ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Beauty, Hair, Love, Self Love

“ลูกหมี-รัศมี” ถึงไม่เคยสมหวังในความรัก แต่เธอไม่เคยผิดหวังในตัวเอง

ลูกหมี-รัศมี รักตัวเอง

หนึ่งในผู้หญิงที่สตรองดั่งหินผาของไทย จะต้องมีชื่อลูกหมี-รัศมี ทองสิริไพรศรี เธอคือนางแบบ เจ้าของธุรกิจ อดีตนักกีฬา และวันนี้สำหรับเรา เธอคือผู้หญิงที่เจ็บเป็น และรักตัวเองเป็น ที่น่าชื่นชมคนหนึ่งเลย

นางแบบสาวหน้าคมผมยาวผู้อยู่คู่แคตวอล์คแถวหน้าของเมืองไทยมานานหลายสิบปี แต่ความสวยและเป็นธรรมชาติของพี่ลูกหมี-รัศมี ทองสิริไพรศรี ยังอยู่ในใจพวกเราเสมอและมาเจอกี่ครั้ง ประเด็นที่ต้องคุยกันทุกครั้งคือการอัพเดทสถานะของหัวใจที่หลายคนคงได้เห็นจากข่าวว่าตอนนี้พี่ลูกหมีกลับมาเป็นโสดอีกครั้ง ทั้งที่กำลังจะตัดสินใจแต่งงาน แต่เธอกลับโดนบอกเลิกในไม่กี่วัน

ตอนนี้พี่ลูกหมีเป็นสาววัย 45 ที่มองมุมไหน เราก็ได้แต่บอกว่าสวยจังเลยค่ะ พี่ลูกหมีเล่าว่าเรื่องร้ายๆ เศร้าๆ หรือปัญหาอะไรที่ผ่านมาก็พยายามคลี่คลายไปให้ได้อย่างสวยงาม ชีวิตของพี่ลูกหมีวันนี้เป็นชีวิตที่มีความสุขดี ได้ทำงานเป็นคุณครูที่สถาบันสอนเดินแบบพัฒนาบุคลิกภาพ We Are Model by Lookmee ของเธอเอง 

“คนเรามีทั้งเรื่องสุข ทุกข์ แฮปปี้ ดีใจ กังวล ไม่สบายกายไม่สบายใจอยู่แล้ว แต่เราต้องพยายามเอาออกจากสมองและใจของเราให้เร็วที่สุด เพื่อให้เรามีชีวิตที่เบิกบาน ร่าเริงแล้วเวลาทำอะไรก็จะประสบแต่ความสำเร็จ ถ้ามีความกังวล ไม่สบายใจสะสมในร่างกาย มันจะตกตะกอนซ่อนอยู่ในหน้าในตัวเรา ลูกหมีเป็นคนที่ชอบเคลียร์ปัญหาเอาออกไปให้ไวที่สุด”

และสำหรับเรื่องหัวใจช่วงเวลานี้ พี่ลูกหมีคือสาวโสดที่สดใสและมีสติสุดๆ “ตอนนี้โสดค่ะ เราเคยมีแฟน มีปัญหาแล้วเลิกกันซึ่งชีวิตเราไม่ค่อยมีปัญหาอะไรนอกจากเรื่องความรัก แต่เราก็ผ่านมาได้ด้วยวิธีการต่างๆ มันไม่ได้แก้ง่ายนะคะ เราต้องใช้ความเข้มแข็ง ใช้กำลังใจ ใช้สติปัญญา แก้ทีละจุดให้เรากลับมาแข็งแรง ตรงนี้ดีที่สุดเลยคือเราเองมีแต่ความสดใสเบิกบาน”

https://www.instagram.com/lookmeerussamee/

ความฝันที่อยากมีครอบครัวและเชื่อว่าจะเป็นแม่ที่ดีได้

พี่ลูกหมีก็เหมือนกับผู้หญิงอีกหลายคนอยากมีชีวิตครอบครัวที่ดี มีลูกที่น่ารัก เธอบอกว่า “อยากมีครอบครัวตั้งแต่อายุ 23 นั่นเป็นครั้งแรกที่คิด เราเป็นผู้หญิงที่อยากมีลูก คิดว่าต้องเลี้ยงลูกได้ดี เป็นแม่ที่ดี เป็นแฟนที่ดี เห็นภาพนั้นว่าครอบครัวจะอบอุ่น เพราะเรามีความอ่อนโยน อ่อนหวาน มีความดุ มีทุกอารมณ์ที่ผู้หญิงคนหนึ่งสามารถสร้างครอบครัวได้ ถ้าคะแนนเต็ม 10 ก็ต้องได้ 8 เลยค่ะ” 

