Youthforia แบรนด์เมคอัพที่จะทำให้วงการบิวตี้ต้องสะเทือน!

Youthforia แบรนด์บิวตี้ที่เกิดจากไอเดียของเธอคนนี้ Fiona Co Chan เธอคือเจ้าของแบรนด์วัย 30 ที่ครีเอทเมคอัพที่อินสไปร์มาจากไลฟ์สไตล์ของเธอเอง คือการทำเมคอัพที่สามารถใช้ได้แม้กระทั่งก่อนนอนโดยไม่เกิดอาการแพ้ แถมยังสวยเข้ากับสีผิวของแต่ละคนที่ต่างกันออกไปด้วย บอกเลยว่าตอนนี้กำลังป็นแบรนด์เมคอัพเจนใหม่ที่น่าโดนมากจริงๆ รวมถึงเราที่กำลังอินขั้นสุด เพราะชอบไอเดียและโปรดักส์ของแบรนด์นี้มาก ทั้งความเก๋ของแพกเกจ และความจึ้งของตัวเมคอัพ จนอยากกดสั่งในเว็บตอนนี้เลย!

Swoop Buddy คอมมูนิตี้เทรดเสื้อผ้าสุดชิคที่สายแฟชั่นห้ามพลาด

เทรนด์เทรดเสื้อผ้ามาแรงไม่ไหวแล้วทุกคน ก็คือการที่เราเอาเสื้อผ้าที่เราไม่ใช้แล้วไปแลกกับคนอื่น เราก็จะได้ใส่เสื้อผ้าที่ไม่ซ้ำจำเจ เปลี่ยนได้ตลอดๆโดยที่ไม่ต้องซื้อใหม่เลย เหมาะสำหรับคนที่ชอบซื้อของมือสองมาก บางทีใส่เสื้อผ้าเดิมๆก็รู้สึกเบื่อๆ อยากเปลี่ยนแต่ก็ไม่อยากไปซื้อใหม่แพงๆ ส่วนตัวเก่าจะทิ้งก็ไม่กล้า คุณภาพมันดีอยู่เลยอะ แต่เก็บไว้ก็รกตู้ เห้อ…ทำยังไงดีน้า ก็เอาไปแลกเลยค่ะ!! เดี๋ยวนี้เขามี Community สำหรับแลกเปลี่ยนเสื้อผ้าโดยเฉพาะเลยนะ รู้จักกันมั้ย “Swoop Buddy” นี่เอง ใครที่ไม่รู้จักก็อยากจะชวนมารู้จักกันเลยตอนนี้  จุดเริ่มต้นของเพื่อนๆทั้ง 4  คอมมูนิตี้แลกเปลี่ยนเสื้อผ้าอย่าง Swoop Buddy เขาก่อตั้งขึ้นมาจากเพื่อน 4 คนที่ชอบเรื่องเสื้อผ้ากันอยู่แล้ว จากที่ได้รู้จักกับเจ้าของทั้ง 4 คนทั้ง บอส ทินา กาย และ พิงกี้ มีจุดเชื่อมกัน พอรู้จักกันก็เลยเกิดเป็นไอเดียนี้ขึ้นมา อย่าง “บอส คณิณ” จบมาด้านวิศวะและที่บ้านทำธุรกิจผ้า “ทินา ฐิติพร” เรียนด้านแฟชั่น “กาย สุวิจักขณ์” เรียนวิศวะและได้มาเรียนต่อด้าน technology ได้ศึกษาเพิ่มเติมเรื่อง Fast Fashion จนรู้สึกสนใจเกี่ยวกับอะไรแบบนี้ ส่วน “พิงกี้ […]

ทำไม Selena Gomez ถึงยังคงเชื่อในความรักอยู่ แม้เธอจะเสียใจมาแล้วหลายครั้ง

Selena Gomez คือผู้หญิงอีกคนที่เรารักในหัวใจของเธอ หัวใจที่พร้อมมอบสิ่งดีๆ ให้คนอื่นเสมอ จนเรารู้สึกได้ถึงพลังที่เธอส่งมา ไม่ว่าเธอจะเจอปัญหาหรือดราม่าอะไรก็ตามจนทำให้เธอปิดโซเชียล หรือห่างหายไปเป็นระยะ แต่เธอไม่ลืมที่จะมีหัวใจที่บริสุทธิ์ รวมไปถึงเรื่องความรักของเธอเอง ถึงแม้ว่าเซเลน่าจะอกหักและผิดหวังกับความรักมาแล้วหลายครั้ง แต่เธอก็ยังคงเชื่อในความรัก และมองเห็นความหวังในความรักเสมอ 

Carnivore diet…ได้หรอ??? กินแต่เนื้อสัตว์ ไม่กินผักเลย ??

