8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Love, Relationship

เขาและเธอคบกันมา 9 เดือน และตัดสินใจแต่งงานกันที่ บ้านศรีเวียง

บ้านศรีเวียง

มีเหตุผลอะไรบ้างที่ทำให้คนสองคนได้มาพบกัน รู้จักกัน รักกัน และแต่งงานกัน เราว่ามันไม่ใช่เรื่องง่านเลยนะที่สองชีวิตจะได้โจครมาเจอกันและอยู่ด้วยกันแบบมีความสุข เพราะฉะนั้นการมีคนรักและความรักที่ดีเลยเป็นสิ่งที่มีค่ามาก ความรักของอิงและออสก็เช่นกัน ทั้งคู่คือคู่บ่าวสาวป้ายแดงที่เพิ่งแต่งงานมาไม่กี่เดือน เธอและเขามีเส้นทางที่เรียกได้ว่าต่างกันแทบลิบลับ การใช้ชีวิตและหน้าที่การงานของทั้งคู่นั้นดูเหมือนจะไม่มีอะไรที่ทำให้ทั้งสองมาเจอกันได้เลย แต่สุดท้ายพวกเขาก็ได้เจอกัน รักกัน และแต่งงานกันที่ บ้านศรีเวียง อย่างอบอุ่น

เราได้พูดคุยกับเขาและเธอ “ออส – ธีรศักดิ์ ใจซื่อตรง” และ “อิง – อิงขวัญ ทยาอุไร” ออสเป็นหัวหน้าฝ่ายผลิตที่นิคมโรจนะ ส่วนอิงเป็นแอร์โฮสเตส การใช้ชีวิตและอาชีพที่คนละสายงาน เอาจริงๆ มันยากมากนะที่คนสองคนที่มีอาชีพที่ต่างกันได้โคจรมาเจอกัน ทั้งคู่รู้จักกันผ่านคำแนะนำของเพื่อนและคนรอบข้าง เป็นจังหวะเดียวกันที่อิงเพิ่งอกหักมาสักพัก และออสที่ยังไม่มีใคร จนสุดท้ายทั้งสองคนก็ได้มารู้จักกันแบบไม่ได้ตั้งใจ

“อิงเป็นแอร์โฮสเตส ตอนนั้นเพิ่งเลิกกับแฟนเก่า เลยโสดมาช่วงนึง ตอนนั้นเพื่อนในสายการบินของเธอก็แนะนำออส ให้เธอได้รู้จัก เลยได้ลองคุยกัน”

“น้องสาวของผมแนะนำอิงให้รู้จักครับ หลายทอดมาก จนสุดท้ายก็ได้คุยกัน” 

บ้านศรีเวียง

คำตอบของทั้งคู่ไปในแนวเดียวกัน คือนู้จักผ่านคนอื่น อิงพูดกับเราว่า “เอาจริงๆ มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมารู้จักกัน เราอยู่กันคนละที่ ทำงานกันก็คนะสายงาน มันไม่น่าจะเป็นไปได้เลย แต่ก็ดีใจมากๆ ที่ได้เจอเขา”

คบ 9 เดือนแล้วขอแต่งงานเลย

พวกเขาคบกันแค่ 9 เดือน หลังจากนั้นออสก็ขออิงแต่งงานทันที ระยะเวลาที่คบกันไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับเขาและเธอ ความสบายใจต่างหากคือคำตอบ อิงและออสคบกันมาประมาณ 9 เดือน ตลอดเวลาที่ทั้งคู่คบกัน มันคือความเรียบง่ายที่มีความสุข พูดคุยกัน หัวเราะไปด้วยกัน ว่างจากงานก็หาเวลาว่างมาอยู่ด้วยกัน เพราะฉะนั้นทุกเวลาของของและเธอเลยมีความหมายมาก จนถึงวันหนึ่งที่ทั้งคู่ตัดสินใจแต่งงานกัน ออสเข้าไปสู่ขออิงที่บ้านแบบเรียบง่าย 

เราถามเหตุผลของออสว่าอะไรที่ทำให้ตัดสินใจขออิงแต่งงานในเวลาที่คบกันไม่ถึงปี คำตอบของเขาเรียบง่ายแต่อบอุ่นหัวใจ “อยากแต่งกับคนนี้” ออสตอบเรามาด้วยน้ำเสียงที่มีความสุขและปนไปด้วยรอยยิ้ม เอาจริงๆ เหตุผลในการที่จะใช้ชีวิตอยู่กับใครมันก็ไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่หรอก แค่อยากใช้ชีวิตทั้งหมดที่เหลือไปกับเขา อยากมีความสุขไปด้วยกันตลอด แค่นี้ก็เป็นคำตอบแล้ว และอิงทำให้ออสรู้สึกแบบนั้น

