Solne คลินิกบิวตี้ที่รักตั้งแต่สัมผัสแรก เรียบง่าย ใส่ใจ ละเมียดที่สุด!

ถามพี่เอ๋บอกอคลีโอว่า ตอนนี้ชอบบิวตี้ คลีนิกอะไรที่สุด พี่เอ๋บอกว่าต้อง SOLNE เลย ปกติพี่เอ๋ไม่ค่อยทำหน้าอะไรนะ เลยอยากรู้ว่าซอล์นดียังไง พี่เอ๋เลยเขียนมาให้ โหววว ละเมียดจนต้องตามๆๆๆ เท่านั้น! เอาจริงๆ ปกติไม่ค่อยทำอะไรกับหน้าเท่าไหร่ ไม่ฉีด ไม่อัลเธอร่า เวลาคนชวนไปทดลองบิวตี้ดีๆ ก็จะขอแค่นวดหน้า แล้วก็เชื่อด้วยว่านวดหน้าดีๆ น่ะ หน้ายก หน้าเด็กลงได้จริง ล่าสุดคลินิกที่รักๆๆๆๆ เลยก็คือ Solne ซอล์นอยู่ที่ตึกมหานคร ความรู้สึกแรกคือซอล์นมีกลิ่นอายเกาหลีที่หรูเล็กๆ และสบายมาก ซอล์นหอม ผ่อนคลาย และพลังงานนุ่มนวล เจอกับคุณชิ้น-ณัชพล แซ่ตั้น ฟาวเดอร์ที่ยังหนุ่มมากๆ กับน้องที่ฟรอนท์ ความเย็นสบายของทุกคน ก็ทำทุกสิ่งในใจโทนดาวน์ลงทันที “อยากให้ที่นี่เป็นที่ที่ได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาแล้วปรับโลกรอบตัว ให้ออกไปแล้วมั่นใจขึ้น” คือคำอธิบายความเป็นซอล์นจากคุณชิ้น ซอล์นมีแสงเดย์ไลท์ล้อมรอบ โทนสีเบจไล่ไปจนน้ำตาลของซอล์น คือเฉดสีผิวของทุกคนในความหมายของซอล์น ต้อนรับด้วยความนุ่มนวลของพนักงาน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตที่จัดวางมาประหนึ่งว่าเราสำคัญที่สุด ซอล์นทำให้เรารู้สึกว่ามีใครกำลังดูแลเราอยู่ จนเราเปิดประตูของกายและใจ พร้อมรอรับทุกสัมผัสจากซอล์น ซอล์นดูแลผิวหน้าตั้งแต่ระดับทรีทเมนท์ สปา ปัญหาสิว ยกกระชับ  จัดการจุดด่างดำ […]

เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น ที่นี่เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี ชาวมอญจะทำงานที่นี่ ดูแลที่นี่กัน มาถึงแพเราจะเห็นสาวมอญกับผ้าซิ่นป้ายแป้งผัดหน้าทานาคา หนุ่มมอญใส่โสร่งหน้ามนออกมาต้อนรับ […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]
Lifestyle, Living, Self Love

Jonna Jinton สาวสวีดิชที่อาบน้ำ และซักผ้าในน้ำแข็ง ยูทูเบอร์ดังที่ไปใช้ชีวิตนอร์ดิคของจริง!เห็นในไอจีผ่านๆ ตอนแรกก็ไม่ได้กะจะเข้าไปส่องอะไรมาก แต่พอเริ่มแทร็คผู้หญิงคนนี้เข้า โหววววว เธออะเมซิ่งถล่มทลายเลย Jonna Jinton กับไอจีที่เธอกำลังเจาะพื้นน้ำแข็ง เพื่อซักผ้า! เธอเป็นสาวสวีดิชที่สวยสุดๆ เป็นครีเอเตอร์ที่เป็นทั้งนักร้อย ยูทูเบอร์ อาร์ติสท์ และเธอย้ายตัวเองออกจากเมือง ไปอยู่ในหมู่บ้านนอร์ดิค ชนเผ่าดั้งเดิมของสแกนดิเนเวีย ตายทุกโพสต์ที่จอนนาโพสต์ลงโซเชียล ดิบ สวย สด ออริจินัล ตอนนี้เลยรักผู้หญิงคนนี้มากๆ เลย

เธอคือใคร?

Jonna เป็นยูทูเบอร์ที่มีคนตามกว่า 4 ล้านคน กับยอดวิวหลายสิบล้าน คลิปที่ชื่อว่าThe Nordic Morning Routine ของเธอปังมาก จอนนาถอดเสื้อหนาวเหลือแต่ชั้นใน แล้วลงไปแช่น้ำที่เจาะเป็นช่องเล็กๆ ในน้ำแข็ง แล้วเธอก็ดำลงไป ตามมาด้วยก่อไฟกลางน้ำแข็งกินกาแฟ แบบยังไม่ใส่เสื้อผ้านะ จะไม่ให้เราอะเมซิ่งเธอได้ยังไง!