เมื่อพูดถึงการคุมไดเอท ลดความอ้วนหรือดูแลหุ่นด้วยการเลือกกิน ก็ต้องนึกถึงอาหารเบาๆอย่างสลัดใช่มั้ยล่ะ จริงๆมันก็อร่อยดีนะผักสดให้ฟีลเฟรชๆเบาๆแต่อยู่ท้อง ของหวานก็อาจจะเป็นพวกผลไม้ โยเกิร์ตอะไรประมาณนี้ เป็นสาวเฮลตี้สุดๆ แล้วถ้าคนที่ไม่ชอบกินผักล่ะ น่าจะยากเลย…แต่คลีโอได้ไปเจอช่องยูทูปของผู้หญิงคนนึง Steak and Butter Gal เธอกินแต่เนื้อสัตว์กับเนยเป็นก้อนๆเลย แต่ก็ยังมีหุ่นที่สวยมากผิวก็ดี๊ดี เธอบอกว่าสิ่งนี้เรียกว่า “Carnivore Diet” คือการกินของจากเนื้อสัตว์อย่างเดียว โดยที่ไม่ต้องกินผักเลย  Steak and Butter Gal หรือ เบลล่า เธอเป็นนักเปียโนและนักไวโอลินฝึกหัด ผู้หลงใหลในการกินแบบ Carnivore สมัยก่อนเธอกินมังสวิรัติ และมักจะแชร์เรื่องราวการไดเอทของเธอทางช่องทางต่างๆ จนตอนหลังเธอได้มารู้จักกับวิธีการกินเนื้อสัตว์ล้วน ที่มันเปลี่ยนชีวิตเธอไปเลยจริงๆ ทั้งเรื่องผิวและหุ่นที่ดีขึ้น หายจากภูมิแพ้ และสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้นไปอีกด้วย Carnivore Diet คืออะไร และกินอะไรได้บ้าง? การกินแบบสัตว์กินเนื้อนั่นเอง เป็นแนวทางในการกินอาหารที่เน้นผลิตภัณฑ์จากสัตว์กับผลิตภัณฑ์นม และหยุดอาหารจากพืชทั้งหมด สิ่งที่กินได้ก็จะมี Carnivore Diet ห้ามกินอะไร? Carnivore Diet ดียังไง? หลายคนที่ใช้วิธีนี้ดูแลรูปร่าง ยืนยันว่าสิ่งนี้ช่วยในเรื่องของการปรับปรุงสุขภาพ ได้จริง แถมยังเป็นอาหารที่เตรียมง่ายไม่ยุ่งยากอีกด้วย งานวิจัยบางชิ้นก็ยังพบว่า […]
Lifestyle

ภา siam drip co ดริปเปอร์ที่ตอบโจทย์คนรักกาแฟ และเมล็ดกาแฟไทยที่ไปได้ไกลระดับโลกถ้าเดินผ่านขึ้นไป ที่ชั้น 4 ไอคอนสยาม ตรงบริเวณเวิ้งด้านหน้า เราคงจะได้กลิ่นหอมของกาแฟอบอวลลอยมาตีจมูก หนึ่งในเวิ้งนั้นมี siam drip co ร้านของ “ภา” ตั้งอยู่ตรงนั้น ร้านของเธอเกิดขึ้นมาจากแพชชั่น ความชอบ และความหลงใหล้วนๆ มาพร้อมกับความตั้งใจที่อยากชูฝีมือของคนไทยในการผลิตอุปกรณ์ทำกาแฟ และเมล็ดกาแฟของไทยให้คนไทยด้วยกันเองได้เห็น รวมไปถึงสายตาของชาวต่างชาติ ว่ากาแฟไทยนั้นมีดี

