มีรักที่ดีอยู่แล้ว อย่า ใครคิดว่าไม่ต้องดูแล เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของรักที่อาจพังได้!!

หาความรักที่ดีว่ายากแล้ว แต่การดูแลและรักษาความรักนั้นให้อยู่ด้วยกันไปตลอดนี่ยากกว่าหลายเท่าเลยนะ หลายคู่พอคบกันไปนานๆ ก็เริ่มเบื่อ และเริ่ม “ละเลยความรัก” มีเพื่อนสนิทสองคนที่ชอบโทรมาเล่าเรื่องความรักให้ฟัง เธอทั้งคู่ต่างมีแฟนที่น่ารัก และอยู่ด้วยกันมาเกือบสิงปีทั้งคู่ ความรักของทั้งสองคู่คือความรักที่เฮลธ์ตี้ คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวทุกครั้งเมื่อได้คุยกับเพื่อนทั้งสองคนก็คือ “คบนานขนาดนี้ มันไม่มีเบื่อไม่มีนอกใจบ้างเลยเหรอ” อยากรู้มานาน สุดท้ายก็เลยถามเพื่อนให้กระจ่างความสงสัยให้ตัวเองไปเลย

Birth order & Relationship คู่ไหนจะเข้ากัน ตามลำดับการเกิด

เคยได้ยินมาว่าคู่รักที่เข้ากันได้ดีมักจะเป็นคู่ที่ คนนึงเป็นพี่โตสุดในครอบครัว และ อีกคนมาจากครอบครัวที่ตนเป็นน้องเล็กสุด Dr. Kevin Leman ได้เขียนหนังสือเยอะมากจนได้รับรางวัลมากกว่า 50 เล่ม หนึ่งในนั้นคือ“The Birth Order Book: Why You Are the Way You Are” ซึ่งด็อกเตอร์เขาได้เขียนเกี่ยวกับนิสัยของคนที่มีผลมาจากลำดับการเกิดของเรานั่นเอง ทางเรารู้สึกว่ามันว้าวมากเลยอยากจะมาแชร์ ทุกคนจะได้เข้าใจความคิดของตัวเองและคนอื่นมากขึ้น รวมถึงเรื่องรักๆด้วยว่าเวลามีแฟนจะเป็นยังไงกันบ้าง คู่ไหนหมาะกัน หรือคู่ไหนต้องปรับยังไงดี มาลองเชคกันดูสิ้ นิสัยของลูกคนโต นิสัยของลูกคนโตเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ส่วนมากจะเป็นผู้นำในความสัมพันธ์ เพราะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร จะทำยังไงให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ด้วยความที่เคยชินกับการได้เป็นผู้ควบคุมดูแลน้องที่บ้าน สามารถผลักดันคู่รักให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ระวังเรื่องการบงการชีวิตคนรักมากจนเกินไป นิสัยของลูกคนกลาง นิสัยของลูกคนกลางเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ลูกคนกลางจะจริงจังในความสัมพันธ์แบบว่านึกไปถึงงานแต่งงานเลย เพราะชอบใครก็จะชอบเลยแล้วก็อยากอยู่ด้วยนานๆ ชอบให้แฟนเป็นเหมือนเพื่อนสนิท และเขาบอกว่าลูกคนกลางมักจะมีความสุขกับเรื่องบนเตียงมากกว่าคนอื่นๆ แต่มีนิสัยชอบปิดบังความรู้สึกของตัวเองมากกว่าที่จะพูดออกมา เลยอาจจะทำให้คู่เกิดความสับสนได้ นิสัยของลูกคนเล็ก นิสัยของลูกคนเล็กเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : มักจะมีรักแบบเปิดเผย แล้วจะชอบคนที่สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้ ต้องการคนมาช่วยดูแลในเรื่องต่างๆ เป็นคนที่จะสามารถ entertain คู่รักได้ดี […]

4 สิ่งในความเป็น Katy Louise Saunders ผู้เอาหัวใจสามีแห่งชาติ ซงจุงกิ ของเราไป!!

