30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Health

อย่าให้งานทำลายชีวิต แค่ความเครียดมา อายุสั้นลงได้ทันทีเราทำงานเพื่อหาเงินมาเลี้ยงร่างให้มีความสุขกับสิ่งที่อยากได้ แต่ทำไปทำมา ยิ่งทำงานกลับยิ่งทำร้ายตัวเองหนักขึ้นทุกวันๆ แล้วเราก็ชอบพูดว่าความเครียดส่งผลต่อสุขภาพ แต่เราไม่เคยเห็นออกมาชัดๆ ว่าทำร้ายแบบไหนจนวันที่ระเบิดบึ้มออกมาเป็นโรคร้าย เราถึงจะเข้าใจว่างานและความเครียดที่ผ่านมาไม่มีค่าอะไรเลย และในวันที่เจ็บป่วยหนัก ต้นตอของปัญหาก็ไม่ได้มาช่วยดูแลรักษาด้วยนะ คลีโอขออัพเดทกันให้เห็นเป็นฉากๆ ว่าความเครียดพร้อมทำลายเราอยู่ตลอดเวลา

เมื่อความเครียดเข้าไปอยู่ทุกอณูรูขุมขน…

เพราะงานเอาเวลาส่วนใหญ่ในชีวิตของเราไป ความอัดอั้นทุกอย่างที่เรารับมาส่งผลกับร่างกายขั้นอ่อนๆ ไปจนถึงอายุสั้นได้เลย

สเต็ปไร้เรี่ยวแรง: เหนื่อยจังเลยทำงานมาทั้งวัน บ่นแบบนี้ยังไม่น่าห่วงเท่ากับความล้าข้างในแบบไม่มีแม้แต่แรงจะไปเมาท์มอยอะไรต่อได้ ก็เพราะเราสะสมความเครียดจากงานเอาไว้หนักอึ้ง มหาวิทยาลัยเท็กซัส เอ แอนด์ เอ็ม พบว่าถ้าเรากังวลเรื่องงาน ร่างกายจะอ่อนล้าอย่างหนัก แถมยังทำให้หงุดหงิด ไม่สบายใจ กระวนกระวาย รู้สึกไม่มีพลังไปทำอะไรได้เลย หลายครั้งที่บอกว่าหลังทำงานให้ไปออกกำลังหรือไปเดินเล่นให้สดชื่น แต่ถ้าหมดแรงภายในเมื่อไหร่ ให้ลุกขึ้นไปยืนเฉยๆ ยังทำไม่ค่อยจะไหวเลย

สเต็ปนอนไม่หลับ: การนอนหลับอย่างเพียงพอสำคัญมากต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี มหาวิทยาลัยโอเรกอนศึกษามาว่าการนอนหลับมีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เราสร้างอะไรแปลกใหม่เจ๋งๆ และแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างไบร์ทๆ แต่ถ้านอนไม่พอขึ้นมาล่ะก็เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ ซึมเศร้ามาหมด รวมทั้งไปกระตุ้นมะเร็งบางชนิดด้วย ถ้าสังเกตว่าเริ่มอารมณ์รุนแรง เกรี้ยวกราดในที่ทำงานแปลว่าคนนั้นอาจมีปัญหากับการนอนแล้วแหละ

สเต็ปอายุขัยไม่ยาว: ถ้าพลังในตัวไม่มี นอนไม่พอ ยังทำร้ายไม่พอ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Health Psychology บอกว่าคนที่ไม่สนิทใจกับเพื่อนร่วมงาน ส่งผลต่ออายุขัยอีกด้วย เพราะนับอายุขัยที่เพิ่มขึ้นมา 20 ปี ส่วนใหญ่อยู่ได้นานขึ้น เพราะเขาใช้ชีวิตทำงานกับเพื่อนที่ช่วยแก้ปัญหาและนิสัยดีน่าคบยังไงล่ะ 

ทีนี้การพูดว่าอย่าไปเครียดสิ ใครๆ ก็แนะนำกันได้ แต่การวัดว่าเราจะทำงานแบบไหนให้รักษากายและใจที่ดีได้ ให้เริ่มจากการถามตัวเองว่าเราเก่งอะไรและอยู่ที่ไหนแล้วเราจะโต ไม่มีงานไหนที่ทำแล้วมีความสุข ไร้ความทุกข์มาสะกิดหัวใจเลย แต่ให้ทำงานที่รู้สึกว่าความท้าทายเป็นความสนุก เป็นแรงจูงใจให้เราลุกขึ้นสู้ เราได้สร้างความสามารถอะไรใหม่ๆ ทำแล้วไม่เบื่อจำเจ งานที่ได้คุยกับหัวหน้าให้เขาได้ดึงศักยภาพใหม่ๆ ออกมา มีทีมที่ดี ทำงานแล้วเปิดใจ มีเรื่องใหม่ๆ ก็อยากกระโดดลงไปลอง

ความเครียดที่ยังอยู่ ต้องลองหาดูว่าจริตตัวเองเป็นแบบไหน งานวิจัยเรื่องนี้ก็มีเหมือนกันจาก Jobskills ที่คนทำงานบอกว่าเวิร์คที่สุดคือการทำสมาธิ มีมากถึง 80% เลยทีเดียว นอกจากนั้นก็มีไปโยคะ ยืดกล้ามเนื้อ ไปเดินเล่นออกจากโต๊ะทำงานบ้าง หรือนฟังเพลงสงบใจ ช่วงว่างได้ไปนั่งจิบกาแฟกับเพื่อนร่วมงาน ระบายๆ กันบ้างตามอัธยาศัยก็อาจทำให้ความเครียดอยู่กับเราไม่นาน แค่ปล่อยวางเป็น

More