Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Health

หลับเร็วในเวลา 10 นาที ด้วย 3 วิธีที่ลองมาแล้วและได้ผลจริง!

หลับเร็วในเวลา 10 นาที

ใครที่นอนไม่ค่อยหลับ ลองยังไงก็ไม่หลับ อุตสาห์เข้านอนเร็วแต่สุดท้ายก็หลับไม่ลงทุกที ยิ่งวันไหนที่เครียดๆ ก็ยิ่งหนักกว่าเดิม ตาสว่างวนไปค่าสาว การที่เราใช้เวลานานกว่า 30 นาทีเพื่อจะข่มตานอนนั้นเริ่มเป็นผลเสียที่กำลังจะส่งต่อคุณภาพการนอนและสุขภาพของเราในระยะยาว รวมไปถึงอารมณ์ ระบบเผาผลาญในร่างกาย ภูมิคุ้มกัน ความจำ อีกสารพัด เพราะเรานอนไม่หลับสักทีเนี่ยแหละ วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 3 ทริคที่ลองแล้วได้ผลจริง ให้เรา หลับเร็วในเวลา 10 นาที

ใครที่อยาก “หลับเร็วในเวลา 10 นาที” อย่าพลาด มาเริ่มกันเลย!

หลับเร็วในเวลา 10 นาที

 วิธีที่ 1: Military Method วิธีนอนหลับแบบทหาร

ลองนึกภาพรูทีนของทหารในกองทัพต่างๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ พวกเขาจะมีเวลานอนที่ไม่เหมือนกับเรานะ ไม่ว่าจะเป็นเวลาตื่น เวลานอน รวมไปถึงสภาพแวดล้อมของห้องนอนที่ไม่ได้สะดวกสบายแบบที่เรานอน ทำให้ทหารเหล่านี้ปิ๊งไอเดียการนอนที่เรียกว่า Military Method เพื่อการนอนหลับอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ มีทั้งหมด 5 ขั้นตอนก็คือ

 1. นอนในท่านอนในที่อยากนอนที่สุด เริ่มจากใบหน้า ผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ รวมทั้งคิ้ว ริมฝีปาก เปลือกตาและปากให้ผ่อนคลาย
 2. หลังจากนั้นลงมาที่แขน โดยเริ่มต้นด้วยไหล่และปล่อยให้ผ่อนคลาย ตามด้วยข้อศอกและข้อมือ
 3. ผ่อนคลายบริเวณหน้าอกและหายใจเข้าลึกๆ อย่างเป็นจังหวะ
 4. เคลื่อนตัวลงมาและมุ่งเน้นไปที่การผ่อนคลายร่างกายช่วงครึ่งล่าง ตั้งแต่เอวลงไปถึงเท้า
 5. ใช้ภาพที่มีในหัวไกด์นำทางเพื่อจินตนาการถึงภาพเงียบสงบที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข อาจอยู่บนชายหาดริมทะเล ทุ่งหญ้าอันเงียบสงบและลมพัดเย็นสบาย หรือแม้แต่ห้องพักที่สะดวกสบาย หากความคิดที่ตึงเครียดหรือวิตกกังวลเริ่มมาขัดจังหวะ ให้พยายามก้าวผ่านมันไปโดยเปลี่ยนโฟกัสของคุณกลับไปที่การแสดงภาพหรือผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

วิธีที่ 2: Progressive Muscle Relaxation การผ่อนคลายเพื่อพัฒนาของกล้ามเนื้อ

มีงานวิจัยชิ้นนึงที่เแสดงผลการทดลองของอาสาสมัคร 32 คนและวิเคราะห์ผลของการผ่อนคลายกล้ามเนื้อแบบ progressive ซึ่งผลการวิจัยพบว่า วิธีนี้ประสบความสำเร็จในการลดอัตราการเต้นของหัวใจ ปรับปรุงประสิทธิภาพการนอนหลับ และเวลาแฝงในการนอนหลับ เป้าหมายคือการใช้สติ เทคนิคการหายใจ และการผ่อนคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาความเครียดและส่งเสริมการนอนหลับพักผ่อน ซึ่งวิธีการก็คือ

 1. นอนในท่านอนที่สบายและหลับตา หายใจเข้าลึก ๆ และหายใจเข้าและหายใจออกช้าๆ ไปเรื่อยๆ
 2. ค่อยๆ ขัดและคลึงหน้าและเกร็งกล้ามเนื้อเป็นเวลา 10 วินาที หลังจากนั้น ให้คลายความตึงเครียดด้วยการกลับไปหายใจลึกๆ ช้าๆ
 3. งอบริเวณไหล่เป็นเวลา 10 วินาที และกลับไปหายใจลึกๆ อีกครั้ง
 4. เช่นเดียวกับวิธีแรก คือทำซ้ำกับส่วนอื่น ๆ ของร่างกายที่ลงด้วยเท้า หลีกเลี่ยงบริเวณที่อาจจะปวดเวลาที่เกร็งกล้ามเนื้อด้วยนะ

วิธีที่ 3: 20-Minute Rule กฎ 20 นาที

วิธีนี้เรียกว่ากฎ 20 นาที หมายความว่า หากคุณกำลังนอนอยู่บนเตียง พยายามจะหลับ จนเวลาผ่านไป 20 นาที วิธีนี้จะบอกเราว่า อย่าเอาแต่นอนอยู่อย่างนั้น เพราะยิ่งนอนบนเตียงนานเท่าไหร่ก็ยิ่งเครียดว่านอนไม่หลับ แต่ให้ลุกขึ้นจากเตียงและทำกิจกรรมผ่อนคลายหรืองานอดิเรกจนกว่าคุณจะรู้สึกง่วง ไม่ว่าจะเป็น

 1. การอ่าน
 2. ฟังเพลงเบาๆ
 3. ยืดโยคะเบาๆ
 4. อาบน้ำ
 5. ดื่มชาสมุนไพร

ทำวิธีไหนแล้วได้ผล อย่าลืมแชร์ต่อให้เพื่อนที่นอนไม่หลับด้วยนะ


อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More