ดาโคต้าบอก..แอนโตนิโอ(พ่อเลี้ยง) เปลี่ยนครอบครัวของเธอ ‘ตลอดไป’ ด้วยความรักของเขา

ดาโคต้า จอห์นสัน (Dakota Johnson) เป็นนางเอกที่สวยและมากด้วยความสามารถ แต่สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ก็คือ.. ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับพระเอกรุ่นใหญ่ แอนโตนิโอ แบนเดอราส (Antonio Bandares) กลายเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนในชีวิตของเธอ

ความรักแบบ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่ต้องการแค่อ้อมแขนและคนคุยกันลื่นไหล

ประโยคของเจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่เราเองก็รู้สึกแบบเธอเป๊ะๆๆๆ อยากมีใครที่ใช่ คุยกันรู้เรื่องและเล่าเรื่องของวันนี้ที่เจอให้เขาฟัง สำหรับผู้หญิงที่ต้องออกไปสู้โลกทุกวัน สู้คนเดียว ต้องเข้มแข็งให้ได้ อ่อนแอยังไงก็ต้องเก็บเอาไว้ ความรู้สึกอยากมีใครสักคน อาจไม่ใช่ว่าเขาต้องมาดูแล มาหาเงิน หาบ้านอะไรให้ แต่คือความรู้สึกที่ละทุกอย่างของวันออกไป แล้วเข้าไปซุกในแขนของเขาหันไปบอกกับเขาว่า “วันนี้แย่จัง เหนื่อยจัง” เขาอาจจะดึงเราเข้าไปกอดให้แน่นขึ้น เอามือลูบหัวเรา แล้วบอกเราว่า “ผมรู้ว่าคุณเหนื่อย แต่เดี๋ยวมันก็จะดีขึ้นนะ” ข้อดีของการมีคนรักที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน คือเขาจะรู้ทุกโมเมนท์ของชีวิตเรา ว่าช่วงไหนเราเป็นยังไง เขาจะซัพพอร์ตจิตใจเราได้ทัน และคอยเป็นทั้งเพื่อน ทั้งคู่คิด เป็นคนรักที่จูงมือเราไปสูดอากาศดีๆ แล้วเพียงไม่กี่นาที โลกทั้งโลกก็หายไป เรารู้สึกสบายใจและช่างผ่อนคลายเหลือเกิน เหมือนที่เจนนิเฟอร์ อนิสตันเคยบอกหลังจากเลิกกับจัสติน เธอโรซ์สามีของเธอเมื่อปี 2018 ว่า “ไม่มีใครที่เรดาร์ฉันกระดิกได้ แต่ฉันว่าถึงเวลาแล้ว ถึงเวลาที่ฉันพร้อมจะแชร์ชีวิตของฉันกับใครอีกคนแล้ว” เจนนิเฟอร์บอกว่า “ในความสัมพันธ์ เรื่องโรแมนซ์ไม่ใช่สิ่งสำคัญ” สำหรับเธอเลย เธอรักในการเป็นผู้หญิงที่ไม่ต้องพึ่งพิงผู้ชาย เธอคือผู้หญิงที่สร้างตัวเองมาด้วยตัวเอง เจนบอกว่าความสัมพันธ์ของเธอจะเริ่มขึ้นได้เพียงมี “บทสนทนาที่ลื่นไหลตั้งแต่ได้คุยกันครั้งแรก” นั่นเป็นสัญญาณที่ดี “เขาต้องมั่นใจในตัวเอง แต่ไม่เยอะไป มีอารมณ์ขัน แล้วก็ขอร้อง ขอร้องเลยนะว่า เขาต้องใจดีกับผู้คนด้วย” […]

Q: ทำไมฉันเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เลิกคบไปไม่ได้?

