30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Love

เวลาเราสับสน สงสัยกับตัวเอง เรื่องรักเก่าๆ จะแว่บมาในใจ…

single woman wants love

ผู้หญิงที่ไม่มีคนรัก โสด และต้องสู้ไปกับตัวเอง จะมีบางครั้งที่มีอารมณ์แบบนี้เลย

คิดว่าโสดๆ แบบนี้เราอยู่ได้แล้วนะ ไม่จำเป็นต้องมีใคร ไม่ต้องรักใครก็ได้ ในเมื่อโสดมานาน จากอยากมีความรัก โสดจนต้องบอกตัวเองว่า “เราอยู่ได้ ไม่เป็นไรหรอก” แล้วทั้งงาน กิจกรรม เพื่อน ชีวิตมันก็โอเคจริงๆ ไม่เคยปวดหัวกับใคร ไม่ต้องลุ้น ไม่ต้องรอ เราพูดได้เต็มปากนะว่า “ฉันคือสาวโสดที่มีความสุข”

แต่…พอชีวิตโฟกัสไปที่งาน ความฝัน อนาคต เริ่มไม่อยากทำงานที่ไม่ชอบ อยากฟรี สปิริต อยากตัดความกังวลออกไปจากชีวิตให้มากที่สุด เราเลยยิ่งฟังเสียงของหัวใจหนักๆ เลย ถ้าเอ๊ะ ถ้าคาใจ จะต้องไปล้วงหาคำตอบ “ฉันรู้สึกแบบนั้นเพราะอะไร?” แล้วก็มักจะเจอคำตอบ

อีกข้อหนึ่งของการที่เราไม่ไปโฟกัสกับเรื่องรักๆ ใจจะนิ่งง่าย ความกังวลเรื่องความรักไม่มีนี่ ลำดับความสำคัญเปลี่ยนเลยนะ อะไรที่รกๆ ในใจ ภาพเลยชัดขึ้นมาก “เวลาสับสนอะไร มันเลยรู้ว่ามาจากเรื่องอะไร”

แล้วเป็นไปไม่ได้หรอกที่คนเราจะลัคกี้อินเกมได้ตลอด ถึงจะไม่มีเรื่องเลิฟ ไม่ได้แปลว่าเกมต้องดีกริ๊บ ยอมรับเลยว่าสับสนกับเรื่องงานเหมือนกัน  “งานที่ทำอยู่ ฉันเสียเวลาไปหรือเปล่า” “ฉันไดใช้ศักยภาพเต็มที่หรือเปล่า” “ฉันจะทำงานแบบนี้ไปถึงอีกเมื่อไหร่” ความสับสนตีขึ้นมารุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

และพอมาถึงจุดๆ หนึ่งนั่งเฉยๆ กับตัวเอง เหมือนน้ำตามันเอ่อขึ้นมาเอง แล้วตอนนั้นรู้สึกทันทีเลยว่า “ความรักหายไปไหน?” ทำไมฉันปล่อยให้หัวใจมันตื้อไปหมด โล่งก็จริง แต่ก็ว่างมาก ความอบอุ่นในความรัก มีแต่ความรักตัวเอง ที่เอาจริงๆ นะ หลอกตัวเองไม่ได้หรอกว่า “เราต้องการมากกว่านั้น เราอยากมีใคร”

อยากมีคนช่วยดีเบทความในใจ ช่วยบอกฉันทีว่า “เธอทำมาดีแล้ว” หรือเป็นกระจกอีกด้านให้เราก็ได้ ถูก ที่เพื่อนมีเยอะแล้ว แต่ความอบอุ่นในแววตาของคนรัก มันจะทั้งเข้าใจ อยู่ข้างๆ และอาจซาบซ่านเล็กๆ ไม่ใช่หรือ มันไม่เหมือนแววตาของเพื่อน ที่มีแต่ความอบอุ่น ความเข้าใจ

single woman
sometimes, i know i need someone.

เรื่องรักเก่าๆ ที่เคยมีในใจเลยแว่บเข้ามาหมดเลย เกิดมหากรรมรีวิวความรักครั้งยิ่งใหญ่ของตัวเอง “ฉันพลาดอะไรไปนะ” “แล้วฉันจะเติมช่องว่างที่เคยพลาดได้มั้ย” กลับเป็นว่าเรากลายเป็นเกิดความรู้สึกแบบเด็กสาวอีกครั้ง ที่เคยอยากวิ้งๆ ในความรัก อยากมีใครจูงมือ อยากตื่นมาเช้าแรกดูพระอาทิตย์ขึ้นกับใครจังเลย

เอ๊ย! แล้วมันดี พอแค่รู้สึกน่ะ ก็เหมือนมีพลังงานไหลเข้ามาที่ใจ หน้าอกนี่คับขึ้นมาเลย ใจพองเชียว แววตาริยิบๆ กลิ่นความเจ้าชู้เล็กๆ ที่เราเคยเป็นมันโชยมาเหมือนกัน คราวนี้จินตนาการละ “ถ้าเกิดเราได้เจอใครล่ะ จะชวนเขาไปไหนดี” ภาพมาเป็นฉากๆ เวนิส อีสตันบูล หรือเมืองปัว เมืองเชียงคานมั้ย

กลับเป็นมีแรงขึ้น ลืมเรื่องงานงงๆ ในหัวไปได้

เหมือนเราเอาความสดในใจจากจักรวาลภพไหนสักแห่ง มาใส่ไว้ในใจ

ปิ๊ง! ตื่น! ความเป็นจริงกระชากกลับมาปลุก “เธอๆๆๆ เธอโสดอยู่ เธอไม่มีใครจ้า” กลับมาที่เรื่องงานที่สับสน มันหายไป แล้วมีเสียงบอกตัวเองว่า “อย่าคิดมาก ทำไปเถอะ เดี๋ยวเจออะไรค่อยแก้ เดี๋ยวอะไรที่ไม่ใช่ ถ้าไม่ใช่จริงๆ ขาจะพาเราเดินออกไปเอง” เอ๊ะ! แต่คิดเรื่องความรักบ้างก็ดีนะ

ดีสิ! วิ้งวั้งจะตาย ก็คิดบ้าง ไม่ต้องสลัดไปซะหมด เผื่อบางทีเราน่ะมีใครได้ แต่ปัดออกจากหัวซะ ความโชคดีในความรักเลยไม่มาสักที อย่าไปกลัวโน่นนี่ หรือสะกดจิตตัวเองว่าฉันสตรองตลอดเวลา หาอกมาซบบ้าง แล้วเห็นมั้ย งานที่คิดว่ากลุ้มมาก พอเจอพลังงานความรัก มันเขี่ยความเครียดกระเด็กไปได้

มีความสงสัย สับสนบ้าง บางทีก็เป็นเรื่องดีนะ

เราจะได้รู้ว่าเราขาดอะไรไป หรือลึกๆ อาจจะถึงขั้นโหยหาเลยก็ได้นะแม่นาง

#CleoLove

อ่านเรื่องราวความรักต่อได้ที่ อยากคุย Deep Talk กับใครสักคน

More