เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Eat, Lifestyle

แจกพิกัด 6 ร้าน Fine Dining เชียงใหม่ บรรยากาศดี ออกเดททั้งทีต้องไป

ร้านอาหารหรูเชียงใหม่

หากคุณอยู่เชียงใหม่หรือมีแพลนไปเดทกับเขาที่เชียงใหม่แล้วกำลังมองหาร้านอาหารอร่อยๆ ที่พิถีพิถันรังสรรเมนูจากวัตถุดิบคุณภาพดี  และมีมาตรฐานการปรุง เรียกได้ว่าจัดเต็มทั้งรสชาติ คุณภาพของอาหาร บรรยากาศร้าน และการบริการเลยก็ว่าได้ cleo ขอนำเสนอร้าน Fine Dining บรรยากาศดีที่เชียงใหม่ ประทับใจแน่นอน ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้างมาชมกันได้เลย


L’éléphant

เลเลฟอง เป็นร้านอาหารฝรั่งเศส ที่แต่ละเมนูรังสรรจาก เชฟอ้น-ปฐพี มูลก้อนแก้ว ซึ่งหลายๆ คนอาจจะคุ้นหูจากรายการ Iron Chef นั่นเอง เมื่อเดินเข้าไปในร้านจะรู้สึกถึงกลิ่นอายของ Art Gallery ช่วยเพิ่มสุนทรียภาพในการทานอาหารเป็นอย่างดี

มาพูดถึงเมนูอาหาร เมนูของที่นี่จะมีทั้งแบบ A La Carte และแบบ Set Menu ซึ่งบอกเลยว่านอกจากการตกแต่งที่ทำออกมาดีแล้ว เมนูแต่ละอย่างก็อร่อยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีเมนูพิเศษที่เชฟอ้นไม่ได้ใส่ลงไปในเมนูด้วย เช่น The Ultimate Beef Wellington , ไส้กรอกอานดูยเยตต์, แซลมอนนอร์เวย์ย่างเสิร์ฟกับเฟตตูชินี่เส้นสดครีมซอส และเมนูอื่นๆ ที่ต้องสั่งจองล่วงหน้า 2 วัน

หากไปในวันสำคัญเช่น วันเกิด วันครบรอบ สามารถจองโต๊ะแล้วแจ้งกับทางร้านก่อนได้เลย


Le Coq d’Or

ภัตตาคารอาหารฝรั่งเศส เลอค็อกดอร์ เป็นร้านที่เปิดมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1973 ถือกำเนิดขึ้นเนื่องจากในสมัยก่อนเชียงใหม่ยังไม่มีร้านอาหารฝรั่งเศส ด้วยความคิดถึงรสชาติอาหารฝรั่งทำให้ Mr. Alan Telfer ตัดสินใจเปิดภัตตาคารอาหารฝรั่งเศสเป็นของตัวเอง ซึ่งเมนูในภัตตาคาร เลอค็อกดอร์ ได้รับแรงบรรดาลใจมาจากอาหารที่ฝรั่งเศสแท้ๆ ในแต่ละจานมีความพิถีพิถันการปรุงแต่งเพื่อให้รสชาติและหน้าตาของอาหารออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ

เมนูของหวานที่เราแนะนำคือ crepes suzette หอมอร่อย รสชาติเปรี้ยวอมหวานกำลังดี มีเชฟมาทำให้ดูถึงที่โต๊ะ ไปในวันครบรอบทางร้านนำขนมอีกเมนูมาให้ด้วย พร้อมตกแต่งคำว่า Happy Anniversary ได้ความประทับใจกลับไปอีกด้วย


B Samcook Home16

 B Samcook ร้านของเชฟบอย ที่เมนูนั้นเป็นแบบฟิวชั่นผสมผสานอาหารตะวันออกกับอาหารตะวันตกได้อย่างลงตัว เป็นอีกร้านที่เราประทับใจในการบริการและใส่ใจลูกค้ามากๆ เชฟอัธยาศัยดีและมีการมาแนะนำเมนูด้วยตัวเอง บรรยากาศร้านอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน แต่ละเมนูมีการครีเอทออกมาดี แล้วก็อร่อยด้วย เรียกได้ว่าคุ้มค่าสุดๆ

เมนูที่ชอบมาก และ recommend เลยคือ Shrimp Tom Yum Coconut Soup Thai Fusion with Basil ซุปต้มยำ หอม เข้มข้นกลมกล่อม นอกจากนี้หากใครที่ไม่สามารถทานเผ็ดได้สามารถแจ้งพนักงานหรือเชฟได้เลย เพราะเขาสามารถปรับเมนูได้


The Service 1921 Restaurant & Bar

ห้องอาหารภายในโรงแรม Anantara Chiang Mai Resort ที่นี่เคยเป็นสถานกงสุลอังกฤษและในปัจจุบันกลายเป็นห้องอาหารที่เสิร์ฟอาหารสไตล์ไทยจีน และมีค็อกเทลอีกด้วย บรรยากาศร้านตกแต่งแนวสายลับอังกฤษ มีความเท่ มาถ่ายรูปแบบคูลๆได้ส่วนเมนูแนะนำ เช่น ปูนิ่มคลุกงา ลิ้นจี่สอดไส้กุ้ง ปลาต้มบ๊วยหม้อไฟ


Aquila

ร้าน อะควิลา อาหารสไตล์ European Cuisine with Asian twisted จากเชฟมากฝีมืออย่าง เชฟภูเบศวร์ ซึ่งเชฟมีประสบการณ์มากมายจากโรงแรม 5 ดาวและเคยผ่านเวทีการแข่งขันเชฟกระทะเหล็กอีกด้วย ที่นี่มีที่นั่งทั้งแบบ Indoor และ Outdoor บรรยากาศเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความโรแมนติก แนะนำใครที่จะมารับประทานให้จองล่วงหน้าก่อน


TASTE Private Dining by Olive Tree

Taste เป็นร้านที่ตั้งอยู่บนถนนชื่อดังของ จ. เชียงใหม่ อย่างนิมมานเหมินท์ บรรยากาศร้านน่ารัก น่ามาถ่ายรูป มาในธีมสีชมพูและขาว ส่วนอาหารมาในคอนเซ็ปต์ The Art of Gastronomy ที่เน้นความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนราวกับผลงานศิลปะชิ้นเอก โดยเชฟมากประสบการณ์ นอกจากนี้ทางร้านมีการรับจำนวนจำกัดเพียง 5-6 โต๊ะ ต่อคืนเท่านั้น ซึ่งทำให้การรับประทานอาหารเป็นอย่างส่วนตัวตามชื่อร้านเลย


สามารถอ่านบทความอื่นๆ ของ cleo ได้ที่:

More