30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Lifestyle, Living, Self Love

Jonna Jinton สาวสวีดิชที่อาบน้ำ และซักผ้าในน้ำแข็ง ยูทูเบอร์ดังที่ไปใช้ชีวิตนอร์ดิคของจริง!เห็นในไอจีผ่านๆ ตอนแรกก็ไม่ได้กะจะเข้าไปส่องอะไรมาก แต่พอเริ่มแทร็คผู้หญิงคนนี้เข้า โหววววว เธออะเมซิ่งถล่มทลายเลย Jonna Jinton กับไอจีที่เธอกำลังเจาะพื้นน้ำแข็ง เพื่อซักผ้า! เธอเป็นสาวสวีดิชที่สวยสุดๆ เป็นครีเอเตอร์ที่เป็นทั้งนักร้อย ยูทูเบอร์ อาร์ติสท์ และเธอย้ายตัวเองออกจากเมือง ไปอยู่ในหมู่บ้านนอร์ดิค ชนเผ่าดั้งเดิมของสแกนดิเนเวีย ตายทุกโพสต์ที่จอนนาโพสต์ลงโซเชียล ดิบ สวย สด ออริจินัล ตอนนี้เลยรักผู้หญิงคนนี้มากๆ เลย

เธอคือใคร?

Jonna เป็นยูทูเบอร์ที่มีคนตามกว่า 4 ล้านคน กับยอดวิวหลายสิบล้าน คลิปที่ชื่อว่าThe Nordic Morning Routine ของเธอปังมาก จอนนาถอดเสื้อหนาวเหลือแต่ชั้นใน แล้วลงไปแช่น้ำที่เจาะเป็นช่องเล็กๆ ในน้ำแข็ง แล้วเธอก็ดำลงไป ตามมาด้วยก่อไฟกลางน้ำแข็งกินกาแฟ แบบยังไม่ใส่เสื้อผ้านะ จะไม่ให้เราอะเมซิ่งเธอได้ยังไง!

Jonna Jinton เป็นช่างภาพและอาร์ติสท์ชาวสวีดิช เธอตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตของเธอเมื่อปี 2010 เธอหยุดเรียนและออกจากเมือง จอนนาบอกว่า “หัวใจของฉันมันโหยหาบางอย่าง และต้องการความเงียบ” เธอย้ายไปอยู่ที่หมู่บ้านนอร์ดิค Grundtjarn เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีคนพื้นเมืองอาศัยอยู่ในตอนเหนือของสวีเดน เธอบอกว่า “ที่นี่ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนได้กลับบ้าน” และเธอมาที่นี่แบบ “ไม่มีงาน ไม่มีแพลน ไม่มีเงิน” แต่เธอมีความฝัน ฝันที่จะสร้างตัวเอง สร้างอาชีพที่นี่ให้ได้ เธอจะได้อยู่ในเมืองอันสวยงามนี้ได้

jonna jinton
Jonna กับแพชชั่นเรื่องถ่ายรูปของเธอ

“ปีแรกของฉันค่อนข้างต่อสู้เลยนะ อากาศที่หนาวมากๆ ที่อยู่เก่าๆ ไม่มีน้ำ บ้านไม่อุ่น ฉันต้องทำบ้านให้อุ่นเหมือนกับทำงานเต็มเวลาเลย” แต่สิ่งที่จอนนาเจอในการอยู่ที่นี่ก็คือ “ฉันเจอแพชชั่นของฉัน” เธอเริ่มจากถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ การเขียน เธอเริ่มทำบล็อกที่จะได้แชร์ทุกสิ่งที่เธอเจอลงไป และบอกโลกถึงความรักในธรรมชาติของเธอจากงานเขียน และภาพถ่าย จอนนาซื้อหมาหนึ่งตัว และหมาตัวนี้ล่ะที่เธอบอกว่า “มันกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของฉันตลอดกาล”

jonna jinton
เพื่อนที่ดีที่สุดของเธอ

“อยู่ใกล้ธรรมชาติแบบนี้ ปลุกบางอย่างในตัวฉันให้ตื่นขึ้นมา ฉันรู้สึกถือแรงกระตุ้นที่จะครีเอท และสิ่งนี้ได้กลายเป็นแพชชั่นที่ยิ่งใหญ่ของฉันไป ที่ได้สร้างงานอาร์ตออกมา” จอนนาสร้างงานอาร์ตจากการเอาก้อนหินมาเรียงกัน ที่ต้องใช้ความนิ่งและความสมดุลขั้นสุด เธอแต่งเพลง ร้องเพลง ทำงานศิลปะ ถ่ายรูป

jonna jinton
งานอาร์ตจากก้อนหินที่เธอสร้าง Balancing Stone

หลังจากนั้นจอนนาเริ่มสร้างธุรกิจของเธอ และเธอจ้างแม่ของเธอมาเป็นแอดมินให้ จอนนาใช้เวลาในแต่ละวันครีเอทภาพเขียน ภาพถ่าย เพลง วีดีโอ และทุกสิ่งที่หัวใจเธออยากส่งเสียงออกมา และจอนนาก็ได้เจอกับชายหนุ่มที่เขาได้กลายเป็นสามีของเธอต่อมา เขาเองก็ทำงานดีไซน์เครื่องประดับของตัวเอง เธออยู่กับเขา วัว และหมาของเธอ

jonna jinton
ความสุขเรียบง่ายของเธอ นั่งมองแสงแดด

สิ่งที่อยู่ในใจ และความคิดสร้างสรรค์ของจอนนาที่สุดก็คือ “ฉันอยากมอบของขวัญให้กับโลก สิ่งที่ไม่มีอะไรกีดขวางได้ และลึกซึ้งเข้าไปในจิตวิญญาณ”

