Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Entertainment, Movies

10 หนังจีนแนะนำ สร้างมู้ดในวันตรุษจีนด้วยหนังจีนฟีลกู๊ด เพิ่มพลังบวกในหัวใจช่วงตรุษจีนแบบนี้ กลิ่นอายความเป็นจีนก็แผ่ซ่านเข้ามาในใจเราทันที อยากเสพความเป็นจีนขึ้นอีกนิดด้วยการเปิดหนังจีนดูกับเพื่อนหรือนั่งดูคนเดียวสไตล์หว่องๆ วันนี้คลีโอขอแชร์ 10 หนังจีนแนะนำ ที่ให้มู้ดจีนแบบสุดใจ แต่ดูง่าย ให้บรรยากาศและอารมณ์พาเราเข้าสู่โลกในจอ รับรองว่าดูเพลิน ไม่น่าเบื่อแน่นอน บอกเลยว่าหนังแต่ละเรื่องคือตำนานที่เป็นหนังโปรดของหลายๆ คนมาแล้ว ใครที่ยังไม่เคยดูต้องห้ามพลาดเลยนะ 

The Joy luck club (1993)

หนังเรื่องนี้ตีแผ่เรื่องราวของครอบครัวชาวจีน เมื่อคุณแม่ชาวจีนทั้ง4ได้ตัดสินใจย้ายมาตั้งรกรากในอเมริกา เพราะไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำลอยเกิดขึ้นกับลูกๆของพวกเธอ แต่สุดท้ายก็หนีไม่พ้น ปัญหาก็ได้เกิดขึ้นทำให้แม่ลูกบางคู่เกิดความกระทบกระทั่งและไม่เข้าใจกัน ในบางครั้งที่ลูกอ่อนแอ แม่ก็ต้องคอยปลุกใจลูกให้มีความเข้มแข็ง แต่แล้วในที่สุดเมื่อพวกเขาฝ่าฟันทุกๆปัญหาไปได้จึงก่อทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสายใยรักของแม่กับลูก เรื่องนี้ค่อนข้างแนะนำเป็นเรื่องราวที่ touched ใจหลายๆคน เพราะธรรมชาติของทุกครอบครัวล้วนมีปัญหา แต่หากคนในครอบครัวมีความรักและห่วงใยต่อกัน ทุกปัญหาก็จะสามารถผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

Chungking Express (1994)

ภาพยนต์ของผู้กำกับชื่อดังชาวฮ่องกง “หว่อง กาไว” ซึ่งได้นำการผสมผสานของหนังแอ็กชั่นและสีสันในแบบอิมเพรสชั่นนิสต์ มานำเสนอเรื่องราวของตำรวจฮ่องกงผู้โศกเศร้าสองคนที่เกิดจะมีความรัก คนหนึ่งไปกับหญิงสาวปริศนาลึกลับ ส่วนอีกคนไปหลงรักสาวเสิร์ฟคนสวยผู้ไร้ตัวตนในร้านอาหารยามดึกที่เขาชอบไปอยู่เป็นประจำ บอกเลยว่าหนังเรื่องนี้สื่อสารเรื่องของความเหงาออกมาได้อย่างหลากหลาย ทั้งในด้านภาษากายและสัญลักษณ์ต่างๆ และมีความเป็นศิลปะอีกเช่นเคย ตามสไตล์ของผู้กำกับ ซึ่งได้รับกระแสตอบรับดีมากๆจากผู้ชม ว่าเป็นหนังที่ดูได้เรื่อยๆ ดูกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อเลย ได้ฟังคอมเม้นท์จากผู้ชมแบบนี้ไม่ดูไม่ได้แล้วแหละ

Fallen Angels (1995)

หนังที่เป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง เนื่องจากการใช้ภาพและสีที่เป็นเอกลักษณ์ของผู้กำกับสุดติสเจ้าเดิม “หว่อง กาไว” ในการดำเนินเรื่อง ซึ่งได้นำเสนอเรื่องราวของนักฆ่าที่ทำงานเป็นกระบวนการ และใช้ชีวิตเป็น loopในทุกๆวันอยู่บนความเหงาและความอ้างว้าง ทุกๆคนล้วนมีเป้าหมายเดียวกันคือต้องการใครสักคนในชีวิตเพื่อมาบรรเทาความเหงานี้ แต่ด้วยหน้าที่การงานที่ไม่ธรรมดาและเงื่อนไขต่างๆที่ต้องยอมรับ ต่อให้ได้พบเจอกับคนที่ใช่ก็อาจจะไม่ได้ใช้เวลาร่วมกันมากพอ ซึ่งบทสรุปของพวกเขาจะเป็นอย่างไรนั้นอยากให้ทุกคนไปดูเองเลย เรื่องนี้ทำออกมาดีจริงๆ

Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000)

เรื่องราวในสมัยช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ของจีน ช่วงเสื่อมโทรมของราชวงศ์ชิง “หลี่มู่ไป๋” นักดาบชื่อดังผู้โหยหาการตรัสรู้ ได้ตัดสินใจทิ้งดาบ Green Destiny ดาบที่คมกริบของวีรบุรุษอายุสี่ร้อยปีเพื่อปิดฉากอาชีพที่เปื้อนเลือดของตน เขาได้ไว้วางใจ “ซู่เหลียน” นักรบหญิงผู้เก่งกาจ พร้อมส่งมอบอาวุธอันมีค่าให้ แต่เมื่อดาบถูกส่งไปถึงที่นั่นก็ถูกโจรสวมหน้ากากขโมยไป จึงทำให้ซู่เหลียนร้อนรนจนต้องตามหานักย่องเบาฝีมือดีมาช่วย เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้ที่โด่งดังไปทั่วโลกเพราะนำแสดงโดยบุคคลที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในภาพยนตร์จีน “มิเชล โหย่ว” และ “โจว เหวินฟะ” บอกเลยว่าเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด

In the mood for love(2000)

อีกเรื่องหนึ่งที่แนะนำของหว่อง กาไว  สำหรับคนที่ชอบเสพศิลป์เพราะเป็นหนังที่ mood and tone การใช้แสงสี เสียง ภาพ และองค์ประกอบโดยรวมมีความน่าดึงดูดเป็นอย่างมาก เนื้อเรื่องยังให้ความรู้สึกที่ intense เมื่อชายหญิงซึ่งเป็นเพื่อนบ้านกันต้องตกอยู่ในสภาวะเดียวกันเพราะพวกเขาได้เจอกับอะไรที่เหมือนๆกัน ตั้งแต่อยู่ในชุมชนเดียวกัน ย้ายเข้าอพาร์ตเมนต์ในวันเดียวกัน ต่างคนต่างมีแฟนแล้ว และที่พีคคือแฟนของทั้งคู่กลับลักรอบเป็นชู้กัน ทั้งสองจึงเข้าใจความรู้สึกของกันและกันอย่างมาก แต่การที่จะมารักกันก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ผิดเนื่องจากทั้งคู่ต่างมีปมที่คู่รักของตนเป็นชู้กัน สุดท้ายแล้วพวกเขาทั้งสองจะจัดการกับสิ่งที่ค้างคาอยู่ในใจได้อย่างไรไปลุ้นกันได้เลย

Look for a star (2009)

หนัง romantic ที่ feel good ปนซึ้ง เหมาะสำหรับทุกๆ คน นำโดยพระเอกชื่อดัง “หลิวเต๋อหัว” ประกบคู่กับสาวสวย “ซูฉี” เป็นเรื่องราวอีกเรื่องที่น่าสนใจ เนื้อเรื่องนำเสนอความเหลื่อมล้ำและการแก้ปัญหาในความสัมพันธ์ของคู่รักคู่หนึ่ง ผู้ชายที่เป็นมหาเศรษฐีมาหลงรักกับหญิงสาวที่ยากจน ทั้งคู่รักกันมากแต่ก็มีความแตกต่างกันมากเช่นกัน พวกเขาจึงต้องจับมือกันฝ่าฟันกับทุกปัญหา ทั้งเรื่องคนในครอบครัว และคนที่กีดกันพวกเขา หนังเรื่องนี้ได้สะท้อนถึงเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคม เส้นทางของคู่รักนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแบบในนิยาย คู่รักคู่นี้ได้ขยายความวลีเด็ดที่ว่า “แค่รักกันอย่างเดียวคงไม่พอ” ไว้ได้ดีมากๆ

Dear Ex (2018)

