เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Love, Relationship

อยากมีแฟน แต่ขี้เกียจคุย มีใครเป็นแบบนี้บ้างโสด เหงา อยากมีแฟน แต่ขี้เกียจคุย เวลามีคนเข้ามาคุยก็ไม่อยากจะคุยด้วยซะงั้น ใครกำลังเป็นแบบนี้อยู่บ้าง นี่คือปัญหาโลกแตกของคนโสดขี้เหงาแบบเรา

อยากมีแฟน แต่ขี้เกียจคุย สิ่งนี้เป็นความย้อนแย้งที่เข้าใจได้ แต่เพื่อนก็อาจจะงงนิดนึง บอกเลยว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาโลกแตกของชาวคนโสดหลาย ๆ คน (รวมถึงเราด้วย) เวลาเหงา ๆ ก็จะทักไปหาเพื่อนจนเพื่อนเริ่มเอือมว่า “เหงาโว้ยยย เมื่อไหร่จะมีแฟนสักที” บ่นกับเพื่อนสารพัด เซ็งกับตัวเอง เพราะบางทีมันก็แอบเหงา ๆ นะ บางทีก็อยากมีใครสักคนเข้ามาเติมเต็มให้ที่ว่างที่มีแต่ความเหงานั้นหายไป แต่ความตลกอีกอย่างก็คือ พอมันมีคนเข้ามาจีบเรา หรืออยากคุยกับเรา เรากลับขี้เกียจคุยไปเสียดื้อ ๆ แบบนั้น ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็บ่นว่าอยากมีแฟน งงเลยสิ

อยากมีแฟน แต่ขี้เกียจคุย

อันนี้อาจจะไม่ใช่ทุกคนที่เป็นนะ บางคนก็อาจจะคุยไปได้เรื่อย ๆ ฟีลคนโสดปกติ ถ้าไม่ใช่ก็เลิกคุย ธรรมดา เปลี่ยนคนใหม่ลองศึกษากันดู แต่บางคนคุยกับเขาได้สองสามวันก็เบื่อแล้ว ไม่ใช่เพราะอะไรหรอก แต่เป็นความขี้เกียจคุยของเราเองนี่แหละ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ถามตัวเองว่าเหงาไหม คำตอบก็คือเหงาแหละ อยากมีแฟน แต่พอมีคนคุยก็ขี้เกียจละตอบ เบื่อจะคุย แล้วแบบนี้มันจะได้มีแฟนสักทีไหมนะ 

อาจจะต้องย้อนมาดูว่าที่เราเป็นแบบนี้เพราะอะไร บางทีมันอาจจะเป็นเพราะว่าเราอยู่กับความโสดจนชินด้วยเหตุผลก็อยู่ที่ตัวมันเองนั่นแหละ เป็นไปได้ว่าเราอาจจะชินกับความโสดนานไปหน่อย พอใครเข้ามามันเลยรู้สึกว่าถูกรบกวนแบบที่เขาคนนั้นก็ไม่ได้ตั้งใจ เป็นความรู้สึกที่เกิดจากเราเองล้วน ๆ คนโสดน่าจะเข้าใจดี เราคือเจ้าของอิสรภาพในการใช้ชีวิต 100% ทั้งหมดเราสามารถจัดการมันได้เองโดยไม่ต้องมีใครมาจุกจิกวอแว ไม่ต้องมาตอบแชท ไม่ต้องกลัวว่าตอบช้าจะมีใครงอนเราไหม บางทีเราอาจจะยังติดสิ่งเหล่านี้อยู่ มันก็เลยทำให้เราไม่ค่อยอยากจะคุยกับใครเวลามีคนเข้ามาจีบ ถึงปากจะบ่นเอาบ่นเอาว่าเหงามากก็เถอะ 

อยากมีแฟน แต่ขี้เกียจคุย

หรือจริง ๆ เราอาจจะไม่ได้ขี้เกียจตอบก็ได้ แต่เราแค่ยังไม่เจอคนที่ถูกใจ คนที่เข้ามาจีบมาคุยอาจจะยังไม่ตรงสเปคเราขนาดนั้น ถามว่าคุยได้ไหมก็คุยได้แหละ เป็นสีสันให้กับชีวิตเหงา ๆ แต่ลึก ๆ เราก็ไม่ได้ชอบเขาที่นา สุดท้ายก็กลับมาอยู่คนเดียวแบบเดิม จริง ๆ แล้วเวลาที่เราบอกกับเพื่อนว่าอยากมีแฟน คำว่าอยากมีแฟนอาจจะหมายถึง “อยากมีแฟนเป็นคนที่ชอบ” ก็ได้นะ คนที่เราเล็ง ๆ ไว้เขาก็ไม่ทักมาสักที เลยทำได้แต่บ่นอยู่แบบนั้น หรือบางคนก็ยังรู้สึกว่าแต่ละคนที่เข้ามามันยังไม่สปาร์คจอยขนาดนั้น งั้นไม่ตอบดีกว่า มันก็เป็นซะแบบนี้แหละนะชีวิต คนที่เราชอบเขาก็ไม่ทักมา ส่วนคนที่ทักมาเราก็ไม่ชอบ 

เป็นปัญหาโลกแตกของสาวโสดหลาย ๆ คน ย้อนแย้งแต่เข้าใจได้ ถามว่าแฮปปี้ไหม มันก็แฮปปี้อยู่นะ ความจริงเราอาจจะแค่บ่นขำ ๆ ไม่ได้อะไรมากหรอก เพราะสุดท้ายเราก็จะรู้เองว่าเมื่อไหร่ที่เราพร้อมจะมีแฟนจริง ๆ หรือตอนนี้ยังอยากโสดอยู่ ถ้าตอนนี้ยังไม่อยากคุยกับใครให้วุ่นวายก็ไม่เห็นจะเป็นไรเลย กลับมาใช้ชีวิตความโสดให้คุ้มค่าไปก่อน ออกไปเที่ยวกับเพื่อน ดูซีรีส์ตอนดึกให้ตาแฉะ ชอปปิ้งให้เงินหมด อยู่โสด ๆ สวย ๆ แบบนี้ไปก่อนก็ได้เนอะ

ลองมาเช็คอาการกันหน่อย ที่เรายังโสดไม่ยอมเปิดใจคบใครสักที เป็นเพราะกำลัง ‘กลัวการผูกมัด’ อยู่รึเปล่านะ ?

ติดตามคลีโอได้ ที่นี่

More