บ้านศรีเวียง

“ความคิดคนละแบบ แต่สุดท้ายเป้าหมายของเราก็คือสิ่งเดียวกัน”

อิงและออสอายุห่างกัน 8 ปี แต่อยู่ด้วยกันแล้วลงตัวมาก ในสายตาคนนอกอย่างเราที่มองคู่รักคู่นี้ มันเต็มไปด้วยความสดใสและความสุข น้ำเสียง แววตา รอยยิ้มมมันบ่งบอกได้เลยว่าความรักของเขาและเธอนั้นช่วยเติมเต็มกันและกันได้มากแค่ไหน อายุที่ห่างกันไม่ใช่ปัญหาสำหรับอิงและออสเลย อิงบอกเราว่าด้วยนิสับขิงเธอที่เป็นคนชิลล์ๆ ไม่ค่อยคิดอะไรหลายขั้นตอนเท่าไหร่ พอมาเจอออสที่มีความคิดเป็นผู้ใหญ่และมีเหตุผล ก้ยิ่งช่วยทำให้ชีวิตของเธอดีขึ้น  “พี่เขาเป็นคนมีเหตุผล มีหลักการ เพราะตัวอิงเองเป็นคนปล่อยชิลล์มากกว่า ไม่ค่อยจริงจังเท่าไร แต่พี่ออสจะเป็นคนที่มีเหตุผล เลยทำให้เรารู้สึกว่าทุกอย่างที่เขาพูดกับเรามันเป็นเรื่องจริง มีเหตุผล ก็ช่วยทำให้เรามีความคิดใหม่ๆ มากขึ้น ทำให้เราสามารถแก้ปัญหาได้ดีขึ้น ใช้ความคิดและเหตุผลมากขึ้น” 

ส่วนออสที่อายุกว่าอิง 8 ปี ด้วยหน้าที่การงานและการใช้ชีวิตของเขาที่ทำให้เขาเป็นคนที่ต้องคิดเยอะ เป็นเหตุเป็นผล จริงจังกับทุกเรื่อง ออสบอกเราว่า เขาค้นพบความสดใสในตัวอิง ซึ่งทำให้เขาสดใสตามไปด้วย จากการใช้ชีวิตที่เครียดน่าเบื่อ อิงทำให้โลกของออสสดใสมากกว่าเดิม “อิงอายุน้อยกว่าเรา สิ่งที่เราได้คือความสดใสเวลาที่อยู่ด้วยกัน แต่อิงก็เป็นคู่คิดให้เราได้เกือบทุกครั้ง พอเราอยากได้มุมมองความคิดเห็น ก็ได้อีกมุมนึงจากอิงที่เราก็ไม่ได้คิดแบบนี้ อิงทำให้เรารู้สึกว่าบางเรื่องมันก็ไม่ต้องตึงขนาดนั้นก็ได้”

ทั้งคู่อยู่ด้วยกันแบบเรียบง่าย ถามว่าโรแมนติกไหมก็ไม่ได้ขนาดนั้น ทั้งคู่บอกเราว่า มันคือการดูแลกันแะกันมากกว่า “คนอื่นอาจจะมองว่าโรแมนติก อย่างกิจกรรมบางอย่างที่เราทำให้อิง เราก็ไม่ได้มองว่ามันโรแมนติก แต่มันคือการดูแลเทคแคร์ การเปิดประตูรถให้ ถือของให้ จับมือเขาข้ามถนน อะไรแบบนี้เราทำให้เขาอยู่แล้ว เรามองว่ามันคือการดูแล เขาก็ดูแลเราแบบนี้ ถ้าถามว่าโรแมนติกไหม ก็อาจจะไม่ขนาดนั้นนะ”

