เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น River Kwai Jungle Rafts เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]

ความรักของ 12 ราศี ราศีไหนแมทช์กันได้ดีที่สุด? และราศีไหนรักแล้วอาจไม่เวิร์ค?

อาจจะซับซ้อนกว่าการทำนายดวงตามธรรมดานะ จะหาคู่แมทช์ราศีที่รักกันเริ่ดน่ะ แต่รู้ไว้ก็ฟินๆ ดีออก เป็นมั้ยเวลารู้จักใครใหม่ๆ ถ้าเรามีความมูเตลูอยู่บ้าง เราจะอยากรู้ราศีเขาว่าเข้ากับเรามั้ย ก็จะต้องรู้ให้ได้ตอนไปเดทกัน แล้วไปค้นหาความหมายต่อ รู้ไปถึงบุคลิก นิสัย จิตใจด้วยว่าเราจะเข้ากับเขาได้มั้ย มีการจัดความแมทช์กันของชาว 12 ราศีมาแล้วมากมาย คลีโอขอสรุปรวบตึงอีกครั้งว่า ราศีไหนแมทช์กันได้ดีที่สุด? และราศีไหนรักกันแล้วอาจไม่เวิร์ค? ลองดูนะ ราศีจะถูกกำหนดตามวันเกิดของคุณ ตามที่อยู่ เวลา เกิดของคุณเพื่อแสดงให้เห็นบุคลิกหลัก มีอีกเทคนิคที่ใช้กันคือความเข้ากันได้ของธาตุด้วย ว่าเราจะเข้ากับธาตุไฟ ดิน ลม หรือน้ำได้ดีที่สุด เรื่องของดวงดาวในการคำนวณ จะช่วยอะไรได้เยอะ จะรู้ว่าเราจะมีความสัมพันธ์ที่เข้ากันได้ไหม ถ้าอยู่ด้วยกันจะเป็นพิษไหม ดูตามสัญญาณของดวงอาทิตย์ ดูองค์ประกอบต่างๆ สัญลักษณ์ของดวงดาว ความรักเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น น่ากลัว และทรงพลัง จักรวาลบางครั้งก็ส่งสัญญาณมาบอกแล้ว การประเมินที่แม่นยำที่สุดจะต้องมาจากประสบการณ์ชีวิตที่จกรวาลมอบให้คุณด้วย ขอให้สนุกกับการอ่านคำทำนายนี้นะ ว่าใครจะเป็นราศีที่เข้ากันได้ดีที่สุดของคุณ จำไว้ด้วยว่าทุกความสัมพันธ์ต้องอาศัยการเคารพซึ่งกันและกัน การปรับจูนกัน ต้องทำงานร่วมกัน และไว้วางใจกันเป็นอย่างดีด้วย Aries ราศีเมษ ราศีเมษเป็นราศีแรกของจักรราศี ขึ้นชื่อเรื่องพลังร้อนแรง ความหุนหันพลับแล่นที่น่าตื่นเต้น และความปรารถนาที่ไม่รู้จักพอ ออกเดทกับชาวเมษในวันที่เหมาะ จะเหมือนกับการต้องผูกมิตรกับนักรบที่ดุร้ายและไม่มีใครหยุดเขาได้ แต่ในวันที่เลวร้ายความตั้งใจอันแรงกล้าและอารมณ์ฉุนเฉียวของชาวเมษ […]

อาจารย์เกรซ และศาสตร์โหงวเฮ้งเสริมความงามที่บอกเราว่า ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยตัวเรา

“โหงวเฮ้งไม่ใช่แค่โครงหน้า แต่เริ่มตั้งแต่เส้นผมจรดปลายเท้า” นี่คือประโยคจาก อาจารย์เกรซ ธนบงกช ศิริพัฒน์กิตติ จากผู้หญิงทำงานไอที สู่ธุรกิจโหงวเฮ้งเสริมความงาม ที่ทำให้เราเปิดโลกเรื่องโหงวเฮ้งและความงาม และทำให้เรารู้ว่าคำว่าโหงวเฮ้งนั้นมีอะไรมากกว่าที่เราคิด และสิ่งนี้สำคัญต่อชีวิตเราจริงๆ บางครั้งโอกาสและโชคลาภนั้นก็มาจากราศีและโหงวเฮ้ง ซึ่งสิ่งนี้สามารถสร้างได้จากตัวเราเองทั้งภายในและภายนอก อยากให้ทุกคนได้เปิดโลกกับเราไปพร้อมๆ กัน ย้ำอีกครั้งว่าเรื่องโหงวเฮ้งไม่ใช่เรื่องของการงมงาย แต่คือการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ประสบความสำเร็จ และมีความสุขในทุกวัน
Love, Relationship

