เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Eat, Lifestyle

รวม 14 ร้านครัวซองต์เจ้าเด็ดทั้งเชียงใหม่ และ กรุงเทพ อร่อยจนต้องแชร์

รวมร้านครัวซองต์

หนึ่งในขนมยอดฮิตสัญชาติฝรั่งเศสที่คนนิยมทานคู่กันกับชาหรือกาแฟคือ ครัวซองต์ นั่นเอง นอกจากนี้แต่ละร้านก็จะมีสูตรเฉพาะและ Signature ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งใน เชียงใหม่ และ กรุงเทพ ก็ถือเป็นจังหวัดที่มีร้านครัวซองต์เจ้าเด็ด เจ้าดัง รับประกันความอร่อยเพียบ ซึ่ง cleo ได้คัดมาให้ทุกคนแล้วว่าเด็ดจริง หอม อร่อย ลงตัว! เชิญชวนให้ทุกคนไปลิ้มลองกัน จะมีที่ไหน ร้านอะไรบ้างตามมาเลย


1. Susan Croissant

Susan Croissant

ร้านครัวซองต์ Homemade ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี แป้งครัวซองต์สูตรพิเศษกรอบนอกนุ่มใน และอีกหนึ่งจุดเด่นของร้านคือ การอบแบบสดใหม่ทุกชิ้น มาแบบชิ้นเล็กแต่คุณภาพเต็มเปี่ยม

มาถึงเมนูครัวซองต์ที่ Cleo Recommend มีทั้งหมด 4 เมนู เมนูแรก Truffle Cream Sauce Croissant หากใครที่ชอบทาน Truffle บอกเลยว่าห้ามพลาด!  เพราะมีเมนูนี้มีส่วนผสมสุดพิเศษอย่างเห็ดแบล็คทรัฟเฟิล และไวท์ทรัฟเฟิลชั้นดี ผสมผสานกันอย่างลงตัวกับเบคอนและเห็ดแชมปิญองผัดกับชีสที่ผ่านการคัดสรรอย่างปราณีตถึง 5 ชนิด หอมอร่อยเต็มคำ

เมนูถัดมา คือเมนู Amour บัตเตอร์ครัวซองต์เคลือบด้วยดาร์กช็อกโกแลตระดับพรีเมียมจาก Valrhona ตกแต่งด้วยส้มชิ้นเล็กๆ และทองคำแผ่นที่รับประทานได้ รสชาติและสัมผัสอันเป็นเอกลักษณ์ของดาร์กช็อกโกแลตที่ดีที่สุด เมื่อผสมน้ำส้มแมนดารินคั้นสดๆกลิ่นหอมของดาร์กช็อกโกแลตและกลิ่นสดชื่นของซิตรัสทำให้รู้สึกผ่อนคลายและเพิ่มพลังไปพร้อมๆกัน

และ อีก 2 เมนู เป็นเมนูพิเศษที่นอกเหนือครัวซองต์ แต่เด็ดจนต้อง recommend นั่นคือ Walnut Bomb Frido  บัตเตอร์ครีมโฮมเมดเพิ่มช็อตเอสเปรสโซ่ เข้ากันกับช็อคโกแลตกานาชทำจาก Valrhona ช็อกโกแลตที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในโลก กับ Raspberry and Custard Cream Frido

คัสตาร์ดครีมหอมหวานนำมาผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันกับซอสราสเบอร์รี่สูตรพิเศษของทางร้าน จนได้รสชาติอมหวานอมเปรี้ยวอย่างลงตัว ทานแล้วสดชื่นเลยล่ะ


2. Kenn’s Coffee & Croissant

Kenn's Coffee & Croissant

ร้านครัวซองต์ชื่อดังที่เรียกได้ว่ามีลูกค้าไม่ขาดสาย มีทั้งหมด 2 สาขา คือที่สาทรและอารีย์

ครัวซองต์ของที่นี่เขามีแป้งด้านนอกกรอบ ด้านในนุ่มและมีความหอมเนย และ ครัวซองต์ที่อบสดใหม่ทุกวัน เมนูครัวซองต์ของที่นี่ ก็มีตั้งแต่ Plain / Almond Croissant / Ham&Bacon Mornay/ Chocolate / Choco Marnier  และในแต่ละเดือนเขาก็จะมี #FlavourOfTheMonth เมนูประจำในแต่ละเดือนซึ่งผลัดเปลี่ยนไปเรื่อยๆด้วย อย่างเดือนเมษาเขามี Choco Hazelnut Croissant ซึ่งสามารถติดตามรสชาติพิเศษได้ทางหน้าเพจเขาได้เลย มาจิบกาแฟพร้อมทานครัวซองต์อร่อยๆกัน 

  • เปิด – ปิด:  สาขาสาทร  ทุกวัน ตั้งแต่ 7.30 – 16.30 น. สาขาอารีย์  จันทร์ – ศุกร์ 7.30 – 16.30 น. /  เสาร์ – อาทิตย์ 8.30 – 17.30 น.

