ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Cult, Culture, Love, Relationship

20 Dos & Don’ts ฮวงจุ้ยสำหรับความรัก (ฉบับคลีโอ)

Dos & Don'ts Fengshui for Love

สงสัยจังทำไมความรักไม่เข้ามาสักที บางทีอาจมีเส้นผมบังตา อะไรที่เราไม่เคยรู้มาก่อน หลังฮวงจุ้ยความรักที่เราไม่เคยทำ คลีโอขอส่งใจเชียร์สาวๆ ด้วย 20 Dos & Don’ts ฮวงจุ้ยความรักตามนี้เลย

เจ้าแม่ฮวงจุ้ยความรักของโลก แองจี้ มา หว่อง เล่าว่าอะไรที่ควรทำและไม่ควรทำ อะไรควรพกเอาไว้ เพื่อฮวงจุ้นเรื่องความรักที่ดีของเรา แองจี้คือผู้เชี่ยวชาญที่จักรวาลส่งเธอมาไขความลับนี้ให้เรา แองจี้บอกว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งที่อยากมีความรัก อยากแต่งงานเล่าให้เธอฟังว่า “มีผู้ชายหลายคนเข้ามาในชีวิตฉัน ฉันเบื่อพวกเขาเร็วมากๆ ตอนนั้นฉันอยู่ในวัย 30s และก็อยากแต่งงาน เลยขอฟ้าว่าส่งเคล็ดลับเร็วๆ ให้ได้ลงหลักปักฐานกับใครสักทีได้ไหม?”

และพอแองจี้ได้เห็นห้องนอนของเธอถึงได้รู้ว่า “พอเธอโชว์ห้องนอนให้ฉันเห็น ฉันเลยบอกเธอว่า ประตูห้องนอนจะบอกเรื่องการเข้ามาของผู้ชายในชีวิต รักษาประตูห้องนอนให้ปิดตลอดเวลา ยกเว้นตอนที่เธอต้องเปิดมัน และเอาริบบิ้นแดง 2 เส้นมาผูกลูกบิดประตูเอาไว้” หลังจากนั้นแองจี้ไปเจอผู้หญิงคนนี้อีกครั้ง เธอบอกกับแองจี้ว่า “ฉันทำตามที่คุณบอก หลังจากนั้น 2 เดือนฉันก็เจอผู้ชายที่ฉันแต่งงานด้วย ตอนนี้เรามีลูกสาวแล้ว!”

แองจี้บอกว่า “เรื่องของฮวงจุ้ยเป็นโค้ดลับที่สวรรค์ส่งมาให้มนุษย์ คนที่ศรัทธาและเชื่อเท่านั้นถึงจะเห็นพลังตรงนี้” เจ้าแม่ฮวงยจุ้ยความรักบอกมาขนาดนี้ ทำตามก็ไม่เสียอะไร และต้องใช้พลังที่เชื่อๆๆๆๆ ว่าจะได้สาดเข้าไปด้วยนะ

“สิ่งที่สวยงามที่สุดในโลก ไม่สามารถเห็นหรือสัมผัสได้ มันต้องใช้หัวใจรู้สึกเท่านั้น” – เฮเลน เคลเลอร์

Do

หารูปสัญลักษณ์หรือรูปปั้นหมามาตกแต่งบ้าน หมาจะบอกถึงความซื่อสัตย์

Love Feng Shui_01

Don’t

อย่าเอาตุ๊กตาสัตว์มากมายมาวางบนเตียง สิ่งนี้จะไม่มีที่ให้ความรักใหม่ๆ เข้ามา

Love Feng Shui_02

Do

สาดสีชมพูในห้องนอนหนักๆ สีชมพูคือตัวแทนของความรัก

Love Feng Shui_03

Do

หาสิงโตคู่มาวางให้สง่างามที่หน้าประตูทางเข้าของบ้าน สำหรับปกป้องความรักที่ไม่ดีไม่ให้เข้ามา

Love Feng Shui_04

Don’t

อย่าใส่แหวนแต่งงานวินเทจที่เราไปเดินๆ เจอตามร้าน อาจมีพลังลบ พลังการไม่มีความสุขในเรื่องความรัก พลังความโชคไม่ดีของเจ้าของแหวนอยู่ในแหวนนั้น

Love Feng Shui_05

Don’t

อย่าวางอัฐิของคนในครอบครัวที่เรารักในห้องนอน

Don’t

อย่าวางสัญลักษณ์ของความรัก หรือความโรแมนซ์อะไรในห้องน้ำ จะไปทำลายพลังงานความรักที่ดีได้

Do

นอนบนเตียงตอนปกติ ไม่ใช่เตียงนอนติดพื้น เพราะจะมีพลังงานชี่ที่ดีไหลเวียนรอบๆ เวลาเราหลับอยู่

Don’t

อย่านอนบนฟูกเก่าของใครที่มีชีวิตแต่งงานไม่ดี ซื้อใหม่เลยเพราะจะได้เป็นสัญลักษณ์ของชีวิตใหม่เกิดขึ้น

Don’t

ติดกระจกไว้บนเพดานหรือข้างหลังเตียงนอน การเคลื่อนไหว้ในกระจก หรือรูปสะท้อนจะไปรบกวนพลังงาน

Do

นอนบนฝั่งของเตียงที่อยู่ห่างจากประตูที่สุด ถ้าอยากได้พลังงานที่จะสร้างแรงขับดีๆ ในบ้าน

Do

เปลี่ยนตำแหน่งการนอนบนเตียง เมื่อจบความสัมพันธ์ลง

Don’t

อย่าเอาหมอนมาวางอีกข้างบนเตียงของเรา ปล่อยสเปซไว้สำหรับใครที่จะเข้ามา!

Do

ฉีดสเปรย์หอมๆ บนหมอน บนเตียง เพิ่งความสงบและรื่นรมย์ระหว่างนอน

Don’t

อย่าวางดอกไม้ที่เหี่ยวแล้วไว้ในห้องนอนเด็ดขาด!

Do

หาโซฟาเล็กๆ ที่เป็นลักษณะ Love Seat วางไว้ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ของห้องนอน และไปนั่งมุ้งมุ้งกับตัวเองตรงนั้นบ่อยๆ

Do

วางรูปภาพของนกพิราบคู่ไว้ในห้องนอน ในมุมที่เราโคซี่ๆ จะช่วยดึงดูดความรักและความโรแมนซ์เข้ามา

Don’t

อย่ามีอะไรที่เป็นเส้น เป็นกราฟิกๆ ในห้องนอน โดยเฉพาะเชพสามเหลี่ยม เชพเหล่านี้จะส่งพลังลบให้เรา

Do

มีสีแดงในห้องนอนเอาไว้ เพื่อเพิ่มแพชชั่น เพิ่มแรงบันดาลใจให้กับชีวิต

Do

จุดเทียนสีแดงคู่ไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของห้องนอนไว้เสมอ

อ่านเรื่องราวความรักเพิ่มได้ที่ ดวงความรักปี 2565

More