เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Love, Relationship

How to รักษาความสัมพันธ์ระยะไกล แม้ตัวจะไกลแต่ใจเราไม่ห่างกัน

รักระยะไกล

ความรักระยะไกลถือเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างหนึ่งในชีวิตคู่ก็ว่าได้ หากคุณกำลังมีความสัมพันธ์ระยะไกล ไม่ว่าคุณจะอยู่คนละจังหวัดหรือคนละประเทศกับคนรักของคุณก็ตาม ทำให้ได้เจอกันน้อยอาจจะเดือนละครั้งหรือเป็นปี และประสบพบเจอกับปัญหาที่ว่า เขาจะนอกใจเราไหม? เขาจะรู้สึกเหมือนเดิมกับเราไหม? และคำถามต่างๆ มากมาย บวกกับอุปสรรคที่ต้องเผชิญซึ่งอาจทำให้ความรักของคุณสั่นคลอนได้

ในบทความนี้ cleo มี Tips ที่จะรักษาความสัมพันธ์ระยะไกล แม้ตัวจะห่างไกลแต่ก็ทำลายคู่คุณไม่ได้! สามารถเลือกนำไปปรับใช้ตามความเหมาะสมของคู่คุณได้เลย

1) หากิจกรรมต่างๆ ที่สามารถทำร่วมกันได้แม้ไม่ได้อยู่ด้วยกัน

การไม่ได้อยู่ด้วยกันใช่ว่าคุณจะไม่สามารถมีความสุข ความสนุกร่วมกันได้ ลองหากิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันอย่าง เล่นเกมส์ หรือดูหนังเรื่องเดียวกัน เพื่อที่จะสามารถพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ได้อีกด้วย

2) ติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ เป็นไปได้ให้ Video Call ด้วย

แม้ว่าคุณหรือคนรักจะมีตารางงานแน่นขนาดไหน แต่ก็ไม่ควรละเลยการติดต่อกัน ควรหมั่นติดต่อพูดคุยกัน สิ่งนี้ช่วยกระชับให้ความสัมพันธ์ให้ต่อเนื่องไม่ขาดหาย เป็นไปได้ลองหาเวลาที่ตรงกันและ Video Call อัปเดตเรื่องราวในชีวิตประจำวันให้กันฟัง อย่างน้อยการเห็นหน้ากันในหน้าจอก็สามารถเห็นสีหน้า ท่าทาง ได้มากกว่าการ Text หากันเพียงอย่างเดียว

3) นึกถึงวันแรกๆ ที่คบกัน และ Moment ดีๆ ที่มีให้กัน

ลองนึกถึงวันแรกๆที่ได้รู้จักกันว่าเรารักกันได้อย่างไร  เขาและเราเคยผ่านความทรงจำดีๆ อะไรมาด้วยกันบ้าง นึกถึงความสุขรอยยิ้มที่มีร่วมกันเพื่อย้ำตัวเองว่าทำไมคุณถึงรักเขา สิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีกำลังใจและจดจำสิ่งดีๆ เห็นคุณค่าช่วงเวลาที่เริ่มต้นความรักมาด้วยกัน

4) ไว้วางใจซึ่งกันและกัน

การสร้างและรักษาความไว้เนื้อเชื่อใจถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากต้องคอยระแวงก็จะเกิดความอึดอัด ผลสุดท้ายความสัมพันธ์ก็จะพังทลายลง ลองทำให้ต่างฝ่ายต่างรู้สึกไว้วางใจ เช่น บอกตารางกิจกรรมและเวลาในการดำเนินกิจกรรมต่างๆของกันและกัน  ถ้ามีเวลาว่างอาจจะถ่ายรูปหรือส่งข้อความเสียงว่ากำลังทำอะไรหรืออยู่ที่ไหน สิ่งนี้นอกจากจะสร้างความเชื่อใจแล้ว ยังทำให้รู้สึกว่าเราใส่ใจอีกฝ่ายด้วย นอกจากนี้การแชร์เรื่องราวของกันและกันอย่างตรงไปตรงมา ไม่โกหกอีกฝ่าย ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถรักษาความไว้ใจกันได้

5) วางแผนวันที่จะได้เจอกันไว้ล่วงหน้า

อย่าให้คำว่า “ยุ่งมาก” หรือ “ไม่ว่าง” มาทำลายชีวิตคู่ของคุณ การนัดเจอกันเป็นสิ่งที่ทำให้หนึ่งที่ช่วยคลายความคิดถึงอย่างมาก การที่มีการวางแผน การเตรียมตัวที่จะได้เจอกัน โหยหาที่จะได้กลับมาเจอกันเป็นสิ่งที่ทำให้หัวใจของคุณกลับมาพองโตได้มากเลยล่ะ

6) คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีปัญหาก็ช่วยกันแก้ไข

ในวันที่คนรักของคุณเจอปัญหาไม่ว่าจะเป็น เรื่องงาน เรื่องความเจ็บป่วย หรือเรื่องอะไรก็ตาม การแสดงออกถึงความห่วงใยรวมไปถึงการหาทางออกของปัญหาร่วมกัน ย่อมทำให้คนรักรับรู้ว่าคุณยังอยู่ข้างๆ เขาเสมอไม่ว่าเวลาทุกข์หรือสุข ฉะนั้นการช่วยเหลือกันและกันจะสร้างการพึ่งพาอาศัยก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก

7) ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกพิเศษและสำคัญอยู่เสมอ

ลองทำสิ่งต่างๆ ที่ทำให้อีกฝ่ายรู้ว่าคุณใส่ใจเขาอยู่ ไม่ว่าจะเป็นทั้งคำพูดและการกระทำอย่างการบอกรักกันในทุกๆ วัน บอกคิดถึงกัน และการแสดงออกด้วยการกระทำ เช่นในวันสำคัญคุณก็ไม่ลืมที่จะให้ของขวัญ หรืออาจจะเป็นการ Surprise คนรักของคุณอะไรก็ตามที่สามารถทำให้เขาปลาบปลื้มใจ บางครั้งสิ่งเล็กๆ น้อยๆก็สามารถทำให้มีความสุขได้แล้ว


ท้ายนี้ cleo เอาใจช่วยคู่รักทุกคู่ที่มีความสัมพันธ์แบบ Long Distance Love นะคะ เชื่อว่ารักแท้แม้ตัวจะไกลห่างก็ไม่สามารถพังความรักของเราลงได้ “Distance means so little when someone means so much (ระยะทางไกลก็ไร้ความหมาย หากว่าใครคนนั้นมีความหมายมากกว่า)


สามารถอ่านบทความอื่นๆของ cleo ได้ที่:

More