30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Health

7 เรื่องราวในฝันที่สมองฟ้องว่าคุณกำลังเครียดแต่หลอกตัวเองอยู่!!ความฝันเป็นเรื่องที่ซับซ้อน บางครั้งก็ไม่รู้เหตุผลว่าทำไมเราถึงฝันเรื่องที่แปลกขนาดนั้นได้ แต่อย่างหนึ่งที่สามารถอธิบายได้คือเวลาที่เรา “ฝันเครียด” เป็นฝันร้ายที่เราพอจะตีความหมายได้ว่ากำลังมีเรื่องเครียดในชีวิตจริง นักจิตวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านความเครียดและอาการนอนไม่หลับ ดร.จูเลีย โคแกน บอกว่าการฝันเครียดเป็นความฝันที่เกี่ยวข้องกับความเครียดและความกังวลที่เรายังฝังใจ ยังจัดการไปไม่ได้ พอตื่นขึ้นมาระบบประสาทรู้สึกถูกกระตุ้น ทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันสูง เหงื่อออก 

การฝันแบบนี้ต้องขอบคุณกลไกของร่างกายเลยนะ เพราะเป็นการช่วยให้เราล้างเรื่องราวที่ไม่น่ายินดีออกจากความคิด เมื่อสมองไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับเรื่องเครียดพวกนี้ เลยหยิบเอาประสบการณ์ก่อนหน้าในชีวิตที่เราวิตกกังวลและไม่สบายใจออกมาเป็นความฝันซึ่วงเราบังคับไม่ได้ แต่เราสามารถขุดไปถึงสาเหตุความเครียดแล้วหยุดมันได้ ดังนั้นการจัดการความเครียดอย่างปรึกษาเพื่อนดีๆ คุยกับครอบครัวระบายความทุกข์บ้างจะทำให้เราไม่เครียดสะสม รวมทั้งทำให้การนอนหลับที่ไม่ดีจะทำให้เราฝันเครียดไปเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะกินมากไปตอนใกล้จะนอน หรือดูโซเชียลแล้วเสพแต่ข่าวไม่ดีก่อนนอน ให้เราพยายามสร้างบรรยากาศที่ดีก่อนนอน จะได้หลับอย่างมีคุณภาพช่วยให้ฝันดีขึ้นได้

หลายครั้งที่เราเครียดสะสมจากเรื่องต่างๆ แล้วชอบหลอกตัวเองว่าไม่ได้เครียดนะ เพราะเราไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุ แต่ใช้วิธีกลบๆ เอาไว้ แล้วคิดว่าตัวเองโอเค สมองเลยฟ้องออกมาด้วยความฝันที่เราเจอบ่อยๆ กับ 7 เรื่องราวนี้

ฝันว่า “ไปเรียนหรือไปสอบสาย”

ขนาดทำงานมาเป็นสิบปีก็ชอบฝันว่าเรายังเป็นนักเรียนไปเข้าเรียนไม่ทัน แล้วฝันอย่างเหนื่อยเลยนะ ต้องรีบไปให้ทันเวลา พอไปถึงห้องเรียน ครูดันบอกว่ามีสอบกะทันหันอีก การฝันว่าไปสายและต้องสอบโดยที่ไม่ได้อ่านหนังสือมาเป็นฝันเครียดที่เจอบ่อยที่สุด สมองย้อนไปหยิบเอาเรื่องที่เรากดดันที่สุดขึ้นมาเตือนเราด้วยเหตุการณ์เครียดๆ ระทึกใจนั่นเอง

ฝันว่า “เจอภัยพิบัติ เช่น น้ำท่วม คลื่นยักษ์ พายุกระหน่ำ”

เคยฝันว่าน้ำท่วมสูงแล้วเราต้องว่ายหนีเอาชีวิตรอด บางครั้งฝันว่าเจอสึนามิ ผู้เชี่ยวชาญที่ตีความด้านความฝันบอกว่าการฝันถึงน้ำอาจจะหมายถึงอารมณ์ แต่น้ำที่ค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้นจากธรรมชาติจึงหมายถึงความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในชีวิตเราจริงๆ ที่กำลังอยู่ในสถานการณ์บางอย่างที่แย่ลงเรื่อยๆ

