Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Beauty, Celebrities, Skin Care

แบรด พิตต์ ออกบิวตี้ Le Domaine ที่มีสารสกัดจากไร่ไวน์ที่เขาเคยซื้อกับ แองเจลิน่า โจลี่

แบรด พิตต์ สกินแคร์ Le Domaine

ความหล่อ ความฮอต ความดีงามในจักรวาลของพี่แบรด หนุนนำทันทีเมื่อเขาปล่อยสกินแคร์ที่ชื่อว่า “Le Domaine” ออกมา!! และส่วนผสมมาจากไร่ไวน์ที่เขาเคยซื้อไว้กับอดีตภรรยา แองเจลิน่า โจลี่ด้วย!!

แบรด พิตต์ ดาราในตำนานขวัญใจผู้หญิงทั้งโลก พระเอกที่สะกดทุกสายตาแต่ซีนถอดหมวกออกจาก Legends Of The Fall หรือฉากใส่สูทรดำสายตามองนางเอกด้วยความรักใน Meet Joe Black ถึงเวลาแล้วที่พี่แบรดจะต้องมาสะกดผู้คนกันต่อด้วยอะไรที่ใกล้ตัวเราแบบสกินแคร์ เขาร่วมมือกับครอบครัว Perrin ที่เป็นแฟมิลี่ปลูกไวน์ออร์แกนิค เพื่อค้นหากระบวนการให้ผิวแก่ช้าสำหรับทุกคน และไม่ว่าจะเป็นเพศไหน ผิวแบบไหน วัยแบบไหนด้วยก็ตาม

Brad Pitt Le Domaine)1

“ผมไม่อยากวิ่งหนีเรื่อง aging” แบรดได้เล่าให้กับโว้กในการสัมภาษณ์ไว้ “คอนเซ็ปต์นี้คือเราไม่สามารถหนีความจริงได้ และผมอยากเห็นคัลเจอร์เราเปิดรับเรื่องนี้มากขึ้น เราคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้กันได้นะ” เขาบอกว่าเขาคิดว่าไอเดียเรื่องความพยายามจะชะลอความแก่น่ะ “มันน่าตลก” และเหมือน “เทพนิยาย” ไปหน่อย แต่สิ่งแท้จริงคือ “อะไรคือสิ่งแท้จริงที่จะมาช่วยให้ผิวของคุณเฮลธ์ตี้มากกว่า”

Brad Pitt Le Domaine02

แบรนด์ “Le Domaine” ของพี่แบรดราคามีตั้งแต่ 80 เหรียญดอลลาร์ ไปจนถึง 385 เหรียญดอลลาร์เลยทีเดียว และมีสารสกัดหลักสองตัวคือ GSM10 และ ProGR3

GSM10 ทำมาจากส่วนผสมของเมล็ด grenache และเมล็ด syrah ก็คือเมล็ดพันธุ์องุ่นนี่เอง ที่จะไปช่วยสร้างไมโครไบโอม หรือจุลินทรีย์ตามธรรมชาติให้กับผิว มีแอนตี้ออกซิแดนท์เพียง และช่วยปกป้องคอลลาเจนในผิว ใช้แล้วช่วยให้ผิวบาลานซ์ได้ดีขึ้น

ProGR3 คือสารสกัดที่มาจากส่วนผสมจากโมเลกุลโดยธรรมชาติของพืช ก็มีมาจากการตัดเถาองุ่น คาโมมายล์ ชาเขียว ที่ไปทำงานตรงเมื่อเกิดสัญญาณของความร่วงโรยของผิวเกิดขึ้น

“ผมเป็นคนที่จะขอเปลี่ยนห้องโรงแรมเลย ถ้าผมได้กลิ่นน้ำหอมหรือโคโลญจ์จากคนที่เคยมาอยู่ก่อน มันรุนแรงเกินไป ผมขออะไรที่โทนดาวน์ลง” พี่แบรดได้บอกไว้ “ให้คนเข้ามาหาคุณ อย่าบังคับใคร ผมรู้สึกแบบนั้นนะ”

ไอเดียเรื่องสกินแคร์นี้เกิดขึ้นที่ Chateau Miraval Winery เป็นไร่ไวน์ที่แบรดและแองเจลิน่า โจลี่เคยซื้อด้วยกันไว้เมื่อปี 2012 ด้วย และโจลี่ได้ขายสิทธิ์ของเธอระหว่างต่อสู้เรื่องฟ้องหย่ากัน!!

นอกจากเรื่องความออร์แกนิคของสารสกัดแล้ว Le Domaine ของพี่แบรดยังเป็น “Green Beauty” ที่สามารถริฟิลล์ได้ แพ็คเกจอัพไซเคิลได้ เป็นวีแกน-เฟรนด์ลี่ และไม่ใส่ส่วนผสมใดๆ ที่ทำลายสิ่งแวดล้อม “พอผมได้มาที่นี่ ที่ Chateau Miraval ผมเกิดไอเดียมากมายที่ปกติผมคงไม่ได้นึกถึง สำคัญเลยคือเรื่องรักษืโลก เรื่อง zero waste ที่สำคัญสำหรับผมตอนนี้เลย” อะไรที่พี่แบรดว่าดี บอกตรงๆ นะว่าก็อยากลองตาม

Products ที่น่าสนใจก็มี..

The Cleansing Emulsion, The Fluid Cream, The Cream, The Serum ตัว The Serum นี่ล่ะที่ราคาพุ่งไปถึงเกือบ 15,000 บาท!! เป็นเซรั่มที่มีส่วนผสมของ GSM10 แบบเข้มข้น สูงกว่าครีมทั่วไปถึง 50% และมี ProGR3 ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และให้ผิวร่วงโรยช้าลง ในเว็บไซต์ของแบรนด์บอกว่าตัวนี้เนื้อเซรั่มจะเป็น ultra-silky เลยทีเดียว ซึมง่าย ให้ผิวอิ่มฟู และพอใช้ไป 28 วันก็จะเห็นผลเลยว่าความริ้วรอยบนหน้าจะเลือนขึ้น ผิวก็จะเปล่งประกาย หน้าดูเด็กลงได้

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ รีส วิทเธอร์สปูน กับอาณาจักรของเธอ

More