บ้านศรีเวียง

อิงและออสตกหลุมรักความนิสัยที่เรียบง่ายของกันและกัน 

“พี่ออสเป็นคนเสมอต้นเสมอปลาย ตั้งแต่วันแรกที่เจอกันจนถึงตอนนี้ เขาไม่เคยเปลี่ยนเลย เวลาที่อิงไปทำงาน ออกจากบ้านตีสาม เขาจะตั้งนาฬิกาปลุกมาคุยกับเราจนกว่าอิงจะถึงสนามบิน ไม่ว่าจะกี่โมงเขาก็จะทำแบบนี้ทุกครั้ง เลยทำให้เรารู้สึกว่า “มันจะมีผู้ชายคนไหนที่ยอมขับรถจากอยุธยามาสมุทรปราการเพื่อมาช่วยอิงทำงานบ้าน ไม่รู้นะว่ามีไหม แต่อิงไม่เคยเจอ เลยรู้สึกว่าคนนี้แหละคือคนที่ทุ่มเทให้เรามาก เขาเสียสละเพื่อเราจริงๆ”

“ชอบที่อิงใจดี ยิ้มเก่ง เวลาที่เราเจออะไรที่เหนื่อยๆ มาเขาก้ทำให้เราหายเครียด ทำให้เรามีความสุขขึ้นมาได้ทันที เขาทำให้เราดีขึ้นในทุกวัน”

วินาทีที่ได้แต่งงาน

ทั้งคู่จัดงานแต่งงานที่น่ารักและอบอุ่นที่ บ้านศรีเวียง บรรยากาศงานแต่งของอิงและออสเต็มไปด้วยรอยยิ้ม เป็นความเรียบง่ายที่สวยงาม ทุกอย่างลงตัวไปหมด ทั้งคู่เล่าให้เราฟังว่าทุกอย่างในงานแต่งลงตัวมาก โดยเฉพาะสถานที่แต่งงาน บ้านศรีเวียงตอบโจทย์พวกเขาได้ดีเลย ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นเหมือนบ้าน มองไปทางไหนก็สบายตา บ้านที่หลังไม่เล็กไม่ใหญ่ที่พร้อมต้อนรับแขกในงานเกือบ 300 คนมาร่วมเป็นสักขีพยานความรักของพวกเขา บรรยากาศที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น เฟอร์นิเจอร์ไม้สีขาว การตกแต่งที่สวยงาม กระจกใสโปร่งๆ ที่มองแล้วสบายตา บ้านศรีเวียง ในวันนั้นทำให้วันของอิงและออสเต็มไปด้วยความสุขและความทรงจำที่ไม่มีวันลืมตลอดไป

บ้านศรีเวียง
บ้านศรีเวียง

หลังแต่งงานมาได้เกือบสองเดือน เขาและเธอกลายเป็นสามีภรรยาเต็มตัว แต่ทั้งคู่บอกเราว่าทุกอย่างนั้นเหมือนเดิม หลังแต่งงานไม่มีอะไรเปลี่ยนไปเลย โดยเฉพาะความรักของพวกเขาที่นับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้น 

“เรารู้สึกเหมือนเดิมแทบจะทุกอย่าง ไม่มีอะไรเปลี่ยนเลย และไม่รู้จะเปลี่ยนอะไรด้วย สิ่งที่เปลี่ยนไปคือเราได้อยู่ด้วยกันมากขึ้น เวลาที่มีปัญหาอะไรก็พยามยามช่วยกันแก้มากขึ้น”

“เราอยู่กันแบบคู่รักไปตลอดไม่ได้หรอก แต่เราจะอยู่ด้วยกันแบบเพื่อนคู่ชีวิต เราเป็นอะไรให้กับเขาก็ได้ เพื่อน พี่ น้อง คนรัก เวลามีอะไรเราก็นึกถึงกัน ในอนาคตเราต้องเจออะไรอีกเยอะ มันต้องการคู่คิดไปตลอด ถ้าจะอยู่ด้วยกันไปนานๆ เราต้องเข้าใจกัน ถ้าทะเลาะกันต้องปรับความเข้าใจกัน และทุกครั้งที่ทะเลาะมันต้องได้ความเข้าใจกลับมาด้วย มันจะทำให้เราทั้งคู่ไม่มีความรู้สึกค้างคาต่อกัน ทุกครั้งที่มีปัญหาต้องเปิดใจคุยกัน ต้องทำให้เขาเห็นว่าการทะเลาะมันไม่ใช่การเอาชนะ แต่มันคือการหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับเราทั้งคู่”

บ้านศรีเวียง

ความรักของอิงและออสกำลังเริ่มต้นสู่อีกก้าวที่ท้าทายกว่าเดิม เราขอให้เขาและเธอรักกันแบบนี้ตลอดไป รวมถึงทุกคนให้ได้เจอความรักดีๆ แบบอิงและออสนะ

ความสัมพันธ์เฮลธ์ตี้ หรือไม่ เราจะแยกยังไงดี?

More