siam drip co
siam drip co – ICON CRAFT ICONSIAM ชั้น 4

ที่บอกว่าเกิดจากความชอบแพชชั่น เพราะมันเป็นแบบนั้นจริงๆ ถ้าย้อนกลับไปก่อนจะเริ่มสร้างแบรนด์นี้ขึ้นมา ภาเป็นคนชอบดื่มกาแฟมาตั้งแต่สมัยเรียน สมัยเรียนที่ว่านี้คือตั้งแต่เธออยู่ประถม ภาดื่มกาแฟมาตั้งแต่ตอนนั้น ด้วยความที่เมื่อก่อนไม่ค่อยมีกาแฟสดที่หาง่ายเหมือนทุกวันนี้ เลยอาจจะยากหน่อยในการหากาแฟดีๆ ดื่ม พอเธอเริ่มเรียนมหา’ลัย ก็มีร้านกาแฟสดมากขึ้น เธอหลงรักและชื่นชอบรสชาติของกาแฟสด และดื่มทุกวัน รวมกับการเรียนสถาปัตย์ของเธอที่ไม่ต้องอธิบายเยอะมากก็น่าจะพอรู้ว่างานหนักและหาเวลานอนยาก ทำให้ภาติดกาแฟแบบไม่รู้ตัว พอเธอเรียนจบ จากที่กินกาแฟสดตามร้าน เธอก็เริ่มลองทำกาแฟกินเอง ฝึกใช้อุปกรณ์ทำกาแฟเอง ลองผิดลองถูก และทำกาแฟสดให้ตัวเองดื่มมาเสมอ

พอเราจบเป็นนักออกแบบแล้ว เราเลยรู้สึกว่า ทำไมมันไม่ค่อยมีอุปกรณ์ทำกาแฟของคนไทย เราเลยเริ่มออกแบบที่ดริปกาแฟของตัวเอง

ปัญหาเกิดจากเวลาที่เราใช้ที่ดริปกาแฟแล้วมันชอบแตกง่าย 

siam drip co

“เรามีที่ดริปกาแฟหลายตัวมากเลย แต่ทุกครั้งที่เราเอามาใช้งาน มันก็จะชำรุดง่าย แตกง่าย พกพาก็ยาก เราเลยอยากแก้ปัญหาตรงนี้ที่เราเจอ เลยดีไซน์ที่ดริปที่เป็นสแตนเลสพกพาง่าย เลยเป็นจุดเริ่มต้น”

หลังจากได้ออกแบบและทำที่ดริปกาแฟ ภาเลยเริ่มเข้าสู่เส้นทางกาแฟมากขึ้น เธอเริ่มหาเมล็ดกาแฟของคนไทยจากภาคเหนือเพื่อส่งต่อเมล็ดกาแฟดีๆ จากคนไทยให้คนได้รู้จักมากยิ่งขึ้น ภาเล่าให้เราฟังว่า เธอกินกาแฟมาหลายที่แล้วเวลาไปเที่ยวทั้งของต่างประเทศและของไทย เธออยากนำเสนอเมล็ดกาแฟไทยคู่กับแบรนด์เรา อยากส่งเสริมภาพลักษณ์คนไทย ส่งเสริมเมล็ดกาแฟไทย ภาเริ่มตระเวนเที่ยวและเดินทางหลายๆ ที่ โดยเฉพาะตามดอยและสถานที่ต่างๆ บริเวณภาคเหนือ เพื่อหาเมล็ดกาแฟไทยที่แปลกใหม่และน่าสนใจกลับมา “เราเคยมีโอกาสไปช่วยชาวบ้านที่เชียงราย ช่วยออกแบบผลิตภัณฑ์ เราเลยไปเห็นเมล็กาแฟ เลยเริ่มสนใจ มันมีกระบวนการหลากหลายมากกว่ากาแฟปกติธรรมดา”

“กาแฟมันมีอะไรมากกว่าที่เราคิด”