คำถามคาใจตัวเองทุกครั้งที่เริ่มคบใคร ไปไม่รอดแล้วยังเป็นเพื่อนกันก็ไม่ได้! Q: “ฉันมีเพื่อนผู้หญิงเยอะเลยนะ แต่ยากมากจะมีเพื่อนผู้ชายที่สนิท แล้วพอคบใครหลังจากนั้นก็เป็นเพื่อนกับพวกเขาไม่ได้ ไม่ได้เลิกกันไม่ดีนะ แต่ไม่ชินที่จะมีเพื่อนผู้ชาย เลยทำให้ฉันคบผู้ชายเยอะ คบแล้วเลิกๆ และหายกันไปเลยตลอดเวลา แล้วพอมาชอบเพื่อนตัวเอง หรือชอบผู้ชายที่ทำงาน ก็ไม่กล้าไปต่อ กลัวจะเสียเพื่อนไปเลยแล้วไง?” A: ซื่อตรงกับตัวเองที่สุดก่อน ว่าจริงๆ คุณต้องการผู้ชายที่ดีจริงสำหรับชีวิตด้วย! เหมือนกับว่าคุณคิดว่าคุณน่ะคงไม่ดีพอจะเป็นเพื่อนกับใครได้ และคงมีอะไรผิดๆ ในความสัมพันธ์ที่ทำให้รักษาความเป็นเพื่อนไว้ไม่ได้ เราอยากให้คุณยอมรับตรงๆ กับตัวเองก่อนว่า “คุณต้องการความสัมพันธ์ที่ดี และผู้ชายที่รักคุณ” ลองเขียนคุณสมบัติเริ่ดๆ ในตัวคุณสัก 10 ข้อ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องหน้าตา รูปร่างนะ และบอกเลยว่าทุกคนที่คุณจะเจอต่อไปนี้ เขาจะได้รับสิ่งดีของคุณเช่นนั้น แล้วลองมองหาผู้หญิงที่คุณชื่นชม ว่าเธอช่างสามารถเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เคยคบได้  ดูวิธีที่เธอคุยกับพวกเขา ดูบุคลิก รอยยิ้ม ท่าทาง ลองเรียนรู้แล้วลองเอาไปใช้เวลาเดทกับใคร ที่สำคัญเวลาเดทกับใครเปิดกว้างกับเขาไปเลยว่า คุณอยากรเรียนรู้จักเขา อยากเป็นเพื่อนกับเขาให้ดีก่อน ต้องใจแข็งไว้นะถ้าเขาจะมาขออะไรที่เป็นทางกายกับเรา เอาให้ชัวร์ในความเป็นเพื่อนแล้วค่อยไปต่อจะดีกว่า สุดท้ายเลยอยากบอกว่าลองไปโฟกัสชีวิตด้านอื่นด้วย ให้เราเอนจอยกับตัวเอง เป็นเพื่อนกับตัวเองให้ดี ถ้าเรามัวแต่เคลิ้มถึงหนุ่มในออฟฟิศ หรือเพื่อนของเพื่อน หรือบางทีอาจเผลอไปเคลิ้มแฟนเพื่อน เราก็อาจกลายเป็นคนคลั่งรัก และคาดหวังในความสัมพันธ์เกินไป จนมองข้ามความเข้ากันได้ […]

3 คำเตือนจากกูรูเรื่องงาน “ถ้าไม่เริ่ดจริง ขอเงินเดือนแรงแบบนี้ อาจพังได้นะ”