3. WolfCroissanterie

Wolf Croissanterie

จุดเริ่มต้นจากคุณมายด์ กีรติ อัศวเวชมงคล ย้อนกลับไป คุณมายด์ มองว่าครัวซองต์มักจะมีรสชาติปกติทั่วไป ไม่มีไส้ให้เลือกมากเท่าไหร่ คุณมายด์จึงเกิด Idea ในการทำครัวซองต์ออกมาหลากหลายไส้ไม่ว่าจะเป็น AOP Butter Croissant / chocolate croissant / Ham Cheese Croissant /Almond Croissant/ Yuzu honey croissant/ Milky way croissant/  Green tea mochi croissant และเมนูครัวซองต์อื่นๆอีกมากมาย  นอกจากนี้ทางร้านยังเมนูเด็ดอย่าง Truffle double cheese Croissant  ที่หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อย!  อีกทั้งตัวTruffle ให้เยอะแบบไม่มีกั๊ก และล่าสุดเลยคือ Strawberry mochi croissant ครัวซองต์​กรอบนอกนุ่มใน​ สอดไส้ด้วยโมจิหนุบหนึบ​และครีมชีสสูตรพิเศษรสหวานอมเปรี้ยวtopด้วย​  strawberry สดและ​ homemade strawberry sauce

หรือจะเป็นเมนูครัวซองต์ที่ไม่ซ้ำใครอย่างไส้ทะเล เช่น kani miso ครัวซองต์มันปูจาก Hokkaido top ด้วยปูก้อนราดน้ำจิ้มซีฟู้ดก็น่าลิ้มลองไม่น้อย และ Tiger prawns croissant กุ้งลายเสือตัวโตๆนำมาผัดกับซอสมันกุ้งแบบฉบับของ wolfcroissanterie​ ซึ่งสามารถสั่งผ่าน robinhood lineman grab ได้เลย และ Cleo แอบกระซิบว่า ล่าสุดทางร้านกำลังจะเปิดสาขาใหม่ที่บองมาเช่ ด้วยล่ะ รอติดตามกันได้เลย


4. James Boulangerie

James Boulangerie

หากใครที่อยากนั่งทานครัวซองต์ชิลๆกับเครื่องดื่ม อารมณ์นั่งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศทะเลทรายมีต้นตะบองเพชร ร้าน James ถือว่าตอบโจทย์เลยล่ะ มาพูดถึงตัวครัวซองต์ที่นี่ก็มีความกรอบ บาง เห็นแป้งเป็นชั้นๆ พร้อมส่งกลิ่นหอมของเนยฝรั่งเศส มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ อย่างเช่น Macadamia Vanilla Caramel Croissant ครัวซองต์สีน้ำตาลทอง สัมผัสกรอบนอก เนื้อข้างในนุ่มหนึบ ท็อปด้วยแมคคาเดเมียที่เคี่ยวในน้ำตาลคาราเมลกลิ่นหอมเตะจมูก และหวานกำลังพอดี นอกจากนี้ยังมีเมนูครัวซองต์อื่นๆที่น่าลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็น Nutella Croissant ช็อกโกแลตถั่วเฮเซลนัท รสหวาน หอม ที่เชฟใส่ไส้อัดแน่นในชิ้นครัวซองต์แบบไม่หวง หรือ Ham Cheese Croissant ก็น่าลิ้มลองไม่แพ้กัน


5. Proof

Proof Croissant
ขอบคุณภาพจากร้าน Proof

อีกหนึ่งร้านครัวซองต์เจ้าดังในเชียงใหม่ ร้านใหญ่รองรับคนได้จำนวนมาก ตัวลักษณะของคาเฟ่จะเป็น แบบ Barn House โทนสีขาวตัดกับสีเขียวอย่างลงตัว แสงสวยมุมถ่ายรูปเพียบ ส่วนเมนูครัวซองต์ที่นี่มีให้เลือกอย่างละลานตาซึ่งถือเป็นจุดเด่นหนึ่งของทางร้านก็ว่าได้ โดยมีทั้ง  เพลนครัวซองต์ และ ครัวซองต์แบบสอดไส้ ซึ่งทั้ง 2 แบบก็จะมีสูตรที่เป็นสูตรลับเฉพาะของทางร้าน  ส่วนเมนูที่ทางเราแนะนำคือ Matcha White Chocolate ตัวไส้คือฉ่ำ เข้มข้น ตัวครัวซองต์ก็กรอบนอกนุ่มใน ลงตัว