ภาเริ่มหลงใหลในกาแฟและการทำกาแฟมากขึ้น เธออยากเรียนรู้เกี่ยวกับเมล็ดกาแฟให้ลึกกว่าเดิม เธอเริ่มศึกษา ดูรายะเอียดไปเรื่อยๆ จนทำให้เธอเข้าใจกระบวนการของเมล็ดกาแฟมันก็ทำให้เกิดรสชาติกาแฟที่แตกต่าง ผสมกับที่ดริปเปอร์ที่เธอเคยออกแบบและทำไว้ เธอเลยอยากให้ดริปเปอร์ของเธอใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด ประกอบกับที่อยากให้คนไทยได้เห็นฝีมือการทำเครื่องมือจากฝีมือคนไทยด้วยกันเอง รวมไปถึงเมล็ดกาแฟไทยที่เธออยากส่งต่อให้คนได้รู้จักมากขึ้น ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกันกับที่เธอได้พื้นที่ ICON CRAFT ชั้น 4 ที่ไอค่อนสยามพอดี ต่างชาติก็ชอบมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากนั้นก็ได้วางขายตามป็อปอัพต่างๆ loft ไปออกอีเวนต์ พยายามให้ลูกค้าเห็นว่าเมล็ดกาแฟไทยมันมีมากกว่านั้น

เราอินกับการออกแบบที่ดริปกาแฟมาก เพราะเราเป็นใช้งานจริง เราก็อยากตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาที่เราเคยเจอว่าดริปกาแฟมาก่อน บวกกับเราเป็นคนที่ดื่มกาแฟ เราก็ไม่อยากจำเจ อยากกินกาแฟให้มีรสชาติต่างๆ ที่หลากหลาย เราเลยสนใจมาก”

การใช้งานที่ผสมผสานกับดีไซน์

ภาออกแบบ ลองผิดลองถูกมา 1 ปี จนได้ออกมาเป็นที่ดริปสแตนเลส จากนั้นก็ไปคุยกับงานช่างเพื่อดูเรื่องวัสดุและการทำจริง ตอนนั้นที่เราคุยกับช่าง ก็ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักว่าดริปกาแฟคืออะไร จนวันนี้บางคนก็ยังไม่รู้จักว่ากาแฟดริปคือกาแฟอะไร เราชอบกระบวนการทำกาแฟตรงนี้ที่มันไม่ใช่แค่เครื่อง มันเหมือนงานคราฟต์อย่างหนึ่ง 

siam drip co

สามารถใช้เป็นของแต่งบ้านได้เลย เพราะได้แรงบันดาลใจมาจากโครงสร้างสถาปัตยกรรม สแตนเลสจะมีโค้งด้านในโค้งออกมา ซึ่งเวลาที่เราเอามือไปจับก็จะไม่โดนความร้อน

“มันเหมือนได้ออกแบบมาตั้งไว้ที่บ้านเพิ่มอีก 1 ชิ้น” นี่คือจุดเด่นของดริปเปอร์ของภาที่เธออกแบบ แน่นอนว่าเธอเป็นนักออกแบบ ทุกอย่างผ่านการคิดมาแล้วว่าจะผลิตมาเพื่ออะไร และเพื่อใคร ไม่ใช่แค่เรื่องของการใช้งาน แต่ดีไซน์ก็ต้องสวย เรียบง่าย ข้อดีคือทำความสะอาดง่าย ทนทาน พกพาง่าย ภาเล่าให้ฟังต่อว่า “ตอนที่เราเรียน เวลาที่จะออกแบบอะไรเราก็ต้องคำนึงว่า เราทำเพื่ออะไร ทำให้ใคร ข้อดีคือเราทำมาเพื่อใช้งานเอง เรารู้ว่าก่อนหน้าปัญหาที่เกิดขึ้นมีอะไรบ้าง และเราก็ออกแบบเพื่อแก้ปัญหาตรงนั้น โดยใช้ดีไซน์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย รู้ว่าต้องใช้วัสดุแบบไหนถึงจะดี ได้ทั้งการใช้งานและความสวยงาม”