เป็นมุมเรื่องงานที่บางทีก็ลืมมองตัวเองไป ขอยอมรับและโล่งๆ กับตัวเองพิจารณาอีกครั้ง “เราคิดว่าเราเก่ง” หรือที่ผ่านมา “หัวหน้าเราน่ะเก่ง” กันแน่! เป็นหนึ่งในคำเตือนที่เราว่าสุดจะดึงเราให้กลับมามองตัวเอง เจฟฟ์ อาร์ แดเนียล กูรูเรื่องงานในอเมริกาเตือนคำทำงานที่เปลี่ยนงานเพื่อจะจั๊มเงินเดือนมาว่า “บางครั้งคนเราก็คิดว่าตัวเองเก่งเกินความสามารถจริง” เขาบอกว่าหลายๆ คนทำงานความเก่งของเขาไม่ใช่ตัวเขาเองล้วนๆ แต่เป็นเพราะ “เขามีหัวหน้าที่เก่ง” หรือมี “ทีมงานที่เก่ง” “คนทำงานที่อาจจะโชคดีหรือโชคร้ายนี่ล่ะ ที่มีหัวหน้าเก่งกาจไปหมด แถมยังใจดูปกป้องทุกสิ่งให้ เขาไม่รู้ตัวหรอกว่าเขาหลบอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้นมาตลอด พอมาถึงตอนที่หัวหน้าแยกวงไป เขาก็จะเคว้งคว้าง ตอนนี้ล่ะที่เขาต้องเลือกงานใหม่ เขาเลยจั๊มตัวเองให้สูงไปเลย ซึ่งอาจทำให้ร่วงลงมาได้ ถ้าไม่ประเมินการทำงานของตัวเองให้ดีก่อน” เจฟฟ์บอกว่าคนเรามีเหมือนกันที่โชคดีมีหัวหน้าคอยปาดทุกเรื่องให้ เขายืนอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้น แต่สายตากลับเข้าไปสวมเป็นหัวหน้า เวลาเขาเปลี่ยนงานเขาใช้สายตานี้ล่ะที่พาเขาไป ไม่ว่าจะเป็นการขอเงินเดือนให้มากกว่าที่เดิมมากๆ ขอตำแหน่งและอีกหลายสิ่งที่เขาคิดว่าเขาสมควรจะได้ เขาลืมมองไปว่า “เขาอาจไม่เก่งพอ” เพราะทุกครั้งที่ผ่านมา เรื่องยากๆ ที่ทำให้โปรไฟล์เขาดูดีน่ะ เป็นหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมทีมปาดให้ทั้งนั้น เจฟฟ์เลยมอบ 3 คำเตือนที่อยากให้ทุกคนที่กำลังจะเปลี่ยนงาน ถามตัวเองดังๆ ก่อนว่า… สุดท้ายถ้าเรายังคิดว่าเราสมควรได้รับอะไรที่เริ่ดกว่าเดิมมากจริงๆ ถ้าเราเก่งจริงลุยเลย แต่ถ้าไม่ใช่คิดเผื่อด้วยว่า เราจะได้รับความกดดันจากงานใหม่นั้นขนาดไหน เพราะถ้าพลาดเราอาจเสียความมั่นใจไปเลย อย่าลืมคิดด้วยว่าบางครั้งสิ่งที่มาเหนือความเก่งอีกอย่าง ก็คือเรื่องของบารมี พลัง ความมั่นใจ […]
Eat, Lifestyle

ร้านอาหารอีสาน “กับข้าวไทบ้าน” ออร์แกนิกล้วนจากเมืองเลย อร่อย แซ่บ เฮลธ์ตี้

กับข้าวไทบ้าน อาหารอีสาน

อยากกินอาหารอีสานที่ไม่ใส่ผงชูรส และยังมีความแซ่บครบ ผักก็ต้องขอออร์แกนิกด้วย แนะนำร้าน “กับข้าวไทบ้าน” อร่อยลืมโลก สดมากๆ กินแล้วอยากไปกินอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น

ความสุขง่ายๆ ทุกวันนี้ของพวกเราก็แค่ได้กินอาหารอีสานมื้อแซ่บถึงเครื่อง ผักสดหอมๆ อลังการสักมื้อที่ไม่ต้องนอยด์สารเคมีหรือการปรุงแต่งอะไรนัก ใครกำลังหาอาหารอีสานแซ่บที่เฮลธ์ตี้จริงๆ อยู่ แนะนำร้าน “กับข้าวไทบ้าน” อาหารอีสานออร์แกนิกที่มีผักพื้นบ้านตู้มๆ หอมสดชื่นจากจ.เลยมาปรุงให้กิน เจ้าของร้านคือพี่หน่อย-วิไลลักษณ์ ศรียา เธอบอกว่า “ผักทุกชนิดในร้านปลูกเองโดยไม่ใช้สารเคมีมาหลายชั่วอายุคน” สวนผักบนพื้นที่หลังบ้านของครอบครัวที่เชียงคาน ไก่ย่างหนังกรอบและเนื้อสัตว์ทั้งหมดก็ได้มาจากแหล่งที่มาปลอดภัย ไร้สารปฏิชีวนะใดๆ ที่นี่คืออาหารอีสานอย่างดีระดับมาสเตอร์คลาสที่รวบตึงภูมิปัญญาท้องถิ่นมาไว้ใกล้ตัวเราอย่างเรียบง่ายและสะอาดที่สุด

