Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Well-Being

 4 Morning Routine ที่“เจนนิเฟอร์ อนิสตัน” ทำเสมอ เธอถึงเปล่งประกายขนาดนั้น!หนึ่งในเจ้าแม่ฮอลลีวู้ดที่ไม่เคยไม่สวยเลยคือ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน เธอเปล่งประกายยังไงก็อย่างนั้นเลย ก็เพราะว่าเจนน่ะเธอมีวิถีเรียบง่ายบางอย่างของตัวเอง อย่าง 4 Morning Routine นี้ เจนนิเฟอร์ อนิสตันทำเสมอไม่เคยขาด เธอถึงรักษาคาแร็คเตอร์ Alex แห่ง The Morning Show ไว้ได้ซะเรายังคลั่งเธออยู่เลย!

เจนนิเฟอร์ อนิสตัน
@JENNIFERANISTON

4 Morning Routine “เจนนิเฟอร์ อนิสตัน” ทำเสมอ..

1. เจนทำสมาธิ และเขียนบันทึก

อย่างแรกเลยเจนมีความเป็นเซนมาก เจนเคยบอกว่า “สิ่งนี้ไม่ต้องใช้สมองอะไร และฉันจดบันทึกหลังทำสมาธิด้วยว่าแต่ละครั้งฉันเป็นยังไง ถ้าฉันไม่ทำนะ วันทั้งวันจะติดขัดเลย” คือแทนที่เจนลืมตาตื่นจะรีบๆ ทำโน่นนี่ แต่เธอเลือกมุมสงบภายในตัวเองชาร์จพลังก่อนสิ่งใด และเธอบันทึกประสบการณ์ภายในของเธอไว้ทุกครั้งด้วย

2. กาแฟคือสิ่งที่เธอต้องการ

หลังจากทำสมาธิแล้ว เจนนิเฟอร์ขอจัดการแฟยามเช้าให้ตัวเองเลย เจนเองเธอเป็น chief creative officer ของแบรนด์คอลลาเจน Vital Proteins ด้วย เธอเลยใส่สิ่งนี้เข้าไปในกาแฟของเธอ ก็เลยอ๋อ!!!! มีเติมความผิวตึงไปด้วยนี่เอง “ฉันจะทำสมาธิ กินกาแฟ หรือบางทีก็กินกาแฟ แล้วทำสมาธิแล้วแต่เลย” เจนเล่าให้ฟัง

เจนนิเฟอร์ อนิสตัน
@JENNIFERANISTON

3. เธอพาหมาไปเดินเล่น

แทนที่เจนจะเลือกไปวิ่ง หรือออกกำลังหนักๆ เธอเลือกพาหมาไปเดินเล่นแทน เจนมีหมาที่ประหนึ่งลูกของเธอ 3 ตัวคือ Clyde, Sophie และ Lord Chesterfield เธอพาพวกมันไปเดิน และก็ให้อาหารมันไปด้วย ก็น่าจะผลาญพลังงานมากอยู่นะ

เจนนิเฟอร์ อนิสตัน
@JENNIFERANISTON

4. เธอไม่แตะต้องหน้าจอใดๆ หนึ่งชั่วโมงแรกหลังตื่นนอน

“ฉันไม่แตะโทรศัพท์ อีเมล ไม่ส่งข้อความ ไม่เปิดโซเชียล มีเดียใดๆ ฉันขอมีชั่วโมงที่ดีและมีคุณภาพจริงๆ อาจจะชั่วโมงนึง หรือชั่วโมงครึ่งนี่ล่ะ” เจนยังบอกว่า “ฉันแนะนำให้คุณลองทำไปสักอาทิตย์หนึ่งนะ แล้วคุณจะไม่อยากเชื่อเลยว่า ชีวิตมันแตกต่างขนาดนี้เลยหรือ?”

More