CLEO READERS CHOICE AWARDS

สุดยอดผลิตภัณฑ์บิวตี้ที่สาวคลีโอรัก ได้แก่…

“longevity diet” สูตรอาหารที่จะทำให้คุณอายุยืนขึ้น ตั้งเป้าอยู่ถึง 120 ปี

ทุกวันนี้ที่เราเจ็บป่วยสาเหตุหลักๆ อย่างหนึ่งก็มาจากอาหารที่กินเข้าไปทั้งนั้น เนื้อสัตว์มากเกินไป เค็มไปหวานไป กินแล้วอ้วนไขมันเต็มทั้งร่าง แต่ถ้าเราอยากอยู่บนโลกนี้ไปอีกนานๆ ต้องรีบมาดูเรื่องการกินตั้งแต่วันนี้ เริ่มเร็ว ยิ่งดีเร็ว ตอนนี้มีสูตรอาหารแบบใหม่ที่จัดการกินทั้งอาหารและนิสัยเรียกว่า “สูตรไดเอทอายุยืน” ซึ่งมีคำแนะนำจากนักชีวเคมี วัลเตอร์ ลองโก้ เขาเป็นไดเร็กเตอร์ที่มหาวิทยาลัย Southern California’s Longevity Institute ทำวิจัยเกี่ยวกับการอดอาหาร สารอาหารมีผลต่อยีนยังไง แล้วส่งผลต่อเราเวลาที่แก่ตัวลงแบบไหนบ้าง วัลเตอร์บอกว่าสูตรนี้อาจจะทำให้เขามีอายุได้ถึง 120 ปีเลยก็ได้

แชร์เคล็ดลับผิวสวยใส พร้อมปลุกความมั่นใจตั้งแต่หัวจรดเท้า ด้วย 3 โปรดักส์คลีนบิวตี้สุดเจ๋ง จาก endota Australia

แรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ สำหรับกระแส Clean Beauty ที่ตอนนี้กลายมาเป็นคอนเซ็ปต์ความงามรูปแบบใหม่ที่สาวๆ ต่างชื่นชอบและตามหามาดูแลผิว โดยเฉพาะ endota แบรนด์คลีนบิวตี้ชื่อดังจากออสเตรเลีย ไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ เป็นอะไรที่ใครได้ลองก็ประทับใจ น่าจะเพราะเค้ามีครบทั้งสกินแคร์หน้าและตัว ผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก รวมถึงโฮมสปา ว่าแล้ววันนี้คลีโอเลยอยากแชร์เคล็ดลับผิวสวยใส พร้อมปลุกความมั่นใจตั้งแต่หัวจรดเท้า ด้วย 3 โปรดักส์สุดเจ๋ง จาก endota จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น… เลื่อนลงไปข้างล่างสิคะ

The Wall Test แบบทดสอบที่อ่านวิธีการมองโลกของเราได้ขาดและตรงที่สุด

ไปเจอแบบทดสอบของต่างประเทศที่กำลังไวรัลใน TikTok ด้วย เป็นแบบทดสอบที่จะบอกว่าเรานั้นมองโลกยังไงผ่านรูปเพียงรูปเดียว แบบทดสอบนี้เรียกว่า The Wall Test ซึ่งเทสนี้ทำไม่เกิน 2 นาทีเสร็จ แต่ผลคือแม่นจริง มองขาดและตรงที่สุด ทำให้เราเห็นว่าลึกๆ แล้ว เรามีมุมมองต่อโลกนี้ยังไง สามารถเอาชนะอุปสรรคที่เข้ามาได้ยังไง และจัดการกับความท้าทายที่ยากลำบากได้ยังบ้าง 
Celebrities, Entertainment, Fashion

มหากาพย์ MET GALA งานการกุศลที่รวมแฟชั่นแห่งยุคสุดอลัง!งาน Met Gala ที่เราคุ้นเคยกันในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งสำหรับวงการแฟชั่น คนดัง และวัฒนธรรมป๊อป

งานยิ่งใหญ่แบบนี้จัดขึ้นมาเพื่ออะไร และอะไรคือสิ่งดึงดูดที่บรรดาคนดังต่างวงการไม่ว่าจะเป็นดารานักแสดง ศิลปินนักร้องนักออกแบบแฟชั่น ไปจนถึงคนดังด้านศิปะ กีฬาอีกมากมายต่างก็อยากมาปรากฎตัวที่นี่ คลีโอรวบตึงทุกอย่างมาให้แล้ว

Met Gala เกิดขึ้นได้อย่างไร?

