8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Lifestyle

How To Be PASSIONATE GIRLS? มาเป็นผู้หญิงมีแพชชั่น ไม่สวยมากแต่มีสเน่ห์น่ามองทุกมุม!ขอบอกว่าผู้หญิงมีแพชชั่นนี่แหละ น่าหลงใหลที่สุด เวลาเธอทุ่มเต็มร้อยยิ่งมีเสน่ห์นิสัยแบบนี้แหละที่ผู้ชายหลายๆคนชอบเพราะเธอมีแอ็คทิวิตี้เป็นของตัวเอง ไม่ตามติดเขาแจ และที่สำคัญคือ เธอมีความคิด น่าค้นหา นิสัแบบนี้ไม่ใช่แค่ผู้ชายหรอกที่ชอบ ขนาดเราเป็นผู้หญิงยังชอบคนแบบนี้เลย แต่ใครถ้ายังไม่เจอ เรามาลองหาไปด้วยกันนะ

ค้นหาจากความรู้สึก

แพชชั่นอาจไม่ได้ออกมาในรูปของที่จับต้องได้ อาจไม่ต้องถึงกับต้องเก็บสะสม แต่มันจะออกมาในรูปของงานแอบสแตรคที่อยู่ในใจ คนอื่นไม่เข้าใจหรอกแต่เรารู้ดีว่านี่แหละคือสิ่งที่ชอบ อยู่กับมันแล้วมีความสุข แพชชั่นกับงานประจำก็ยังได้แพชชั่นกับการปลูกต้นไม้ก็ยังดี แต่เรามุ่งมั่นกับมัน มีความสุขกับมัน

หาแพชชั่นจากเรื่องที่เราสนใจ

ถ้าค้นหาจากความรู้สึกแล้วมันไม่ชัดเจนพอ ลองถามตัวเองว่าในชีวิตนี้มีอะไรที่เราชื่ยนชอบสุดๆ ลิสต์มันออกมาถ้าชอบงานศิลปะมันจะเป็นศิลปะแบบไหน บนกระดาษ ผ้าใบ บนเว็บ งานอิลลัส สีน้ำ ดรอว์อิ้งหรือบางคนชอบงานเกี่ยวกับเสื้อผ้า จะดูจากสไตล์เสื้อผ้าที่เราใส่ หรือสไตล์ที่เราอยากจะใส่ก็ยังได้ เรื่องที่เราสนใจจริงๆ มันจะทำให้เรารู้สึกอินไปกับมันได้ง่ายที่สุด และสามมารถอยู่กับมันได้นานที่สุด ถ้าเจอแล้วทิ้งตัวไปเลย

เรื่องที่สงสัยก็เป็นแพชชั่นได้

อย่าให้ความอยากรู้อยากเห็น ช่างสงสัยของเราเสียเปล่า อะไรที่เราสงสัยแบบมีคำถามที่ว่า ทำไม ผุดขึ้นมาในหัวมันสามารถมาเป็นแพชชั่นของเราได้เหมือนกัน แบบอยากออกไปเห็นโลก ไปเที่ยว ไปกินอาหารต่างถิ่น หรือถ้าอยากได้ของบางอย่างแต่ไม่มีแบรนด์ไหนทำขาย ก็คิดทำมันขึ้นมาเองเลยสิ เผื่อว่าจะมีคนต้องการเหมือนๆกับเรา

แพชชั่นจากความสำเร็จชองคนอื่น

บนโลกนี้มีหลายคนที่ประสบความสำเร็จจากแพชชั่นของตัวเอง แล้วทำไมเราไม่ใช้ความสำเร็จของเขามาเป็นแพชชั่นของตัวเองซะเลยล่ะเราไม่ได้กำลังจะบอกว่าให้ลอกไอเดียเขามานะแต่ให้ใช้ความสำเร็จของคนอื่นเป็นตัวผลักดันเราแทน หรือถ้าเรารู้สึกสนใจในสิ่งเดียวกันกับเขาขึ้นมา คิดอะไรนอกกรอบ เป็นตัวเองแค่นี้เอง

ลองปล่อยความคิดออกมาให้สุด

ระเบิดความคิดออกมา หากระดาษไว้จดด้วยกันลืม ความคิดสร้างสรรค์เนี่ยเป็นเรื่องส่วนที่ยากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะบางทีเราก็ติดกรอบ ดูงานคนอื่นเยอะไปบางทีเห็นคนอื่นมีแพชชั่นอย่างนั้นอย่างนี้ก็อยากมีเหมือนเขาบ้าง เราอาจก็อปความคิดได้ แต่เราก็อปความรู้สึกไม่ได้หรอก

ออกไปมองโลกให้กว้างกว่าเดิม

ถ้าอยากหาแพชชั่นให้ตัวเอง ให้เหวี่ยงตัวเองเข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมหลายๆแบบ ทั้งงานดนตรี หนัง เข้ามิวเซียมชมภาพจากจิตรกรสวยๆ หรืองานถ่ายถาพงานอิลลัส เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมนั้นๆ แล้วเอาความรู้สึกมาชั่งน้ำหนักดู จะได้รู้ว่างานแบบไหนที่ใช่ บางทีการท่องเที่ยวมันอาจกลายเป็นแพชชั่นของเราก็ได้ อาจจะเป็นสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุขสุดๆ ก็ได้…ลองดู

มองย้อนกลับไป ตอนเด็กๆเราชอบอะไร

ความรู้สึกในวัยเด็กนี่แหละที่บริสุทธิ์และซื่อสัตย์ที่สุด ลองนึกดูสิ พอเรา

โตขึ้นมาเราได้เจอโลกมากขึ้นและเราอาจหลอกตัวเองบ่อยขึ้น หลอกว่านั่นคือสิ่งที่ชอบ นี่คือสิ่งที่ใช่ แต่พอเวลาผ่านไปความรู้สึกก็เปลี่ยนไปซะแล้ว ถ้าอยากลองหาแพชชั่นลองหยิบเอาความรู้สึกในวัยเด็กขึ้นมาดูสิ

ลองลงมือทำก็ไม่เสียหาย

ลงมือทำสิ่งที่เรารู้สึกว่าชอบแพชชั่นของเรามันอาจมีหลายอย่างก็ได้ แต่ใจความสำคัญคือเราจริงใจกับมัน อยากพัฒนาสกิลให้ดีขึ้น ถ้าอยากรู้ว่าอะไรคือแพชชั่นของเราก็ลงอลงมือทำดูเลย ไม่มีอะไรเสียหาย ออะไรที่เราไม่ชอบ แค่คิดว่าจะทำ ไม่อยากพัฒนาให้มันดีขึ้น สิ่งนั้นจะค่อยๆ เฟดหายไปเอง เพราะเราไม่ได้รู้สึกสนใจสิ่งนั้นจริงๆ เราลองให้เวลากับสิ่งที่เราสนใจมากกว่า มุ่งมุ่นและจริงใจ

“แพชชั่นที่เรามีไม่ว่าจะเป็นแบบไหน เรื่องอะไร ถ้าเป็นสิ่งที่เรารัก ยังไงก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเราอยู่แล้ว และเชื่อเถอะว่าคนที่มีแพชชั่นแบบเต็มเปี่ยมนี่แหละที่มีเสน่ห์ของจริง”

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More