“Laft” แอปเดทของคนไทย ที่จะเลือกแมทช์กันผ่านวีดีโอ จับคู่แบบไม่มีเฟค!เป็นอีกปรากฏการณ์การเดทเลยนะ เราไม่เหงา และเราไม่ปลอม ล่าสุดแอปเดทมาแรง “Laft” แอปเดทของคนไทย จากแรงบันดาลใจของกลุ่มสตาร์ทอัพ 4 คนผู้ค้นพบ เขาเชื่อกันว่า “ต่อให้ไม่ได้เจอกัน เราก็เดทกันได้สิ” และเขายังไปต่ออีกว่า “Laft จะต้องเป็นแอปเดทที่ดังที่สุดในเอเชียให้ได้!!” ก็เพราะ Laft เป็นแอปเดทที่จะเลือกแมทช์กันผ่านวีดีโอ จะเฟคไม่ได้! และ “Laft จะไม่ใช่แค่มาเดทกันเรื่องความรัก แต่เราถูกใจใคร อยากเป็นเพื่อนกับใคร ก็มาแมทช์กันได้ด้วย!!”

แอปเดท
โหลดแอป Laft แล้วลงทะเบียนด้วยเบอร์โทรศัพท์

คลีโอขอคุยกับกั๊ก สุพิชญา สูรพันธุ์ และตี๋ วทัญญ์ สุธิราวุธ ตัวแทน Laft กัน เขาเล่าให้ฟังว่า…

Laft เริ่มมาจาก…

เป็นเพราะความมองเห็นช่องว่างในใจของตี๋ หนุ่มจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เขาเห็นว่าตอนช่วงเกิดโควิดหนักๆ ทุกคนไม่ได้ไปไหน เพจต่างๆ จะมาแรงกันมาก และเพจมาร์เก็ตเพลสของม.เกษตรก็มาแรงเช่นกัน ตี๋เลยคิดว่าแทนที่จะโพสต์ขายของ ลองโพสต์จับคู่ดีกว่า “ผมทำคอนเทนท์ชงให้กลุ่มม.เกษตรฯ ลองหาคู่กันเอง แล้วปรากฏก็มีคนมาโพสต์ตัวเองกันเยอะขึ้น แล้วมีคนมาปักคอมเมนท์ต่อ มันก็เลยเกิดขึ้นแบบไปต่อเรื่อยๆ”

ถ้าใครเป็นเด็กม.เกษตรฯ และเคยตามเพจมาร์เก็ตเพลส น่าจะจำได้ว่าเคยมีโพสต์ “รวมหนุ่มวิศวะสุดฮอต” ของตี๋ที่สร้างความฮือฮา สาวๆ มาปักหมุดกันเยอะมากๆ เพราะตี๋เห็นว่า “คนโสดมีอยู่เยอะ” แล้วทำไมต้องเหงาใจกัน ลองมาคุยกันดูมั้ย จะขายตัวเอง ขายเพื่อนได้หมด ก็จะมีทั้งนักศึกษาม.เกษตรฯ ศิษย์เก่าก็มี ทุกคนก็ดูเล่นกันสนุกมาก แน่นอนว่าหลายๆ คนไปคุยกันต่อ ไปเดทกันจริงๆ และเป็นแฟนกันจริงๆ

ปักกันเล่นๆ ในเพจ จนกลายเป็นสตาร์ทอัพ Dating App

แอปเดท
ชอบแล้วแมทช์แล้วแชทเลย

ประโยคที่ว่า “เหงาๆ ก็เลี้ยวมาเจอกัน” ตี๋ได้จัดให้ทุกคนแล้ว พอเขารู้สึกว่ามันเวิร์คนี่นา พอดีกับตี๋ได้เจอกับกั๊ก กั๊กกำลังคิดทำสตาร์ทอัพอยู่พอดี ตี๋และกั๊กเลยจับมือกัน ทั้งสองเชื่อว่า

