เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น River Kwai Jungle Rafts เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]

ความรักของ 12 ราศี ราศีไหนแมทช์กันได้ดีที่สุด? และราศีไหนรักแล้วอาจไม่เวิร์ค?

อาจจะซับซ้อนกว่าการทำนายดวงตามธรรมดานะ จะหาคู่แมทช์ราศีที่รักกันเริ่ดน่ะ แต่รู้ไว้ก็ฟินๆ ดีออก เป็นมั้ยเวลารู้จักใครใหม่ๆ ถ้าเรามีความมูเตลูอยู่บ้าง เราจะอยากรู้ราศีเขาว่าเข้ากับเรามั้ย ก็จะต้องรู้ให้ได้ตอนไปเดทกัน แล้วไปค้นหาความหมายต่อ รู้ไปถึงบุคลิก นิสัย จิตใจด้วยว่าเราจะเข้ากับเขาได้มั้ย มีการจัดความแมทช์กันของชาว 12 ราศีมาแล้วมากมาย คลีโอขอสรุปรวบตึงอีกครั้งว่า ราศีไหนแมทช์กันได้ดีที่สุด? และราศีไหนรักกันแล้วอาจไม่เวิร์ค? ลองดูนะ ราศีจะถูกกำหนดตามวันเกิดของคุณ ตามที่อยู่ เวลา เกิดของคุณเพื่อแสดงให้เห็นบุคลิกหลัก มีอีกเทคนิคที่ใช้กันคือความเข้ากันได้ของธาตุด้วย ว่าเราจะเข้ากับธาตุไฟ ดิน ลม หรือน้ำได้ดีที่สุด เรื่องของดวงดาวในการคำนวณ จะช่วยอะไรได้เยอะ จะรู้ว่าเราจะมีความสัมพันธ์ที่เข้ากันได้ไหม ถ้าอยู่ด้วยกันจะเป็นพิษไหม ดูตามสัญญาณของดวงอาทิตย์ ดูองค์ประกอบต่างๆ สัญลักษณ์ของดวงดาว ความรักเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น น่ากลัว และทรงพลัง จักรวาลบางครั้งก็ส่งสัญญาณมาบอกแล้ว การประเมินที่แม่นยำที่สุดจะต้องมาจากประสบการณ์ชีวิตที่จกรวาลมอบให้คุณด้วย ขอให้สนุกกับการอ่านคำทำนายนี้นะ ว่าใครจะเป็นราศีที่เข้ากันได้ดีที่สุดของคุณ จำไว้ด้วยว่าทุกความสัมพันธ์ต้องอาศัยการเคารพซึ่งกันและกัน การปรับจูนกัน ต้องทำงานร่วมกัน และไว้วางใจกันเป็นอย่างดีด้วย Aries ราศีเมษ ราศีเมษเป็นราศีแรกของจักรราศี ขึ้นชื่อเรื่องพลังร้อนแรง ความหุนหันพลับแล่นที่น่าตื่นเต้น และความปรารถนาที่ไม่รู้จักพอ ออกเดทกับชาวเมษในวันที่เหมาะ จะเหมือนกับการต้องผูกมิตรกับนักรบที่ดุร้ายและไม่มีใครหยุดเขาได้ แต่ในวันที่เลวร้ายความตั้งใจอันแรงกล้าและอารมณ์ฉุนเฉียวของชาวเมษ […]

อาจารย์เกรซ และศาสตร์โหงวเฮ้งเสริมความงามที่บอกเราว่า ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยตัวเรา

“โหงวเฮ้งไม่ใช่แค่โครงหน้า แต่เริ่มตั้งแต่เส้นผมจรดปลายเท้า” นี่คือประโยคจาก อาจารย์เกรซ ธนบงกช ศิริพัฒน์กิตติ จากผู้หญิงทำงานไอที สู่ธุรกิจโหงวเฮ้งเสริมความงาม ที่ทำให้เราเปิดโลกเรื่องโหงวเฮ้งและความงาม และทำให้เรารู้ว่าคำว่าโหงวเฮ้งนั้นมีอะไรมากกว่าที่เราคิด และสิ่งนี้สำคัญต่อชีวิตเราจริงๆ บางครั้งโอกาสและโชคลาภนั้นก็มาจากราศีและโหงวเฮ้ง ซึ่งสิ่งนี้สามารถสร้างได้จากตัวเราเองทั้งภายในและภายนอก อยากให้ทุกคนได้เปิดโลกกับเราไปพร้อมๆ กัน ย้ำอีกครั้งว่าเรื่องโหงวเฮ้งไม่ใช่เรื่องของการงมงาย แต่คือการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ประสบความสำเร็จ และมีความสุขในทุกวัน
Health