ในที่สุดแล้วจอนนาได้เรียนรู้ความยิ่งใหญ่ของโลก ของชีวิต เธอได้รู้ว่า “ความเรียบง่ายเล็กๆ คือหัวใจของสิ่งยิ่งใหญ่ทั้งหลาย และเรา ตัวเรานี่ล่ะคือคนที่สร้างลิมิตของสิ่งต่างๆ ว่าเราจะให้มันเป็นไปได้หรือไม่ ตราบใดที่เราอดทน และไม่ยอมแพ้”

5 สิ่งที่เราได้เรียนรู้จาก Jonna Jinton

1. ธรรมชาติจะช่วยให้เราเจอแพชชั่นของเรา

จอนนาเคยอยู่ในเมืองมาก่อน และเธอรู้สึกว่ามีอะไรขาดหายไป เธอเลยต้องเดินทางไปหาธรรมชาติ ที่นี่เธอมีแรงบันดาลใจและพลังงาน มาจากการเปลี่ยนซีซั่นของฤดูกาล ในหมู่บ้านนี้ธรรมชาติทำให้เธอสงบ ในทุกๆ วีดีโอของเธอเราจะเห็นจังหวะที่เงียบ สวยงาม ผ่อนคลายของเธอ โมเมนท์ที่เธอตื่นเต้นกับการเก็บเบอร์รี่ในหน้าฤดูใบไม้ผลิ แสงแดดหนึ่งชั่วโมงในหน้าหนาว เมื่อสปริงเดินทางมาถึง และความสุขอันเปี่ยมล้นของเธอในช่วงซัมเมอร์ ทั้งหมดคือสิ่งที่อินสไปร์เรามากๆ ไม่แปลกใจเลยว่าความโล่งกว้างของธรรมชาติ จะคลายล็อคให้หัวใจเธอ จนเจอแพชชั่นยิ่งใหญ่นี้ได้ยังไง

jonna jinton
จอนนามักเลือกสไตล์ชุดที่เป็นตัวเธอ ใส่เพื่อครีเอทยูทูบของเธอ

2. ธุรกิจเกิดขึ้นได้ในทุกที่ของโลก

จอนนาโตและเรียนที่ Gothenberg แต่เธอย้ายกลับไปหมู่บ้านนอร์ดิคแห่งนี้ ก็เพราะแม่ของเธอเกิดที่นี่ และบรรพบุรุษของเธอ 12 เจเนเรชั่นก็ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ เธอเลยรู้สึกเหมือนได้กลับบ้าน ปกติแล้วคนที่อยู่นอกเมือง ก็จะอยากเข้าเมืองเพื่อหาเงิน หาอาชีพ แต่ของจอนนาเธอกลับออกจากเมือง เพื่อพิสูจน์ว่าที่นี่สร้างอาชีพให้เธอได้ เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกให้เราแล้ว ทุกสิ่งเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลกจริงๆ

jonna jinton
Jonna ทำงานศิลปะ

3. เอนจอยความเรียบง่ายของสิ่งเล็กๆ ในชีวิต

ในแต่ละวีดีโอของเธอ เธอทำให้เราไปอยู่ใกล้ๆ กับธรรมชาติไปพร้อมๆ เธอ เธอส่งข้อความนี้มาให้เราตลอด จะเห็นได้ว่าจอนนาเอนจอยธรรมชาตเล็กๆ รอบตัว แสงอาทิตย์ เสียงแคร็คของหิมะ น้ำตก แสงเหนือ เธอถ่ายทอดให้เราเหมือนไปได้กลิ่นธรรมชาติ และเอนจอยไปกับเธอด้วยจริงๆ

jonna jinton
เธอรักการดมกลิ่นใบไม

4. สิ่งดีๆ ที่เราจะได้รับ ต้องใช้เวลาและอดทน

เห็นชีวิตเธอสวยงามในทุกวีดีโอแบบนี้ เธอไม่ได้ได้มาง่ายๆ นะ จอนนาตอนที่มาอยู่หมู่บ้านนี้ใหม่ๆ เธอต้องอยู่ในบ้านที่ไม่มีน้ำ อากาศหนาว เธอไม่มีบ้าน เธอต้องหาทางใช้ชีวิตให้รอดให้ได้ในแต่ละวัน และทั้งหมดใช้เวลา 10 ปี จอนนาถึงสร้างธุรกิจ และสร้างสิ่งดีๆ ที่เราเห็นแบบนี้ออกมาได้ ก็เป็นเพราะเธอเชื่อ อดทน และไม่ล้มเลิกความตั้งใจนั่นเองล่ะ

น้ำตกในนอร์ดิค

5. เสียงจากหัวใจบอกอะไรเราเสมอ

เราได้เรียนรู้จากจอนนาเต็มๆ ในวันนั้นที่เธอเชื่อเสียงของตัวเอง แล้วหยุดทุกอย่างในเมือง จอนนาข้ามขีดจำกัดความกลัวของตัวเองทุกอย่าง และไม่รุ้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เธอเชื่อเพียงเสียงในหัวใจ เลยทำให้เราคิดเลยว่า “ความรู้สึกที่มันแน่นอยู่ข้างใน มันบอกอะไรเราเสมอนะ เพียงแต่เราต้องเงียบพอที่จะตั้งใจฟังมัน”

แสงแดด และความงามที่เธอสัมผัส

ฟังเรื่องเล่าของเธอเพิ่มเติมได้ที่วีดีโอนี้

More