กับข้าวไทบ้าน01
กับข้าวไทบ้าน02

เริ่มต้นจากการเป็นคนอีสานแท้ๆ ที่ชอบทำอาหารเองตามวัฒนธรรมเมืองเลยที่เติบโตขึ้นมา พี่หน่อยตำส้มตำแบบสุดเครื่องและสุดสะอาดทุกครั้ง ปลาร้าต้มสุกของร้านคือปลากระดี้เกรดดีต้มห้อมกับใบชา ใบเตย สับปะรด และยังมีสารพัดตำคือความออริจินัลของเมืองเลยที่หาไม่ได้ที่ไหน ตำส้มเลยใส่กะปิ ตำส้มบักหุ่ง ตำส้มเคียงเลย ทุกจานตำที่สั่งทางร้านจะเสิร์ฟหมี่ชมพูสีช็อคกิ้งพิงค์คู่มาด้วย แนมตัดความแซ่บให้ซอฟท์ลงแล้วไปต่อ

กับข้าวไทบ้าน03

ทัชใจสุดคือการเสิร์ฟผักเคียงและวัตถุดิบพื้นบ้านไร้สารจาก จ.เลยแบบไม่อั้น เรียงแถววาไรตี้จัดมาในมัดใบตอง บางรอบมีดอกกระเจียว บางจานแถมผักกูดสดเดือนนี้จากภูเรือ จรุงกลิ่นกินเพลินพริ้มใจมาก ทางร้านเน้นหลักปรุงวัตถุดิบตามฤดูกาลและปฏิเสธทุกเมนูที่ต้องการเร่งสีเร่งโตให้เป๊ะ แต่เน้นสร้างตามหน้า เช่น เมนูไข่มดแดงจะมีเฉพาะหน้าร้อนเท่านั้น คนอีสานจะรู้ระบบนิเวศน์กันอยู่ว่าผักพื้นบ้านน้อยๆพวกนี้เลือกที่โต หากมีสารเคมีพวกนางจะไม่หลุดรอดมาให้เราแซ่บได้เลย

กับข้าวไทบ้าน04
กับข้าวไทบ้าน05
กับข้าวไทบ้าน06

สายแกล้มแนะนำปิ้งปลาส้ม แกล้มกับเอาะไก่บ้านหากินยาก ต้องอาศัยภูมิปัญญาข้าวเบือ หรือข้าวเหนียวมาตำแล้วต้มข้นถึงเครื่องสูตรแท้ๆเมืองเลย แกล้มกับข้าวปุ้นฮ้วนหรือขนมจีนเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรพิเศษ แนะนำสุดคือด็องแด๊งหรือเกี๊ยมอี๋ขนมจีนสูตรพื้นบ้าน ตัวหนอนหยักๆคิวท์ๆที่แท้คือขนมจีนแป้งพิเศษจากเชียงคานบีบมือทำสด หนึบเด้งได้ใจมาก แกล้มส้มตำคือแซ่บกรุบ

ในวันที่คำว่าความยั่งยืนคือโจทย์ใหม่ของโลก ณ จุดนี้ที่สาวๆอย่างเราไม่ได้ต้องการแค่ความแซ่บอีกต่อไป เราต้องการความจัดจ้านอย่างปลอดภัย คลีนและละมุนกว่าที่เคย คลีโอขอชวนทุกคนมาสัมผัสอาหารอีสานออร์แกนิกสายภูมิปัญญาเมืองเลยที่นี่ นั่งจกผักแนมชิลๆ ไม่ต้องนอยด์แล้วต้องร้องว่า แซ่บอีหลีเด้ออ

กับข้าวไทบ้าน07

กับข้าวไทบ้าน

93 ถนน สุขาภิบาล2 เวลาเปิด-ปิด : 10.00 – 21.00 น.

FฺB : กับข้าวไทบ้าน

IG: Kubkao_thaibaan

Line: @kubkaothaibaan ( https://lin.ee/qDNanBC )

Tel: 099-1291695 / 095-1256959 / 061-9641258

By Nune Panita

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ 10 ร้านอาหารญี่ปุ่น เด็ดสุดในเชียงใหม่

More