Solne คลินิกบิวตี้ที่รักตั้งแต่สัมผัสแรก เรียบง่าย ใส่ใจ ละเมียดที่สุด!

ถามพี่เอ๋บอกอคลีโอว่า ตอนนี้ชอบบิวตี้ คลีนิกอะไรที่สุด พี่เอ๋บอกว่าต้อง SOLNE เลย ปกติพี่เอ๋ไม่ค่อยทำหน้าอะไรนะ เลยอยากรู้ว่าซอล์นดียังไง พี่เอ๋เลยเขียนมาให้ โหววว ละเมียดจนต้องตามๆๆๆ เท่านั้น! เอาจริงๆ ปกติไม่ค่อยทำอะไรกับหน้าเท่าไหร่ ไม่ฉีด ไม่อัลเธอร่า เวลาคนชวนไปทดลองบิวตี้ดีๆ ก็จะขอแค่นวดหน้า แล้วก็เชื่อด้วยว่านวดหน้าดีๆ น่ะ หน้ายก หน้าเด็กลงได้จริง ล่าสุดคลินิกที่รักๆๆๆๆ เลยก็คือ Solne ซอล์นอยู่ที่ตึกมหานคร ความรู้สึกแรกคือซอล์นมีกลิ่นอายเกาหลีที่หรูเล็กๆ และสบายมาก ซอล์นหอม ผ่อนคลาย และพลังงานนุ่มนวล เจอกับคุณชิ้น-ณัชพล แซ่ตั้น ฟาวเดอร์ที่ยังหนุ่มมากๆ กับน้องที่ฟรอนท์ ความเย็นสบายของทุกคน ก็ทำทุกสิ่งในใจโทนดาวน์ลงทันที “อยากให้ที่นี่เป็นที่ที่ได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาแล้วปรับโลกรอบตัว ให้ออกไปแล้วมั่นใจขึ้น” คือคำอธิบายความเป็นซอล์นจากคุณชิ้น ซอล์นมีแสงเดย์ไลท์ล้อมรอบ โทนสีเบจไล่ไปจนน้ำตาลของซอล์น คือเฉดสีผิวของทุกคนในความหมายของซอล์น ต้อนรับด้วยความนุ่มนวลของพนักงาน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตที่จัดวางมาประหนึ่งว่าเราสำคัญที่สุด ซอล์นทำให้เรารู้สึกว่ามีใครกำลังดูแลเราอยู่ จนเราเปิดประตูของกายและใจ พร้อมรอรับทุกสัมผัสจากซอล์น ซอล์นดูแลผิวหน้าตั้งแต่ระดับทรีทเมนท์ สปา ปัญหาสิว ยกกระชับ  จัดการจุดด่างดำ […]

เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น ที่นี่เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี ชาวมอญจะทำงานที่นี่ ดูแลที่นี่กัน มาถึงแพเราจะเห็นสาวมอญกับผ้าซิ่นป้ายแป้งผัดหน้าทานาคา หนุ่มมอญใส่โสร่งหน้ามนออกมาต้อนรับ […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]
Health

อย่าให้งานทำลายชีวิต แค่ความเครียดมา อายุสั้นลงได้ทันทีเราทำงานเพื่อหาเงินมาเลี้ยงร่างให้มีความสุขกับสิ่งที่อยากได้ แต่ทำไปทำมา ยิ่งทำงานกลับยิ่งทำร้ายตัวเองหนักขึ้นทุกวันๆ แล้วเราก็ชอบพูดว่าความเครียดส่งผลต่อสุขภาพ แต่เราไม่เคยเห็นออกมาชัดๆ ว่าทำร้ายแบบไหนจนวันที่ระเบิดบึ้มออกมาเป็นโรคร้าย เราถึงจะเข้าใจว่างานและความเครียดที่ผ่านมาไม่มีค่าอะไรเลย และในวันที่เจ็บป่วยหนัก ต้นตอของปัญหาก็ไม่ได้มาช่วยดูแลรักษาด้วยนะ คลีโอขออัพเดทกันให้เห็นเป็นฉากๆ ว่าความเครียดพร้อมทำลายเราอยู่ตลอดเวลา

เมื่อความเครียดเข้าไปอยู่ทุกอณูรูขุมขน…

เพราะงานเอาเวลาส่วนใหญ่ในชีวิตของเราไป ความอัดอั้นทุกอย่างที่เรารับมาส่งผลกับร่างกายขั้นอ่อนๆ ไปจนถึงอายุสั้นได้เลย

