มีรักที่ดีอยู่แล้ว อย่า ใครคิดว่าไม่ต้องดูแล เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของรักที่อาจพังได้!!

หาความรักที่ดีว่ายากแล้ว แต่การดูแลและรักษาความรักนั้นให้อยู่ด้วยกันไปตลอดนี่ยากกว่าหลายเท่าเลยนะ หลายคู่พอคบกันไปนานๆ ก็เริ่มเบื่อ และเริ่ม “ละเลยความรัก” มีเพื่อนสนิทสองคนที่ชอบโทรมาเล่าเรื่องความรักให้ฟัง เธอทั้งคู่ต่างมีแฟนที่น่ารัก และอยู่ด้วยกันมาเกือบสิงปีทั้งคู่ ความรักของทั้งสองคู่คือความรักที่เฮลธ์ตี้ คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวทุกครั้งเมื่อได้คุยกับเพื่อนทั้งสองคนก็คือ “คบนานขนาดนี้ มันไม่มีเบื่อไม่มีนอกใจบ้างเลยเหรอ” อยากรู้มานาน สุดท้ายก็เลยถามเพื่อนให้กระจ่างความสงสัยให้ตัวเองไปเลย

Birth order & Relationship คู่ไหนจะเข้ากัน ตามลำดับการเกิด

เคยได้ยินมาว่าคู่รักที่เข้ากันได้ดีมักจะเป็นคู่ที่ คนนึงเป็นพี่โตสุดในครอบครัว และ อีกคนมาจากครอบครัวที่ตนเป็นน้องเล็กสุด Dr. Kevin Leman ได้เขียนหนังสือเยอะมากจนได้รับรางวัลมากกว่า 50 เล่ม หนึ่งในนั้นคือ“The Birth Order Book: Why You Are the Way You Are” ซึ่งด็อกเตอร์เขาได้เขียนเกี่ยวกับนิสัยของคนที่มีผลมาจากลำดับการเกิดของเรานั่นเอง ทางเรารู้สึกว่ามันว้าวมากเลยอยากจะมาแชร์ ทุกคนจะได้เข้าใจความคิดของตัวเองและคนอื่นมากขึ้น รวมถึงเรื่องรักๆด้วยว่าเวลามีแฟนจะเป็นยังไงกันบ้าง คู่ไหนหมาะกัน หรือคู่ไหนต้องปรับยังไงดี มาลองเชคกันดูสิ้ นิสัยของลูกคนโต นิสัยของลูกคนโตเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ส่วนมากจะเป็นผู้นำในความสัมพันธ์ เพราะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร จะทำยังไงให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ด้วยความที่เคยชินกับการได้เป็นผู้ควบคุมดูแลน้องที่บ้าน สามารถผลักดันคู่รักให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ระวังเรื่องการบงการชีวิตคนรักมากจนเกินไป นิสัยของลูกคนกลาง นิสัยของลูกคนกลางเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ลูกคนกลางจะจริงจังในความสัมพันธ์แบบว่านึกไปถึงงานแต่งงานเลย เพราะชอบใครก็จะชอบเลยแล้วก็อยากอยู่ด้วยนานๆ ชอบให้แฟนเป็นเหมือนเพื่อนสนิท และเขาบอกว่าลูกคนกลางมักจะมีความสุขกับเรื่องบนเตียงมากกว่าคนอื่นๆ แต่มีนิสัยชอบปิดบังความรู้สึกของตัวเองมากกว่าที่จะพูดออกมา เลยอาจจะทำให้คู่เกิดความสับสนได้ นิสัยของลูกคนเล็ก นิสัยของลูกคนเล็กเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : มักจะมีรักแบบเปิดเผย แล้วจะชอบคนที่สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้ ต้องการคนมาช่วยดูแลในเรื่องต่างๆ เป็นคนที่จะสามารถ entertain คู่รักได้ดี […]

4 สิ่งในความเป็น Katy Louise Saunders ผู้เอาหัวใจสามีแห่งชาติ ซงจุงกิ ของเราไป!!

