30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Art, Culture, Travel

สิบสองหน่วยตัด โฮมสเตย์แห่งสวรรคโลก สุโขทัย สวยงามในการเวลาและความทรงจำ

สิบสองหน่วยตัด สวรรคโลก สุโขทัย

เพราะแพชชั่นและเป็นบ้านเกิด ทำให้ผู้ชายคนนี้สร้างโฮมสเตย์แห่งนี้ “สิบสองหน่วยตัด” ที่สวยงามทะละการเวลาและความทรงจำ ณ. เมืองสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย

สิบสองหน่วยตัด01

ถ้าอยากปล่อยใจหันหลังให้เมือง แล้วย้อนยุคเข้าสู่เสน่ห์อีกด้านหนึ่งของเมืองเก่าสุโขทัยเมืองมรดกโลก และแวะมาอีกฟากหนึ่งของเมืองสุโขทัย เข้ามีที่ศรีสัชนาลัยหรือ “สวรรคโลก” คุณจะได้พบกับที่พักที่เตะตาตั้งแต่วินาทีแรกที่เห็น บ้านอันสวยงามเหมือนหลบมาซ่อนตัว ณ. เมืองแห่งนี้ โฮมสเตย์ “สิบสองหน่วยตัด” จะทำให้เราต้องก้าวเท้าเข้าไปหาอย่างไม่ลังเล และพร้อมสูดกลิ่นอายอดีตอันหอมหวานของเมืองนี้ ศิลปะไทย ผู้คน ความวิจิตรสวยงาม อย่างที่เราจะรู้สึกได้ว่าช่างหายไปในกาลเวลา และเหนือความทรงจำ

สิบสองหน่วยตัด02

คลีโอพามาคุณรู้จักหนุ่มสวรรคโลก ผู้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแพชชั่น ที่อยากสร้างอะไรสวยงามขึ้นมาในบ้านเกิดของเขา คุณบาส-โสภณ ปลูกสร้าง คือหนุ่มสุโขทัยวัย 37 ปีผู้รักการสะสมของเก่าและงานบริการ เขาสะสมวิชาจากโรงแรมห้าด้าวและจากบริษัทในเมืองใหญ่ เขาอธิษฐานในใจเสมอ ถึงวันที่เขาจะได้กลับมาสร้างความฝันในบ้านเกิดของเขา ต่อยอดจากภูมิปัญญาของครอบครัว จนวันนี้เขาพร้อมแล้วที่เปิดโฮมสเตย์คาเฟ่ต้อนรับแขกเมืองอย่างพวกเราที่“สิบสองหน่วยตัด” โฮมสเตย์คาเฟ่เก๋ที่เคยเป็นสำนักงานไม้บอร์เนียวประจำเมืองสมัยโคโลเนียล

สิบสองหน่วยตัด สวรรคโลก03
สิบสองหน่วยตัด สวรรคโลก04

เริ่มจากคุณบาสเดินมาเจอตึกโบราณแห่งนี้ในพื้นที่รกร้าง เขาและพ่อของเขาเข้าไปในชุมชนเพื่อขอซื้อต่อด้วยคำมั่นสัญญาในการสานต่อจิตวิญญาณของพื้นที่แห่งนี้ พวกเขาเริ่มสร้างกันเองในครอบครัวโดยใช้ภูมิปัญญาช่างไม้ท้องถิ่นในการปรับสร้างโฮมสเตย์ไทยโคโลเนียลที่วิจิตรและเก๋ร่วมสมัยที่สุด คุณบาสเริ่มบรรจงการตกแต่งภายในด้วยความหลงใหลการสะสมของเก่าโบราณที่เป็นเอกลักษณ์ของสุโขทัย ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า ถ้วยชามสังคโลกที่เป็น Porcelain อันวิจิตรแห่งสุโขทัย และที่สำคัญคือผ้าโบราณภูมิปัญญาประวัติศาสตร์ของไทยที่มีชื่อว่าสิบสองหน่วยตัด และชื่อนี้ได้นำมาเป็นชื่อโฮมสเตย์แห่งนี้

คุณบาสตั้งใจออกแบบโฮมสเตย์คาเฟ่แห่งนี้ให้หยุดเวลาเมืองสวรรคโลกเอาไว้ในยุครัชกาลที่ 5 ในวันที่สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรีฯ และสมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนาฯ เสด็จมาที่หัวเมืองนี้ ที่นี่โครงสร้างเป็นตึกโคโลเนียลไม้โบราณทอดตัวอยู่หน้าสระบัวยักษ์ มีลานเปิดโล่งอันสบายตา ให้ได้ปล่อยใจนั่งชมบัวที่ชานบ้านยามบ่ายกับชาดีๆ สักแก้ว สิบสองหน่วยตัดปราณีตในทุกสิ่ง ทั้งดีไซน์ กลิ่นอาย และอาถึงอาหาร อาหารของที่นี่เป็นอาหารพื้นถิ่นทำมาจากวัตถุดิบในพื้นที่ เสิร์ฟมาในจานชามสังคโลกในร้าน ไม่อยากให้พลาดปลาเห็ดสุโขทัย คลุกข้าวกับแกงหยวกกล้วย แกงขี้เหล็กหมูย่าง แกงส้มมะรุมปลาช่อน ลาบหัวปลีและลาบขนุนอ่อน


ที่นี่ยังมีกิจกรรมอันลึกซึ้งให้เราได้สัมผัสถึงวิถีวัฒนธรรมสุโขทัย ไม่ว่าจะเป็นเวิร์คช้อปถ้วยชามสังคโลก หรือชมวิถีการทำทองโบราณ ตบท้ายบ่ายคล้อยให้อารมณ์โทนดาวน์ไปพร้อมๆ กับแสงของวันที่กำลังจะหมดไปด้วยซิตี้ทัวร์ชมเมือง เหมือนปล่อยใจให้หลุดไปในโลกสีซีเปียเมื่อเคลื่อนเข้าสู่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อะไรนะที่ทำให้หมู่เจดีย์ยืนหยุดเวลาไว้ได้หลายร้อยปี? แสง อดีต ชีวิตที่ผู้คนมารวมตัวกันในศรัทธาที่พวกเขาเชื่อ กับดวงเทียนอันสุกสกาวท่ามกลางวัดวาโบราณ ทำให้เราอยากนั่งลงช้าๆ หลับตาอธิษฐานขอให้นุ่มกับตัวเอง และได้กลับมาที่แห่งนี้อีกครั้งนะ

คลีโอเลยอยากชวนทุกคนมาสัมผัสกลิ่นอายพื้นถิ่นเมืองสวรรคโลก จะได้เห็นถึงความตั้งใจของคุณบาส ผู้ชายคนนี้ละเมียดกับทุกสิ่งได้ขนาดนี้ได้ยังไงกัน แล้วขอซึมซับความละเมียดนี้ไปมองชึวิตเราใกล้ๆ ด้วยเหมือนกัน สิบสองหน่วยตัดจะต้องสร้างอะไรในจินตนาการต่อให้คุณได้แน่นอน

สิบสองหน่วยตัด Home Stay and Cafe

อำเภอสวรรคโลก จ.สุโขทัย

Facebook: สิบสองหน่วยตัดและ https://www.facebook.com/welovemelon

โทร 080 029 7752 หรือ 098 746 9703

By Nune Panita

อ่านเรื่องราวอื่นได้ที่ Velawarin ที่พักจากบ้านเก่าเมืองอุบลราชธานี

More