เอกลักษณ์ของเมล็ดกาแฟไทยที่รอให้ทุกคนมาค้นพบ

นอกจากนี้ siam drip co ก็ยังได้ร่วมทำเป็นโปรเจ็กต์ร่วมกับคนตาบอด โดยให้คนตาบอดช่วยคิด taste note คิดคาแร็กเตอร์ของเมล็ดกาแฟจากรสชาติและกลิ่นได้ลิ้มรสและสัมผัส ลองจินตนาการว่าเมื่อเราดื่มกาแฟเข้าไป แล้วเรารู้สึกอย่างไร เราเห็นภาพอะไรเมื่อกินกาแฟที่แตกต่างกัน 

siam drip co

ได้ออกมาทั้งหมด 5 เมล็ดตามคาแร็กเตอร์หรือรสชาติที่แตกต่างกันไป ได้แก่ คุณหมอ สาวน้อย หญิงหม้าย นักกล้าม และคุณครู

คุณหมอ – แม่บู่หย่า เชียงราย

“คุณหมอมีความใจดี” รสชาติก็จะบางเบา ละมุน ดื่มง่าย Flavour Note: Orange, Raisin, Green Apple, Juice & Bright Acid, Clean & Light Body

สาวน้อย – แม่บู่หย่า เชียงราย

“ฉันคือสาวเจ้าระเบียบ ใส่ใจทุกรายละเอียด” Flavour Note: Orange / Raisin / Sweet Prune , Juice & Bright Acid / Medium Body

หญิงหม้าย – แม่บู่หย่า เชียงราย

“ฉันคือหญิงหม้าย ที่เรียนรู้จากรักที่ไม่สมหวัง” Flavour Note: Orange Cracker, Caramel, Medium Body

นักกล้าม – ดอยสามหมื่น เชียงใหม่

“นักกล้ามอย่างฉัน พยายามอย่างหนักเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ดี” Flavour Note: Almond / Sweet Peanut / Round Body

คุณครู – แม่บู่หย่า เชียงราย

“คุณครูแสนดุ” Flavour Note: Dark Choc with Slightly Orange Caramel, Medium – High Body

อยากให้คนเห็นศักยภาพของเมล็ดกาแฟไทย

อีกหนึ่งความตั้งใจหลักที่ภาอยากทำให้สำเร็จ นั่นก็คือการนำเสนอความแปลกใหม่และความน่าสนใจที่เป็นเอกลักษณ์ของเมล็ดกาแฟไทยบ้านเราให้คนไทยด้วยกันได้เห็น ยอมรับ และเปิดใจกับเมล็ดกาแฟไทยมากขึ้น

เราอยากให้คนไทยสนับสนุนเมล็ดกาแฟไทย เพราะเมืองไทยเรามีเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพและสามารถส่งออกได้แล้ว มีคาแร็กเตอร์เฉพาะตัว เทียบเท่าเมืองนอกได้เลย 

ตอนนี้หน้าร้านของภาที่ไอคอนสยามมีเมล็ดกาแฟไทยวางขายด้วยเช่นกัน แต่ละแบบก็จะมีกลิ่นและรสที่ต่างกันไป เช่น ลิ้นจี่ ทุเรียน หรือเสาวรส

siam drip co
เมล็ดกาแฟไทย

ส่วนเมนูของที่ร้านภาก็เป็นคิดเองทุกอย่าง เธอตั้งใจดึงรสกาแฟออกมาผ่านเมนูใหม่ๆ ที่ไม่จำเจ เพื่ออยากให้คนเข้ามาลิ้มลองกาแฟไทยมากขึ้น นอกจากเมนูกาแฟ ก็ยังมีเมนูค็อกเทล และ non-coffee ด้วยนะ

siam drip co
เมนูที่ siam drip co

“เวลาที่เราทำกาแฟกินเองก็เหมือนเป็นการพักผ่อนให้ตัวเองเหมือนกัน เปิดเพลง ดิ่มกาแฟ แค่นี้เราก็มีความสุขแล้ว”

ใครที่อยากมาชิมกาแฟ พูดคุยเรื่องกาแฟ ก็มาได้เลยนะ ที่ siam drip co ICON CRAFT ชั้น 4 ICONSIAM ได้เลยนะ

ติดตามร้านของภาได้ ที่นี่

เมื่อเราสองคนอยากทำอะไรที่ชอบ ร้านกาแฟในบ้าน..คือคำตอบ

More