จริงๆแล้วงาน Met Gala ไม่ใช่งานที่คนดังแต่งตัวมาเดินประชันกันบนพรมแดงเท่านั้นหรอก แต่งานนี้ถูกจัดขึ้นครั้งแรกในปี1948 โดยนักประชาสัมพันธ์ชื่อดังของวงการแฟชั่น Eleanor Lambert เพื่อระดมทุนการกุศลสำหรับสถาบันเครื่องแต่งกายที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นใหม่ และตอนนั้นชื่อที่ใช้เรียกคือ Costume Institute Gala 

ผู้เข้าร่วมงานกาล่ายุคแรกๆ ส่วนใหญ่จะเป็นสมาชิกของสังคมชั้นสูงในนิวยอร์กหรือคนใหญ่โตในวงการแฟชั่นของเมืองนิวยอร์ค ตั้งแต่ช่วงปี 1948-1971 งานนี้จะถูกจัดขึ้นในสถานที่หรูหราไฮโซต่างๆ รวมถึงโรงแรมหรู Waldorf-Astoria และ Rainbow Room ที่อยู่บนชั้น 65 ของตึก Rockefeller ด้วย

Met Gala เปลี่ยนไปเป็นกิจกรรมทางสังคมมากขึ้นเมื่อไหร่

ในปี 1972 Diana Vreeland ได้รับเลือกให้เป็นที่ปรึกษาของ Costume Institute และเธอก็เป็นผู้เปลี่ยนรูปแบบของการจัดงานนี้ ให้กลายเป็นงานที่ยังคงความหรูหราแต่มีความโดดเด่นยิ่งขึ้นไปอีก โดยได้เปลี่ยนสถานที่จัดงานเป็น The Met (The Metropolitan Museum of Art) พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทนและมีการเพิ่มธีมงานกาล่าขึ้นมาด้วย   แทนที่จะทำให้เป็นงานการกุศลทั่วไป Vreeland ได้เปลี่ยนให้เป็นปาร์ตี้มากกว่า

Diana Vreeland ปี 1981

นอกจากจะมีผู้ร่วมงานกลุ่มเดิมที่เป็นไฮโซรวยๆแล้ว ยังเหล่าคนดังที่มีชื่อเสียงมาร่วมมากขึ้นเช่น Elizabeth Taylor, Andy Warhol, Diana Ross, Elton John, Liza Minnelli, Madonna และ Cher ผสมผสานกับแขกร่วมงานที่เป็นชนชั้นสูงของเมืองนิวยอร์คด้วย

Diana Ross

ตอนนั้นเจ้าแม่แห่งวงการแฟชั่นแอนนา วินทัวร์ (Anna Wintour)บรรณาธิการของนิตยสาร Vogue จะดูแลผลประโยชน์ รายชื่อแขก และธีม ของงาน แอนนาจะร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Met ในแต่ละปี นอกจากนี้ ว่ากันว่าเธอยังถึงขั้นเป็นผู้อนุมัติสิ่งที่ดีไซเนอร์ออกแบบให้แขกผู้มีชื่อเสียงสวมใส่ และยังเคยปฏิเสธแขกที่ได้รับเชิญจากผู้สนับสนุนโต๊ะด้วย

กลาบเป็นกิจกรรมการกุศลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและพิเศษที่สุดสำหรับบรรดาคนรวยๆในสังคมไฮโซเลยก็ว่าได้

จุดประสงค์ของ Met Gala คืออะไร?

วันนี้ Met Gala ยังคงเป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในผลประโยชน์ของผู้ระดมทุนที่ใหญ่ที่สุดในนิวยอร์กซิตี้ ตามรายงานของ Forbes งาน Met Gala ได้ระดมทุนมาแล้วมากกว่า 175 ล้านเหรียญ (หรือมากกว่า 6,000 ล้านบาท) สำหรับสถาบันเครื่องแต่งกายในแต่ละปี งานนี้สามารถดึงเงินทุนได้มากมาย โดยฉบับปี 2019 รายงานว่าทำเงินได้ 15 ล้านดอลลาร์เป็นประวัติการณ์

เครื่องแต่งกายที่แขกใส่ไปงาน Met Gala มีความฟุ่มเฟือยมากขึ้นอย่างไรในช่วงหลายปีที่ผ่านมา?