แต่ในวันที่ยังไม่มีภาพนั้นเกิดขึ้น พี่ลูกหมีเริ่มกลับมาถามตัวเองจนได้คำตอบที่เข้มแข็งอีกครั้ง “เคยรู้สึกว่าเรามีปัญหาอะไร ทำไมคนอื่นถึงมีครอบครัวกันได้แต่เรามีไม่ได้ เรามีแฟนกี่ครั้งก็ไม่ประสบความสำเร็จ มีปัญหาทุกครั้งเลย แล้วปัญหาค่อนข้างใหญ่ อาจเพราะเรามีชื่อเสียง ทุกคนจะมอง เวลาเลิกกันก็มีข่าว ปัญหาพวกนี้อยู่ในใจเหมือนเป็นปมด้อยเหมือนกัน แต่พอมองย้อนกลับไป ไม่ใช่นี่ เราใช้ชีวิตได้ดีแล้ว ยิ่ง 10 ปีหลังเรายิ่งโตขึ้นมาก”

“หลักการใช้ชีวิตของเราคือคิดดี ทำดี พูดดี และเรามีชีวิตที่ดีมาตลอด ทำไมถึงจะเอาชีวิตไปอยู่บนเส้นด้าย เราคิดว่าชีวิตไม่น่าต้องเหนื่อยขนาดนั้นเลยเวลามีแฟน คนเรามีปัญหาได้นานๆ ที ไม่ใช่มีปัญหาทุกวัน เมื่อไหร่ที่มองไปแล้วเส้นทางมืดฟ้ามัวดิน ทั้งที่มองไปควรต้องสว่างไสวสิ ภาพที่คนอื่นมองอาจจะเห็นว่าความรักเราดูอบอุ่น แต่ข้างหลังเราเครียดไม่เว้นแต่ละวัน เราอดทนจนถึงวันสุดท้ายที่เขามาบอกเลิกเราค่ะ”

ลูกหมี-รัศมี03

เจ็บให้จบสไตล์ลูกหมี

ประสบการณ์ผ่านความเจ็บในการเลิกกับใครสักคน พี่ลูกหมีแนะนำว่าต้องจบที่ตัวเองไม่ไปยุ่ง ไม่คิดถึงก่อน “ลูกหมีเป็นคนไม่วุ่นวายกับใคร เกิดเขามีครอบครัวใหม่ เราต้องให้เกียรติเขา เราไม่รู้ว่าแฟนใหม่เขาหึงหรือเปล่า รีบดึงตัวเองออกมาแล้วใจเราจะสูงขึ้น จากนั้นให้เราใช้ชีวิตด้วยความสุข ความสวย มีสติ ต้องฝึกนะคะ พยายามเป็นคนดีขึ้นมากกว่าเดิม เมื่อถอยแล้วก็ขอบคุณและให้อภัยกันไปค่ะ”

คุยกันแค่นี้ยังรับพลังบวกไปได้เต็มๆ คลีโอสัมผัสได้เลยว่าพี่ลูกหมีมีแต่ความรักตัวเองอยู่เต็มหัวใจ “ความรักตัวเองตอนนี้เต็มร้อยเลยค่ะ เหลือแบ่งไปให้คนอื่นด้วย ถ้าอยากเข้มแข็งแล้วกลับมายืนต่อได้ด้วยความสง่างาม ต้องกลับมารักตัวเองให้เต็มที่ เก็บพลังบวกใส่เข้ามาในตัว แล้วเราจะช่วยเหลือคนอื่นต่อได้ ให้กำลังใจตัวเองนะคะ เพราะสิ่งดีๆ มีอยู่รอบตัว ฝึกรักตัวเอง เช่น วันนี้เราแต่งหน้าสวยทำผมสวยหรือใส่ชุดสวยให้ชมตัวเอง โทรหาเพื่อน ฟังคำพูดดีๆ เก็บมาให้หมดค่ะ รอยยิ้มของเราจะมาเองตามธรรมชาติ ถึงไม่มีเงินคุณก็ทำได้ พยายามให้ตัวเองมีความสุข พอเราเข้มแข็ง เดินไปไหนก็สง่างาม บุคลิกภาพดี พร้อมลุยต่อทุกเรื่อง”

