ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Women's Stories

ซานนา มาริน นายกฯ สาวฟินแลนด์ที่ “Work Hard, Party Harder” ได้ถึงทรวงข่าวต่างประเทศช่วงนี้ไม่มีข่าวไหนที่เรารู้สึกว่าแซ่บเท่ากับข่าวคลิปหลุดของนายกรัฐมนตรีของฟินแลนด์ ซานนา มาริน ที่ปาร์ตี้สุดเหวี่ยง แดนซ์กระจายและมีภาพจูบกับเพื่อนสาวแบบเปิดอกตามออกมาติดๆ เป็นที่ฮือฮาว่าไม่เหมาะสมบ้าง แต่งงานมีลูกแล้วทำไมถึงทำแบบนี้ แต่ซานนาก็ออกมาบอกว่านั่นเป็นเวลาส่วนตัวของเธอหลังจากทำงานเป็นนายกฯ ก็มีสิทธิ์ใช้ชีวิตส่วนตัวบ้างสิ เลยทำให้คนทั่วโลกจับตามองเธอในฐานะผู้นำสาวที่มีความแก่นเซี้ยวเป็นพิเศษ

ซานนาได้รับเลือกมาเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงและเป็นผู้นำที่ได้รับการเลือกตั้งที่อายุน้อยที่สุดในโลก ตอนนั้นเธออายุ 34 ปีเมื่อสองปีที่แล้ว ซานนาเอาชนะใจฐานเสียงคนรุ่นใหม่กับการทำอะไรตรงๆ ทั้งการแชร์รูปเซลฟี่ตอนให้นม ห้องพักที่ตกแต่งสไตล์คนมิลเลนเนียลรุ่นใหม่ซึ่งเธออาศัยอยู่กับสามีก่อนมาเป็นนายกฯ เวลาทำงานซานนาก็ทำจริง เธอได้รับเสียงชื่นชมที่พาประเทศผ่านวิกฤตช่วงโควิดมาด้วยการตัดสินใจที่เฉียบขาด การเข้าร่วมกับนาโต้ และมีแพชชั่นเกี่ยวกับประเด็นสิ่งแวดล้อมและสิทธิสตรี ซึ่งฟินแลนด์จะต้องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในแผนระยะยาว รวมทั้งการเพิ่มเวลาให้พ่อแม่ลาไปเลี้ยงลูกเพิ่งคลอดได้ เธอกับสามีผลัดกันใช้สิทธิ์นั้นแล้วสลับกันกลับมาทำงาน เพราะเธอบอกว่าลูกที่ยังเล็กมีโอกาสใช้เวลาด้วยเพียงแค่ครั้งเดียวในชีวิต

ความเข้าใจชีวิตมาจากที่ซานนาโตมาในครอบครัวที่พ่อแม่แยกทางกัน และมีความขัดสนเรื่องเงินทอง เธอต้องทำงานในร้านเบเกอรี่เพื่อช่วยแม่หารายได้ และเป็นพนักงานแคชเชียร์ส่งตัวเองเรียนมหาวิทยาลัย คุณแม่ของซานนามีความสัมพันธ์ใหม่กับผู้หญิงด้วยกันเลยทำให้ซานนาเป็นผู้สนับสนุนสิทธิของชาว LGBTQ ที่ชัดเจนมาก 

กระแสที่เกิดขึ้นตอนนี้ทำให้เธอต้องออกมาขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งยอมไปตรวจสารเสพติดที่ก็ไม่พบการใช้ใดๆ เธอบอกว่าในปาร์ตี้ส่วนตัวในคลิป เธอกับเพื่อนๆ ดื่มแอลกอฮอล์กันเท่านั้น เช้าวันต่อมาซานนาก็ไปทำงานตามปกติ “ฉันแค่เต้น ร้องเพลง แล้วก็เฮฮาทำทุกอย่างถูกกฎหมาย ฉันมีเวลาให้ครอบครัว ฉันมีชีวิตทำงาน และมีเวลาว่างที่จะใช้กับเพื่อนๆ เหมือนกับคนในวัยเดียวกันนั่นแหละค่ะ” ส่วนกรณีรูปจูบกับเพื่อนสาว ซานนาก็ขอโทษถึงความไม่เหมาะสม ทำให้มีทั้งฝ่ายที่ต่อว่าและสนับสนุนว่านั่นเป็นชีวิตส่วนตัวของเธอ

ในปี 2020 ซานนาเคยให้สัมภาษณ์กับโว้คในอังกฤษว่า เธออยากเป็นตัวเองได้อย่างจริงใจไม่เสแสร้ง แล้วนั่นก็เป็นการใช้ชีวิตที่ง่ายกว่าเยอะ เราอาจต้องรอดูว่านายกฯ สาวสุดเซี้ยวคนนี้จะมีอะไรมาเซอร์ไพร์สคนทั่วโลกอีกบ้าง

More