อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Relationship

ความสัมพันธ์เฮลธ์ตี้ หรือไม่ เราจะแยกยังไงดี?ความสัมพันธ์ที่หลากหลายบนโลกใบนี้ ถ้าเราแบ่งง่ายๆ เป็น ความสัมพันธ์เฮลธ์ตี้ สุขภาพดี บวกบวก กับความสัมพันธ์ตัวร้าย ไม่เฮลธ์ตี้ เสียสุขภาพจิต ที่หลายคนอาจจะแยกไม่ได้ว่าแบบไหนหรอถึงเรียกว่าดี แค่อยู่ด้วยกันทุกวันนี่ก็ดีแล้วไหม? แต่เอ๊ะ ทำไมไม่แฮปปี้เลย โอเคมาดูตัวอย่างกัน

ความต่างของสองทิศทางความสัมพันธ์

ความสัมพันธ์เฮลธ์ตี้ มีส่วนผสมง่ายๆ คือ การสื่อสารที่เข้าใจ, ประนีประนอมกันทั้งสองฝ่าย, เป้าหมายที่ไปในทิศทางเดียวกัน, ทัศนคติที่เข้ากันไป, สัตย์ซื่อต่อกัน และความเห็นอกเห็นใจ

ในความสัมพันธ์รูปแบบนี้คือเราจะรู้สึกดีอย่างไม่หลอกตัวเอง รู้สึกดีไม่ว่าจะอยู่คนเดียวหรือมีคนรักอยู่ข้างๆ ด้วย ไม่กังวลหรือไม่ไว้ใจเมื่อเขาไม่ได้อยู่ในสายตา ต่างคนต่างมีขอบเขตความเป็นส่วนตัวเองและรู้สึกโอเค วางใจที่จะแสดงตัวตนจริงๆ ออกมา

แต่ถ้าเรารู้สึกว่าในความสัมพันธ์มันสร้างความขัดแย้งในอารมณ์เหลือเกินเลย จิตใจว้าวุ่น สร้างความรู้สึกที่ซับซ้อนจนเราพูดไม่ได้เต็มปากหรอกว่ามันดีจริงๆ ซึ่งก็มักจะเกิดขึ้นจากการที่หลายคนไม่รู้ว่าความสัมพันธ์ที่ดีควรจะเป็นยังไง คิดแค่ว่าความสัมพันธ์ก็คือความสัมพันธ์ มีไว้ก่อนก็แล้วกัน แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าลึกซึ้งอะไรแค่ยึดเหนี่ยวจิตใจเอาไว้

ความสัมพันธ์เฮลธ์ตี้

ซึ่งมันจะยิ่งยากเข้าไปใหญ่ เมื่อแม้จะอยู่ในความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่ แต่พอยกระดับความสัมพันธ์จากแฟนไปเป็นสามีและภรรยาแล้วคนเรามักจะยิ่งไม่กล้าที่จะบอกเล่ามันออกมา ทนอยู่กับความอึดอัดที่ทำลายจิตใจและอาจจะทำร้ายร่างกายด้วยซ้ำ รู้อีกทีคือมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแทบตาย

ความจริงแล้วเราทุกคนสังเกตเห็นมันได้เท่าๆ กันทั้งนั้นแหละ ว่าคนแบบไหนที่มีความเสี่ยงจะเป็นส่วนผสมของความสัมพันธ์ที่ทำร้าย แต่ความยากคือคนเหล่านั้นมันจะซ่อนความเป็นคนช่างบงการ ขี้ดูถูกคน และใช้คำพูดร้ายๆ เอาไว้ภายใต้หน้ากากของคนจิตใจดีน่ะสิ แต่เมื่อไหร่ที่พวกเขารู้สึกว่ากำลังคุมเกมนี้ได้ล่ะก็ ถึงตอนนั้นก็มักจะสายไป 

นั่นเลยเป็นเหตุผลที่เรามักจะได้ยินเพื่อนหรือผู้ใหญ่บอกว่า “อย่ารีบร้อนในความรัก”

เพราะถ้าเรามองด้วยสายตาของคนกลาง ไม่ใช่คนคลั่งรักเราจะเห็นอะไรบางอย่างที่ไม่ชอบมาพากลนั้นแน่ๆ อย่างแรกเลยคือคนที่ค่อนข้างใช้ความรุนแรงคือเขามีปัญหาในการควบคุมอารมณ์ แต่เราจะไม่มีทางเห็นมันชัดๆ ในทันทีช่วงแรกๆ แต่มันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สังเกตง่ายๆ คือคนๆ นี้อาจจะบอกเราว่าควรแต่งตัวยังไงเพื่อให้ถูกใจเขาและดูไม่พอใจถ้าเราปฏิเสธที่จะทำตาม(เพราะเราก็มีความเป็นตัวเราอยู่เหมือนกัน)

