เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Love, Relationship

ความจริงเรื่องการนอกใจที่เราเห็น…เจอ…เจ็บ แต่บางทีก็ไม่จบความเจ็บที่สุดเวลารักใครก็ตอนรู้ว่าเขาไม่ได้ซื่อสัตย์มีเราคนเดียว มุมของคนที่โดนก็เจ็บสิคะ ไม่มีใครโอเค เศร้า เฮิร์ท อยากสาปแช่งให้ไกลจากพวกชีทเตอร์ จะมูฟออนหรือเลิกกันไปไม่มีบทสรุปที่บอกได้แน่นอนสำหรับความรักที่โดนนอกใจหรอก ทุกอย่างอยู่ที่มุมมองและการตัดสินใจของแต่ละคน แต่จากประสบการณ์ที่เจอด้วยตัวเองและรับฟังคนรอบข้าง รวมทั้งไปดูสถิติคนที่นอกใจกันมา มีความจริงหลายเรื่องที่ทำให้เราสามารถอภัยให้เขาได้ หรือรู้เอาไว้ว่ามาทรงนี้รีบหนีไปเลยค่ะซิส

1. คนที่มีความรักที่มีความสุขก็โดนนอกใจได้

ส่วนใหญ่เวลาเราเห็นคนนอกใจกันจะชอบถามว่ามีปัญหาอะไรกันมาก่อนหรือเปล่า แต่จริงๆ แล้วคนที่รักกันอยู่ดีๆ อีกคนไปนอกใจมีให้เห็นเยอะแยะ อาจเพราะเป็นคนที่ไม่รู้จักพอ ไม่เชื่อในการรักใครคนหนึ่งไปตลอดชีวิต ดังนั้นอีกฝ่ายอาจจะไม่ได้ทำอะไรผิดเลยก็ได้ รวมทั้งคู่ที่มีชีวิตเซ็กซ์สุดแซ่บต่อกัน ก็ไม่มีอะไรการันตีว่าเขาจะต้องติดหนึบอยู่กับเราคนเดียว

เคยคุยกับน้องคนหนึ่งที่รู้จัก น้องไลน์มาปรึกษาว่า…

“เห็นพี่ผู้ชายคนนี้ลงรูปทีไร ต้องสวีทกับแฟนตลอด อีก 5 นาทีไดเร็กมาจีบหนู ชวนไปกินข้าวเฉยเลยค่ะ งงมาก”

2. คนที่นอกใจบางครั้งก็เกิดโดยไม่ได้ตั้งใจ

การนอกใจอาจเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะเจาะเข้าล็อคพอดีเป๊ะ เหมือนที่กับที่หลายคนเรียกว่า “เผลอใจ” มือที่สามบางทีก็เข้ามาแทรกได้เนียนๆ เช่น ผู้ชายที่กำลังมีปัญหากับแฟน เขาไม่ได้ตั้งใจมีกิ๊กประชดรักหรอก แต่ดันมีเพื่อนร่วมงานที่รับฟังและใกล้ชิดกันมากขึ้น ซึ่งถ้าไม่รู้จักคุมสติ คอนโทรลใจตัวเองดีๆ ปล่อยไหลไปจะพาไปสู่เหตุการณ์ที่ถลำลึกได้อีกมากมาย

3. บางคู่ยังรักและเข้าใจกันมากกว่าเดิม หลังมีเรื่องนอกใจกันซะอีก

แน่นอนว่าการนอกใจสร้างแผลในความสัมพันธ์ชนิดที่เละเทะเหวอะหวะ ความไว้ใจอะไรต่างๆ หายไปหมด แต่ถ้าบางคู่ที่รู้และเข้าใจถึงสาเหตุ คนที่นอกใจไปแล้วก็สำนึกผิดพร้อมที่จะแก้ไข คนที่โดนนอกใจสามารถให้โอกาสให้อภัย พยายามปรับตัวทั้งคู่ อะไรที่เคยขาดหายก็ช่วยกันประคองความรักต่อไป จากประสบการณ์จริงที่เคยลองมา ขอบอกสาวๆ คลีโอว่าทุกอย่างไม่ได้เยียวยาได้ใน 2 สัปดาห์ หรือเป็นเดือน ใช้เวลาเป็นปีๆ ยังมีตะกอนเหลือในใจอยู่เลย แต่ถ้ายังเหลือความรักต่อกัน ความหวังที่จะทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นก็ยังมีอยู่

เพราะ Health Testing Center ในอเมริกาทำสำรวจเกี่ยวกับการนอกใจออกมาเมื่อปี 2021 ในจำนวน 441 คนพบว่า 54.5% เลิกกันทันทีที่รู้ว่าอีกฝ่ายนอกใจ แต่ก็ยังมีอีก 15.6% ยังคบกันต่อไป และอีก 30% เลิกกันหลังจากพยายามอยู่ด้วยกันแต่สุดท้ายไม่เวิร์ค

4. เกือบครึ่งหนึ่งของความสัมพันธ์กำลังมีคนที่นอกใจอยู่และพวกเขารู้สึกผิด!

