8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]




Relationship, Self Love

ความหวังสุดท้ายอาจไม่ใช่การรอ แต่เป็นการรักตัวเอง



การรอคงเป็นความหวังสุดท้ายเพราะคิดว่าเรื่องของเรามันยังไม่จบเพียงเท่านี้ ใครที่กำลังตกอยู่ในความสัมพันธ์ไม่ว่ารูปแบบไหนก็ตามในวันนี้เรายังมีความเชื่อลึกๆที่ว่า เราต้องกลับมาหากันอีกในสักวัน

เชื่อไหมว่าในช่วงเวลาของการอกหัก การรอใครสักคน แน่นอนว่าเรารอเพราะยังมูฟออนไม่ได้ การเฝ้ารอความหวังที่เหมือนจะห่างไกลไปเรื่อยๆ บางทีมันก็แค่ความสุขชั่วคราว การรอใครสักคนไม่ใช่เรื่องที่ผิด ถ้าเรายังมีความสุขกับการรอ ระหว่างที่รอใคร ให้ใช้ชีวิตของเราไปด้วย แต่รู้ไหมการรอมันเสียโอกาส เสียเวลาหลายๆอย่างโดยที่ไม่รู้ตัว จงรอใครที่เราแน่ใจว่าจะรอจริงๆก็ไม่ใช่เรื่องผิด บางทีเราเด็กเกินกว่าจะรักกัน การจากกัน และรอเพื่อพบกันในวันที่ต่างคนต่างโตขึ้นก็เป็นไปได้ ถ้าใครจากเราไปเพราะพบเจอสิ่งใหม่ๆ ความอยากรอให้เขาได้ไปเจอคนที่ไม่ใช่และกลับมาหาเราก็ไม่ใช่ว่าจะรอไม่ได้ แต่วันหนึ่งเราจะพบว่า เราด้อยค่าตัวเองมากเกินไปแล้ว เราต้องเห็นคุณค่าในตัวเอง จงใช้ชีวิตให้มีคุณค่า หรือใครตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน รอแล้วรอเล่า เพื่อความชัดเจน บางทีการรอให้เขาเปลี่ยนมาชัดเจนกับเราคงเป็นเรื่องยาก เปลี่ยนคนอาจง่ายกว่าและไม่ต้องรอแล้วก็ได้นะ ในความสัมพันธ์ถ้าเกิดคำถามว่าเรากำลังจะต้องรอ นั่นคงเป็นสัญญาณที่ไม่ดีอะไรบางอย่างแล้ว บางคนอยู่ในความสัมพันธ์เป็นแฟนกันแต่เรามีปัญหากันมาตลอด เฝ้ารอให้ทุกอย่างดีขึ้น เชื่อจริงๆไหมว่าไปต่อมันจะดีขึ้น หรือรอจนสุดท้ายมันจบลง

รอหรือไปต่อ

รอใครสักคน ไม่ได้แปลว่าเราต้องหยุดใช้ชีวิต

เมื่อไหร่ที่เรากลายเป็นทุกข์เพราะการรอ แค่เดินออกมา การตั้งเดดไลน์การรอก็สำคัญนะ ว่าเราจะรอเขาถึงเมื่อไหร่ แล้วถ้าวันหนึ่งครบกำหนดการรอแล้ว อย่าต่อเวลารอเพียงเพราะใจอ่อน ความคิดถึงไม่อาจทำร้ายเราได้นอกจากตัวเราเอง โลกทั้งใบของเราไม่ได้มีแค่เขาเราอาจมองข้ามคนที่กำลังเฝ้ารอเราโดยไม่รู้ตัว อย่าเฝ้ารอใครอีกอยู่เลยทั้งๆที่ความจริงเขาเดินไปไกลแล้ว ความสัมพันธ์เป็นเรื่องของคนสองคน ไม่มีเหตุผลที่เราต้องรอข้างเดียวหรอกนะ เพราะตัวเราในอนาคตกำลังรอเราในวันนี้อยู่ก็ได้ วันข้างหน้าเราอาจตลกตัวเองมากๆก็ได้ที่เคยติดอยู่กับคนๆนึง ทั้งๆที่โลกนี้มีคนอีกเยอะให้เราได้รู้จัก เรียนรู้ และหลงรัก

อย่าบอกว่าตัวเองไม่มีค่า เพียงแค่ใครคนหนึ่ง…มองไม่เห็นมัน

หลายคนติดอยู่ใน save zone คนเดิมๆหลงรักแต่คนเดิม รอใครคนเดิมซ้ำๆ รู้หรือไม่ มันเป็น danger zone แล้วต่างหาก ใครที่ไม่อยากรอ อยากไปต่อแต่ติดอยู่ที่ว่าโลกใบนี้ไม่มีใครที่เรารักได้มากเท่าเขาแล้ว การคิดแบบนี้คงเป็นเรื่องที่ให้เราไม่หลุดจากการรอใครสักคนได้เลย เชื่อไหมมีคนเคยคิดนะว่ายังไงก็ไม่มีวันทำใจหรือหยุดรอเขาได้เพราะรักเขามาก แต่พอเวลาผ่านไป เลยกำหนดเส้นตายของเราแล้วนั้น ถ้าเขารักเราจริง หรือเขาให้ความชัดเจนสนใจเราจริงๆแล้วล่ะก็ เขาคงเลือกเราตั้งแต่วันนั้นแล้ว เดินหน้าต่อไปดีกว่านะ เพราะเธอหรือเขาคนนั้นที่ฉันกำลังรออยู่ ไม่ใช่คนสุดท้ายที่เราจะรัก

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More