Solne คลินิกบิวตี้ที่รักตั้งแต่สัมผัสแรก เรียบง่าย ใส่ใจ ละเมียดที่สุด!

ถามพี่เอ๋บอกอคลีโอว่า ตอนนี้ชอบบิวตี้ คลีนิกอะไรที่สุด พี่เอ๋บอกว่าต้อง SOLNE เลย ปกติพี่เอ๋ไม่ค่อยทำหน้าอะไรนะ เลยอยากรู้ว่าซอล์นดียังไง พี่เอ๋เลยเขียนมาให้ โหววว ละเมียดจนต้องตามๆๆๆ เท่านั้น! เอาจริงๆ ปกติไม่ค่อยทำอะไรกับหน้าเท่าไหร่ ไม่ฉีด ไม่อัลเธอร่า เวลาคนชวนไปทดลองบิวตี้ดีๆ ก็จะขอแค่นวดหน้า แล้วก็เชื่อด้วยว่านวดหน้าดีๆ น่ะ หน้ายก หน้าเด็กลงได้จริง ล่าสุดคลินิกที่รักๆๆๆๆ เลยก็คือ Solne ซอล์นอยู่ที่ตึกมหานคร ความรู้สึกแรกคือซอล์นมีกลิ่นอายเกาหลีที่หรูเล็กๆ และสบายมาก ซอล์นหอม ผ่อนคลาย และพลังงานนุ่มนวล เจอกับคุณชิ้น-ณัชพล แซ่ตั้น ฟาวเดอร์ที่ยังหนุ่มมากๆ กับน้องที่ฟรอนท์ ความเย็นสบายของทุกคน ก็ทำทุกสิ่งในใจโทนดาวน์ลงทันที “อยากให้ที่นี่เป็นที่ที่ได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาแล้วปรับโลกรอบตัว ให้ออกไปแล้วมั่นใจขึ้น” คือคำอธิบายความเป็นซอล์นจากคุณชิ้น ซอล์นมีแสงเดย์ไลท์ล้อมรอบ โทนสีเบจไล่ไปจนน้ำตาลของซอล์น คือเฉดสีผิวของทุกคนในความหมายของซอล์น ต้อนรับด้วยความนุ่มนวลของพนักงาน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตที่จัดวางมาประหนึ่งว่าเราสำคัญที่สุด ซอล์นทำให้เรารู้สึกว่ามีใครกำลังดูแลเราอยู่ จนเราเปิดประตูของกายและใจ พร้อมรอรับทุกสัมผัสจากซอล์น ซอล์นดูแลผิวหน้าตั้งแต่ระดับทรีทเมนท์ สปา ปัญหาสิว ยกกระชับ  จัดการจุดด่างดำ […]

เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น ที่นี่เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี ชาวมอญจะทำงานที่นี่ ดูแลที่นี่กัน มาถึงแพเราจะเห็นสาวมอญกับผ้าซิ่นป้ายแป้งผัดหน้าทานาคา หนุ่มมอญใส่โสร่งหน้ามนออกมาต้อนรับ […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]
Eat, Lifestyle

รวมคาเฟ่สายโกโก้และช็อกโกแลต @เชียงใหม่

ร้านโกโก้เชียงใหม่

เชื่อว่ามีหลายๆ คนที่รักการดื่มโกโก้ หรือ ช็อกโกแลตเป็นชีวิตจิตใจ เมื่อไปร้านกาแฟทีไรต้องสั่งเมนูนี้ตลอดและคงจะดีไม่น้อยหากคาเฟ่นั้นเป็นคาเฟ่ที่เน้นโกโก้หรือช็อกโกแลตโดยตรง ซึ่งในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านไปยังจังหวัดที่มีคาเฟ่มากมายอย่าง จ. เชียงใหม่ และไปคาเฟ่ที่บอกเลยว่าเป็นสรรค์ของคนรักโกโก้และช็อกโกแลต

ก่อนอื่นเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับทั้ง 2 อย่างนี้ที่เวลาดื่มจะมีรสชาติใกล้เคียงกัน และเชื่อว่ามีหลายคนที่สับสนอยู่ว่า โกโก้และช็อกโกแลต มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร? ซึ่งความเหมือนคือ มาจากต้นคาเคา (Cacao) ทั้งคู่

ความแตกต่างระหว่าง โกโก้และช็อกโกแลต

  • ผงโกโก้: มาจาก Cocoa Liquor ที่ถูกสกัดไขมันออก จะมีรสชาติเข้มข้น และ ขมกว่า
  • ผงช็อกโกแลต: มาจาก Cocoa Liquor ถูกทำให้เป็นผงโดยไม่แยกไขมันโกโก้ออกมา หรือนำออกไปเพียงเล็กน้อย มีความรสที่หวานมันกว่า

รายชื่อคาเฟ่

  1. Khom Chocolatier House – ขม ช็อกโกลาเทียร์เฮาส์
  2. กานเวลา Kan Vela Craft Chocolate
  3. 97% Nothing But Cocoa
  4. โกโก้เจ้มจ้น – Cocoa6