Jonna Jinton เป็นช่างภาพและอาร์ติสท์ชาวสวีดิช เธอตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตของเธอเมื่อปี 2010 เธอหยุดเรียนและออกจากเมือง จอนนาบอกว่า “หัวใจของฉันมันโหยหาบางอย่าง และต้องการความเงียบ” เธอย้ายไปอยู่ที่หมู่บ้านนอร์ดิค Grundtjarn เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีคนพื้นเมืองอาศัยอยู่ในตอนเหนือของสวีเดน เธอบอกว่า “ที่นี่ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนได้กลับบ้าน” และเธอมาที่นี่แบบ “ไม่มีงาน ไม่มีแพลน ไม่มีเงิน” แต่เธอมีความฝัน ฝันที่จะสร้างตัวเอง สร้างอาชีพที่นี่ให้ได้ เธอจะได้อยู่ในเมืองอันสวยงามนี้ได้

jonna jinton
Jonna กับแพชชั่นเรื่องถ่ายรูปของเธอ

“ปีแรกของฉันค่อนข้างต่อสู้เลยนะ อากาศที่หนาวมากๆ ที่อยู่เก่าๆ ไม่มีน้ำ บ้านไม่อุ่น ฉันต้องทำบ้านให้อุ่นเหมือนกับทำงานเต็มเวลาเลย” แต่สิ่งที่จอนนาเจอในการอยู่ที่นี่ก็คือ “ฉันเจอแพชชั่นของฉัน” เธอเริ่มจากถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ การเขียน เธอเริ่มทำบล็อกที่จะได้แชร์ทุกสิ่งที่เธอเจอลงไป และบอกโลกถึงความรักในธรรมชาติของเธอจากงานเขียน และภาพถ่าย จอนนาซื้อหมาหนึ่งตัว และหมาตัวนี้ล่ะที่เธอบอกว่า “มันกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของฉันตลอดกาล”

jonna jinton
เพื่อนที่ดีที่สุดของเธอ

“อยู่ใกล้ธรรมชาติแบบนี้ ปลุกบางอย่างในตัวฉันให้ตื่นขึ้นมา ฉันรู้สึกถือแรงกระตุ้นที่จะครีเอท และสิ่งนี้ได้กลายเป็นแพชชั่นที่ยิ่งใหญ่ของฉันไป ที่ได้สร้างงานอาร์ตออกมา” จอนนาสร้างงานอาร์ตจากการเอาก้อนหินมาเรียงกัน ที่ต้องใช้ความนิ่งและความสมดุลขั้นสุด เธอแต่งเพลง ร้องเพลง ทำงานศิลปะ ถ่ายรูป

jonna jinton
งานอาร์ตจากก้อนหินที่เธอสร้าง Balancing Stone

หลังจากนั้นจอนนาเริ่มสร้างธุรกิจของเธอ และเธอจ้างแม่ของเธอมาเป็นแอดมินให้ จอนนาใช้เวลาในแต่ละวันครีเอทภาพเขียน ภาพถ่าย เพลง วีดีโอ และทุกสิ่งที่หัวใจเธออยากส่งเสียงออกมา และจอนนาก็ได้เจอกับชายหนุ่มที่เขาได้กลายเป็นสามีของเธอต่อมา เขาเองก็ทำงานดีไซน์เครื่องประดับของตัวเอง เธออยู่กับเขา วัว และหมาของเธอ

jonna jinton
ความสุขเรียบง่ายของเธอ นั่งมองแสงแดด

สิ่งที่อยู่ในใจ และความคิดสร้างสรรค์ของจอนนาที่สุดก็คือ “ฉันอยากมอบของขวัญให้กับโลก สิ่งที่ไม่มีอะไรกีดขวางได้ และลึกซึ้งเข้าไปในจิตวิญญาณ”

ในที่สุดแล้วจอนนาได้เรียนรู้ความยิ่งใหญ่ของโลก ของชีวิต เธอได้รู้ว่า “ความเรียบง่ายเล็กๆ คือหัวใจของสิ่งยิ่งใหญ่ทั้งหลาย และเรา ตัวเรานี่ล่ะคือคนที่สร้างลิมิตของสิ่งต่างๆ ว่าเราจะให้มันเป็นไปได้หรือไม่ ตราบใดที่เราอดทน และไม่ยอมแพ้”