จากผลสำรวจนี้ยังเห็นว่ามีถึง 47% ที่ตอบแบบสอบถามยอมรับว่าพวกเขากำลังนอกใจคนรักอยู่ และอีก 39.8% ของคนที่นอกใจไม่มีความสุขและอยากสารภาพผิดกับคนรักให้รู้แล้วรู้รอด

5. และมากกว่าครึ่งของคู่ที่หย่ากันรู้สึกเสียใจที่ไม่น่าไปนอกใจเลย

Health Testing Center ยังมีรายงานอีกว่า 67.4% ของคู่แต่งงานเสียใจที่พวกเขาเคยนอกใจ เพราะนอกใจแล้วเสียทั้งครอบครัว คนรอบข้างผิดหวัง ลูกเต้ามีปัญหา มีผลต่อการเงิน ยังมีผลลัพธ์อื่นๆ ตามมาอย่างที่คาดไม่ถึง และอีกเหตุผลหนึ่งคือเคยคิดว่าตัวเองไม่มีความสุขตอนอยู่กับคนรักเก่า เลยไปมีกิ๊ก ลองคบกับคนใหม่ๆ สุดท้ายก็ได้เจอแล้วว่าอยู่กับคนเดิมน่ะมีความสุขอยู่แล้ว ไม่รู้ว่าจะหาทำไปทำไม คิดได้ก็คงสายไปแล้วที่จะกลับไปแก้ไข

6. ใจลึกๆของคนที่นอกใจรู้สึกอ้างว้างไม่พอใจในตัวเอง

หลายคนที่เคยนอกใจมักจะมีเหตุผลที่บอกว่ารู้สึกว่าคนรักเมินเฉย เย็นชา ไม่โรแมนติก แต่ก็ไม่อยากเลิกแล้วไปเริ่มต้นใหม่ เลยต้องหาคนมาทำหน้าที่ตรงนี้แทน บางครั้งพวกเขายังรักแฟนอยู่มากๆ แต่เหมือนปมบางอย่างในใจทำให้อยากมีพาร์ทอื่นในชีวิตมาเติมเต็ม ผู้ชายจะเกิดความรู้สึกนี้บ่อยๆ ในช่วงวัยกลางคนหรือที่เรียกว่า mid-life crisis รวมทั้งพวกเขายังบอกอีกว่าอยากมีอะไรตื่นเต้นในชีวิต เพราะคนวัยนี้งานก็มั่นคง เงินก็มีแล้ว ขออะไรที่มาสปาร์คให้ชุ่มชื่นหัวใจบ้าง แต่ถ้าเลือกจะนอกใจให้ตัวเองมีความสุขแบบไม่ถูก ทุกอย่างก็มีราคาที่ต้องจ่ายตามสำนวนฝรั่งที่เค้าชอบพูดกัน คือรอรับผลให้ทุกข์ตามมาในไม่ช้าแน่นอน

7. เรายังเชื่อเสมอว่า “คนนอกใจ” สามารถเปลี่ยนตัวเองได้เสมอ

ประโยคที่ว่า “Once a cheater, always a cheater” ถ้านอกใจแล้วจะต้องโดนตราบาปว่าเป็น cheater ตลอดชีวิตอาจไม่จริงเสมอไป ไม่ได้มีหลักฐานอะไรยืนยันได้ว่าถ้าคนที่เคยนอกใจจะต้องทำซ้ำวนลูปในทุกความสัมพันธ์ตลอดชีวิต ถามว่ามีแนวโน้มที่จะทำอีกมั้ย…ก็เป็นไปได้สำหรับคนที่นอกใจจนเป็นนิสัย แต่บางคนการนอกใจเป็นความผิดพลาดที่เขาเรียนรู้แล้วว่าจะไม่ทำผิดเป็นครั้งที่สอง และวันนั้นเขาจะรู้แล้วว่าต้องถนอมความรักที่ดีของตัวเองยังไง ไม่ให้ไปทำร้ายคนอื่นอีก

More