30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Health

ทำไมบางคนถึงยังรอดจาก Covid-19 ในซีซันนี้ นักวิทยาศาสตร์มีคำตอบให้ผ่านมาถึงซีซันนี้ที่โควิดกลับมาระบาดอีกรอบ หลายคนเกมสองขีดไปแล้วแบบงงๆ อีกหลายคนยังรอดอย่างหวุดหวิด เฉี่ยวไปมากับคนที่ติดไปแล้ว และอีกหลายคนติดทั้งครอบครัว อยู่บ้านเดียวกันก็รอดเป็นไข่แดงอยู่คนเดียว นั่นเลยเป็นคำถามที่ว่าทำไมบางคนถึงรอดพ้นจากโควิดมาได้ถึงวันนี้ นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกเขาก็สงสัยเหมือนกัน เลยมีการสรุปคร่าวๆ มาเบื้องต้นท่ามกลางความคลุมเครือของข้อมูล ดร.ทาร่า เฮิร์ส อาจารย์ด้าน Biomedical Sciences จากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมซิตี้ บอกว่าเรื่องนี้จริงๆ ยังซับซ้อนมากที่จะตอบ แต่จากที่ทำการศึกษามามีความเป็นไปได้หลายข้อตามนี้

ติดแล้วแต่ไม่รู้ว่าตัวเองติด

มีคนจำนวน 45-90% ที่ทำการศึกษาคิดว่าตัวเองยังไม่ติด แต่ตรวจออกมาพบว่าเป็น positive รัวๆ อาจเพราะ 45% ของคนที่ติดโควิด มาจากที่พวกเขาไม่มีอาการหรืออาการเบามากจนไม่รู้ตัว ซึ่งมาจากการรับวัคซีนไปแล้วก็เป็นได้

เข้าใจผิดคิดว่าตัวเองเป็นหวัดธรรมดา

เพราะอาการหลายอย่างทำให้บางคนคิดว่าไม่หรอกมั้ง เราแค่เจ็บคอ สงสัยไปกินของทอดเยอะ โควิดต้องไอ ต้องมีไข้ ปวดหัวสิ ทำให้ชะล่าใจไม่ได้ตรวจ และหลายครั้งที่พอเราทักคนใกล้ตัวว่าโควิดหรือเปล่า พวกเขาจะดูเลิกลั่กหงุดหงิดว่าไม่ใช่หรอก แต่พอตรวจ ATK เท่านั้นล่ะ สองขีดเข้มๆ จ้า เรื่องนี้ ดร.ทาร่าบอกว่าอาการของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป บางคนไอ บางคนเจ็บคอ บางคนเป็นไข้ แล้วแต่สายพันธุ์ที่ได้รับ ซึ่งข่าวล่าสุดโอมิครอน BA.5 ที่กำลังระบาดในไทย อาการชัดๆ ที่เตือนกันมาคือปวดหัวเป็นอาการที่เด่นๆ หรือนำมาด้วยอาการท้องเสีย แล้วปวดหัวกับท้องเสียใครจะคิดว่าเป็นโควิดล่ะ ต้องไม่กักตัวดูอาการกันดีๆ 

ไม่ได้ตรวจ ATK เป็นประจำ

อย่างถ้าเรียนหรือทำงาน จะมีนโยบายให้ตรวจโควิดกันทุกสัปดาห์ตามแต่ละที่ แต่ก็ยังมีอีกเยอะมากที่ออกไปใช้ชีวิตและไม่กล้าแยงจมูกตัวเองด้วย ATK บ่อยๆ อีกหลายคนก็อาจจะไม่สะดวกซื้อ ATK ติดบ้านไว้เยอะๆ ดังนั้นไม่ตรวจก็อาจเท่ากับไม่ติดได้ 

