30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Health

ภาพของรอยยิ้ม อาจเป็นรูปสุดท้ายก่อนลาจาก เพราะโรคซึมเศร้าอยู่ใกล้เรามากกว่าที่คิดโรคซึมเศร้าที่หลายคนเข้าใจคือภาพของคนที่เก็บตัว เศร้า ร้องไห้และเขาต้องบ่นเรื่องการอยากฆ่าตัวตายอย่างชัดเจน แต่ถ้าได้เห็นภาพนี้ของสตีเฟน รีส ซึ่งเป็นภาพของชายหนุ่มที่มีความสุขกำลังเล่นกับหลานตัวน้อยด้วยรอยยิ้มที่สดใส ไม่มีใครรู้เลยว่าอีกไม่นานเขาเลือกที่จะตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง เพราะโรคซึมเศร้าแบบไม่มีใครเอะใจมาก่อน

ตามการรายงานของ walesonline.co.uk พี่สาวของสตีเฟนเล่าถึงน้องชายคนนี้ว่าเขาเป็นคนที่ไปที่ไหนก็เหมือนเป็นแสงสว่างวาบเข้ามาในจุดนั้น ปาร์ตี้ไหนมีเขา สตีเฟนคือชีวิตและจิตวิญญาณของงานที่ไปอย่างไม่มีข้อสงสัย การจากไปของเขาทำให้พี่สาวช็อคมาก เพราะสตีเฟนอายุแค่ 26 ปี เป็นคนที่มีครอบครัวน่ารัก มีแฟนสาวที่ดีงาม และเขาเองไม่เคยพูดถึงปัญหาสุขภาพจิตที่กำลังเผชิญเลย การเสียชีวิตครั้งนี้เป็นแค่ภาพเดียวในหลายๆ ภาพสุดท้ายของคนที่เพิ่งจะถ่ายรูปพร้อมรอยยิ้ม แต่อีกไม่นานพวกเขาเลือกจะตัดสินใจลาโลกแบบที่คนรอบข้างไม่เคยรู้ถึงความดาร์คที่ก่อตัวอยู่ในใจ บางคนอาจเก็บไว้มาเนิ่นนาน และเขาไม่กล้าและกลัวว่าคนอื่นจะไม่เข้าใจ

เหมือนกับที่เราเห็นหลายๆ คนเตือนว่าคำที่ปลอบบางคำอาจไม่ช่วยอะไร แถมยังไปสร้างความกดดันให้กับคนที่เป็นโรคซึมเศร้าอีกด้วย เราอยากแชร์ให้สาวๆ คลีโอได้ลองหันกลับไปเช็คหัวใจและสิ่งที่อยู่ในใจคนข้างๆ เพื่อน แฟนหรือครอบครัว โรคซึมเศร้าเป็นไปได้ตั้งแต่เด็กถึงคนแก่ ภายนอกที่เราได้เจอเขาอาจดูสดใสทุกครั้งที่เจอ สิ่งที่เห็นอาจเป็นยอดภูเขาน้ำแข็งนิดเดียว แต่ภายในใจนั้นมันช่างเวิ้งว้าง ไม่เห็นจุดหมาย มืดมิด ไม่มีความสุขไปจนรู้สึกทรมานออกมาที่ร่างกาย ไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่รักคนอื่น แต่ความเจ็บปวดอย่างหนักที่เขาต้องรับสภาพนั้น บางทีก็อาจเกินที่จะรับได้ สิ่งที่เราทำได้คือสังเกต คอยถาม เป็นคนรับฟัง เป็นคนที่อยู่ข้างๆ ที่สำคัญเมื่อถึงเวลาที่ต้องรับการรักษาแล้วก็ต้องเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการปรับยาช่วงแรกๆ ที่คนกินยาจะบอกว่าทรมานสุดๆ ต้องทำให้เขามีกำลังใจ เชื่อเถอะว่าถึงเวลานั้นทุกคนอยากได้มือใครสักคนยื่นมาช่วยเขาออกจากหลุมดำนี้

เพราะยากมากที่เราจะเข้าใจในความรู้สึกของคนที่เป็นซึมเศร้า มีการวิจัยใหม่ในการป้องกันการฆ่าตัวตายของ Campaign Against Living Miserably พบว่ามีคนถึง 61% กำลังใช้ความพยายามที่จะบอกคนใกล้ตัวว่าพวกเขารู้สึกอยากฆ่าตัวตาย และจิตแพทย์ในเมืองไทยเองยังบอกว่าคนที่ทำสำเร็จส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชายมากกว่า เพราะเป็นเพศที่ไม่ค่อยได้ระบายความรู้สึกเครียดกดดันต่างๆ ที่อยู่ข้างในออกมาเท่าไหร่ การพูดคุยด้วยความเข้าใจมีส่วนช่วยให้ก้าวข้ามผ่านความคิดลบๆ ไปได้บ้าง

ดังนั้นความน่ากลัวของโรคซึมเศร้าไม่ใช่แค่การสังเกตสิ่งที่เห็นตรงหน้า แต่ให้เราพยายามตรวจเช็คความรู้สึกของคนรอบตัวและหมั่นดูแลหัวใจตัวเองเสมอ ถ้าถึงเวลาที่ต้องไปพบกับผู้เชี่ยวชาญอย่างจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาก็ต้องไปรับคำแนะนำให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยนะ

More