8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Fashion, Lifestyle

แฟชั่นรสนิยมมาแรง Quiet luxury ซ่อนโลโก้ใต้ความเรียบหรูทำความรู้จักกับเทรนด์มาแรงแฟชั่นสไตล์รสนิยมแบบมินิมอลและไม่มีโลโก้ สวยสะดุดตาด้วยเอกลักษณ์ที่ถูกดึงออกมาจากการดีไซน์ของแบรนด์ที่โดดเด่น ของแฟชั่นรสนิยมมาแรง Quiet luxury ซ่อนโลโก้ใต้ความเรียบหรู

Quiet luxury สุนทรียศาสตร์ รสนิยม และสไตล์ ไม่ใช่ Runway

เทรนด์แฟชั่นนี้กำลังเป็นที่น่าสนใจและกำลังมาแรงของโลกตะวันตกเสมอมา ก็กลับมาอีกครั้งเป็นการซ่อนโลโก้ใต้ความเรียบหรูเน้นเรื่องคุณภาพเป็นหลัก เมื่อความนิยมในรสนิยมการมีโลโก้แบรนด์บนเสื้อผ้านั้นลดลงไป จากสถานการณ์เศรษฐกิจต่างๆที่เกิดขึ้นรอบโลก ที่นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งมองว่า สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบันน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เทรนด์นี้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งเหล่าดีไซนเนอร์หันมาให้ความสนใจในเรื่องของคุณภาพมากยิ่งขึ้นโดยภายใต้ดีไซน์ ซ่อนโลโก้ แต่ดึงความเป็นแบรนด์ผ่านการตัดเย็บชุดที่คุณภาพดีราคาสูง เรียบง่าย ดูร่วมสมัย มีสไตล์ 

แฟชั่นรวยแบบเงียบๆ เรียบยังไงให้แพงแบบตะโกน

ติดรสนิยมซื้อเสื้อผ้าเห็นแบรนด์แบบตะโกนอยู่รึป่าว โลโก้ลายพร้อยทั้งตัวในราคาแสนแพง ใส่ซ้ำๆคงน่าเบื่อ ลองทำความรู้จักแฟชั่นเรียบหรูดูแพงซ่อนโลโก้ ซึ่งสีของเสื้อผ้าส่วนใหญ่จะเน้นโทนสีขาว ไม่ฉูดฉาด หรือเอิร์ธโทน เครื่องประดับสีทองดีไซน์ที่มีความ classic และ timeless นอกจากเครื่องประดับ ผ้าผูกผมก็กลับมาฮิตขึ้นเทรนด์อีกครั้ง มีความ 90s สไตล์เรียบง่าย สร้างดีเทลให้กับร่างกาย หรือจะเป็นหมวกทรงปีกกว้าง หมวกทรงนี้ให้ความเรียบโก้มีความแพง  

ราคาหลักร้อย คุณภาพหลักพัน

น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ รสนิยมแฟชั่นที่ไม่จำเป็นต้องขึ้นอยู่กับโลโก้แบรนด์ชั้นนำเสมอไป แต่ที่สำคัญของแฟชั่นสไตล์นี้นั่นก็คือรสนิยมของผู้แต่งตัว การเลือกแมทช์เสื้อผ้าให้กับร่างกาย ใครกังวลเรื่องราคาหมดห่วง ลองค้นตู้เสื้อผ้า mix & match แต่งตัวตามเทรนด์ในแบบของตัวเองได้เลย ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง ก็เรียบหรูดูแพงได้ บางคนรวยแบบตะโกนแต่ไม่ใช้ของที่มีโลโก้แบรนด์ เพราะเขาบอกว่า “สิ่งที่ดูหรูจริงๆคือความเรียบง่ายและดูสวยตลอด” 

ลุคสไตล์แบบ Sarah snook เรียบง่าย เรียบหรูดูแพงใน ภายใต้ลุคแฟชั่นรสนิยม จากซีรีส์เรื่อง Succession สงครามแย่งชิงการสืบทอดอำนาจในตระกูลที่ครอบครองธุรกิจสื่อยักษ์ใหญ่ เล่าเรื่องแนว ดราม่าตลกร้าย จิกกัดสังคม

พารู้จักกับ 4 แบรนด์ เทรนด์แฟชั่น Quiet luxury ที่ใครหลายคนยังไม่คุ้นเคย

  1. Bunello Cucinelli แฟชั่นที่มีคุณภาพและราคาสูง มีสไตล์เรียบง่าย เป็นหนึ่งในแบรนด์เสื้อผ้าแคชเมียร์อิตาลีแท้ ที่เน้นความประณีตและคุณภาพเป็นที่หนึ่ง
  2. Loro Piana เคยถูกมองว่าเป็น ultra luxury brand ที่มีชื่อเสียงแบบเงียบๆ และเป็นที่รู้จักกันเฉพาะกลุ่มคนร่ำรวย Loro Piana ได้เป็นที่จับตามองในฐานะหนึ่งในธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจากแนวคิด Stealth Wealth ( coded luxury/ quiet luxury) โดดเด่นเรื่องวัสดุคุณภาพสูงที่มอบผิวสัมผัสนุ่มเนียนและทนทาน   โดยเฉพาะเส้นใยจากขนลูกแคชเมียร์จากส่วนที่อ่อนนุ่มที่สุด 
  3. Delvaux แบรนด์กระเป๋าสุด luxury จากเดิมที่เป็นกระเป๋าประจำราชวงศ์เบลเยี่ยม ก็กลายมาเป็นกระเป๋าสีรุ้ง สีพาสเทลให้กับแฟชั่นิสต้า ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย
  4. Max Mara เสื้อผ้าแบรนด์หรูจากอิตาลี่ แบรนด์เสื้อโค้ตสุดเนี้ยบในตำนาน หลายๆคนคงคุ้นเคยกับแบรนด์นี้ โดยล่าสุด นักแสดงและผู้จัดละคร สาวแอน ทองประสม ที่เข้าร่วม Max Mara Fall/Winter 2023 Collection ณ กรุงมิลาน ประเทศอิตาลี

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More