ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Career

11 คำถามเรื่องงาน หัวหน้าเขาอยากให้เราเข้าไปคุยกับเขา

what boss wants

หัวหน้าเองก็มีความรู้สึกนะ แล้วบางทีเขาก็อยากให้เราไปบอกเขาก่อนเหมือนกัน นี่คือ 11 สิ่งสุดเซอร์ไพรส์ที่ถ้าเราไปคุยกับหัวหน้า เขาจะดีใจลึกๆ เลยล่ะ

1.อะไรที่คุณเอนจอยในการทำงานบ้าง?

หัวหน้าหลายๆ คนบอกความในใจมาว่า “อยากให้น้องๆ มาเล่าให้ฟังบ้างว่าเขาชอบทำอะไร สนุกกับอะไร น้องบางคนบ่นอย่างเดียว แล้วเขาบ่นต่อหน้าเรา บอกเลยว่ารู้สึกไม่ดีเลย อยากได้ยินอย่างอื่นบ้าง บางทีเราก็ต้องการกำลังใจเหมือนกัน และเผื่อว่าจะได้ช่วยให้เขาทำงานได้สนุกขึ้นด้วย”

2.แล้วมีอะไรที่รู้สึกว่าน่าเบื่อบ้างมั้ย?

“ถ้าเกิดพี่มีลูกน้องมาเล่าตรงๆ ว่างานมีอะไรน่าเบื่อบ้าง พี่จะหูผึ่งเลยนะ พี่เก็บทุกเม็ดแล้วจะเอาไปประชุมกับผู้บริหารแน่นอน เพราะไม่มีหัวหน้าคนไหนหรอกที่ไม่อยากให้ลูกน้องทำงานแบบมีความสุขน่ะ ก็ถ้ากล้าพอเดินมาเล่าเลยว่าสิ่งไหนน่าเบื่อบ้าง พร้อมเปลี่ยนค่ะ” – หัวหน้าด้านการตลาดท่านหนึ่ง

3.ไอเดียอะไรที่จะทำให้การทำงานไม่ต้องทำซ้ำๆ

ระบบงานที่ไม่เวิร์ค ฟังก์ชั่นงานที่ยืดเยื้อ หรืออะไรก็ได้ที่พนักงานคิดว่ามันคือการทำซ้ำ หัวหน้ายินดีรับฟัง แล้วถ้ามีทางแก้ปัญหาด้วย บอกไปเลยนะ บริษัทบางบริษัทเปลี่ยนระบบการทำงาน ก็เพราะเสียงจากพนักงานเพียงคนเดียวได้อยู่เหมือนกัน

หัวหน้างาน

4.อยากให้ช่วยอะไรเพิ่มเดินไปถึงจุดมุ่งหมายบ้าง?

พนักงานส่วนใหญ่จะทำงานไปเรื่อยๆ และไม่กล้าเดินไปบอกหัวหน้างานว่าอยากให้หัวหน้าช่วยอะไรบ้าง หรือถ้าต้องการให้หัวหน้าโทรศัพท์ไปคุยกับคนยากๆ ที่เราอาจจะบารมีไม่ถึง หัวหน้าแอบบอกมาว่ายินดีเลย เพราะบางทีหัวหน้าก็ไม่รู้ว่ากำลังทำอะไรกันอยู่ และมีอะไรให้อยากช่วย ถ้างานนั้นมันต้อง “get it done” ด่วนๆ แล้วต้องการคนวิ่งไปที่จุดหมายด้วย ขอให้บอกเถอะ

5.ความรู้ที่อาจไม่ทันเพื่อนในทีม

พนักงานหลายคนทำงานดี แอตติจูดดีเลยนะ แต่อาจจะมีสกิลล์บางอย่างที่ไม่ได้ฝึกฝนเท่าเพื่อนบางคนในทีม ก็เลยทำให้เขากดดันตัวเองและเครียดเกินไป หัวหน้างานฝากมาบอกว่า ขอให้บอกเลย เพราะบริษัทมีเทรนนิ่งที่หัวหน้าต้องเสนอชื่อพนักงานอยุ่แล้ว

6.ลึกๆ แล้วคิดอะไรอยู่?