“เราสร้างคอมมิวนิตี้ได้ ใครอยากคุยกับใครที่มีสไตล์คล้ายๆ กันคุยกันได้ และเป็นเพื่อนกันได้ด้วย”

กั๊ก- สุพิชญา สูรพนธุ์
ตี๋-วทัญญ์ สุธิราวุธ

“ถ้าเล่นแต่ในเพจข้อจำกัดอาจจะเยอะเพราะมันอยู่ในเฟซบุ๊ค เราอาจทำหน้าที่ได้แค่ชงให้เขาเห็นกัน แต่เขาอาจไม่ได้เรียนรู้ หรือเจอกันได้เยอะ ไม่ได้เรียนรู้กันลึก เราก็เลยคิดว่าน่าจะมีโปรดัคท์ที่พรีเซนท์ตัวไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น” คือที่มาที่เขาอยากสร้าง “Laft” แอปที่มาจากประโยคว่า “Love after first talk.”

“เราเองก็เล่นทินเดอร์ หรือเล่นแอปเดทอื่นๆ แล้วรู้สึกว่ายังมีช่องว่าง มันมีข้อจำกัดว่าถ้าจะดูโปรไฟล์เขาแต่เราไม่ได้เป็นเฟรนด์กัน ก็จะดูได้ไม่เยอะ ก็เลยคิดว่าน่าทำ lifestyle dating เดทเป็นกลุ่มของมหาวิทยาลัยต่างๆ กัน แล้วอาจมีข้ามมหาวิทยาลัยกันได้” กั๊กเล่าถึงไอเดียเริ่มแรกของลาฟท์

Laft พร้อมให้ Swipe กันแล้ว

Laft ใช้เวลาพัฒนาเพียงไม่กี่เดือนก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ฟังก์ชั่นไฮไลท์ที่สุดคือ VDO ที่ต้องเป็นวีดีโอก็เพราะกั๊กเห็นว่า “แอปเดทอื่นๆ แค่เห็นหน้าตาเพียงไม่กี่วินาที เราก็ตัดสินใจว่าจะแมทช์มั้ย แต่เรารู้สึกกันว่าจะเป็นแฟนกัน เราไม่ได้เลือกที่หน้าตาอย่างเดียวนะ เราต้องดูเรื่องไลฟ์สไตล์เขาด้วย ดูความชอบว่าใกล้กันมั้ย เราเลยใช้วีดีโอเป็นตัวยืน เช่น เราเลี้ยงแมว เราก็อยากได้คนที่รักเรา ก็ต้องรักแมวเราด้วย ในวีดีโอก็จะบอกชัดได้เลยว่าเรารักแมวนะ หรือเราชอบเล่นกีฬาอะไร เราก็บอกได้ผ่านวีดีโอ ชอบใช้ชีวิตสไตล์ไหน ได้หมดเลย

แอปเดท
โปรไฟล์ และวีดีโอ

ด้วยความเชื่อเช่นนี้ Laft จึงเป็น Dating App ยืนหนึ่งเดียวในไทยที่ใช้ VDO แมทช์กัน!! และ Laft ได้เริ่มขยายวงกว้าง จากฐานเดิมที่เป็นเด็กม.เกษตรฯ ก็กระจายไปม.อื่นๆ

Laft ช่วยแก้ความเขินที่บางที “ก็ไม่รู้จะคุยอะไรกัน”

“นอกจากวีดีโอแล้ว เราเจอปัญหาว่าคนเล่นไม่รู้ว่าจะคุยอะไรกันดี  สมมุติเขาแมทช์ด้วยหน้าตาแล้ว แล้วยังไงต่อดี อย่างมากก็สวัสดีครับ ทักกัน แล้วหายไป ก็เลยจะมี ice-breaking ให้เขา เราเริ่มให้เขาทักกันผ่านการตอบสตอรี่ หรือวีดีโอ เช่น ถ้าคนนี้อัพเรื่องของแมว คนที่สนใจเรื่องแมว เขาก็เริ่มคุยกันเรื่องแมวก่อน เธอเลี้ยงพันธุ์นี้เหรอ เราก็เลี้ยงเหมือนกันนะ มันมีหัวข้อให้เขาคุยเรื่องเดียวกันได้ง่ายกว่า เป็นการเริ่มความสัมพันธ์ที่อาจทำให้เกิดการพูดคุยกัน และพัฒนาได้มากกว่า”

แอปเดท
Laft จะคอยเ break the ice ให้กับผู้เล่น

อยากเล่น Laft ต้องทำยังไง?