เป็นเหมือนคนบ้าหัวเราะทั้งน้ำตาพอรู้ว่าเขาเป็นของคนอื่นไปแล้ว ซงจุงกิได้มีความรักกับ Katy Louise Saunders ดีใจไปกับเขา แต่ก็เศร้าอยู่มาก เลยอยากรู้จักเธอ ได้ความมาว่าเธอเริ่ดอยู่นะ หลังจากที่โลกโซเชียลทั้งไทยแลนด์และภาพพื้นเอเชียต้องสั่นสะเทือนกับข่าง ซงจุงกิไม่โสดแล้วนะ ยังไม่พอ เขามีความสัมพันธ์กับแฟนสาว Katy Louise Saunders มาสักพักแล้วด้วย ยังไม่พอหนุ่มจุงกิได้ชี้แจงว่าพวกเขากำลังจะจดทะเบียนสมรสกัน โอ้โหทำไมถึงได้ปุ๊บปั๊บเพียงนี้ใช่มั้ยล่ะคะ ก็เลยต้องมาเล่าซะแล้วว่าสาวคนนี้คือใคร ทำไมเธอถึงได้หัวใจเขาไปกันนะ 4 สิ่งที่คนรักซงจุงกิจะต้องรู้เกี่ยวกับเธอรัวๆ เลยนะ 1. เธอเป็นสาวอังกฤษ เกิดที่อังกฤษ แต่โตในอิตาลี คิดดูว่าผู้หญิงอังกฤษที่พูดอิตาเลี่ยนคล่องปรื๋อจะเซ็กซี่แค่ไหน แค่สำเนียงอังกฤษใครได้ฟังก็ตายๆๆๆ แล้ว นี่ยังมาสปีคอิตาลิอาโนอีก ทั้งร้อนฉ่าและมีความเป็นผู้ดีในตัว เริ่ดอะ เธอเป็นนางแบบ นักแสดง หน้าตาสวยไม่แพ้ดาราฮอลลีวู้ดทั้งหลาย เธอมีผมสีน้ำตาลเข้ม ตาสีน้ำตาลเข้ม ร่างเล็ก หน้าคมๆ สไตล์ลิลลี่ คอลลินส์ ที่ดูรั้นๆ ซนๆ แล้วก็น่ารักมากๆ เลย เธอมีแม่เป็นโคลัมเบียน พอเธอเป็นอังกฤษ เธอเกิดปี 1984 ตอนนี้เธออายุ 38 ปี เธอเรียนโรงเรียนอังกฤษในโรม […]

ออฟฟิศท็อกซิก ทำงานกระอักเป็นพิษทุกลมหายใจ

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าว่า 2023 แล้วนะ ทำไมบรรยากาศในที่ทำงานไม่เคยทำให้เรารู้สึกใจเป็นสุขได้เลย ก็อาจจะเป็นเพราะหัวหน้าก็ยังปรี๊ดใส่เหมือนเดิม เพิ่มเติมจะหนักขึ้นกว่าเก่า เพื่อนในที่ทำงานหน้ายิ้มๆ แต่สุดท้ายก็ขี้เม้าท์ วันดีคืนดีก็ทะเลาะกันกลางกรุ๊ปไลน์ อยู่ที่ไหนก็รู้สึกว่างานตามหลอกหลอนทำให้ไม่มีความสุขไปทุกที่ ความสับสนคือเงินก็อยากได้ แต่ก็เหมือนไม่มีความเป็นตัวเอง อยากผ่านจุดนี้ไปให้ได้สักที ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นปัญหาคลาสสิคมานานแค่ไหน ก็อยากให้สาวๆ มีทางออกไว้ในใจอยู่บ้าง 1. คิดถึงออปชั่นที่เรามี เชื่อแหละว่าทุกคนต้องตั้งคำถามว่าลาออกเลยดีมั้ย ทำต่อคุ้มมั้ยกับความเครียด แต่ถ้าออกไปแล้วไม่มีงานไม่มีเงินจะหนักกว่าเดิมหรือเปล่า แต่บางครั้งพอเดินไปบอกว่าลาออกดันได้ข้อเสนอเพิ่มเงินเดือนหรืออะไรล่อใจเข้าไปก็อาจทำให้เราเอาชนะความท็อกซิกแล้วอยู่ต่อก็ได้ และก็อย่าลืมว่าต้องเป็นคนเก่งที่เขาอยากได้จริงๆ เพราะถ้าพูดลาออกแล้วคนที่ไม่มีงานอื่นหรือแผนสองเลยก็อาจจะอยู่ยาก 2. หรือมันอยู่ที่ใจเรา? โค้ชด้านการทำงานอย่างอีไล โบห์มอนด์แนะนำเอาไว้ว่าไม่เอาใครอยากให้ตัวเองมีจุดจบอยู่กับสังคมทำงานแย่ๆ หรอก แต่สิ่งที่ทำให้เราตัดสินว่าอันนั้นไม่ดีอันนี้ไม่ใช่ก็มาจากใจเราทั้งนั้น ลองคิดดีๆ เวลาที่หัวหน้าด่าเขาอาจคิดว่าการกดดันทำให้คนพัฒนาขึ้นซึ่งก็ใช้ได้ผลกับบางคน หรือเขาไม่รู้เลยว่าการด่าของเขาทำร้ายจิตใจคนอื่นแค่ไหน และการรับพลังงานลบกลับมาแล้วเครียด เพราะใจของเราที่ปรุงแต่งไปด้วยอารมณ์ ลองวางใจให้เป็นกลาง ให้เตรียมรับกับ 3 คำถามนี้ว่า 3. มีคนระบายที่ไว้ใจได้ อะไรที่คุณมองว่าไม่ดี ต้องมีอีกหลายที่รู้สึกเหมือนกัน เป็นกลุ่มคนที่เข้าใจกัน ปรับทุกข์ปลอบใจ หาวิธีช่วยกันให้รอดพ้นสถานการณ์แย่ๆ พวกนี้ แต่ก็ต้องระวัง คนบางคนเหมือนเป็นห่วงแต่อาจเป็นยัยนกสองหัว 4. มีเมตตากับตัวเอง คุณอีไลบอกว่าเราจะถามตัวเองว่าเราควรต้องทนให้มากกว่านี้มั้ย เราควรจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเองยังไง เราควรพูดออกไปเลยดีหรือเปล่า นี่คือสัญญาณที่เราไม่เป็นตัวเอง […]
Art, Culture, Travel

