ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Health

“longevity diet” สูตรอาหารที่จะทำให้คุณอายุยืนขึ้น ตั้งเป้าอยู่ถึง 120 ปีทุกวันนี้ที่เราเจ็บป่วยสาเหตุหลักๆ อย่างหนึ่งก็มาจากอาหารที่กินเข้าไปทั้งนั้น เนื้อสัตว์มากเกินไป เค็มไปหวานไป กินแล้วอ้วนไขมันเต็มทั้งร่าง แต่ถ้าเราอยากอยู่บนโลกนี้ไปอีกนานๆ ต้องรีบมาดูเรื่องการกินตั้งแต่วันนี้ เริ่มเร็ว ยิ่งดีเร็ว ตอนนี้มีสูตรอาหารแบบใหม่ที่จัดการกินทั้งอาหารและนิสัยเรียกว่า “สูตรไดเอทอายุยืน” ซึ่งมีคำแนะนำจากนักชีวเคมี วัลเตอร์ ลองโก้ เขาเป็นไดเร็กเตอร์ที่มหาวิทยาลัย Southern California’s Longevity Institute ทำวิจัยเกี่ยวกับการอดอาหาร สารอาหารมีผลต่อยีนยังไง แล้วส่งผลต่อเราเวลาที่แก่ตัวลงแบบไหนบ้าง วัลเตอร์บอกว่าสูตรนี้อาจจะทำให้เขามีอายุได้ถึง 120 ปีเลยก็ได้

เลือกกินแบบไหน?

อาหารในสูตรนี้หลับตาก็พอจะรู้ว่าเป็นของมีประโยชน์แบบที่เรารู้ๆ กัน มันไม่ได้แปลกแตกต่างอะไรขนาดนั้น เน้นผักใบเขียว ผักหลายๆ สี ผลไม้ ถั่ว น้ำมันมะกอก และอาหารทะเลที่มีสารปรอทสะสมต่ำ เป็นอาหารแนว plant-based ที่มีวิตามินและเกลือแร่สูง มีไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ ไขมันและเกลือต่ำ รวมทั้งไม่แนะนำให้กินเนื้อแดง ผลิตภัณฑ์จากนมเนย อาหารที่มีน้ำตาลสูง คนที่ชอบดื่มนมววให้ลองเปลี่ยนไปเป็นนมแพะหรือนมถั่วเหลืองแทน ส่วนชีสและโยเกิร์ตยังคงอยู่ในสูตรนี้ได้อยู่เพราะมีไมโครไบโอม หรือแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพ

เวลาปรุงก็ใช้น้ำมันมะกอก แล้ว 2 ใน 3 ของปริมาณอาหารแต่ละมื้อเป็นอาหารที่ทำมาจากผัก ผลไม้หรือแพลนท์เบส เช่น ซีเรียล ธัญพืช ถั่ว ส่วนโปรตีนก็เป็นแนวเต้าหู้ต่างๆ ถั่วอบแห้ง นมถั่วเหลือง โยเกิร์ต ชีสที่ให้แคลเซียม ดูอาหารในจายให้มีหลายสีหรือเป็น rainbow food ด้วยนะ ไม่ใช่กินแบบเดิมๆ ทุกวัน

ส่วนโปรตีนต้องไม่กินมากเกินไป จำนวนโปรตีนอยู่ที่ประมาณ 0.68-0.80 กรัมต่อน้ำหนักตัว ถ้าน้ำหนัก 60 กก. ก็กินโปรตีนอยู่ที่ 40.8-48 กรัม อย่างโปรตีน 10 กรัม เทียบได้กับไข่ลูกเล็กๆ 2 ฟอง อกไก่ 40 กรัม เต้าหู้ 120 กรัม นมถั่วเหลือง 300 มล. ใครอยากรู้ว่าอะไรมีโปรตีนเท่าไหร่ลองเสิร์ชหาจากในกูเกิ้ลก็มีให้ศึกษา

ต้องกำหนดเวลากินและรู้จักอด

กินดีแล้วแต่ไม่ใช่กินทั้งวัน เพราะสูตรนี้จะมีการทำ IF หรือ Intermittent fasting พร้อมไปด้วย แต่ไม่ต้องกลัว ไม่ได้โหดมากขนาดนั้น คือกินใน 12 ชั่วโมงจากเช้าถึงเย็นและไม่กินก่อนนอน 3-4 ชั่วโมง แต่ก็มีสายเคร่งหน่อยคือห้ามกินอาหาร 16-20 ชม. แล้วกินใน 4-8 ชม. ก็มี เพราะมีหลักฐานที่เชื่อว่าการงดอาหารตามกรอบเวลาจะทำให้ควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงเบาหวานและโรคเรื้อรังอย่างโรคหัวใจและโรคอ้วนได้ด้วย

รักษาน้ำหนักที่เหมาะกับตัวเอง

ใครที่จะเริ่มสูตรนี้แล้วกำลังน้ำหนักเกิน เขาแนะนำว่าให้กินอาหารแค่ 2 มื้อต่อวัน คือเช้าและกลางวันหรือเย็นก็เลือกเอา สามารถกินขนมที่น้ำตาลต่ำได้บ้างตอนหิว แต่ขนมซองๆ ทั่วไปนี่ลืมไปได้เลย 

สูตรอาหารยืนยาวทั้งหมดนี้ที่แนะนำมาเหมาะกับคนที่สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี เอาไปบอกคนรุ่นพ่อแม่ให้กินแนวนี้ก็ได้ แต่ถ้ามีโรคประจำตัวหรือร่างกายต้องการสารอาหารไหนเป็นพิเศษ อาจต้องปรึกษาคุณหมอเพิ่มเติม เพราะอาจจำเป็นต้องเสริมวิตามินหรือระวังอาหารบางอย่าง รวมทั้งอย่าลืมออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรง ทำให้ครบคิดว่าโรคภัยคงดีเลย์การมาเยือนไปได้อีกหลายปีนะสาวๆ

More