เริ่มจากโหลดแอป LAFT ก่อน แล้วลงโปรไฟล์ให้ครบ ใส่สิ่งที่มองหา แล้วจะได้เจอคอนเทน์ต่างๆ เช่น สิ่งที่สนใจเป็นแฟชั่น ท่องเที่ยว เพชร กิน ก็เลือกไปว่าชอบอันไหน แล้วก็จะเจอคนที่ชอบเหมือนๆ กัน กดไลค์ หรือกดหัวใจ ก็จะเกิด request ถ้าเขาถูกใจก็แมทช์กันเลย ยิ่งตอนนี้ทาง LAFT มีทำแคมเปญให้คนที่เล่นมาเดทกันจริงๆ กับทางสยามเซ็นเตอร์

Laft ชวนทุกคนมาแมทช์และเดทกันจริงๆ ที่่สยามเซ็นเตอร์

“ตอนนี้เราก็พยายามจะดันให้เขาเดทกันจริงๆ เราร่วมกับทางสยามเซ็นเตอร์ให้ gift voucher คู่ที่เจอกันใน Laft และแมทช์กันไปเดทกันจริงๆ ก็ไปรับ gift voucher แล้วเลือกร้านในสยามเซ็นเตอร์ไปเดทกันได้เลยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้” ปกติเราจะไม่รู้ว่าใครไปเดทกันยังไงบ้าง แต่คราวนี้เราจะเห็นพวกเขามาเดทกันเลย

สิทธิพิเศษจาก Siam Center X Laft

Laft อยากไปให้ถึงอะไร?

“อยากให้ laft เป็นแอปเดทที่ช่วยให้คนเป็น social discovery app เบอร์หนึ่งของเอเชีย ไม่จำเป็นต้องหาคู่นะ เราอาจหาเพื่อนที่มีไลฟ์สไตล์เหมือนกัน อาจเหงาแล้วมารู้จักกันใหม่ได้ การที่เราเป็น social discovery app เราเป็นประตูให้คนที่คล้ายๆ กันมาเจอกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นชายหญิง เป็น diversity ได้หมดเลย อาจเป็นเพื่อนสนิทกันก็ได้” ถามกั๊กว่าตอนนี้คนในแอปเดทกันอายุเท่าไหร่เยอะที่สุด ก็คือ 18-25 แต่จริงๆ ลาฟท์ไม่จำกัดอายุ เราจะ 50 อยากคุยกับน้องๆ ลาฟท์ก็เปิดกว้างหมด

และอีกข้อดีของ Laft คือ อยากมากที่จะปลอมโปรไฟล์ กั๊กบอกว่าแทบจะไม่เคยเจอเลย “ด้วยความที่เราเป็นวีดีโอ แน่นอนว่าคนเฟคโปรไฟล์จะเข้ามาได้ยากขึ้น วีดีโอมันปลอมยากกว่า บวกกับในแอปเรา คนที่เล่นเขาบอกว่า เวลาที่เขาจะแมทช์กับใคร เขาต้องดูว่าน่าเชื่อถือมั้ย ยิ่งคนมีวีดีโอเยอะ โอกาสปลอมจะน้อยลง และการเขียนเกี่ยวกับตัวเอง ก็จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ” Laft ยังมีการสกรีนสแกม และอะไรที่ไม่เข้าท่า ลาฟท์ก็จะแบนไปเลย

ลองเข้าไปสไวพ์ดูเลยนะ

ชวนเลยนะ ใครที่อยากส่องใคร แล้วแมทช์กับเรา มีเพื่อนไว้ หรือเดทแล้วรักกันไปเลย สยามเซ็นเตอร์และ Laft ของร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความรักนี้ให้คุณ มาเดทกัน บอกรักกันได้ที่สยามเซ็นเตอร์ ทั้งช้อป กิน อินเทรนด์ ให้ความล้ำนำพาความรักไปเลยนะ

เราหาเพื่อนไลฟ์สไตล์เดียวกับเราได้
  • โหลด Laft กันดูนะ แล้วอ่านเรื่อง เดท อื่นๆต่อกันเลย

More