8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Books, Culture

NOTE A BOOK ร้านหนังสือและสมุดทำมือเล็กๆ ที่ชุมชนบ้างข้างวัด เชียงใหม่

Note a Book

ถ้าไปเที่ยวเชียงใหม่แล้วกระหายงานอาร์ท อยากเสพความสงบและงานศิลปะ บอกเลยว่าที่แรกที่เราอยากให้ทุกคนพุ่งตัวไปด่วนๆ ก็คือที่ ชุมชนบ้านข้างวัด เป็นแหล่งของงานฝีมือ ของทำมือ และที่ถ่ายรูปน่ารักๆ เงียบ สงบ และสบายใจที่สุด ที่แค่เห็นก็แฮปปี้แล้ว พอเดินเข้ามาก็สะดุดร้านที่ทางเข้าก่อนเลย เป็นร้านขายหนังสือมือสองและสมุดทำมือเล็กๆ ที่เงียบและสงบมาก เหมือนโดนต้องมนตร์และมีอะไรบอกเราว่าให้เข้าไปดูเดี๋ยวนี้ ร้านนี้ชื่อว่า Note a Book

Note a Book

เดินเข้ามาเราก็จะพบกับตู้หนังสือที่เต็มไปด้วยหนังสือมือสอง ราคาน่ารัก จะอ่านเพลินๆ หรือซื้อกลับบ้านก็ดีเหมือนกัน แอบสารภาพว่ายืนเลือกหนังสืออยู่ตรงนั้นนานมาก เพราะชอบจริงอะไรจริง

Note a Book

นอกจากหนังสือแล้วที่นี่ก็ยังมีของตกแต่งน่ารักๆ ด้วยนะ ทั้งการ์ด โปสการ์ต ตัวปั๊ม คือน่ารักปุ๊กปิ๊กมาก

และไฮไลท์เด็ดของที่นี่ก็คือ สมุดทำมือที่ร้านนั่งเย็บเองกับมือให้เราดูกันสดๆ ไปเลย สมุดก็น่ารักมาก จะเป็นฟีล montage ที่เก๋และมีชิ้นเดียวในโลก เราสามารถบอกร้านได้นะว่าอยากได้ประมาณไหน แล้วก็อ่านหนังสือพลางๆ รอรับสมุดได้เลย หรือใครที่อยากลองทำเวิร์คช็อปหนังสือทำมือก็ได้เหมือนกันนะ

ปิดท้ายด้วยการซื้อหนังสือกลับบ้าน 1 กรุบ

Note a Book

Note a Book ตั้งอยู่ที่ ถนนสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่

โทร 087 579 9816


อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More