8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Horoscope

ดวงความรัก สาว 12 ราศี กันยายน 2566 สาวโสดและสาวมีคู่เช็คด่วน!!ดวงความรักกันยายน 2566 เมื่อแม่หมอ Miracle Love By Oon ลุกขึ้นมาทำนาย ดวงความรัก ต้องปังสิ แล้วก็แม่นมากด้วย!! ตามเลยนะสาว 12 ราศีทุกคน

ราศีมังกร
คนโสด อย่ามองแค่ภาพภายนอกยังมีบางอย่างที่ซ่อนอยู่ เขาอาจจะมีความรักที่ดีเป็นคนจริงใจสำหรับคุณก็ได้นะ

คู่รัก เวลาที่คบกันมาอาจจะยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเราจะได้ไปต่อกันหรือเปล่า จงเก็บเกี่ยวช่วงเวลาที่เหลือให้มากที่สุดวัดระดับความรักที่มีให้กัน อย่าให้ทุกอย่างสายไป

ราศีกุมภ์
คนโสด จังหวะตกหลุมรักรีบเลย อย่ารออย่ากลัวว่าจะไม่มีโอกาสเขาไม่เริ่มเราก็เริ่มก่อน ใช้ความเป็นเพื่อนช่วยประสานความรัก มีโอกาสสูง

คู่รัก อย่าปล่อยให้ความรักดูเฉาอยู่กันไปแบบเรื่อยเปื่อย สร้างโมเม้นคอนเท้นให้ชีวิตบ้าง ข้ออ้างในการใช้ชีวิตอย่ามี แยกแยะให้ดี คนรักมีค่าเสมอ

ราศีมีน
คนโสด ที่โสดมานานจนคิดว่าชีวิตนี้จะไม่มีแล้วลองใช้ตัวช่วยด้วยการไปไหว้พระบนบานศาลกล่าวบ้างก็ได้นะเพราะเทวดายังเห็นใจอยู่

คู่รัก ปัญหาชีวิตคู่ ถ้าไม่ล้ำเส้นกันหรือใช้อำนาจมากเกินไป การยอมกันไม่ได้ความว่าอีกฝ่ายเต็มใจ ถ้าความรักลดน้อยลงก็ถึงทางแยก

ราศีเมษ
คนโสด ความประทับใจแรกคือหน้าตาสิ่งที่ตามมาคือความคิด รู้จักคิดรู้จักวางตัวสร้างความประทับใจแบบไม่เร่งรัดรักษาระดับแบบนี้ไปนานๆรับรองผลดีแน่นอน

คู่รัก รู้ทั้งรู้ว่าต้องเปลี่ยนหรือแก้ไขยังไงแต่ทำไมทำไม่ได้ กลับเอาความคิดมาต่อสู้กันใครเจ็บกว่ากันชนะ ยอมทำร้ายกันเหมือนคนไม่เคยรักกันเลย

ราศีพฤษภ
คนโสด วิ่งตามความรักพยายามทุ่มเทแค่ไหนเขาก็ไม่เคยอยากได้ จบแบบเจ็บๆทุกที หยุดค่ะพอได้แล้วเลิกคิดว่าความรักความหวังดีจะมัดใจใคร

คู่รัก อย่าขายฝันให้ความหวังกันถ้ายังทำไม่ได้ คนที่รักดีแต่พูดแต่เหมือนคาดหวังไม่ได้เลย ดูแลตัวเองเถอะเขาทำได้แค่นี้จริงๆ

ราศีเมถุน
คนโสด ประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้รู้ว่าแต้มบุญเรื่องความรักน้อยเหลือเกิน ต้องเลือกต้องรักอย่างมีสติ อยู่คนเดียวก็น่าจะดีกว่า

คู่รัก พูดอะไรนิดหน่อยก็คอยจะแย้งกัน เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้เลย รักกันนะแต่อยู่อย่างห่างๆห่วงๆดีกว่า

ราศีกรกฎ
คนโสด รู้ดีอยู่แล้วว่าถ้าเลือกเส้นทางนี้จะเป็นยังไง การหลุดพ้นขึ้นอยู่กับเราเองไม่มีทำร้ายเราได้หรอกนอกจากตัวเราเอง

คู่รัก อะไรที่ได้มาแล้วหรือครอบครองอยู่ไม่ได้หมายความว่าสิ่งนั้นจะอยู่กับเราตลอดไปอย่าชะล่าใจเพราะคุณอาจจะถูกแทรกแซงได้

ราศีสิงห์
คนโสด ความรักก็ขึ้นอยู่กับฐานะและการเงินเช่นกันบูชาความรักอย่างเดียวก็ไม่รอด ประสบการณ์ทำให้มุมมองความรักเปลี่ยนไป

คู่รัก เหมือนจะรักเหมือนจะเลิกกันแต่ก็ยังเหนี่ยวรั้งกันไปเรื่อยๆมีความวนเวียนแบบหาจุดจบไม่ได้เลย

ราศีกันย์
คนโสด เวลารักหรือหลงจะถอดใจออกยาก ถึงแม้จะต้องทนอยู่ในสถานะที่ไม่มีตัวตนก็จะยอม รักผิดที่ผิดเวลา

คู่รัก จะหนีไปไหนก็ไม่ได้ยังเป็นคู่บุญคู่กรรมกันอยู่ เรียกว่าเป็นคู่ทุกข์คู่ยากกันเลยทีเดียว

ราศีตุลย์
คนโสด จบคือจบ อะไรที่ผ่านไปแล้วถือว่ามีบุญนะที่ได้รู้ความจริงก่อนพระยังคุ้มครองทำให้เรารอดผลจากความเจ็บปวดได้

คู่รัก ยังเป็นความรักที่สวยงามดูแลกันอย่างดียิ่งผ่านวันเวลาก็ยิ่งทำให้มั่นใจมากขึ้นว่าคนนี้จะเป็นคู่กันตลอดไป

ราศีพิจิก
คนโสด จะเลือกคนที่เข้ามาใช้ชีวิตไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะจะต้องผ่านด่านหลายด่านมาก มีอุปสรรคขัดขวางทั้งเรื่องสังคมคนรอบข้างและชีวิตของเขาด้วย

คู่รัก บางครั้งก็มานั่งถามตัวเองว่าทำไมต้องพยายามกับความรักครั้งนี้ ทั้งเหนื่อยมากขึ้นขาดอิสรภาพ ต้องคอยดูแลและฮีลใจเขามากกว่า หาคำตอบกับตัวเองไม่ได้จริงๆ

ราศีธนู
คนโสด มูเตลูให้สุดไหว้พระขอพรเรื่องความรัก จะได้เจอคู่บุญคู่บารมีอยู่กันได้ยาวๆ เรื่องบุญวาสนาสำคัญต้องหมั่นสร้างชีวิตจะได้เจอคนดีๆ

คู่รัก ปัญหาที่สะสมกันมาเรื่องที่ติดค้างในใจยังไม่ได้คลี่คลาย ความสัมพันธ์ดูหน่วงๆเหนื่อยใจแบบอธิบายไม่ได้ ช่วงนี้ต้องทำตัวนิ่งๆไว้อย่าแรงอย่าพูดไม่ดีเด็ดขาด

More