อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Entertainment, Movies

“Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก” เรื่องราวของหญิงสาว ธรรมชาติ และความรัก หนังที่ทุกคนต้องดู

Where the crawdads sing

“Where The Crawdads Sing” คือหนังสือที่รวมความงดงามและโหดร้ายของธรรมชาติ และความรักที่ทั้งหวานและเจ็บปวดเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

เคยมีโอกาสได้อ่าน “Where The Crawdads Sing” ในฉบับออริจินัลของ “ดีเลีย โอเว่นส์” เมื่อประมาณปีที่แล้ว อ่านจบแล้วเราก็เก็บเรื่องนี้เป็นหนังสือเล่มโปรดไปอีกเล่มอย่างไม่ต้องคิด เรียกว่าเป็นหนังสือที่ร้อยเรียงมาได้อย่างสวยงามและลึกซึ้ง ทำให้เราได้เห็นชีวิตของเด็กสาวคนนึงและจินตนาการได้เลยว่า เธอมีความรู้สึกอย่างไร และทำให้เราอินไปกับทุกอย่างในเรื่องได้จริงๆ ต้องบอกก่อนว่านักเขียน ดีเลีย โอเว่นส์ เธอคือผู้เชี่ยวชาญด้านชีวิตและพฤติกรรมสัตว์ป่า เธอเขียนหนังสือเล่มนี้โดยการเรียงร้อยและผสมผสานหลายอย่างเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ทั้งเรื่องของความรัก ชีวิต รวมไปถึงธรรมชาติ ทุกอย่างรวมอยู่ในเรื่องนี้ ผ่านชีวิตของเด็กสาวที่ชื่อว่า “คยา” ทั้งเรื่องราวที่สวยงามและเจ็บปวด โดยหนังสือได้บรรยายถึงความงดงามและโหดร้ายของกฎแห่งธรรมชาติ และสะท้อนเรื่องรักโรแมนติกของวัยเริ่มหนุ่มสาว ที่มีทั้งความรักอันหวานซึ้งและเจ็บปวดรวมถึงไปถึงอคติของมนุษย์ได้อย่างแยบยล ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเรื่องนี้ถึงกลายเป็นวรรณกรรมยอดนิยมระดับโลก ติดอันดับหนังสือขายดีที่สุดของ The New York Times Fiction ประจำปี 2019 จนไปถึงปี 2020

ตอนนี้หนังสือได้ตีพิมพ์เป็นภาษาไทย โดยสำนักพิมพ์ยูนิคอร์น แปลโดย คุณวรินทร์ วารีนุกูล ความพิเศษของหนังสือเล่มนี้ที่ไม่อยากให้พลาด คือวิธีการสอดแทรกความลึกลับ ดราม่า และปริศนาได้อย่างแยบยล เริ่มต้นเรื่องราวจากหญิงสาวที่ชื่อว่า “คยา” ผู้ถูกทิ้งให้อ้างว้างเดียวดายอาศัยอยู่บริเวณหนองบึงแถบชายเลนที่เต็มไปด้วยอันตราย ผู้คนในชุมชนเมืองต่างเหยียดหยามเธอว่าเป็นเพียงเด็กสาวต้อยต่ำ ขณะเดียวกันเสน่ห์เย้าหยวนในวัยสาวทำให้เธอดึงดูดชายหนุ่มหลายคนเข้ามาพัวพัน จึงเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อชายหนุ่มหนึ่งในนั้นกลายเป็นศพปริศนา เธอจึงตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมทันที

Where The Crawdads Sing

จากหนังสือ สู่ภาพยนตร์

คุณจิระนันท์ พิตรปรีชา นักเขียนกวีซีไรต์ ปี 2532 ในฐานะผู้แปลบทบรรยายภาพยนตร์เล่าว่า “ความแตกต่างระหว่างบทภาพยนตร์และบทประพันธ์ของวรรณกรรมเล่มนี้ แน่นอนว่าในหนังสือได้รู้รายละเอียดเกี่ยวกับนักสัตววิทยา ที่บรรยายถึงพฤติกรรมของสัตว์ต่างๆไว้อย่างละเอียดมากกว่าภาพยนตร์แน่นอน ส่งผลให้ผู้อ่านได้จินตนาการ และเข้าถึงความรู้สึกของสัตว์ต่างๆ รวมถึงเข้าใจพฤติกรรมของตัวละครได้อย่างลึกซึ้ง ทั้งปมในวัยเด็ก ปมความรัก และปมปริศนาฆาตกรรม ที่รังสรรค์การเขียนไว้อย่างลงตัว ถือได้ว่าวรรณกรรมเล่มนี้รวมทั้งวิทยาศาสตร์ ศิลปศาสตร์และวรรณศิลป์ไว้ด้วยกัน ในฐานะที่ตนเป็นผู้อ่านและผู้แปลบทภาพยนตร์ ต้องบอกว่าเล่มนี้สนุก ตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ได้มีแค่ความตื่นเต้น หรือ ความโรแมนติกอย่างเดียว แต่ยังสอดแทรกเรื่องราวปริศนา ที่ชวนให้ทุกคนร่วมกันค้นหาความจริง”