สิบสองหน่วยตัด โฮมสเตย์แห่งสวรรคโลก สุโขทัย สวยงามในการเวลาและความทรงจำ

สิบสองหน่วยตัด สวรรคโลก สุโขทัย

เพราะแพชชั่นและเป็นบ้านเกิด ทำให้ผู้ชายคนนี้สร้างโฮมสเตย์แห่งนี้ “สิบสองหน่วยตัด” ที่สวยงามทะละการเวลาและความทรงจำ ณ. เมืองสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย

สิบสองหน่วยตัด01

ถ้าอยากปล่อยใจหันหลังให้เมือง แล้วย้อนยุคเข้าสู่เสน่ห์อีกด้านหนึ่งของเมืองเก่าสุโขทัยเมืองมรดกโลก และแวะมาอีกฟากหนึ่งของเมืองสุโขทัย เข้ามีที่ศรีสัชนาลัยหรือ “สวรรคโลก” คุณจะได้พบกับที่พักที่เตะตาตั้งแต่วินาทีแรกที่เห็น บ้านอันสวยงามเหมือนหลบมาซ่อนตัว ณ. เมืองแห่งนี้ โฮมสเตย์ “สิบสองหน่วยตัด” จะทำให้เราต้องก้าวเท้าเข้าไปหาอย่างไม่ลังเล และพร้อมสูดกลิ่นอายอดีตอันหอมหวานของเมืองนี้ ศิลปะไทย ผู้คน ความวิจิตรสวยงาม อย่างที่เราจะรู้สึกได้ว่าช่างหายไปในกาลเวลา และเหนือความทรงจำ

สิบสองหน่วยตัด02

คลีโอพามาคุณรู้จักหนุ่มสวรรคโลก ผู้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแพชชั่น ที่อยากสร้างอะไรสวยงามขึ้นมาในบ้านเกิดของเขา คุณบาส-โสภณ ปลูกสร้าง คือหนุ่มสุโขทัยวัย 37 ปีผู้รักการสะสมของเก่าและงานบริการ เขาสะสมวิชาจากโรงแรมห้าด้าวและจากบริษัทในเมืองใหญ่ เขาอธิษฐานในใจเสมอ ถึงวันที่เขาจะได้กลับมาสร้างความฝันในบ้านเกิดของเขา ต่อยอดจากภูมิปัญญาของครอบครัว จนวันนี้เขาพร้อมแล้วที่เปิดโฮมสเตย์คาเฟ่ต้อนรับแขกเมืองอย่างพวกเราที่“สิบสองหน่วยตัด” โฮมสเตย์คาเฟ่เก๋ที่เคยเป็นสำนักงานไม้บอร์เนียวประจำเมืองสมัยโคโลเนียล