เป็นเหมือนคนบ้าหัวเราะทั้งน้ำตาพอรู้ว่าเขาเป็นของคนอื่นไปแล้ว ซงจุงกิได้มีความรักกับ Katy Louise Saunders ดีใจไปกับเขา แต่ก็เศร้าอยู่มาก เลยอยากรู้จักเธอ ได้ความมาว่าเธอเริ่ดอยู่นะ หลังจากที่โลกโซเชียลทั้งไทยแลนด์และภาพพื้นเอเชียต้องสั่นสะเทือนกับข่าง ซงจุงกิไม่โสดแล้วนะ ยังไม่พอ เขามีความสัมพันธ์กับแฟนสาว Katy Louise Saunders มาสักพักแล้วด้วย ยังไม่พอหนุ่มจุงกิได้ชี้แจงว่าพวกเขากำลังจะจดทะเบียนสมรสกัน โอ้โหทำไมถึงได้ปุ๊บปั๊บเพียงนี้ใช่มั้ยล่ะคะ ก็เลยต้องมาเล่าซะแล้วว่าสาวคนนี้คือใคร ทำไมเธอถึงได้หัวใจเขาไปกันนะ 4 สิ่งที่คนรักซงจุงกิจะต้องรู้เกี่ยวกับเธอรัวๆ เลยนะ 1. เธอเป็นสาวอังกฤษ เกิดที่อังกฤษ แต่โตในอิตาลี คิดดูว่าผู้หญิงอังกฤษที่พูดอิตาเลี่ยนคล่องปรื๋อจะเซ็กซี่แค่ไหน แค่สำเนียงอังกฤษใครได้ฟังก็ตายๆๆๆ แล้ว นี่ยังมาสปีคอิตาลิอาโนอีก ทั้งร้อนฉ่าและมีความเป็นผู้ดีในตัว เริ่ดอะ เธอเป็นนางแบบ นักแสดง หน้าตาสวยไม่แพ้ดาราฮอลลีวู้ดทั้งหลาย เธอมีผมสีน้ำตาลเข้ม ตาสีน้ำตาลเข้ม ร่างเล็ก หน้าคมๆ สไตล์ลิลลี่ คอลลินส์ ที่ดูรั้นๆ ซนๆ แล้วก็น่ารักมากๆ เลย เธอมีแม่เป็นโคลัมเบียน พอเธอเป็นอังกฤษ เธอเกิดปี 1984 ตอนนี้เธออายุ 38 ปี เธอเรียนโรงเรียนอังกฤษในโรม […]