7 เรื่องราวในฝันที่สมองฟ้องว่าคุณกำลังเครียดแต่หลอกตัวเองอยู่!!ความฝันเป็นเรื่องที่ซับซ้อน บางครั้งก็ไม่รู้เหตุผลว่าทำไมเราถึงฝันเรื่องที่แปลกขนาดนั้นได้ แต่อย่างหนึ่งที่สามารถอธิบายได้คือเวลาที่เรา “ฝันเครียด” เป็นฝันร้ายที่เราพอจะตีความหมายได้ว่ากำลังมีเรื่องเครียดในชีวิตจริง นักจิตวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านความเครียดและอาการนอนไม่หลับ ดร.จูเลีย โคแกน บอกว่าการฝันเครียดเป็นความฝันที่เกี่ยวข้องกับความเครียดและความกังวลที่เรายังฝังใจ ยังจัดการไปไม่ได้ พอตื่นขึ้นมาระบบประสาทรู้สึกถูกกระตุ้น ทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันสูง เหงื่อออก 

การฝันแบบนี้ต้องขอบคุณกลไกของร่างกายเลยนะ เพราะเป็นการช่วยให้เราล้างเรื่องราวที่ไม่น่ายินดีออกจากความคิด เมื่อสมองไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับเรื่องเครียดพวกนี้ เลยหยิบเอาประสบการณ์ก่อนหน้าในชีวิตที่เราวิตกกังวลและไม่สบายใจออกมาเป็นความฝันซึ่วงเราบังคับไม่ได้ แต่เราสามารถขุดไปถึงสาเหตุความเครียดแล้วหยุดมันได้ ดังนั้นการจัดการความเครียดอย่างปรึกษาเพื่อนดีๆ คุยกับครอบครัวระบายความทุกข์บ้างจะทำให้เราไม่เครียดสะสม รวมทั้งทำให้การนอนหลับที่ไม่ดีจะทำให้เราฝันเครียดไปเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะกินมากไปตอนใกล้จะนอน หรือดูโซเชียลแล้วเสพแต่ข่าวไม่ดีก่อนนอน ให้เราพยายามสร้างบรรยากาศที่ดีก่อนนอน จะได้หลับอย่างมีคุณภาพช่วยให้ฝันดีขึ้นได้

หลายครั้งที่เราเครียดสะสมจากเรื่องต่างๆ แล้วชอบหลอกตัวเองว่าไม่ได้เครียดนะ เพราะเราไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุ แต่ใช้วิธีกลบๆ เอาไว้ แล้วคิดว่าตัวเองโอเค สมองเลยฟ้องออกมาด้วยความฝันที่เราเจอบ่อยๆ กับ 7 เรื่องราวนี้

ฝันว่า “ไปเรียนหรือไปสอบสาย”

ขนาดทำงานมาเป็นสิบปีก็ชอบฝันว่าเรายังเป็นนักเรียนไปเข้าเรียนไม่ทัน แล้วฝันอย่างเหนื่อยเลยนะ ต้องรีบไปให้ทันเวลา พอไปถึงห้องเรียน ครูดันบอกว่ามีสอบกะทันหันอีก การฝันว่าไปสายและต้องสอบโดยที่ไม่ได้อ่านหนังสือมาเป็นฝันเครียดที่เจอบ่อยที่สุด สมองย้อนไปหยิบเอาเรื่องที่เรากดดันที่สุดขึ้นมาเตือนเราด้วยเหตุการณ์เครียดๆ ระทึกใจนั่นเอง

ฝันว่า “เจอภัยพิบัติ เช่น น้ำท่วม คลื่นยักษ์ พายุกระหน่ำ”

เคยฝันว่าน้ำท่วมสูงแล้วเราต้องว่ายหนีเอาชีวิตรอด บางครั้งฝันว่าเจอสึนามิ ผู้เชี่ยวชาญที่ตีความด้านความฝันบอกว่าการฝันถึงน้ำอาจจะหมายถึงอารมณ์ แต่น้ำที่ค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้นจากธรรมชาติจึงหมายถึงความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในชีวิตเราจริงๆ ที่กำลังอยู่ในสถานการณ์บางอย่างที่แย่ลงเรื่อยๆ