เรื่องราวของครอบครัวหนึ่งเมื่อพ่อผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวได้จากไป ผู้เป็นแม่จึงต้องกลายเป็นผู้นำครอบครัว ดูแลลูกชายอายุ 14 ปี แต่แล้วสมบัตรที่เธอและลูกควรจะได้รับหลังจากการเสียชีวิตของสามีนั้นกลับตกไปอยู่ในมือของชายที่มาเป็นชู้กับสามีของเธอ แถมลูกของเธอยังหนีไปอยู่บ้านชู้เพราะเบื่อแม่ เธอจึงต้องคอยแอบไปดูแลลูก คอยเก็บกวาดห้องและเอาอาหารไปให้ซึ่งชายชู้ผู้นั้นก็ได้รับผลพลอยได้ เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่นำเสนอเรื่อง LGBTQ+ และ role ของผู้หญิงผู้ซึ่งเป็นแม่ที่ภายใต้กรอบของสังคมจีนซึ่งถ่ายทอดออกมาในหลายแง่มุมที่น่าสนใจมาก

Dying to survive (2018)

เจ้าของร้านยาเล็กๆ กลายเป็นตัวแทนขายยาต้านมะเร็งที่มีเพียงหนึ่งเดียวในจีน ซึ่งเป็นยาต้านมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรัง “แกรนูโลไซต์” ที่ได้นำแบบมาจากอินเดีย ภาพยนตร์ตีแผ่การควบคุมยาเสพติดของจีนและขอบเขตระหว่างกฎหมายกับความรู้สึกของมนุษย์ ในหนังสะท้อนถึงสังคมจีนเกี่ยวกับการควบคุมยารักษาโรคร้ายแรงที่มีราคาสูงลิ่ว และยังมีการเสียดสีสังคมในเริ่องของรัฐบาลจีน เป็นอีกเรื่องที่เป็นกระแสอย่างมากหลังจากภาพยนตร์เข้าฉาย ผู้คนบนอินเทอร์เน็ตต่างถกเถียงกันในประเด็นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งรัฐบาลก็ได้มีการจัดการในส่วนของการควบคุมยาเสพติดในปัจจุบัน บอกได้เลยว่าเรื่องนี้มี impact ต่อผู้ชมเป็นอย่างมากและก่อให้เกิด social change แนะนำมากห้ามพลาดเลยกับเรื่องนี้

The Farewell (2019)

“การโกหกอาจไม่ใช่เรื่องที่ผิด เมื่อเป็นการโกหกสีขาว” เหมือนกับบิลลี่และครอบครัวของเธอ พวกเขาต้องการที่จะปิดบังคุณย่าเมื่อได้รู้ข่าวว่าคุณย่านั้นเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย และคงจะอยู่ได้อีกไม่นาน บิลลี่และครอบครัวอาศัยอยู่ที่นิวยอร์กทางครอบครัวและญาติพี่น้องจึงตัดสินใจที่จะบินกลับจีนเพื่อมารวมตัวกัน แล้วอ้างว่าเป็นงานแต่งงานของลูกพี่ลูกน้องของเธอ ในตอนแรกบิลลี่คิดว่าการโกหกคุณย่าเป็นเรื่องที่ไม่แฟร์เธอจะบอกความจริง ครอบครัวของเธอจึงไม่ยอมให้บินกลับมาประเทศจีนด้วย แต่ด้วยความที่เป็นหลานรักของคุณย่าบิลลี่ตัดสินใจบินตามมา และอยู่ร่วมใกับคุณย่าโดยทำตัวเหมือนปกติ ถึงเศร้าที่จะต้องจากกันเธอก็เลือกที่จะยิ้มและทำตามที่ครอบครัวร้องขอ ทำให้เธอได้เรียนรู้ที่จะอดทนอดกลั้นและเก็บความรู้สึก แนะนำมากเป็นอีกเรื่องที่น่าชวนครอบครัวมานั่งดูด้วยกัน

Hi, Mom (2021)

ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ คุณจะไปที่ไหน? สำหรับเธอผู้นี้คงเป็นช่วงเวลาก่อนที่แม่ของเธอจะแต่งงาน หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ได้มีโอกาสเดินทางย้อนเวลากลับไปเป็นเพื่อนกับแม่ของเธอเองเพื่อพยายามทำให้ชีวิตของแม่เธอนั้นดีขึ้น หนังได้นำเสนอเรื่องราวของครอบครัวที่พูดถึงความผูกพันระหว่างแม่กับลูกสาวซึ่งทำออกมาได้ค่อนข้างดีมาก ครบรสครบเครื่อง มีควมตลกในตอนแรก และตบท้ายด้วยบทสรุปอันแสนทราบซึ้งทำให้ผู้ชม feel good และรู้สึกอินไปกับสิ่งที่ตัวละครได้ถ่ายทอดออกมา

อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More