ฝันว่า “รถมีปัญหา”

ใครเคยฝันว่ารถสตาร์ทไม่ติดบ้าง นั่นอาจแปลว่าเรากำลังขาดแรงจูงใจหรือแรงกระตุ้นบางอย่างในชีวิต หรือง่ายๆ นะ กำลังรู้สึกเหนื่อยมากแทบหมดแรงเลยล่ะ แต่ถ้าฝันว่าเบรครถไม่อยู่ บอกได้ว่าบางส่วนของชีวิตกำลังพุ่งไปเร็วมากเกินไป จิตใต้สำนึกเลยเตือนว่าเราอาจพังไม่ทางใจก็ทางกายได้ ถ้าไม่ควบคุมตัวเองให้ช้าลง

ฝันว่า “บ้านไฟไหม้”

การฝันเห็นไฟในฝันจะน่ากลัวมากและเป็นสัญญาณที่บอกว่าเรากำลังจะเบิร์นเอาท์จากความรับผิดชอบทั้งในบ้านและนอกบ้าน เป็นสิ่งที่จิตใต้สำนึกพยายามบอกว่าลองหาทางผ่อนคลายตัวเอง วางสิ่งที่แบกไว้หนักๆ ลงก่อนที่เราจะรู้สึกว่าไม่มีที่พึ่งได้ ต้องพักและชาร์จพลังตัวเองด่วนเลย 

ฝันว่า “ฟันหลุด”

ฝันหลุดเกี่ยวโดยตรงกับความเศร้าและการสูญเสียคนที่รักไป เพราะในชีวิตปกติเราจะพยายามไม่แสดงความเศร้าออกไปด้วยการเลี่ยงๆ ว่าตัวเองเข้มแข็ง ดังนั้นความเศร้าพวกนี้จะไปชัดเจนตอนหลับและการฝันว่าฟันหลุดเหมือนเป็นความรู้สึกที่เราควบคุมไม่ได้ข้างในใจ

ฝันว่า “กำลังจมน้ำ”

เป็นความฝันที่บอกได้เลยว่าเรากำลังจมอยู่ในความรับผิดชอบต่างๆ มากมายในชีวิตประจำวัน ความรู้สึกหนักและเหนื่อยยังติดค้างในใจ หาทางออกไม่ได้ และการรู้สึกว่าเราไม่มีพลังที่จะเปลี่ยนแปลงเรื่องต่างๆ ได้ ถ้าสังเกตในซีรีส์ส่วนใหญ่จะเห็นว่าคาแร็กเตอร์พระเอกนางเอกที่จมกับความทุกข์จะฝันว่าตัวเองจมน้ำบ่อยมาก

ฝันว่า “ตกจากที่สูงและโดนไล่ล่า”

เป็นความฝันที่วนกลับมาเป็นประจำตั้งแต่เด็กจนโต ฝันว่ามองลงไปจากที่สูงแล้วกลัว แล้วก็ตกลงมาหรือโดนตามล่า ต้องวิ่งหนีเหมือนหนังสยองขวัญ ฝันแบบนี้แปลได้ว่าเรายังมีปมในใจที่ยังแก้ไม่ได้ ความเครียด ความกังวลและอาการซึมเศร้า ซึ่งเป็นฝันที่เราจำเนื้อหาได้ เกิดขึ้นในช่วง REM Sleep เกี่ยวข้องกับอารมณ์และความทรงจำ

การฝันเครียดไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดีนะ ถึงจะตื่นมาแล้วรู้สึกไม่ค่อยสบายใจ แต่ก็เป็นสิ่งที่เตือนว่าเราต้องกลับมาจัดการอารมณ์และความกังวลในใจจริงๆ อย่าทิ้งไว้และเก็บไว้คนเดียว ไม่อย่างนั้นอาจกดทับจนกลายเป็นโรคซึมเศร้า เป็นความเบิร์นเอาท์ที่ต้องรักษาเป็นเรื่องเป็นราวเลย อย่างที่บอกว่าเราควบคุมฝันไม่ได้ แต่เราคุมความเครียดไม่ให้มากเกินไปได้อยู่นะ

More