ลูกหมี-รัศมี02

พร้อมแล้วสำหรับความรักครั้งใหม่

ถึงจะเป็นสาววัยเลข 4 แต่ก็เป็นช่วงอายุที่ฮอตมากๆ และนี่คงยังเป็นความหวังให้พี่ลูกหมีดูมีเสน่ห์อยู่เสมอ “เราเป็นคนอัธยาศัยดีด้วยคาแร็กเตอร์ของเราอยู่แล้ว ได้เจอคนเยอะ คนเข้าหาเราง่าย ที่ผ่านมาอาจเพราะเราเมตตาคนมากเกินไป ให้โอกาสจนมาทำร้ายเรา ลูกหมีคิดว่าไม่ว่าจะเจอใคร ให้เราทำวันนี้ให้ดีที่สุด มีสติในการใช้ชีวิต ปล่อยให้ทุกอย่างเป็นเรื่องของธรรมชาติ ยิ่ง 10 ปีหลังลูกหมีเลือกความเป็นธรรมชาติทั้งการกิน การอยู่ ของใช้ต่างๆ สภาพจิตใจ ทุกอย่างเราไม่กดดัน เร่งรีบ ธรรมชาติจะจัดสรรให้เอง”

ให้ความสวยและบุคลิกที่ดีนำทางไป

“เราทำโรงเรียนสอนบุคลิกภาพ สอนตั้งแต่เด็ก 4 ขวบถึงผู้ใหญ่อายุ 50 ทุกอย่างตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าจะบอกว่าเรามีบุคลิกภาพที่ดีไปแล้วครึ่งหนึ่ง ดังนั้นต้องใส่ใจทุกอย่าง เราต้องใส่ใจก่อนที่จะไปดูแลคนอื่นๆ” และสิ่งที่เป็นธรรมชาติที่ทำให้วันนี้คลีโอได้มาเจอกับพี่ลูกหมีคือผลิตภัณฑ์ที่เน้นความเป็นธรรมชาติอย่างแชมพูปิดผมขาว Lolane Nature Code ที่พี่ลูกหมีใช้แล้วทำให้ยังคงลุคสาวผมดำตรงยาวมาตลอด “ลูกหมีเป็นคนที่ใช้สารเคมีแรงๆ แล้วหนังศีรษะจะคันง่าย พยายามเลือกโปรดักท์ที่อ่อนโยนไม่ทำให้เราแพ้ง่ายค่ะ”

ความดีงามและเป็นธรรมชาติของแชมพูปิดผมขาว Lolane Nature Code เพราะมีสารสกัดดีๆ จากธรรมชาติอย่างข้าวหอมนิล น้ำผึ้งป่าและสารสกัดจากข้าวโพด มีเฉดสีให้เลือกถึง 12 เฉดสี สระครั้งเดียวเพื่อปิดผมขาวแล้วสระผมตามปกติได้อีกถึง 35 ครั้งเลยด้วย

ลูกหมี-รัศมี01

ความสุขต่อจากนี้…

“ตอนนี้อายุ 45 แล้วนะคะ ที่คิดไว้เราก็อยากเป็นผู้หญิงที่เข้มแข็งแล้วก็มีความสุขในการใช้ชีวิต ออกกำลังกาย กินดีอยู่ดี รักสุขภาพ คงจะหัวเราะให้เยอะขึ้น ร่าเริงมากกว่าเดิม ทำงานและใช้ชีวิตให้มีความสุขค่ะ”

พี่ลูกหมีทำให้เราบอกตัวเองว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราจะกลับมารักตัวเอง โดยคุณสามารถติดตามเรื่องราวของ ลูกหมี-รัศมี The Love of Me จากหญิงสาวทั้ง 5 คนที่จะมาทำให้สาวๆ ทุกคนมีความหวังและรับกำลังใจ คลีโอขอขอบคุณ Lolane Nature Code แชมพูปิดผมขาวจากสารสกัดจากธรรมชาติ ที่มามอบความอ่อนโยนที่ปลอดภัยที่สุด และพลังของการรักตัวเองนี้…ให้กับคุณทุกคน 

รักตัวเอง01
https://www.instagram.com/lookmeerussamee/

อ่านเรื่องราวรักตัวเองอื่นๆ ต่อได้ที่ อย่าลืมอนุญาติให้ตัวเองรู้สึก

More