ภายใต้การดูแลของ Vreeland งาน Met Gala มีความเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมในยุคปัจจุบันมากขึ้น จึงกลายเป็นงานที่มีการตลาดที่โดดเด่น และเป็นงานที่คนชื่อเสียงต่างก็อยากไป

ปี 1973 เป็นปีแรกที่มีธีม กับชื่องาน “The World of Balenciaga” หลังจากนั้นก็มีการตั้งชื่อธีมกลางๆเรื่อยมา เช่น ปี 1974 “Romantic and Glamorous Hollywood Design” และตามมาด้วยธีมตามแบรนด์แฟชั่นชั้นนำของโลก เช่น ปี 1996 “Christian Dior” ปี 1997 “Gianni Versace” จนกระทั่งมาถึงปี 2004 ที่มีชื่อธีม “Dangerous Liaisons: Fashion and Furniture in the 18th Century” (“ความสัมพันธ์ที่เป็นอันตราย: แฟชั่นและเฟอร์นิเจอร์ในศตวรรษที่ 18) เป็นปีที่แขกมางานเริ่มแต่งตัวกันแบบจัดเต็มและโดดเด่นขโมยซีนกันสุดๆ โดยเฉพาะ นักแสดงสาว Amber Valletta ที่สวมชุด มารีแองตัวเน็ตปะทะ พั้งค์ร็อค กับทรงผมย้อนยุค เรียกได้ว่า สร้างสีสันให้งานสุดๆ

Amber Valetta

ราคาตั๋ว Met Gala

ถึงแม้ว่างานแรกของ Met Gala จากมีราคาตั๋วอยู่ที่ 50 ดอลล่าร์ แต่เวลาผ่านไป ราคาตั๋วก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก!! ตั้งแต่ช่วง ปี 1970-1980 มีรายงานว่าช่วงนั้นราคาตั๋วก็ขึ้นมาถึง 1,000 ดอลลาร์ ภายในปี 1998 ราคาของตั๋วใบเดียวเพิ่มขึ้นเป็น 2,000 ดอลลาร์ สามปีต่อมา เพิ่มขึ้นเป็น 3,500 ดอลลาร์ ว่ากันว่า ตั้งแต่ปี 2019เป็นต้นมา ตั๋วหนึ่งใบมีราคาอยู่ที่ประมาณ $30,000 หรือมากกว่า 1 ล้านบาทเลยทีเดียว!

ในยุค 2010 Met Gala กลายเป็นงานที่มีคนดังมากขึ้น โดยมีการเพิ่มไอคอนวัฒนธรรมป๊อปในยุคปัจจุบัน เช่น Lady Gaga, Ariana Grande, Beyoncé, Rihanna, พี่น้อง Hadid, ครอบครัว Kardashian และอีกมากมาย ภายในปี 2016 ราคาตั๋วพุ่งไปถึงราคา 25,000 เหรียญ หรือถ้าบริษัทไหนจะซื้อแบบเหมาโต๊ะสำหรับ 10 ที่นั่งก็จะต้องจ่าย 250,000 เหรียญ

Kim Kardashian
Rihanna

แน่นอนว่าเหล่าคนดังไม่ได้ควักเงินออกค่าตั๋วกันเองหรอก โดยปกติ ดีไซเนอร์จะซื้อโต๊ะและเติมให้เต็มด้วยคนดังที่พวกเขาแต่งตัวให้สำหรับงานนี้ แต่ถึงแม้จะมีเงินซื้อตั๋วราคาแพง รายชื่อแขกทุกคนก็ต้องได้รับการอนุมัติจากประธานจัดงาน แอนนา วินทัวร์ก่อนอยู่ดี ข่าวว่าเธอก็จู้จี้จุกจิกมากพอตัวเลยล่ะ 

มีเรื่องเล่ามากมายที่แอนนาบอกกับบริษัทที่ซื้อโต๊ะว่าแล้ว ว่าแขกที่เขาเชิญมานั่งที่โต๊ะไม่ได้มาตรฐานของเธอ และเธอกลับวางแขกคนอื่นๆไปนั่งแทน (ถึงแม้บริษัทนั้นจะต้องจ่ายก็ตาม)

ตอนนี้ Met Gala เป็นอย่างไรบ้าง?

