เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Eat, Lifestyle

รวมคาเฟ่สายโกโก้และช็อกโกแลต @เชียงใหม่

ร้านโกโก้เชียงใหม่

เชื่อว่ามีหลายๆ คนที่รักการดื่มโกโก้ หรือ ช็อกโกแลตเป็นชีวิตจิตใจ เมื่อไปร้านกาแฟทีไรต้องสั่งเมนูนี้ตลอดและคงจะดีไม่น้อยหากคาเฟ่นั้นเป็นคาเฟ่ที่เน้นโกโก้หรือช็อกโกแลตโดยตรง ซึ่งในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านไปยังจังหวัดที่มีคาเฟ่มากมายอย่าง จ. เชียงใหม่ และไปคาเฟ่ที่บอกเลยว่าเป็นสรรค์ของคนรักโกโก้และช็อกโกแลต

ก่อนอื่นเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับทั้ง 2 อย่างนี้ที่เวลาดื่มจะมีรสชาติใกล้เคียงกัน และเชื่อว่ามีหลายคนที่สับสนอยู่ว่า โกโก้และช็อกโกแลต มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร? ซึ่งความเหมือนคือ มาจากต้นคาเคา (Cacao) ทั้งคู่

ความแตกต่างระหว่าง โกโก้และช็อกโกแลต

  • ผงโกโก้: มาจาก Cocoa Liquor ที่ถูกสกัดไขมันออก จะมีรสชาติเข้มข้น และ ขมกว่า
  • ผงช็อกโกแลต: มาจาก Cocoa Liquor ถูกทำให้เป็นผงโดยไม่แยกไขมันโกโก้ออกมา หรือนำออกไปเพียงเล็กน้อย มีความรสที่หวานมันกว่า

รายชื่อคาเฟ่

  1. Khom Chocolatier House – ขม ช็อกโกลาเทียร์เฮาส์
  2. กานเวลา Kan Vela Craft Chocolate
  3. 97% Nothing But Cocoa
  4. โกโก้เจ้มจ้น – Cocoa6

Khom Chocolatier House – ขม ช็อกโกลาเทียร์เฮาส์

ร้าน Khom ถูกก่อตั้งโดยคุณเจน พิมพ์ชนก ดวงศรี ผู้หลงใหลในช็อกโกแลต จึงเปลี่ยนจากอาชีพสถาปนิกหันมาทำร้านช็อกโกลาเทียร์เฮาส์ตามความชอบของตนเอง เมนูที่นี่หลักๆเครื่องดื่มจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

  1. Single Origin
  2. Selected Chocolate
  3.  Ordinary Cocao  โดยเราสามารถเลือกความเข้มข้นตามความชอบได้เลยไม่ว่าจะเป็น Dark Chocolate 80% /Milk Chocolate 60% / White Chocolate 29.5% และนอกเหนือจากเมนูเครื่องดื่มแล้วร้าน Khom ยังมีเมนูขนมต่างๆ ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปอีกด้วย เช่น Moist chocolate ganache cake, TIRAMISU, nama soft chocolate แต่ละเมนูรสชาติดีมากกกก เนื้อละมุน ไม่หวานเกินไป ที่สำคัญคือบรรยากาศร้านมีความน่ารัก อบอุ่น น่าถ่ายรูปอีกด้วย

หากเป็นเมนูเครื่องดื่มทางร้านจะมีกิมมิคน่ารักๆ โดยการเขียนชื่อเราตรงป้ายที่เสิร์ฟมาพร้อมกันกับเครื่องดื่ม


กานเวลา Kan Vela Craft Chocolate

คาเฟ่ช็อกโกแลตที่มีถึง 2 สาขาในเชียงใหม่ ต้องบอกก่อนเลยว่าทางร้านมีฟาร์มโกโก้ที่ดูแลเองทุกขั้นตอน ควบคุมและพัฒนาในทุกๆกระบวนการ จนได้ออกมาเป็นวัตถุดิบคราฟท์ช็อกโกแลตที่ใช้ภายในร้าน เมนูเครื่องดื่มมีทั้งร้อนและเย็น ส่วน Signature ของทางร้านคือ Ice Dark Chocolate และ บงบง ( Bon Bon ) ที่มีให้เลือกหลากหลายรสชาติลวดลายสวยน่าทาน

สิ่งที่ทำให้ช็อกโกแลตของที่นี่มีความพิเศษไม่ซ้ำใครคือรสสัมผัสและกลิ่นที่หลากหลาย โดยกลิ่นเหล่านี้มาจากขั้นตอนของกระบวนการคัดเลือกเมล็ด เข้าสู่กระบวนการหมัก ตาก และคั่ว ซึ่งทางแบรนด์มีวิธีการหมักเฉพาะ ถือเป็นช็อกโกแลตแปรรูปฝีมือคนไทย เน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติ 

Cr. Kan Vela Craft Chocolate

นอกจากนี้แบรนด์ Kanvela ยังได้รับรางวัลจาก Academy of Chocolate เวทีประกวดช็อกโกแลตระดับนานาชาติ และจาก International Chocolate Awards อีกด้วย ถือเป็นแบรนด์ที่ทำให้รู้ว่าช็อกโกแลตคุณภาพดี ไม่ได้ผลิตมาจากต่างประเทศเท่านั้น ประเทศไทยก็มีเช่นกัน


97% Nothing But Cocoa

ร้านคราฟต์เล็กๆ ย่านสันติธรรมที่ขายโกโก้โดยเฉพาะ ทั้งร้านมีทั้งหมด 6 เมนูซึ่งแต่ละเมนูก็จะมีความเข้มข้นที่ต่างกันไป ได้แก่ โกโก้ธรรมดา / Craft Cocoa 72% , 36% / DarkShake 70% / Milk Shake และตัวที่ถือเป็น Signature ของร้านเลยคือ Crafts Cocoa 97% ที่การันตีความเข้มข้นโดนใจ หากใครที่เป็นสายโกโก้ต้องลอง

ทางเข้าร้านเป็นซอยที่ค่อนข้างเล็ก ที่จอดรถยนต์จะหายากหน่อยน้า


โกโก้เจ้มจ้น – Cocoa6

ร้านโกโก้ชื่อดังใจกลางเมืองเชียงใหม่ อยู่หัวมุมถนนท่าแพ หากมาที่นี่ก็จะได้ชิมรสชาติโกโก้ที่เข้มข้นแถมได้ชมวิวเมืองไปด้วย ส่วนเมนูโกโก้ที่นี่ถือว่ามีให้เลือกหลากหลายเลย แถมให้เลือกความเข้มข้นหลายระดับ กิมมิคของทางร้านเลยคือจะมีการเทโกโก้โชว์ให้เราดูตรงบาร์ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะถ่ายรูปหรือวีดีโอกัน และหากใครที่ชอบวิปครีมบอกเลยว่าที่นี่จัดให้แบบเต็มอิ่มกันแน่นอน

หากใครที่มาเชียงใหม่สามารถตามพิกัดไปลิ้มลองโกโก้ หรือ ช็อกโกแลตดีๆ กันได้เลย


อ่านบทความอื่นๆของ cleo ได้ที่:

More