8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Love, Relationship

5 ข้อ ห้ามทำใส่แฟน ก่อนเสียใจแบบเอากลับไม่ได้!เป็นแฟนกัน ผิดใจกันได้ เรื่องปกติ แต่บางครั้งถ้าเรามีสตินิด หยุดตัวเองก่อนทำพฤติกรรมบางอย่างที่ทำร้ายจิตใจเขาถึงขีดสุดได้

1.ระบายเรื่องแฟนใหม่ให้แฟนเก่าฟัง

ผู้ชายเรื่องอีโก้นี่สูงกันอยู่แล้ว ถ้าเขารับรู้ได้ว่า ผู้หญิงของเขาไม่เชื่อใจและไม่มั่นใจว่าเขาจะดูแลแฟนตัวเองได้ดีพอจนต้องเอาเรื่องไประบายให้แฟนเก่าฟัง สถานะตอนนี้กลายเป็นแฟนเก่าเหนือกว่าแล้ว เขาก็อยากถอยสิไม่รู้จะคบต่อทำไม ถ้ายังยึดแฟนเก่าเป็นนัมเบอร์วันในชีวิตอยู่ ไม่มีใครชอบอยูแบบไม่มีตัวตน หรือรู้สึกด้อยค่าหรอกนะ

2.พูดทุกอย่างที่คิดแบบไม่กรอง

ถ้าเราไม่ชอบอะไรในตัวเขา แล้วคิดว่าต้องบอกแล้วล่ะ เรื่องนี้เรื่องใหญ่สุดสำคัญ ลองทวนประโยคทุกอย่างกับตัวเองก่อนรอบหนึ่ง ว่าคำพูดมันแรงทำร้ายจิตใจไปมั้ย ถ้าอยากให้เขารับรู้อะไร พูดออกมาด้วยตรรกะด้วยโทนเสียงปกติ อินฟอร์มเขา ไม่ใช่สั่งเขาหรือด่าเขา อย่าใช้อารมณ์พูด เพราะคำพูดมันจะแรงบาดเขาเลือดซิบ และมันอาจไม่มีวันออกจากหัวเขาได้อีกเลย

3.ฟังคนอื่น มากกว่าคนของเรา

แล้วแฟนตัวเองจะน้อยใจขนาดไหน ถ้าเราเผลอว่าเขา โดยไม่ได้ฟังเหตุผลจากตัวเขาเองก่อนเลย เขาก็คิดแล้วว่าทำดีขนาดไหน ตัวเราก็แคร์สายตาจากคนอื่นมากกว่าอยู่ดี อย่าลืมว่า ความสัมพันธ์เป็นเรื่องของคนสองคนคนตรงหน้าเราคือคนที่สำคัญที่สุด ถ้าแค่ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 คนยังไม่สตรอง คำพูดเบาๆ จากคนอื่นก็ทำปลิวได้ง่าย

4.ให้เลือกระหว่างครอบครัว และตัวเอง!

เป็นอะไรที่ไร้สาระ อย่าทำตัวเป็นแฟนสาวขี้วีนที่ทุกเวลาต้องเรียกร้องให้แฟนเลือกเราเสมอปล่อยให้เขามีเวลาส่วนตัวบ้าง อยู่กับเพื่อนแมนๆหรือยิ่งเวลาของเขากับครอบครัว ถ้าเราเกิดยื่นคำขาดให้เขาต้องเลือกระหว่างไปหาแม่และมาหาเรา ไม่ใช่แค่เขานะ ที่จะรับเราไม่ได้ ทั้งครอบครัวเขาเลยด้วยล่ะ อินเนอร์ไม่กตัญญูแบบนี้ไม่น่ารักเลย เขาจะเริ่มอึดอัดสุดๆ

5.เผลอใจ แค่ 1 วิ ก็สายไปแล้ว

สิ่งที่ทำให้เราพังง่ายสุดก็แอลกอออล์ เพราะถ้าเหล้ายังไม่เข้าปาก สติยังอยู่มาก ผู้ชายฮอตมาหล่อขนาดไหนก็ควบคุมตัวเองได้น่า (ถึงใจจะไปแล้วก็เถอะ) แต่ถ้าเราเมาปั๊ปความต้องการลึกๆ ของเรามันก็ผุดขึ้นมาจากตม คำว่า “ไม่เป็นไรหรอก” จะกลายเป็นหมอกจางๆคลุมตัวเรา เผลอใจ ปล่อยตัวให้ชายที่ไหนไปไม่น่ามีแฟนคนไหนรับได้หรอก หัวใจถูกทำร้ายสุดๆ

More