ออฟฟิศท็อกซิก ทำงานกระอักเป็นพิษทุกลมหายใจ

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าว่า 2023 แล้วนะ ทำไมบรรยากาศในที่ทำงานไม่เคยทำให้เรารู้สึกใจเป็นสุขได้เลย ก็อาจจะเป็นเพราะหัวหน้าก็ยังปรี๊ดใส่เหมือนเดิม เพิ่มเติมจะหนักขึ้นกว่าเก่า เพื่อนในที่ทำงานหน้ายิ้มๆ แต่สุดท้ายก็ขี้เม้าท์ วันดีคืนดีก็ทะเลาะกันกลางกรุ๊ปไลน์ อยู่ที่ไหนก็รู้สึกว่างานตามหลอกหลอนทำให้ไม่มีความสุขไปทุกที่ ความสับสนคือเงินก็อยากได้ แต่ก็เหมือนไม่มีความเป็นตัวเอง อยากผ่านจุดนี้ไปให้ได้สักที ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นปัญหาคลาสสิคมานานแค่ไหน ก็อยากให้สาวๆ มีทางออกไว้ในใจอยู่บ้าง 1. คิดถึงออปชั่นที่เรามี เชื่อแหละว่าทุกคนต้องตั้งคำถามว่าลาออกเลยดีมั้ย ทำต่อคุ้มมั้ยกับความเครียด แต่ถ้าออกไปแล้วไม่มีงานไม่มีเงินจะหนักกว่าเดิมหรือเปล่า แต่บางครั้งพอเดินไปบอกว่าลาออกดันได้ข้อเสนอเพิ่มเงินเดือนหรืออะไรล่อใจเข้าไปก็อาจทำให้เราเอาชนะความท็อกซิกแล้วอยู่ต่อก็ได้ และก็อย่าลืมว่าต้องเป็นคนเก่งที่เขาอยากได้จริงๆ เพราะถ้าพูดลาออกแล้วคนที่ไม่มีงานอื่นหรือแผนสองเลยก็อาจจะอยู่ยาก 2. หรือมันอยู่ที่ใจเรา? โค้ชด้านการทำงานอย่างอีไล โบห์มอนด์แนะนำเอาไว้ว่าไม่เอาใครอยากให้ตัวเองมีจุดจบอยู่กับสังคมทำงานแย่ๆ หรอก แต่สิ่งที่ทำให้เราตัดสินว่าอันนั้นไม่ดีอันนี้ไม่ใช่ก็มาจากใจเราทั้งนั้น ลองคิดดีๆ เวลาที่หัวหน้าด่าเขาอาจคิดว่าการกดดันทำให้คนพัฒนาขึ้นซึ่งก็ใช้ได้ผลกับบางคน หรือเขาไม่รู้เลยว่าการด่าของเขาทำร้ายจิตใจคนอื่นแค่ไหน และการรับพลังงานลบกลับมาแล้วเครียด เพราะใจของเราที่ปรุงแต่งไปด้วยอารมณ์ ลองวางใจให้เป็นกลาง ให้เตรียมรับกับ 3 คำถามนี้ว่า 3. มีคนระบายที่ไว้ใจได้ อะไรที่คุณมองว่าไม่ดี ต้องมีอีกหลายที่รู้สึกเหมือนกัน เป็นกลุ่มคนที่เข้าใจกัน ปรับทุกข์ปลอบใจ หาวิธีช่วยกันให้รอดพ้นสถานการณ์แย่ๆ พวกนี้ แต่ก็ต้องระวัง คนบางคนเหมือนเป็นห่วงแต่อาจเป็นยัยนกสองหัว 4. มีเมตตากับตัวเอง คุณอีไลบอกว่าเราจะถามตัวเองว่าเราควรต้องทนให้มากกว่านี้มั้ย เราควรจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเองยังไง เราควรพูดออกไปเลยดีหรือเปล่า นี่คือสัญญาณที่เราไม่เป็นตัวเอง […]
Health, Well-Being

“ขี้เกียจอาบน้ำทุกวัน” มีอะไรมากกว่าความขี้เกียจนะ 

ขี้เกียจอาบน้ำทุกวัน

บอกเลยว่าแค่จะลุกตื่นนอนออกมาจากเตียงในแต่ละวันก็ยากแล้ว แต่การลุกแล้วเดินไปอาบน้ำทันทีนี่ยากยิ่งกว่า ขอสารภาพตรงนี้เลยว่า บางทีที่ลีลาอยู่บนเตียงก็เพราะว่าไม่อยากไปอาบน้ำนี่ล่ะ ไม่รู้ทำไมว่ามันลีลาได้ขนาดนั้น หรือบางทีเข้าไปอาบน้ำก็เล่นมือถืออยู่ในนั้นไม่จบไม่สิ้น ไม่ยอมลงมืออาบน้ำสักที เห้อ มันช่างขี้เกียจเสียเหลือเกิน ขี้เกียจอาบน้ำทุกวัน แล้วถ้าวันไหนทที่อาบน้ำโดยไม่อิดออดจะถือว่าเป็นชัยชนะของวันได้จริงๆ

มองเผินๆ อาจจะมองว่า “ก็แค่ขี้เกียจอาบน้ำเอง” มองเป็นเรื่องขำๆ อาจจะโดนเพื่อนแซวว่าแกซกมกอะ แต่จริงๆ แล้วความขี้เกียจอาบน้ำ มันมีอะไรมากกว่านั้น เพราะมันเชื่อมโยงไปถึงปัญหาสุขภาพจิตได้จริง คนที่ไม่ชอบอาบน้ำหรือขี้เกียจอาบน้ำแบบสุดๆ จริงๆ แล้วเขาคนนั้นอาจมีปัญหาสุขภาพจิตหรือมีอะไรบางอย่างอยู่ในใจก็ได้นะ