ทุกวันนี้ Met Gala ยังคงเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของวงการแฟชั่นในปัจจุบัน ที่นี่คือการโชว์ตัวของบรรดาคนในวงการ ประมาณว่า ถ้าคุณไม่ได้มางานนี้ แปลว่า คุณยังดังไม่พอ เพราะที่นี่คือจุดสูงสุดของแฟชั่นสุดชิค แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บรรดาเหล่าเซเลบริตี้จำนวนมากได้แสดงความกล้าหาญกันมากขึ้น จนมีเรื่องราวให้คนได้พูดถึงพวกเขากัน

ในปี 2019 กับธีม “Camp: Notes on Fashion”  ดาราดังอย่าง Lady Gaga และ Billy Porter แต่งตัวกันมาในชุดที่โดดเด่นไม่แพ้ใคร เลดี้กาก้ามางานด้วยชุดกระโปรงสีชมพูสดที่ใหญ่โตมโหฬารมาก แถมเธอยังเปลี่ยนชุดถึง 4 ครั้งกลางพรมแดง (แต่งานนี้พรมสีชมพูอ่อน) ยังไม่รวมชายหนุ่ม 5-6 คนที่เดินถือร่มเป็นพร็อพให้เธออีกด้วย

Lady Gaga
Billy Porter

ขณะที่พอร์เตอร์แต่งตัวเป็นฟาโรห์อียิปต์พร้อมกับชุดของเดอะบรอนด์ส ที่มีชายหกคนอุ้มขึ้นไปบนพรม

โมเม้นท์เด็ดๆจากงาน Met Gala ที่ผ่านมา

-ปี 2021 – Kim Kardashian มาเดินพรมแดง ให้โลกหวาดผวาด้วยลุคสีดำล้วน ออกแบบโดย Balenciaga 

-Sarah Jessica Parker และ Alexander McQueen ผู้ล่วงลับไปร่วมงานด้วยผ้าตาหมากรุกที่งาน Met Gala ในปี 2006 เพื่อเฉลิมฉลอง “AngloMania: Tradition and Transgression in British Fashion”

-แหกกฎ – ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นภายในงาน Met Gala เพราะตั้งแต่มาถึงยุคที่ทุกคนใช้มือถือถ่ายรูป แอนนา วินทัวร์ก็ได้สั่งห้ามเซลฟี่ในปี 2015 แต่ 2 ปีต่อมา เซเลบรุ่นใหม่ กลุ่มผองเพื่อนของ Kylie Jenner มารวมตัวกันในห้องน้ำเพื่อถ่ายภาพนี้ออกมาและแชร์ในไอจีของเธอ 

Kylie Jenner Bathroom selfie Credit: Kylie Jenner/Instagram

-Claire Danes มาถึงงาน Met Gala ปี 2016 ในชุดเดรสสีฟ้าอ่อนที่แทบจะเรียกได้ว่ามันคือชุดของเจ้าหญิงดิสนีย์ โดย Zac Posen เธอทำให้ทุกคนว้าว เมื่อชุดเดรสนั้นมีไฟ L.E.D. ที่เย็บด้วยมือเป็นพันดวงเลยทีเดียว!

งาน Met Gala 2022 จัดขึ้นเมื่อไหร่?

แอนนา วินทัวร์เป็นคนตั้งกฎเองเลยว่า งาน Met Gala จะจัดขึ้นในวันจันทร์แรกของเดือนพฤษภาคม และในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา  (ปี2021 งานได้ถูกเลื่อนไปจัดในเดือนกันยายนเนื่องจากสถานการณ์โควิด)

Gwen Stefani
Cardi B.
Jared Leto
Brooklyn Beckham & Nicola Peltz

อ้างอิง: cnn.com / nytimes.com / instyle.com / WWD.com

More