6. Muff&mo.happybakers

Muff & mo. Happybaker

ร้านคาเฟ่เล็กๆ บรรยากาศอบอุ่นย่านเพชรบุรีตัดใหม่ ในซอยศูนย์วิจัย Muff&mo.happybakers ร้านที่อบครัวซองต์ เค้ก ขนมต่างๆ ซึ่งมีให้เลือกมากกว่า 40 รายการเลยทีเดียว ขนมออกจากเตาร้อนๆ ในทุกๆ เช้าที่นี่ยังเป็นร้านขนมที่เจ้าของร้านลงมือทำกันเอง ลงมือเลือกวัตถุดิบชั้นดีที่นำเข้าจากฝรั่งเศสเป็นส่วนใหญ่ ลงแรง และใส่ใจ ทำขนมอร่อยๆออกมา เรียกได้ว่าเป็น Homemade 100% เลยล่ะ ส่วนครัวซองต์ก็มีตัวเลือกเยอะมากไม่ว่าจะเป็น Plain ที่มีความฉ่ำและหอมเนย, Strawberry Croissant, Ham with Emmental Cheese Croissant และเมนูเด็ดที่เราอยากแนะนำอย่าง Almond Au Rum Croissant ที่มีความหอมเหล้ารัมในไส้อัลมอนด์ครีมด้านใน รสชาติหวานหอมกำลังดี มีความมันๆของalmond  อร่อยลงตัว

Muff & mo. Happybaker

นอกจากนี้ทางร้านยังเป็นโรงคั่วกาแฟ เล็กๆ มีกาแฟ specialty ให้เลือกมากกว่า 8 ชนิด หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามแต่ละเดือน อีกด้วย


7. Table38 Patisserie

Table 38 Patisserie
ขอบคุณภาพจาก Siam Center

ครัวซองต์ร้านนี้เป็นเมนูที่รังสรรค์โดย เชฟแอนดี้ ยังเอกสกุล เชฟระดับมิชลินสตาร์ ที่ตั้งใจขึ้นแป้งเองด้วยมือไม่ใช้เครื่อง และใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งหมด ทำให้ครัวซองต์ของที่มี texture กรอบนอก นุ่มใน หอมอร่อย เนื้อด้านเป็นชั้นเรียงสวยเลยล่ะ

  • พิกัด: Table 38  สยามเซ็นเตอร์ ชั้น M 
  • Facebook: Tabel

8. Maesalong Croissant

Maesalong Croissant

ร้านครัวซองต์ที่ก่อตั้งโดย คุณอั้ม-ธันวา จำปาภา นักบิน AirAsia-X เจ้าของร้านครัวซองต์​ แบรนด์ Maesalong Croissant  จากวิกฤติงานประจำเลยนำความชอบมาสร้างเป็นรายได้ ปัจจุบันร้าน Maesalong Croissant มีทั้งหมด 2 สาขาด้วยกัน คือ ย่านรัชดาภิเษก และพระนคร ซึ่งทางร้านเลือกใช้วัตถุดิบชั้นดีเกรดพรีเมี่ยม ที่นำเข้าจากฝรั่งเศส มีเมนูครัวซองต์อย่าง Croissant Butter, Croissant Cup, Burger C  ครัวซองต์แบบคาวที่สอดไส้หมูทอด


9. Aritouch

Aritouch

ร้านครัวซองต์ homemade ในเชียงใหม่ ตัวครัวซองต์ กรอบนอก นุ่มใน หอมกรุ่นด้วยกลิ่นเนยสด อบใหม่จากเตาทุกเช้า ใส่ใจทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบคุณภาพ พิถีพิถันในการทำ จนได้ครัวซองต์ที่มีคุณภาพออกมา  เมนูครัวซองต์แนะนำ Macadamia Almond cream caramel ครัวซองต์แมคคาเดเมีย หอม มัน หวานตัดเค็มนิดๆ จากคาราเมลเคี่ยวสดท็อปบนครัวซองกรอบๆ / Raspberry soft cream cheese และ Signature Aritouch cream croissant มี 3 รส ได้แก่ Vanilla , Matcha , Chocolate 

  • พิกัด: สาขาจริงใจวิลเลจ และ สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล ชั้น G 
  • Facebook: Aritouch