เป็นความฝันของหัวหน้างานเลย ที่อยากให้ลูกน้องเคาะประตูห้องแล้วบอกว่า “หัวหน้าคะ หนูมีเรื่องอยากจะปรึกษาค่ะ” หัวหน้ายินดีที่จะหยุดทำทุกอย่างแล้วฟังสิ่งที่พนักงานคิด “ฉันอยากให้น้องในทีมมาพูดความรู้สึกจริงๆ กับฉันมาก” คือสิ่งที่หัวหน้างานเขารู้สึกกันแทบจะทุกคนเลยล่ะ

7.มีปัญหากับคนอื่นๆ ในที่ทำงานมั้ย?

อย่ากลัว อย่าไม่ไว้ใจกัน เล่าไปตรงๆ ให้หัวหน้าฟัง ถ้าปัญหานั้นมันกระทบกับการทำงานนะ เพราะถ้าไม่เล่าแล้วลาออกไปจากอะไรที่ทับถม ก็ไม่มีอะไรดีขึ้นอยู่ดี “ฉันรู้สึกว่าทีมของฉันไม่ค่อยอยากคุยกันเองว่าเรามีปัญหาอะไรกันอยู่ แต่ฉันมองว่ามันเป็นสิ่งดีที่ได้พูดกันออกมา มันท้าทายฉันด้วยว่าจะประสานรอยร้าวยังไง และอยากให้ไว้ใจเถอะว่าฉันจะแก้ไขให้แน่นอน” หัวหน้าท่านหนึ่งบอกมา

8.บริษัทได้ส่งผลอะไรกับมุมมองชีวิตของคุณมั้ย?

ที่บอกๆ กันว่าคัลเจอร์บริษัทมีผลต่อการทำงานของพนักงานน่ะ เรื่องแบบนี้ก็มาเล่าให้หัวหน้าฟังได้เลย เพราะมันสะท้อนถึงความสุขในการทำงานของคุณได้ หัวหน้างานหลายๆ คนเขาเชื่อนะว่าการทำงานสามารถสร้างความหมายให้ชีวิตได้ ก้าวเข้ามาแล้วเล่าเถอะว่าบริษัทนี้ทำให้ชีวิตคุณตกผลึกยังไงบ้างมั้ย

9.อยากให้ยืดหยุ่นอะไรในการทำงานมั้ย

ไม่ว่าจะเป็นการ work from home งานที่มากเกินไป ชีวิตที่ไม่บาลานซ์ ความหนักของงานต่างๆ มาเล่าเถอะ เผื่อจะได้ช่วยกันคิดวิธีให้งานยืดหยุ่นขึ้นได้บ้าง หรืออย่างน้อยได้มาระบายกันก็ยังดี เรื่องนี้หัวหน้าอาจไม่ได้ช่วยปรับกฎของบริษัทตรงๆ ได้ แต่ก็จะรับรู้ไว้ มีอะไรก็จะได้ปกป้องทีมได้ถูก

10.มีอะไรที่รู้สึกอยากทำอีกไหม?

คำถามง่ายๆ แต่บางทีพนักงานก็ไม่กล้าเดินมาบอก พนักงานบางคนเป็นคนมีความสามารถมาก มีไอเดีย มีไฟมากมาย แต่ต้องมาจมตัวเองเพราะระบบของบริษัทที่ไม่เอื้อให้เขาแสดงความสามารถออกมาเลย หัวหน้าเองก็อยากรู้เหมือนกันว่าอะไรที่เขาอยากทำอีก สิ่งนี้บอกความเป็นดาวรุ่งของพนักงานในอนาคตได้เลยด้วยนะ

11.อยากก้าวหน้าไปถึงจุดไหน?

เรื่องตำแหน่ง เงินเดือน ทุกคนมีความหวังในใจกันทั้งนั้นล่ะ บอกหัวหน้าได้เลยถ้ารู้สึกย่ำอยู่กับที่ หรือถ้าอยากทำตำแหน่งงานไหน ก็ลองแชร์ดู หรือสงสัยใน career path ของตัวเอง เดินไปคุยกับหัวหน้าเถอะ สิ่งนี้เป็นตัววัดว่าพนักงานคนนั้นมีความอยากประสบความสำเร็จมั้ยด้วย

อ่านเรื่องงานอื่นๆ ได้ที่ 40 คำถามสัมภาษณ์งาน และ 50 คำถามถามผู้สัมภาษณ์กลับ

More