30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Entertainment

“ผมเคยรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่อยากให้ผมมีความสุข” ซีมู หลิวก็เคยเศร้านะซีมู หลิว พระเอกเอเชียนของมาร์เวลคนแรกที่เป็นลูกหลานชาวจีนซึ่งมาโตในแคนาดากับการออกมาเล่าถึงความกดดันจากพ่อแม่ที่ตั้งความหวังกับลูกสูงมากจนเขารู้สึกไม่มีความสุขในชีวิตเลย กว่าจะมาทำตามความฝันอาชีพนักแสดงให้พ่อแม่ยอมรับไม่ใช่เรื่องง่าย และเขาเขียนประสบการณ์ชีวิตในหนังสือ We Were Dreamers: An Immigrant Superhero Origin Story ที่เขาให้สัมภาษณ์กับ The Guardian เอาไว้

ใครจะไปคิดว่าเมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว ซีมูเป็นหนุ่มนักบัญชีที่ Deloitte บริษัทชั้นนำระดับอินเตอร์ที่ดังมากๆ แต่วันหนึ่งเขาโดนเรียกเข้าไปเพื่อบอกให้โดนเลย์ออฟ นั่นเป็นช่วงเวลาที่ใจของเขาเหี่ยวไปเลย ต้องเดินกลับโต๊ะไปเก็บของแบบเศร้าๆ และในวัย 20 กว่าๆ เขากลับไปไม่กล้าไปบอกพ่อแม่ ทำให้ต้องแกล้งออกไปทำงานอยู่พักหนึ่ง ซีมูรู้สึกผิดและไม่มีค่า แต่พอตื่นมาเช้าวันหนึ่งที่ไม่ได้ไปทำงานเขากลับพบว่า อ้าว นี่มันเป็นความสุขจริงๆ ของชีวิตเขานี่นา

การโดนเลย์ออฟครั้งนั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของเขาเลย เพราะมันทำให้เขาก้าวเข้ามาเป็นนักแสดงตัวประกอบของซิตคอมเรื่อง Kim’s Convenience และเปลี่ยนชีวิตไปเมื่อปี 2021 กับการเป็นพระเอกซูเปอร์ฮีโร่ชาวเอเชียนคนแรกในหนังเรื่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings พอเขาบอกข่าวนี้กับพ่อ พ่อก็ดูจะดีใจนิดๆ ที่เขามีงานทำ เพราะความฝันของพ่อแม่ชาวจีนในเจเนอเรชั่นก่อนที่ต้องต่อสู้อพยพมาอยู่แคนาดา ความฝันคืออยากให้ลูกเข้าฮาร์วาร์ด มีงานที่มั่นคง เลยทำให้ช่วงวัยรุ่นของซีมู เขาโดนทั้งด่า ตี ดูถูกจากพ่อกับแม่ ฝังเข้ามาอยู่ใต้จิตสำนึกของเขาทุกวันนี้ 

การออกมาเขียนหนังสือเล่าเรื่องราวของเขาครั้งนี้เลยไม่ใช่การเอาพ่อแม่มาแฉ แต่อยากบอกให้คนอื่นรู้ว่าครอบครัวเขาไม่ได้เพอร์เฟ็กต์ เขาหวังว่าเรื่องของเขาจะไม่ให้ครอบครัวอื่นๆ ต้องทำผิดพลาดเหมือนบ้านเขาอีก เพราะในหนังสือซีมูเล่าว่าความต่างของวัฒนธรรมระหว่างเขากับพ่อแม่มันห่างกันสูงมาก พ่อกับแม่ฝ่าฟันเรียนหนังสือแย่งชิงเพื่อสอบเข้าไปในมหาวิทยาลัยในปักกิ่ง แม่ต้องอ่านหนังสือจากไฟฉายหลังทำงานในไร่ พวกเขาเจอกันตอนเรียนและได้ทุนดั้นด้นมาเรียนต่อปริญญาเอกที่แคนาดา ล้างจานเป็นงานเสริม ซีมูโตมากับปู่ย่าในฮาร์บิน อพาร์ทเมนท์เล็กๆ น้ำประปาไม่ค่อยไหลแต่เขาก็มีความสุขจน 4 ขวบพ่อมารับไปอยู่ด้วย ตอนนั้นเขารู้สึกเหมือนพ่อแม่เป็นคนแปลกหน้า รู้สึกว่าถูกรับเลี้ยงโดยพ่อแม่ที่แท้จริงอะไรอย่างนั้น

ความกดดันต่างๆ จากพ่อแม่มาลงที่ซีมู เขาต้องตั้งใจเรียน เป็นเลิศทางวิชาการ ระเบียบวินัยต่างๆ ทำให้รู้สึกเหมือนโดนทำร้ายทางใจและกาย พอโตมาเขาเริ่มแหกกฎ การหนีไปดูหนังเลยเป็นคอมฟอร์ตโซนที่รู้สึกสบายใจกว่าอยู่บ้าน พอเข้ามหาวิทยาลัยเรียนด้านธุรกิจ เวลาว่างก็ไปเต้นฮิปฮอปหากิจกรรมที่สาวๆ จะชอบ แต่ก็ไม่เคยอิสระจากความคาดหวังของพ่อแม่ การมาเป็นนักแสดงหลังโดนให้ออกจากงานบัญชีก็ไม่ได้สบายตั้งแต่แรก เพราะการเป็นคนเอเชียนต้องเจอดูถูก และถึงเป็นพระเอกมาร์เวลแล้วเขาก็ยังโดนดราม่าในเว่ยป๋อ โดนแบนหนังไม่ให้ไปฉายในจีนอย่างที่ซูเปอร์ฮีโร่คนอื่นไม่เคยเจอ แต่เขาก็ยังมั่นใจในการเป็นตัวเองที่กล้าพูดออกมา

ทุกวันนี้ซีมูได้เปิดใจทุกอย่างกับพ่อแม่และเป็นครอบครัวที่เข้าใจกันแล้ว ถึงจะยังมีวัฒนธรรมความเป็นพ่อแม่เอเชียน แต่ก็เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ซีมูเป็นชายหนุ่มที่มีเสน่ห์ในการมองโลกทั้งแบบตะวันตกและตะวันออก เขาทิ้งท้ายว่าชีวิตที่มีเป้าหมายจะทำให้ชีวิตของคุณมีความสุข มาค้นหาเป้าหมายของเรากัน

More