Khom Chocolatier House – ขม ช็อกโกลาเทียร์เฮาส์

ร้าน Khom ถูกก่อตั้งโดยคุณเจน พิมพ์ชนก ดวงศรี ผู้หลงใหลในช็อกโกแลต จึงเปลี่ยนจากอาชีพสถาปนิกหันมาทำร้านช็อกโกลาเทียร์เฮาส์ตามความชอบของตนเอง เมนูที่นี่หลักๆเครื่องดื่มจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

  1. Single Origin
  2. Selected Chocolate
  3.  Ordinary Cocao  โดยเราสามารถเลือกความเข้มข้นตามความชอบได้เลยไม่ว่าจะเป็น Dark Chocolate 80% /Milk Chocolate 60% / White Chocolate 29.5% และนอกเหนือจากเมนูเครื่องดื่มแล้วร้าน Khom ยังมีเมนูขนมต่างๆ ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปอีกด้วย เช่น Moist chocolate ganache cake, TIRAMISU, nama soft chocolate แต่ละเมนูรสชาติดีมากกกก เนื้อละมุน ไม่หวานเกินไป ที่สำคัญคือบรรยากาศร้านมีความน่ารัก อบอุ่น น่าถ่ายรูปอีกด้วย

หากเป็นเมนูเครื่องดื่มทางร้านจะมีกิมมิคน่ารักๆ โดยการเขียนชื่อเราตรงป้ายที่เสิร์ฟมาพร้อมกันกับเครื่องดื่ม


กานเวลา Kan Vela Craft Chocolate

คาเฟ่ช็อกโกแลตที่มีถึง 2 สาขาในเชียงใหม่ ต้องบอกก่อนเลยว่าทางร้านมีฟาร์มโกโก้ที่ดูแลเองทุกขั้นตอน ควบคุมและพัฒนาในทุกๆกระบวนการ จนได้ออกมาเป็นวัตถุดิบคราฟท์ช็อกโกแลตที่ใช้ภายในร้าน เมนูเครื่องดื่มมีทั้งร้อนและเย็น ส่วน Signature ของทางร้านคือ Ice Dark Chocolate และ บงบง ( Bon Bon ) ที่มีให้เลือกหลากหลายรสชาติลวดลายสวยน่าทาน

สิ่งที่ทำให้ช็อกโกแลตของที่นี่มีความพิเศษไม่ซ้ำใครคือรสสัมผัสและกลิ่นที่หลากหลาย โดยกลิ่นเหล่านี้มาจากขั้นตอนของกระบวนการคัดเลือกเมล็ด เข้าสู่กระบวนการหมัก ตาก และคั่ว ซึ่งทางแบรนด์มีวิธีการหมักเฉพาะ ถือเป็นช็อกโกแลตแปรรูปฝีมือคนไทย เน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติ 

Cr. Kan Vela Craft Chocolate

นอกจากนี้แบรนด์ Kanvela ยังได้รับรางวัลจาก Academy of Chocolate เวทีประกวดช็อกโกแลตระดับนานาชาติ และจาก International Chocolate Awards อีกด้วย ถือเป็นแบรนด์ที่ทำให้รู้ว่าช็อกโกแลตคุณภาพดี ไม่ได้ผลิตมาจากต่างประเทศเท่านั้น ประเทศไทยก็มีเช่นกัน


97% Nothing But Cocoa

ร้านคราฟต์เล็กๆ ย่านสันติธรรมที่ขายโกโก้โดยเฉพาะ ทั้งร้านมีทั้งหมด 6 เมนูซึ่งแต่ละเมนูก็จะมีความเข้มข้นที่ต่างกันไป ได้แก่ โกโก้ธรรมดา / Craft Cocoa 72% , 36% / DarkShake 70% / Milk Shake และตัวที่ถือเป็น Signature ของร้านเลยคือ Crafts Cocoa 97% ที่การันตีความเข้มข้นโดนใจ หากใครที่เป็นสายโกโก้ต้องลอง

ทางเข้าร้านเป็นซอยที่ค่อนข้างเล็ก ที่จอดรถยนต์จะหายากหน่อยน้า


โกโก้เจ้มจ้น – Cocoa6

ร้านโกโก้ชื่อดังใจกลางเมืองเชียงใหม่ อยู่หัวมุมถนนท่าแพ หากมาที่นี่ก็จะได้ชิมรสชาติโกโก้ที่เข้มข้นแถมได้ชมวิวเมืองไปด้วย ส่วนเมนูโกโก้ที่นี่ถือว่ามีให้เลือกหลากหลายเลย แถมให้เลือกความเข้มข้นหลายระดับ กิมมิคของทางร้านเลยคือจะมีการเทโกโก้โชว์ให้เราดูตรงบาร์ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะถ่ายรูปหรือวีดีโอกัน และหากใครที่ชอบวิปครีมบอกเลยว่าที่นี่จัดให้แบบเต็มอิ่มกันแน่นอน

หากใครที่มาเชียงใหม่สามารถตามพิกัดไปลิ้มลองโกโก้ หรือ ช็อกโกแลตดีๆ กันได้เลย


อ่านบทความอื่นๆของ cleo ได้ที่:

More