ฝันว่า “รถมีปัญหา”

ใครเคยฝันว่ารถสตาร์ทไม่ติดบ้าง นั่นอาจแปลว่าเรากำลังขาดแรงจูงใจหรือแรงกระตุ้นบางอย่างในชีวิต หรือง่ายๆ นะ กำลังรู้สึกเหนื่อยมากแทบหมดแรงเลยล่ะ แต่ถ้าฝันว่าเบรครถไม่อยู่ บอกได้ว่าบางส่วนของชีวิตกำลังพุ่งไปเร็วมากเกินไป จิตใต้สำนึกเลยเตือนว่าเราอาจพังไม่ทางใจก็ทางกายได้ ถ้าไม่ควบคุมตัวเองให้ช้าลง

ฝันว่า “บ้านไฟไหม้”

การฝันเห็นไฟในฝันจะน่ากลัวมากและเป็นสัญญาณที่บอกว่าเรากำลังจะเบิร์นเอาท์จากความรับผิดชอบทั้งในบ้านและนอกบ้าน เป็นสิ่งที่จิตใต้สำนึกพยายามบอกว่าลองหาทางผ่อนคลายตัวเอง วางสิ่งที่แบกไว้หนักๆ ลงก่อนที่เราจะรู้สึกว่าไม่มีที่พึ่งได้ ต้องพักและชาร์จพลังตัวเองด่วนเลย 

ฝันว่า “ฟันหลุด”

ฝันหลุดเกี่ยวโดยตรงกับความเศร้าและการสูญเสียคนที่รักไป เพราะในชีวิตปกติเราจะพยายามไม่แสดงความเศร้าออกไปด้วยการเลี่ยงๆ ว่าตัวเองเข้มแข็ง ดังนั้นความเศร้าพวกนี้จะไปชัดเจนตอนหลับและการฝันว่าฟันหลุดเหมือนเป็นความรู้สึกที่เราควบคุมไม่ได้ข้างในใจ

ฝันว่า “กำลังจมน้ำ”

เป็นความฝันที่บอกได้เลยว่าเรากำลังจมอยู่ในความรับผิดชอบต่างๆ มากมายในชีวิตประจำวัน ความรู้สึกหนักและเหนื่อยยังติดค้างในใจ หาทางออกไม่ได้ และการรู้สึกว่าเราไม่มีพลังที่จะเปลี่ยนแปลงเรื่องต่างๆ ได้ ถ้าสังเกตในซีรีส์ส่วนใหญ่จะเห็นว่าคาแร็กเตอร์พระเอกนางเอกที่จมกับความทุกข์จะฝันว่าตัวเองจมน้ำบ่อยมาก

ฝันว่า “ตกจากที่สูงและโดนไล่ล่า”

เป็นความฝันที่วนกลับมาเป็นประจำตั้งแต่เด็กจนโต ฝันว่ามองลงไปจากที่สูงแล้วกลัว แล้วก็ตกลงมาหรือโดนตามล่า ต้องวิ่งหนีเหมือนหนังสยองขวัญ ฝันแบบนี้แปลได้ว่าเรายังมีปมในใจที่ยังแก้ไม่ได้ ความเครียด ความกังวลและอาการซึมเศร้า ซึ่งเป็นฝันที่เราจำเนื้อหาได้ เกิดขึ้นในช่วง REM Sleep เกี่ยวข้องกับอารมณ์และความทรงจำ

การฝันเครียดไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดีนะ ถึงจะตื่นมาแล้วรู้สึกไม่ค่อยสบายใจ แต่ก็เป็นสิ่งที่เตือนว่าเราต้องกลับมาจัดการอารมณ์และความกังวลในใจจริงๆ อย่าทิ้งไว้และเก็บไว้คนเดียว ไม่อย่างนั้นอาจกดทับจนกลายเป็นโรคซึมเศร้า เป็นความเบิร์นเอาท์ที่ต้องรักษาเป็นเรื่องเป็นราวเลย อย่างที่บอกว่าเราควบคุมฝันไม่ได้ แต่เราคุมความเครียดไม่ให้มากเกินไปได้อยู่นะ

More