ในฐานะที่ได้อ่านหนังสือจบแล้วเรียบร้อย เรื่องราวในหนังสือนั้นเต็มไปด้วยเรื่องราวและรายละเอียดอย่างที่คุณจิระนันท์พูดเอาไว้จริงๆ ความรู้สึกตอนอ่านนั้นมากมายไปหมด ทั้งความเห็นใจ สงสาร หดหู่ ซึ้ง ดีใจ เสียใจ ทุกอารมณ์รวมอยู่ในหนังสือเล่มนี้แล้ว เรียกได้ว่าเป็นหนังสือที่มีมิติมากๆ ในทุกด้าน แต่พอได้ดูเวอร์ชั่นที่เป็นภาพยนตร์แล้ว ก็ยิ่งประทับใจกว่าเดิม แน่นอนว่าภาพยนตร์ที่มีความยาวไม่กี่ชั่วโมง คงไม่สามารถเล่าและบรรยายรายละเอียดทุกอย่างได้เหมือนในหนังสือ แต่ก็ยังเก็บความรู้สึกของตัวละครทุกตัวเอาไว้ได้อย่างดี ไม่มีส่วนไหนที่สำคัญขาดหายไป ดีเทลเล็กๆ ยังอยู่ครบหมด เราชอบการดำเนินเรื่องในหนังที่ทำให้เราเข้าใจชีวิตของคยาได้อย่างกระชับ แต่ยังมีความเข้าอกเข้าใจเธออยู่ รวมไปถึงความสวยงามของธรรมชาติที่ได้เห็นหลายๆ ฉากของเรื่องนี้ แทบจะเหมือนกับที่จินตนาการเอาไว้เมื่อตอนที่อ่านหนังสือเลย เรียกว่าคุณภาพในเรื่องการดำเนินเรื่อง การแสดงของนักแสดง รวมไปถึง ภาพ แสง สี และเสียงเพลงประกอบจาก Taylor Swift ทำเราประทับใจไม่ต่างจากที่อ่านหนังสือเลย

ถ้าให้พูดถึงนักแสดง ขอปรบมือดังๆ ให้ทุกคนเลย โดยเฉพาะ Daisy Edgar-Jones ที่รับบทเป็น Kya Clark (คยา) เธอเอาอยู่มากจริงๆ เหมือนคยาที่หลุดออกมาในหนังสือเลย ทั้งหน้าตา การเคลื่อนไหว สีหน้าและแววตา เหมือนกับตอนที่เราจินตนาการตอนอ่านหนังสือจริงๆ เธอทำให้เราเข้าใจและรู้สึกไปกับคยา และเชื่อว่าเธอคือคยาได้จริงๆ อีกหนึ่งคนที่คลีโอประทับใจนั่นก็คือ Harris Dickinson ที่รับบทเป็น Chase Andrew หนึ่งในหนุ่มที่เข้ามาในชีวิตของคยา และเป็นตัวละครสำคัญที่นำไปสู่ปมฆาตกรรมสุดลุกลับ รวมไปถึงนักแสดงคนอื่นๆ ที่เข้าถึงบทบาทได้ทุกคนจนเราเชื่อว่าเป็นตัวละครในเรื่องจริงๆ

Where The Crawdads Sing มีกำหนดฉายพร้อมกันทั่วประเทศอย่างเป็นทางการวันที่ 15 กันยายน 2565 หรือใครที่อยากอ่านหนังสือฉบับแปลภาษาไทยก่อนที่จะไปดูหนัง ก็สามารถซื้อได้แล้ววันนี้ ร้านซีเอ็ดทุกสาขาทั่วประเทศ ในราคา 365 บาท 

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More