30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Books, Culture

“หนังสือเล่มหนึ่งซึ่งไม่มีวางขาย” หนังสือที่อ่านแล้วสุดแสนจะอ่อนโยนต่อใจเหลือเกิน

Good book to read at the beach

เวลาได้อ่านหนังสือดีๆ อบอุ่นต่อใจสักเล่ม เราจะอยากร้องไห้ออกมานะ เหมือนกับเล่มนี้ “หนังสือเล่มหนึ่งซึ่งไม่มีวางขาย” ดีงาม อ่อนโยน ให้ความหวังและกำลังใจที่สุดเล่มหนึ่งเลย

เจอกับหนังสือเล่มนี้แบบไม่ตั้งใจที่ร้านหนังสือดอกหญ้า ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งล่าสุด อยากอ่านหนังสือแปลสไตล์ญี่ปุ่นไม่ต้องยาวมากสักเล่ม สะดุดตาชื่อเรื่องและโทนสีดูอบอุ่นของปก กับคำบรรยายเล็กๆ ว่าขายไปแล้ว 120,000 เล่มในญี่ปุ่น และผู้เขียนคือ ยาสึชิ คิตากาวะ นักเขียนที่จุดไฟให้กับวัยรุ่นข้ามผ่านบางสิ่งในใจไปได้ ก็เลยเอาเล่มนี้ไปอ่านตอนไปทะเล

แล้วก็พบว่า…

“หนังสือเล่มหนึ่งซึ่งไม่มีวางขาย” เป็นหนังสืออีกเล่มที่แสนจะอ่อนโยน และดีต่อใจเหลือเกิน เป็นเรื่องราวของเด็กวัยรุ่นชายหนุ่มคนหนึ่ง เขาได้เจอกับหญิงสาวในชุดสีขาว เธอเข้ามาซื้อหนังสือในร้านหนังสือของพ่อเขา ที่เขาช่วยพ่อขายอยู่ ยิ้ม สีหน้า บุคลิกของเธอ ทำให้เขาประทับใจและอยากเจอเธออีก และหนังสือเล่มนั้นที่เธอตามหา ทำให้เธอได้กลับมาเจอกับเขาอีก

หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่หนังสือรักวัยรุ่น แต่คือการบอกผ่านแง่คิด มุมมองชีวิต การมองโลกผ่านความสัมพันธ์ของเด็กหนุ่มและเด็กสาวสองคน เธอคือคนสอนบทเรียนชีวิตให้เขา เขาที่ไม่รู้ว่าตัวเองจะทำอะไรกับชีวิต ไม่มีหลักใดๆ ไม่มีไฟ หาทางออกไม่ได้ พอมาเจอกับเธอ เธอเหมือนเป็นแสงสว่างนั้นส่องให้เขา ให้เขาเกิดแรงบันดาลใจ และเริ่มให้คำสัญญาบางอย่างกับตัวเอง

Good Book_01

7 วิสดอมที่เธอมอบให้กับเขา ที่ให้ความหวังกับเราไปด้วย

เธอสอนเขาว่า…

  1. จงลงมือทำซ้ำๆ ด้วยพลังใจถึงขั้นฮึกเหิม และหล่อเลี้ยงให้ไม่มอดลงอย่างเด็ดขาด
  2. ขอให้เชื่อว่าเราต้องคว้าความฝันในอนาคต มาไว้ในกำมือได้แน่ ตราบใดที่ไม่หยุดลงมือทำตามความฝัน ไม่ขาดซึ่งพลังใจ ไม่ว่าฝันใหญ่โตแค่ไหน
  3. เขียนลิสต์สิ่งที่อยากทำ อยากได้ อยากเป็นทั้งหมดออกมา และเขียนอีกลิสต์ว่าอยากทำให้ใครเอาไว้ด้วย จะทำให้มีเป้าหมาย และมีความหมายอยู่ในนั้น
  4. เราไม่ได้จ่ายเงินเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการ แต่คือการส่งต่อ “คำขอบคุณ” ให้กับคนที่ให้สิ่งที่เราต้องการ
  5. แค่เราจุดแสงสว่างข้างในตัวเอง จุดบกพร่องของเราก็จะกลายเป็นเอกลักษณ์ ที่ขับเสน่ห์เราขึ้นมา
  6. เมื่อวานทำไม่ได้ ไม่ใช่ว่าวันนี้จะทำไม่ได้สักหน่อย
  7. ใช้ชีวิตวันนี้อย่างตั้งใจ และใช้ชีวิตในแต่ละวันอย่างค่อยเป็นค่อยไปก็ได้

ยังมีอะไรสอดแทรกให้ต้องค่อยๆ อ่านเรื่องนี้อยู่อีกหลายเรื่อง และมีการหักมุมตอนท้ายเรื่องให้หัวใจเราอ่อนไหวตาม จากที่เด็กหนุ่มไม่ค่อยมีความหวังในชีวิต เขาก็สร้างความฝันของตัวเองขึ้นมา จนกลายเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงได้

ลองอ่านดูนะ ใจจะคูลดาวน์ และรู้สึกรักหนังสือเล่มนี้เหมือนกับว่าเป็น “หนังสือสักเล่ม หรือใครสักคน ที่ทำให้เราเลิกหลงทาง” ตามที่บอกไว้บนปกหนังสือเลยล่ะ

หนังสือเล่มหนึ่งซึ่งไม่มีวางขาย เขียนโดย ยาสึชิ คิตากาวะ แปลโดย หนึ่งฤทัย ปราดเปรียว สำนักพิมพ์ Piccolo

อ่านเรื่องหนังสือดีๆ ต่อได้ที่ หนังสืออ่านให้กำลังใจ

More