5 สิ่งที่เราได้เรียนรู้จาก Jonna Jinton

1. ธรรมชาติจะช่วยให้เราเจอแพชชั่นของเรา

จอนนาเคยอยู่ในเมืองมาก่อน และเธอรู้สึกว่ามีอะไรขาดหายไป เธอเลยต้องเดินทางไปหาธรรมชาติ ที่นี่เธอมีแรงบันดาลใจและพลังงาน มาจากการเปลี่ยนซีซั่นของฤดูกาล ในหมู่บ้านนี้ธรรมชาติทำให้เธอสงบ ในทุกๆ วีดีโอของเธอเราจะเห็นจังหวะที่เงียบ สวยงาม ผ่อนคลายของเธอ โมเมนท์ที่เธอตื่นเต้นกับการเก็บเบอร์รี่ในหน้าฤดูใบไม้ผลิ แสงแดดหนึ่งชั่วโมงในหน้าหนาว เมื่อสปริงเดินทางมาถึง และความสุขอันเปี่ยมล้นของเธอในช่วงซัมเมอร์ ทั้งหมดคือสิ่งที่อินสไปร์เรามากๆ ไม่แปลกใจเลยว่าความโล่งกว้างของธรรมชาติ จะคลายล็อคให้หัวใจเธอ จนเจอแพชชั่นยิ่งใหญ่นี้ได้ยังไง

jonna jinton
จอนนามักเลือกสไตล์ชุดที่เป็นตัวเธอ ใส่เพื่อครีเอทยูทูบของเธอ

2. ธุรกิจเกิดขึ้นได้ในทุกที่ของโลก

จอนนาโตและเรียนที่ Gothenberg แต่เธอย้ายกลับไปหมู่บ้านนอร์ดิคแห่งนี้ ก็เพราะแม่ของเธอเกิดที่นี่ และบรรพบุรุษของเธอ 12 เจเนเรชั่นก็ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ เธอเลยรู้สึกเหมือนได้กลับบ้าน ปกติแล้วคนที่อยู่นอกเมือง ก็จะอยากเข้าเมืองเพื่อหาเงิน หาอาชีพ แต่ของจอนนาเธอกลับออกจากเมือง เพื่อพิสูจน์ว่าที่นี่สร้างอาชีพให้เธอได้ เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกให้เราแล้ว ทุกสิ่งเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลกจริงๆ

jonna jinton
Jonna ทำงานศิลปะ

3. เอนจอยความเรียบง่ายของสิ่งเล็กๆ ในชีวิต

ในแต่ละวีดีโอของเธอ เธอทำให้เราไปอยู่ใกล้ๆ กับธรรมชาติไปพร้อมๆ เธอ เธอส่งข้อความนี้มาให้เราตลอด จะเห็นได้ว่าจอนนาเอนจอยธรรมชาตเล็กๆ รอบตัว แสงอาทิตย์ เสียงแคร็คของหิมะ น้ำตก แสงเหนือ เธอถ่ายทอดให้เราเหมือนไปได้กลิ่นธรรมชาติ และเอนจอยไปกับเธอด้วยจริงๆ

jonna jinton
เธอรักการดมกลิ่นใบไม

4. สิ่งดีๆ ที่เราจะได้รับ ต้องใช้เวลาและอดทน

เห็นชีวิตเธอสวยงามในทุกวีดีโอแบบนี้ เธอไม่ได้ได้มาง่ายๆ นะ จอนนาตอนที่มาอยู่หมู่บ้านนี้ใหม่ๆ เธอต้องอยู่ในบ้านที่ไม่มีน้ำ อากาศหนาว เธอไม่มีบ้าน เธอต้องหาทางใช้ชีวิตให้รอดให้ได้ในแต่ละวัน และทั้งหมดใช้เวลา 10 ปี จอนนาถึงสร้างธุรกิจ และสร้างสิ่งดีๆ ที่เราเห็นแบบนี้ออกมาได้ ก็เป็นเพราะเธอเชื่อ อดทน และไม่ล้มเลิกความตั้งใจนั่นเองล่ะ

น้ำตกในนอร์ดิค

5. เสียงจากหัวใจบอกอะไรเราเสมอ

เราได้เรียนรู้จากจอนนาเต็มๆ ในวันนั้นที่เธอเชื่อเสียงของตัวเอง แล้วหยุดทุกอย่างในเมือง จอนนาข้ามขีดจำกัดความกลัวของตัวเองทุกอย่าง และไม่รุ้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เธอเชื่อเพียงเสียงในหัวใจ เลยทำให้เราคิดเลยว่า “ความรู้สึกที่มันแน่นอยู่ข้างใน มันบอกอะไรเราเสมอนะ เพียงแต่เราต้องเงียบพอที่จะตั้งใจฟังมัน”

แสงแดด และความงามที่เธอสัมผัส

ฟังเรื่องเล่าของเธอเพิ่มเติมได้ที่วีดีโอนี้

More