหม่ๆที่ดีกว่าเดิม อดีตที่ผ่านไปทำอะไรไม่ได้คนที่มีค่าและเห็นค่ายังมียังเป็นคนมีแต้มบุญสูงอยู่
คู่รัก จะเริ่มต้นใช้ชีวิตกันทุกอย่างต้องพร้อมทั้งปัจจัยและคุณภาพชีวิตที่ต่างคนต่างต้องสร้าง ความรักเป็นส่วนหนึ่งแต่เรื่องความพร้อมสำคัญกว่า

ราศีพฤษภ
คนโสด คนที่ไม่รักทำยังเขาก็ไม่รักไม่มีวันที่เขาจะเข้าใจ ร้องไห้ไปวิงวอนแค่ไหนก็ไร้ค่า อะไรที่ยากอย่าพยายามเลยเหนื่อยเปล่า
คู่รัก ดีหรือไม่ดีรู้นิสัยใจคอกันอยู่แล้ว ไม่มีใครเปลี่ยนใครได้หรอกแค่ยอมรับความจริง ก็ทนมาได้ตั้งนานแล้วนิ

ราศีเมถุน
คนโสด นิสัยที่แท้จริงจะปรากฎให้เห็น ดูว่ารับไหวมั้ยเพราะมีผลกับชีวิตคุณแน่นอน ความสัมพันธ์ที่ครึ่งๆกลางๆไปต่อยาก
คู่รัก ความคิดและนิสัยบางอย่างอาจเปลี่ยนยาก ผิดพลาดมากน้อยแค่ไหนต้องรู้จักให้อภัยกันให้มาก แต่ถ้าผิดซ้ำซากมากเกินไปก็ถอยดีกว่า

ราศีกรกฎ
คนโสด ยึดมั่นยึดติดมากเกินไปหาแฟนยาก คนที่เหมาะคือคนที่เข้าใจและยอมรับกันได้สเปคอาจต้องลดลง ดูเนื้อในกันดีกว่า
คู่รัก นอยด์เพราะกลัวเขาไม่รักกลัวการสูญเสีย อยู่กันไปแบบลุ้นกันไปคนรักเดาใจยาก ถ้าเข้าใจนิสัยกันแล้วยังไงก็รอด

ราศีสิงห์
คนโสด เลือกอะไรที่ยากต้องยอมรับความจริงให้ได้ทนให้ได้ อยากได้ความรักจากใครก็ต้องเสียสละตัวเอง ถามตัวเองก่อนว่าไหวมั้ย
คู่รัก ดีบ้างร้ายบ้างตามนิสัย ถ้าอยู่ด้วยแล้วสบายใจเรื่องบางเรื่องก็เจ๊ากันไปได้ ความรักไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบแต่เป็นส่วนผสมที่ลงตัวได้

ราศีกันย์
คนโสด คิดเสมอว่าอยู่คนเดียวได้ แต่ภายในใจแห้งแล้งมาก รักยากอยู่ด้วยยากทำให้ตัดสินยากเพราะตัวเราด้วย คนที่จะอดทนกันได้จริงๆไม่มี
คู่รัก ไม่ง้อไม่แคร์กันบ่อยๆทำให้ความรักที่มีให้กันน้อยลงเจือจางลง ความรักเดินต่อยาก การตัดสินใจอยู่ที่เราเป็นหลักจะไปต่อหรือป่าว

ราศีตุลย์
คนโสด เลือกคนที่พร้อมทั้งคุณสมบัติและสติปัญญา คนที่เหมาะคือคนที่คอยซัพพอร์ตความคิดในวันที่เราอ่อนแอเป็นแสงสว่างชี้นำให้ได้เสมอ
คู่รัก ต้องให้เกียรติและอวยยศกันบ้าง อย่าทำตัวเป็นใหญ่กว่า คนรักต้องการเป็นผู้นำและเชื่อใจ

ราศีพิจิก
คนโสด เอาดีๆตอนนี้รู้สึกได้เลยว่าตัวเองใจแข็งแกร่งขึ้นมาก รักคนยากขึ้น รักตัวเองมากกว่าเดิมมีก็ได้ไม่มีก็ไม่เดือดร้อน ไม่อยากกลับไปอยู่ในโหมดที่ต้องทรมาน ทนกับความรักพังๆอีกแล้ว
คู่รัก ทุกอย่างคือนิ่งสุดไม่ง้อกัน ต่างคนต่างใช้ชีวิตใครไม่ไหวก็ไปก่อนเป้าหมายในชีวิตตอนนี้ไม่ได้มองเรื่องความรักเท่ากับอนาคตของตัวเอง

ราศีธนู
คนโสด ยังคงระแวงไม่เชื่อใจใครง่ายๆทั้งคนในอดีตของเขาและการใช้เวลาลืมอดีตของตัวเอง ทุกอย่างต้องเคลียร์ใจจริงๆ ความรักมักทดสอบหนักหน่วงเสมอ ถ้ายังติดค้างกับใครก็ยากที่จะเริ่มต้นใหม่
คู่รัก บางอย่างต้องปรับและยอมเปลี่ยนเพื่อลดปัญหา เรื่องเก่าๆอย่าขุดคุ้ย ความหวาดระแวงคิดมากยังมีเพราะยังกลัวคำโกหก ความสัมพันธ์ไม่แน่นอนขึ้นลงอ่อนไหวตามอารมณ์

More