ผลตรวจยังไม่ขึ้นสองขีดหรือผลตรวจผิดพลาด

เราจะมีประสบการณ์ว่าตรวจแล้ว ATK ขึ้นเป็นขีดเดียวอยู่ 2-3 วัน จากนั้นวันที่ 3-4 ถึงจะเห็นชัดว่าขึ้น 2 ขีด ทำให้คิดว่างั้นเราคงไม่ติดแล้วแหละ เพราะคนที่คอยตรวจบ่อยๆ ต้องใช้ความพยายามตรวจเรื่อยๆ และใช้ ATK หลายอัน คนที่ตรวจ 1-2 ครั้งในวันแรกๆ เลยเข้าใจไปว่าตัวเองรอด รวมทั้ง ATK ที่ไม่ได้มาตรฐาน พอตรวจออกมาก็ไม่ขึ้นผลที่ถูกต้อง อาจต้องซื้อยี่ห้อที่แม่นยำ หรือเอาชัวร์ไปตรวจ PCR รู้ผลดีที่สุด

มียีนส์ที่แตกต่าง

หรือจริงๆ พวกเขาเป็นซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลก็เป็นได้ ดร.ทาร่าบอกว่ามีคนอยู่กลุ่มหนึ่งที่น้อยมากแต่มีความพิเศษในแง่ของพันธุกรรม ไม่เคยติดโควิด แม้กระทั่งว่าไม่ฉีดวัคซีนด้วยนะ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับยีนส์บางอย่างที่ต้านทานการติดเชื้อไวรัส เหมือนกับว่าถึงไวรัสเข้าไปก็ไม่มีผลกับเซลล์จนพัฒนาไปถึงการติดเชื้อ แต่ข้อนี้บอกเลยว่ายากมากๆๆๆ นะ ตอนนี้ใครยังไม่ติด อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเองอยู่ในข้อนี้เด็ดขาด การจะรู้ได้ต้องศึกษาให้ลึกกว่านี้สุดๆ ไม่ติดวันนี้ พรุ่งนี้อาจติดเลยก็ได้

เป็นคนสุขภาพดีจัดๆ

คนที่ติดโควิดหลายคนก็สุขภาพดีนะ บางคนออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อน ดูแลตัวเองอยู่เสมอ แต่จะมีคนที่ดูแลตัวเองดีมากชนิดที่ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี คล้ายๆ กับข้อข้างบนที่เกี่ยวกับพันธุกรรม ชีวิตนี้ยากมากจะป่วยเป็นหวัดหรือไม่สบาย เราเองก็มีเพื่อนแบบนั้นบางคนที่ติดทั้งครอบครัว แต่คนนี้นั่งกินข้าวร่วมกัน ใช้ชีวิตด้วยกันยังไงก็ไม่ติด ดร.ทาร่าบอกว่าคนที่สุขภาพดีแบบนี้จะมีระดับวิตามิน C และวิตามิน D ที่พอเพียงกับร่างกาย อีกประเด็นคือเป็นคนที่ไม่ค่อยเครียดง่าย เพราะความเครียดมีผลกับระบบภูมิต้านทานของเราอย่างชัดเจนมาก

เป็นคนระวังตัวเองในทุกฝีก้าว

การติดโควิดเนี่ยมีหลายสาเหตุมาก บางคนดูแลตัวเองดียังไง ไม่ออกจากบ้าน แต่ต้องใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่น ก็อาจจะติดจากคนใกล้ๆ ตัว แต่บางคนที่ความเสี่ยงน้อยกว่า เช่น คนที่เป็นโสดใช้ชีวิตอยู่คนเดียว ทำงานที่บ้านไม่ค่อยเจอใคร ใส่หน้ากากเป็นประจำ ไม่ออกไปอยู่ในที่คนแออัด รับวัคซีนบูสเตอร์ ก็ทำให้ยังเป็นผู้รอดในซีซันที่ผ่านมาและซีซันนี้ได้อยู่ 

นึกไว้เสมอโลกนี้มีแต่ความไม่แน่นอน วันนี้ยังไม่ติด พรุ่งนี้อาจจะเกมก็ได้ ในเมื่อต้องใช้ชีวิตต่อไปในสังคม ต้องทำงาน เจอผู้คน ออกไปเที่ยว ไปกินข้าว ทุกวินาทีสามารถรับเชื้อได้ตลอด แค่ไม่ประมาท ถ้าติดแล้วก็ดูแลรักษาตัวเอง คอยเช็คว่ามีอาการหนักมั้ย ป้องกันตัวเองจากคนรอบข้าง ขอให้เราผ่านระลอกนี้ไปอย่างปลอดภัยด้วยเถอะ

More