10. Chez Nous

Chez Nous

Chez Nous”  หรือ เชนู ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า “บ้านเรา” หากใครที่ได้เข้ามาจะพบบรรยากาศที่อบอุ่น หอมกลิ่นขนมปังที่อบสดๆ และกลิ่นเนยแท้ๆ จากฝรั่งเศส การตกแต่งร้านออกแนวยุโรป ดูสะดุดตา ร้าน Chez Nous มีทั้งหมด 2 สาขาในเชียงใหม่ สาขาแรกตรงเส้นสันกำแพงสายเก่า และสาขาสองที่โครงการ More Space  มาพูดถึงตัวครัวซองต์ที่เชนูมีครัวซองต์แบบเบสิกที่ปกติฝรั่งเศสจะมี เช่น แบบไม่มีไส้ แบบมีถั่วอัลมอนด์ แบบใส่ถั่วแมคคาเดเมีย และมีครัวซองต์ที่ทำสูตรให้เข้ากับลูกค้าคนไทย เช่น ไส้ลาวานมสด ช็อกโกแลต มันม่วง และอื่นๆ

  • เปิด-ปิด: 9.00  – 17.00 น. ( สาขาสันกำแพง ) /  10.00  – 19.00 น. ( สาขาintown )
  • พิกัด: สาขาสันกำแพง ใกล้แยกหลุยส์ / สาขา in town โครงการ more space
  • Facebook: Chez Nous

11. Pete Croissanterie

Pete Croissant

เป็นครัวซองต์เจ้าดังที่เรียกว่าคิวยาวมากๆในเชียงใหม่ บางคนถึงกับรอข้ามเดือน ข้ามปีจนลืมว่าตนเองสั่งเลยก็มี Pete Croissanterie เป็นร้านเกิดจากความรักและหลงใหลในการทำอาหารและขนมของเจ้าของร้านที่ได้ไปเรียนการทำอาหารและขนมมา ส่วนเมนูของครัวซองต์นั้นมี Plain, Almond, Dirty, Macademia, Ham,Crispy Bacon  แล้วก็มีเมนูพิเศษที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ หากใครที่อยากลองสั่งทานลองเข้าไปดูวิธีการสั่งทางหน้าเพจได้เลย


12. Tiengna Viennoiserie

Tiengna Veinnoiserie

ร้านเถียงนาตั้งอยู่ใจกลางซอยสุขุมวิท 39 มีเมนูขนมมากมายหลากหลาย  ส่วนครัวซองต์ก็มีเมนู Plain Croissant /  Yuzu Croissant  / Pecans Croissant และเมนูอื่นๆ ส่วนเมนูยอดนิยมของที่นี่คือ A la Framboise ครัวซองต์สอดไส้ raspberry โฮมเมดรสเปรี้ยวหวาน นอกจากนี้ครัวซองต์ที่นี่มาแบบชิ้นใหญ่ๆ ทานกับเครื่องดื่มคือฟินสุด


13.Brecht Homebaked

Brecht Homebaked

คาเฟ่สุดเท่ในเชียงใหม่ มาในธีมสีดำ บรรยากาศคาเฟ่คล้ายซ่อนอยู่ในโพรงผา มีช่องแสงด้านหน้า เหมาะกับใครที่อยากถ่ายรูปเท่ๆ ความพิเศษของร้านนี้คือ ครัวซองต์ที่ทำจากแป้งไม่ขัดสี และเนยแท้คุณภาพเยี่ยม เมื่อกัดไปแล้วจะสัมผัสได้ถึงความนุ่มฟู ส่วนเมนูเด็ดของทางร้านก็มี Butter Croissant, Lava Creamcheese Croissant


14. mx cakes & bakery Thailand

mx cakes & Bakery

ร้าน Bakery ที่มีเมนูมากมาย ในส่วนเมนูครัวซองต์ที่เราจะมาแนะนำได้แก่ “Signature Bo Law with Premium Butter Croissant” สัมผัสใหม่ตามสไตล์ฮ่องกงแท้กับ “โบ๋วโล๋วครัวซองต์” ที่นำครัวซองต์เนยสด A.O.P จากฝรั่งเศส มาโปะหน้าด้วยแผ่นครัมเบิ้ลกรุบกรอบ พร้อมสอดไส้เนยชิ้นใหญ่เพิ่มความหอมมันขึ้นได้อย่างลงตัว และ #รวมสุดยอดชีสมาผสานกันถึง4ชนิด กับ แฮมและโฟร์ชีสครัวซองต์ ครัวซองต์กรอบนอกนุ่มในหอมกลิ่นเนยสดแท้จากฝรั่งเศส อัดแน่นด้วยแฮมและชีสคุณภาพพรีเมียม ทั้งเชดด้าชีส, เกาด้าชีส, พาร์มีซานชีส และมอสซาเรลล่าชีส รสชาติกลมกล่อม


สามารถอ่านบทความอื่นๆของ CLEO ได้ที่:

More