สเต็ปไร้เรี่ยวแรง: เหนื่อยจังเลยทำงานมาทั้งวัน บ่นแบบนี้ยังไม่น่าห่วงเท่ากับความล้าข้างในแบบไม่มีแม้แต่แรงจะไปเมาท์มอยอะไรต่อได้ ก็เพราะเราสะสมความเครียดจากงานเอาไว้หนักอึ้ง มหาวิทยาลัยเท็กซัส เอ แอนด์ เอ็ม พบว่าถ้าเรากังวลเรื่องงาน ร่างกายจะอ่อนล้าอย่างหนัก แถมยังทำให้หงุดหงิด ไม่สบายใจ กระวนกระวาย รู้สึกไม่มีพลังไปทำอะไรได้เลย หลายครั้งที่บอกว่าหลังทำงานให้ไปออกกำลังหรือไปเดินเล่นให้สดชื่น แต่ถ้าหมดแรงภายในเมื่อไหร่ ให้ลุกขึ้นไปยืนเฉยๆ ยังทำไม่ค่อยจะไหวเลย

สเต็ปนอนไม่หลับ: การนอนหลับอย่างเพียงพอสำคัญมากต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี มหาวิทยาลัยโอเรกอนศึกษามาว่าการนอนหลับมีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เราสร้างอะไรแปลกใหม่เจ๋งๆ และแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างไบร์ทๆ แต่ถ้านอนไม่พอขึ้นมาล่ะก็เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ ซึมเศร้ามาหมด รวมทั้งไปกระตุ้นมะเร็งบางชนิดด้วย ถ้าสังเกตว่าเริ่มอารมณ์รุนแรง เกรี้ยวกราดในที่ทำงานแปลว่าคนนั้นอาจมีปัญหากับการนอนแล้วแหละ

สเต็ปอายุขัยไม่ยาว: ถ้าพลังในตัวไม่มี นอนไม่พอ ยังทำร้ายไม่พอ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Health Psychology บอกว่าคนที่ไม่สนิทใจกับเพื่อนร่วมงาน ส่งผลต่ออายุขัยอีกด้วย เพราะนับอายุขัยที่เพิ่มขึ้นมา 20 ปี ส่วนใหญ่อยู่ได้นานขึ้น เพราะเขาใช้ชีวิตทำงานกับเพื่อนที่ช่วยแก้ปัญหาและนิสัยดีน่าคบยังไงล่ะ 

ทีนี้การพูดว่าอย่าไปเครียดสิ ใครๆ ก็แนะนำกันได้ แต่การวัดว่าเราจะทำงานแบบไหนให้รักษากายและใจที่ดีได้ ให้เริ่มจากการถามตัวเองว่าเราเก่งอะไรและอยู่ที่ไหนแล้วเราจะโต ไม่มีงานไหนที่ทำแล้วมีความสุข ไร้ความทุกข์มาสะกิดหัวใจเลย แต่ให้ทำงานที่รู้สึกว่าความท้าทายเป็นความสนุก เป็นแรงจูงใจให้เราลุกขึ้นสู้ เราได้สร้างความสามารถอะไรใหม่ๆ ทำแล้วไม่เบื่อจำเจ งานที่ได้คุยกับหัวหน้าให้เขาได้ดึงศักยภาพใหม่ๆ ออกมา มีทีมที่ดี ทำงานแล้วเปิดใจ มีเรื่องใหม่ๆ ก็อยากกระโดดลงไปลอง

ความเครียดที่ยังอยู่ ต้องลองหาดูว่าจริตตัวเองเป็นแบบไหน งานวิจัยเรื่องนี้ก็มีเหมือนกันจาก Jobskills ที่คนทำงานบอกว่าเวิร์คที่สุดคือการทำสมาธิ มีมากถึง 80% เลยทีเดียว นอกจากนั้นก็มีไปโยคะ ยืดกล้ามเนื้อ ไปเดินเล่นออกจากโต๊ะทำงานบ้าง หรือนฟังเพลงสงบใจ ช่วงว่างได้ไปนั่งจิบกาแฟกับเพื่อนร่วมงาน ระบายๆ กันบ้างตามอัธยาศัยก็อาจทำให้ความเครียดอยู่กับเราไม่นาน แค่ปล่อยวางเป็น

More