ซึ่งปกติแล้วเราจะฟังแล้วสัมผัสได้ว่ามันคือความเป็นห่วงหรืออยากจะควบคุม ถ้าอยากจะแน่ใจว่าใช่ไหม ลองค่อยๆ ปรับตามเขาเจอกันครึ่งทาง ถ้าอีกฝ่ายเพิ่มดีกรีความเอาแต่ใจละก็เตรียมเป็นบาร์บี้ได้เลย

ความสัมพันธ์เฮลธ์ตี้

อีกแนวหนึ่งคือเรียกร้อง โดยเฉพาะเวลา ต้องการมีเวลาอยู่ด้วยกันตลอด ว่างปุ๊บชิดปั๊บ จนไปสู่การไม่ว่างก็ต้องชิด ซึ่งอาจจะปกติสำหรับคนหลายคู่ แต่จะมีปัญหาก็ตรงที่เวลาที่อยู่กับฉันมันคือทั้งหมด ทั้งหมดจนเราไม่มีเวลาให้เพื่อนหรือครอบครัวเลย หลายคนเสียงานเสียการไปเลยนะ คนพวกนี้จะเนียนมากๆ เนียนจนจับแทบไม่ได้เพราะพวกเขาจะค่อยๆ แยกเราออกจากคนรอบตัว ด้วยเหตุผลที่คล้ายๆ กันคือ “ที่บ้านเธอไม่ชอบเรา” “เราว่าเพื่อนเธอแปลก” ด้วยความรักน่ะ บางทีก็คล้อยตามไปไม่ระวัง และด้วยความที่คนๆ นี้แยกเราออกมาจากคนที่ไม่น่าจะแยกเลย ก็ไม่แปลกที่จะถูกไม่ชอบหน้า

ไม่ใช่ทุกความสัมพันธ์ที่ไม่เฮลธ์ตี้จะนำไปสู่การทำร้ายร่างกายนะ

แต่ก็ไม่ดีอยู่ดี เพราะความสัมพันธ์แบบนี้นอกจากจะทำให้เราไม่มีความสุขแล้วยังทำให้เรารู้สึกแย่กับตัวเอง ไม่เป็นตัวเอง ไม่รักตัวเอง ลองมองความสัมพันธ์ของเราด้วยสายตาของคนนอก หรือถ้ามองไม่ออกจริงๆ ลองสุ่มถามเพื่อนสนิทจากคนละกลุ่มดูสัก 3-5 คนก็ได้ว่า “แกว่ารักของฉันมันเฮลธ์ตี้ไหม?” 

บางความสัมพันธ์ที่ไม่เฮลธ์ตี้น่ะซ่อมแซมได้นะ แต่มันต้องมาจากความต้องการของคนสองคน ทั้งสองฝ่ายต้องไม่ได้เป็นคนที่พื้นฐานเห็นแก่ตัวและไม่เดือดร้อนที่ทำร้ายจิตใจอีกฝ่าย มีนักบำบัดด้านความสัมพันธ์ที่พร้อมจะช่วยเยียวยาพัฒนาให้ทุกความสัมพันธ์เกิดความแข็งแรงขึ้นมา แต่ถ้าคุยกับตัวเองเรียบร้อยแล้วพบว่า ความสัมพันธ์นี้ไม่โอเคเลยอ่ะ มันแย่จริงๆ ซ่อมแซมไม่ได้ พยายามอย่าค่อยๆ ตัด ออกมาซะเลย ตัดให้ขาดฉับเดียวง่ายดีกว่า

เหตุผลที่ต้องยืมสายตาของคนนอกมาเกี่ยวก็เพราะว่าบางทีความสัมพันธ์อาจจะไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่บางคนก็คาดหวังมากเกินไปเหมือนกันนะ หรือบางทีมันเป็นความสัมพันธ์ที่แย่จริงๆ แต่เรายึดติดกับการไม่อยากเริ่มใหม่ ไม่กล้าเดินออกมา 

และบางทีถ้าเราเริ่มตั้งคำถามกับความสัมพันธ์ครั้งนี้แล้วว่ามันเฮลธ์ตี้หรือไม่ อาจจะชัดเจนมากพอแล้วว่าทำไมเราถึงรู้สึกสงสัยตั้งแต่แรกแล้ว

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand หรือ FB: @CleoThailand

More