ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Health, Well-Being

“ขี้เกียจอาบน้ำทุกวัน” มีอะไรมากกว่าความขี้เกียจนะ 

ขี้เกียจอาบน้ำทุกวัน

บอกเลยว่าแค่จะลุกตื่นนอนออกมาจากเตียงในแต่ละวันก็ยากแล้ว แต่การลุกแล้วเดินไปอาบน้ำทันทีนี่ยากยิ่งกว่า ขอสารภาพตรงนี้เลยว่า บางทีที่ลีลาอยู่บนเตียงก็เพราะว่าไม่อยากไปอาบน้ำนี่ล่ะ ไม่รู้ทำไมว่ามันลีลาได้ขนาดนั้น หรือบางทีเข้าไปอาบน้ำก็เล่นมือถืออยู่ในนั้นไม่จบไม่สิ้น ไม่ยอมลงมืออาบน้ำสักที เห้อ มันช่างขี้เกียจเสียเหลือเกิน ขี้เกียจอาบน้ำทุกวัน แล้วถ้าวันไหนทที่อาบน้ำโดยไม่อิดออดจะถือว่าเป็นชัยชนะของวันได้จริงๆ

มองเผินๆ อาจจะมองว่า “ก็แค่ขี้เกียจอาบน้ำเอง” มองเป็นเรื่องขำๆ อาจจะโดนเพื่อนแซวว่าแกซกมกอะ แต่จริงๆ แล้วความขี้เกียจอาบน้ำ มันมีอะไรมากกว่านั้น เพราะมันเชื่อมโยงไปถึงปัญหาสุขภาพจิตได้จริง คนที่ไม่ชอบอาบน้ำหรือขี้เกียจอาบน้ำแบบสุดๆ จริงๆ แล้วเขาคนนั้นอาจมีปัญหาสุขภาพจิตหรือมีอะไรบางอย่างอยู่ในใจก็ได้นะ

ขี้เกียจอาบน้ำทุกวัน

หญิงสาวคนหนึ่งโพสต์ลงในกระทู้ The Mighty เธอบอกว่า “ฉันเชื่อว่าฉันมีอาการป่วยทางจิต ฉันสามารถบังคับตัวเองให้อาบน้ำสองวันหรือสามวันครั้ง มีคนจำนวนมากที่ฉันรู้จักกำลังพยายามต่อสู่กับอาการป่วยทางจิตนี้โดยที่ไม่อาบน้ำเลย นี่เป็นสิ่งที่ฉันพบว่าคนทั้งโลกมีปัญหาในการทำความเข้าใจ สิ่งหนึ่งที่ฉันมักจะได้ยินจากแม่ของฉันคือ “เธอไม่คิดว่าจะรู้สึกดีขึ้นเหรอถ้าได้อาบน้ำ?” คำตอบที่อยู่ในใจของฉันเสมอก็คือ ไม่ (ในหลายๆ ครั้งคำตอบของฉันก็คือไม่) 

“ขี้เกียจอาบน้ำทุกวัน” และสาเหตุที่มากกว่าแค่ความขี้เกียจของผู้ป่วยจิตเวท

ยืนอาบน้ำนานจนรู้สึกเหนื่อย

เธอบอกว่า แม้ว่าบางคนจะมีรูปร่างดี แต่ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลอาจนำไปสู่ ​​”โหมดที่ดาวน์และตกต่ำที่สุด” ได้ เมื่อคนเหล่านี้ใช้พลังงานจำนวนหนึ่งทำให้รู้สึกว่าทำไม่ได้และดูเหมือนจะไม่คุ้มค่ากับความพยายาม มักจะมีความคิดว่า “ฉันไม่อยากลุกจากเตียงเพื่อปิดประตู ฉันสบายดีที่จะอยู่บนเตียงแบบนี้ต่อไป” และมีความคิดแบบนี้สุดขั้วและตลอดเวลา เลยทำให้การอาบน้ำอย่างรวดเร็วจึงอาจทำได้ยาก เพราะระหว่างที่อาบน้ำก็จะคิดไปถึงขั้นตอนต่อไป ซึ่งทำให้เหนื่อยใจและท้อแท้กว่าเดิม

เป็นเวลาที่ต้องอยู่คนเดียวกับความคิดของตัวเอง

ข้อนี้เป็นสิ่งที่ผู้มีอาการป่วยทางจิตหลายคนพยายามหลีกเลี่ยง และหันเหความสนใจของตัวเองในช่วงเวลา “ช่วงแย่ๆ” ที่อาจมีในวันนั้นไปทำอย่างอื่นแทน เช่น นั่งเล่นคอมพิวเตอร์ ไถโทรศัพท์ หรือนั่งอ่านหนังสือจนเหนื่อยจนจะหลับ ไม่อนุญาตให้มีเวลาคิด! ในห้องน้ำคือที่ที่สามารถเบี่ยงเบนความสนใจของเราได้ และทำให้เราต้องอยู่ตามลำพังกับความคิดหม่นๆ ที่หมุนวนอยู่ภายในใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับพวกเขาเหล่านี้

ความทุกข์ที่อยู่บนร่างกาย

บางคนอาจมีแผลในใจที่ไม่อยากนึกถึง บางทีคุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนัก สีผิว หรือปริมาณขนที่อยู่บนขาของคุณตลอดเวลา ไม่ว่าจะแบบไหนก็ตาม หลายคนอาจมีปัญหากับร่างกายของตัวเอง และการใช้เวลาร่างกายนั้นเวลาที่อาบน้ำอาจเป็นเรื่องยาก อาจเป็นเรื่องยากที่จะดูแลสิ่งที่คุณละอายใจ ถึงแม้ว่านี่จะเป็นเวลาที่จะเรียนรู้ที่จะรักร่างกายด้วยการดูแลร่างกาย ของตัวเอง แต่สำหรับผู้ป่วยทางจิตแล้ว การไปให้ถึงจุดนั้นมันก็เปรียบได้เหมือนกับการเดินทางไกลที่ยังมองไม่เห็นเส้นชัย

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More