ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Love

Situationship ความสัมพันธ์ที่คบกัน แต่ยังไงก็ไปไม่ถึงแฟนโลกยิ่งหมุนไปเร็วเท่าไหร่ ทำไมความคลุมเครือของความสัมพันธ์ยิ่งเพิ่มความสับสนมากขึ้น ทั้งที่เรามีโโอกาสให้พูดคุยกันได้ง่ายๆ ตลอดเวลา ถึงแม้เราจะผ่านความสัมพันธ์แบบ friends with benefits ที่เพื่อนกันแต่มาคลายเหงากันเป็นครั้งคราว การกิ๊กกันแต่ไม่มีตัวตนมาแล้ว ตอนนี้มีเทรนด์คบกันแบบใหม่ที่ขยี้หัวใจกันมากขึ้น เขาเรียกกันว่า situationship เป็นความรู้สึกที่เราเองก็อึดอัด เพราะเหมือนคบกันจริงๆ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าใช่หรือเปล่า มันซับซ้อนมาก เหมือนกับสถานะ It’s Complicated ที่เราเคยใช้บนเฟซบุ๊คนี่แหละ 

สิ่งที่เกิดขึ้นกับสถานการณ์นี้คือทำทุกอย่างเหมือนคนเป็นแฟนกัน อาจมีเจอกัน ออกไปเดินเที่ยวเล่นกัน ไปเดทกันซึ่งก็ไม่ต่างจากคนเป็นแฟน แต่อย่างหนึ่งที่ต่างออกไป นั่นคือไม่เคยจับเข่าคุยกันว่าพวกเราคบกันแบบไหน เลยไม่มีอะไรก้าวไปไกลกว่านั้น เพราะถ้าใครคนหนึ่งเป็นคนเริ่มต้นพูดคุยกันอย่างซีเรียส สุดท้ายแล้วก็อาจทำความความเป็นเพื่อนหรือความสัมพันธ์นั้นจบลงแบบปราสาททรายโดนน้ำทะเลซัดสาดประมาณนั้น 

คนที่เขาคบกันแบบมีสายสัมพันธ์จะตั้งอยู่บนพื้นฐานที่เข้าใจกันและสื่อสารกันอย่างชัดเจน แต่คนที่คบกันไปตามน้ำตามสถานการณ์ ติดอยู่ที่ว่าไม่มีใครกล้าพูดความรู้สึกตัวเองออกมา จะกอดกันก็ไม่แน่ใจว่ามากเกินไปหรือเปล่า จะมีนิคเนมเรียกกันน่ารักๆ ก็ดูแบ๊วเกินไปมั้ย รู้แค่ว่าชอบๆ กัน แต่ไม่อินถึงขั้นคลั่งรักมากพอ เลยต้องใช้ชีวิตด้วยความรู้สึกว่าขาดเขาไม่ได้ ไม่อยากเสียเขาไป แต่ก็ไม่อยากตกลงคบกันเป็นเรื่องเป็นราว เพราะเขาไม่พูด เราเองก็ไม่พูด แค่วันนี้อยากให้มีความรู้สึกดีๆ กันแบบนี้พอแล้ว

เพราะไม่มีสถานะชัดเจน เราหรือเขาไม่มีสิทธิ์โกรธหรืองอนกัน ไม่แน่ใจว่าขอบเขตแค่ไหนถึงจะโอเค มัวแค่กลัวว่าตัวเองจะไม่คูลพอ เลวร้ายที่สุดของการคบกันแบบนี้ เราอาจเจออีกฝ่ายเปิดตัวจริงของเขาอย่างแกรนด์โอเพนนิ่ง น้ำตาตกใน เพราะเรามัวแต่ไม่ชัดเจน คนที่เจ็บก็ไม่พ้นตัวเราล่ะฮ่ะ ถ้าคิดว่าอยู่แบบนี้เสียเวลา จริงใจกับหัวใจตัวเองเถอะ แล้วพูดกับเขาให้ชัดเจน ถ้าเขาคิดเหมือนเราก็จับมือไปด้วยกัน ถ้าไม่ใช่จะได้ลดสถานะเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม หรือแยกย้ายกันไป

More