ขี้เกียจอาบน้ำทุกวัน

หญิงสาวคนหนึ่งโพสต์ลงในกระทู้ The Mighty เธอบอกว่า “ฉันเชื่อว่าฉันมีอาการป่วยทางจิต ฉันสามารถบังคับตัวเองให้อาบน้ำสองวันหรือสามวันครั้ง มีคนจำนวนมากที่ฉันรู้จักกำลังพยายามต่อสู่กับอาการป่วยทางจิตนี้โดยที่ไม่อาบน้ำเลย นี่เป็นสิ่งที่ฉันพบว่าคนทั้งโลกมีปัญหาในการทำความเข้าใจ สิ่งหนึ่งที่ฉันมักจะได้ยินจากแม่ของฉันคือ “เธอไม่คิดว่าจะรู้สึกดีขึ้นเหรอถ้าได้อาบน้ำ?” คำตอบที่อยู่ในใจของฉันเสมอก็คือ ไม่ (ในหลายๆ ครั้งคำตอบของฉันก็คือไม่) 

“ขี้เกียจอาบน้ำทุกวัน” และสาเหตุที่มากกว่าแค่ความขี้เกียจของผู้ป่วยจิตเวท

ยืนอาบน้ำนานจนรู้สึกเหนื่อย

เธอบอกว่า แม้ว่าบางคนจะมีรูปร่างดี แต่ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลอาจนำไปสู่ ​​”โหมดที่ดาวน์และตกต่ำที่สุด” ได้ เมื่อคนเหล่านี้ใช้พลังงานจำนวนหนึ่งทำให้รู้สึกว่าทำไม่ได้และดูเหมือนจะไม่คุ้มค่ากับความพยายาม มักจะมีความคิดว่า “ฉันไม่อยากลุกจากเตียงเพื่อปิดประตู ฉันสบายดีที่จะอยู่บนเตียงแบบนี้ต่อไป” และมีความคิดแบบนี้สุดขั้วและตลอดเวลา เลยทำให้การอาบน้ำอย่างรวดเร็วจึงอาจทำได้ยาก เพราะระหว่างที่อาบน้ำก็จะคิดไปถึงขั้นตอนต่อไป ซึ่งทำให้เหนื่อยใจและท้อแท้กว่าเดิม

เป็นเวลาที่ต้องอยู่คนเดียวกับความคิดของตัวเอง

ข้อนี้เป็นสิ่งที่ผู้มีอาการป่วยทางจิตหลายคนพยายามหลีกเลี่ยง และหันเหความสนใจของตัวเองในช่วงเวลา “ช่วงแย่ๆ” ที่อาจมีในวันนั้นไปทำอย่างอื่นแทน เช่น นั่งเล่นคอมพิวเตอร์ ไถโทรศัพท์ หรือนั่งอ่านหนังสือจนเหนื่อยจนจะหลับ ไม่อนุญาตให้มีเวลาคิด! ในห้องน้ำคือที่ที่สามารถเบี่ยงเบนความสนใจของเราได้ และทำให้เราต้องอยู่ตามลำพังกับความคิดหม่นๆ ที่หมุนวนอยู่ภายในใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับพวกเขาเหล่านี้

ความทุกข์ที่อยู่บนร่างกาย

บางคนอาจมีแผลในใจที่ไม่อยากนึกถึง บางทีคุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนัก สีผิว หรือปริมาณขนที่อยู่บนขาของคุณตลอดเวลา ไม่ว่าจะแบบไหนก็ตาม หลายคนอาจมีปัญหากับร่างกายของตัวเอง และการใช้เวลาร่างกายนั้นเวลาที่อาบน้ำอาจเป็นเรื่องยาก อาจเป็นเรื่องยากที่จะดูแลสิ่งที่คุณละอายใจ ถึงแม้ว่านี่จะเป็นเวลาที่จะเรียนรู้ที่จะรักร่างกายด้วยการดูแลร่างกาย ของตัวเอง แต่สำหรับผู้ป่วยทางจิตแล้ว การไปให้ถึงจุดนั้นมันก็เปรียบได้เหมือนกับการเดินทางไกลที่ยังมองไม่เห็นเส้นชัย

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More