สิบสองหน่วยตัด สวรรคโลก03
สิบสองหน่วยตัด สวรรคโลก04

เริ่มจากคุณบาสเดินมาเจอตึกโบราณแห่งนี้ในพื้นที่รกร้าง เขาและพ่อของเขาเข้าไปในชุมชนเพื่อขอซื้อต่อด้วยคำมั่นสัญญาในการสานต่อจิตวิญญาณของพื้นที่แห่งนี้ พวกเขาเริ่มสร้างกันเองในครอบครัวโดยใช้ภูมิปัญญาช่างไม้ท้องถิ่นในการปรับสร้างโฮมสเตย์ไทยโคโลเนียลที่วิจิตรและเก๋ร่วมสมัยที่สุด คุณบาสเริ่มบรรจงการตกแต่งภายในด้วยความหลงใหลการสะสมของเก่าโบราณที่เป็นเอกลักษณ์ของสุโขทัย ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า ถ้วยชามสังคโลกที่เป็น Porcelain อันวิจิตรแห่งสุโขทัย และที่สำคัญคือผ้าโบราณภูมิปัญญาประวัติศาสตร์ของไทยที่มีชื่อว่าสิบสองหน่วยตัด และชื่อนี้ได้นำมาเป็นชื่อโฮมสเตย์แห่งนี้

คุณบาสตั้งใจออกแบบโฮมสเตย์คาเฟ่แห่งนี้ให้หยุดเวลาเมืองสวรรคโลกเอาไว้ในยุครัชกาลที่ 5 ในวันที่สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรีฯ และสมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนาฯ เสด็จมาที่หัวเมืองนี้ ที่นี่โครงสร้างเป็นตึกโคโลเนียลไม้โบราณทอดตัวอยู่หน้าสระบัวยักษ์ มีลานเปิดโล่งอันสบายตา ให้ได้ปล่อยใจนั่งชมบัวที่ชานบ้านยามบ่ายกับชาดีๆ สักแก้ว สิบสองหน่วยตัดปราณีตในทุกสิ่ง ทั้งดีไซน์ กลิ่นอาย และอาถึงอาหาร อาหารของที่นี่เป็นอาหารพื้นถิ่นทำมาจากวัตถุดิบในพื้นที่ เสิร์ฟมาในจานชามสังคโลกในร้าน ไม่อยากให้พลาดปลาเห็ดสุโขทัย คลุกข้าวกับแกงหยวกกล้วย แกงขี้เหล็กหมูย่าง แกงส้มมะรุมปลาช่อน ลาบหัวปลีและลาบขนุนอ่อน


ที่นี่ยังมีกิจกรรมอันลึกซึ้งให้เราได้สัมผัสถึงวิถีวัฒนธรรมสุโขทัย ไม่ว่าจะเป็นเวิร์คช้อปถ้วยชามสังคโลก หรือชมวิถีการทำทองโบราณ ตบท้ายบ่ายคล้อยให้อารมณ์โทนดาวน์ไปพร้อมๆ กับแสงของวันที่กำลังจะหมดไปด้วยซิตี้ทัวร์ชมเมือง เหมือนปล่อยใจให้หลุดไปในโลกสีซีเปียเมื่อเคลื่อนเข้าสู่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อะไรนะที่ทำให้หมู่เจดีย์ยืนหยุดเวลาไว้ได้หลายร้อยปี? แสง อดีต ชีวิตที่ผู้คนมารวมตัวกันในศรัทธาที่พวกเขาเชื่อ กับดวงเทียนอันสุกสกาวท่ามกลางวัดวาโบราณ ทำให้เราอยากนั่งลงช้าๆ หลับตาอธิษฐานขอให้นุ่มกับตัวเอง และได้กลับมาที่แห่งนี้อีกครั้งนะ

คลีโอเลยอยากชวนทุกคนมาสัมผัสกลิ่นอายพื้นถิ่นเมืองสวรรคโลก จะได้เห็นถึงความตั้งใจของคุณบาส ผู้ชายคนนี้ละเมียดกับทุกสิ่งได้ขนาดนี้ได้ยังไงกัน แล้วขอซึมซับความละเมียดนี้ไปมองชึวิตเราใกล้ๆ ด้วยเหมือนกัน สิบสองหน่วยตัดจะต้องสร้างอะไรในจินตนาการต่อให้คุณได้แน่นอน

สิบสองหน่วยตัด Home Stay and Cafe

อำเภอสวรรคโลก จ.สุโขทัย

Facebook: สิบสองหน่วยตัดและ https://www.facebook.com/welovemelon

โทร 080 029 7752 หรือ 098 746 9703

By Nune Panita

อ่านเรื่องราวอื่นได้ที่ Velawarin ที่พักจากบ้านเก่าเมืองอุบลราชธานี

More