มีรักที่ดีอยู่แล้ว อย่า ใครคิดว่าไม่ต้องดูแล เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของรักที่อาจพังได้!!

หาความรักที่ดีว่ายากแล้ว แต่การดูแลและรักษาความรักนั้นให้อยู่ด้วยกันไปตลอดนี่ยากกว่าหลายเท่าเลยนะ หลายคู่พอคบกันไปนานๆ ก็เริ่มเบื่อ และเริ่ม “ละเลยความรัก” มีเพื่อนสนิทสองคนที่ชอบโทรมาเล่าเรื่องความรักให้ฟัง เธอทั้งคู่ต่างมีแฟนที่น่ารัก และอยู่ด้วยกันมาเกือบสิงปีทั้งคู่ ความรักของทั้งสองคู่คือความรักที่เฮลธ์ตี้ คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวทุกครั้งเมื่อได้คุยกับเพื่อนทั้งสองคนก็คือ “คบนานขนาดนี้ มันไม่มีเบื่อไม่มีนอกใจบ้างเลยเหรอ” อยากรู้มานาน สุดท้ายก็เลยถามเพื่อนให้กระจ่างความสงสัยให้ตัวเองไปเลย

Birth order & Relationship คู่ไหนจะเข้ากัน ตามลำดับการเกิด

เคยได้ยินมาว่าคู่รักที่เข้ากันได้ดีมักจะเป็นคู่ที่ คนนึงเป็นพี่โตสุดในครอบครัว และ อีกคนมาจากครอบครัวที่ตนเป็นน้องเล็กสุด Dr. Kevin Leman ได้เขียนหนังสือเยอะมากจนได้รับรางวัลมากกว่า 50 เล่ม หนึ่งในนั้นคือ“The Birth Order Book: Why You Are the Way You Are” ซึ่งด็อกเตอร์เขาได้เขียนเกี่ยวกับนิสัยของคนที่มีผลมาจากลำดับการเกิดของเรานั่นเอง ทางเรารู้สึกว่ามันว้าวมากเลยอยากจะมาแชร์ ทุกคนจะได้เข้าใจความคิดของตัวเองและคนอื่นมากขึ้น รวมถึงเรื่องรักๆด้วยว่าเวลามีแฟนจะเป็นยังไงกันบ้าง คู่ไหนหมาะกัน หรือคู่ไหนต้องปรับยังไงดี มาลองเชคกันดูสิ้ นิสัยของลูกคนโต นิสัยของลูกคนโตเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ส่วนมากจะเป็นผู้นำในความสัมพันธ์ เพราะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร จะทำยังไงให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ด้วยความที่เคยชินกับการได้เป็นผู้ควบคุมดูแลน้องที่บ้าน สามารถผลักดันคู่รักให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ระวังเรื่องการบงการชีวิตคนรักมากจนเกินไป นิสัยของลูกคนกลาง นิสัยของลูกคนกลางเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ลูกคนกลางจะจริงจังในความสัมพันธ์แบบว่านึกไปถึงงานแต่งงานเลย เพราะชอบใครก็จะชอบเลยแล้วก็อยากอยู่ด้วยนานๆ ชอบให้แฟนเป็นเหมือนเพื่อนสนิท และเขาบอกว่าลูกคนกลางมักจะมีความสุขกับเรื่องบนเตียงมากกว่าคนอื่นๆ แต่มีนิสัยชอบปิดบังความรู้สึกของตัวเองมากกว่าที่จะพูดออกมา เลยอาจจะทำให้คู่เกิดความสับสนได้ นิสัยของลูกคนเล็ก นิสัยของลูกคนเล็กเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : มักจะมีรักแบบเปิดเผย แล้วจะชอบคนที่สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้ ต้องการคนมาช่วยดูแลในเรื่องต่างๆ เป็นคนที่จะสามารถ entertain คู่รักได้ดี […]

4 สิ่งในความเป็น Katy Louise Saunders ผู้เอาหัวใจสามีแห่งชาติ ซงจุงกิ ของเราไป!!

เป็นเหมือนคนบ้าหัวเราะทั้งน้ำตาพอรู้ว่าเขาเป็นของคนอื่นไปแล้ว ซงจุงกิได้มีความรักกับ Katy Louise Saunders ดีใจไปกับเขา แต่ก็เศร้าอยู่มาก เลยอยากรู้จักเธอ ได้ความมาว่าเธอเริ่ดอยู่นะ หลังจากที่โลกโซเชียลทั้งไทยแลนด์และภาพพื้นเอเชียต้องสั่นสะเทือนกับข่าง ซงจุงกิไม่โสดแล้วนะ ยังไม่พอ เขามีความสัมพันธ์กับแฟนสาว Katy Louise Saunders มาสักพักแล้วด้วย ยังไม่พอหนุ่มจุงกิได้ชี้แจงว่าพวกเขากำลังจะจดทะเบียนสมรสกัน โอ้โหทำไมถึงได้ปุ๊บปั๊บเพียงนี้ใช่มั้ยล่ะคะ ก็เลยต้องมาเล่าซะแล้วว่าสาวคนนี้คือใคร ทำไมเธอถึงได้หัวใจเขาไปกันนะ 4 สิ่งที่คนรักซงจุงกิจะต้องรู้เกี่ยวกับเธอรัวๆ เลยนะ 1. เธอเป็นสาวอังกฤษ เกิดที่อังกฤษ แต่โตในอิตาลี คิดดูว่าผู้หญิงอังกฤษที่พูดอิตาเลี่ยนคล่องปรื๋อจะเซ็กซี่แค่ไหน แค่สำเนียงอังกฤษใครได้ฟังก็ตายๆๆๆ แล้ว นี่ยังมาสปีคอิตาลิอาโนอีก ทั้งร้อนฉ่าและมีความเป็นผู้ดีในตัว เริ่ดอะ เธอเป็นนางแบบ นักแสดง หน้าตาสวยไม่แพ้ดาราฮอลลีวู้ดทั้งหลาย เธอมีผมสีน้ำตาลเข้ม ตาสีน้ำตาลเข้ม ร่างเล็ก หน้าคมๆ สไตล์ลิลลี่ คอลลินส์ ที่ดูรั้นๆ ซนๆ แล้วก็น่ารักมากๆ เลย เธอมีแม่เป็นโคลัมเบียน พอเธอเป็นอังกฤษ เธอเกิดปี 1984 ตอนนี้เธออายุ 38 ปี เธอเรียนโรงเรียนอังกฤษในโรม […]

ออฟฟิศท็อกซิก ทำงานกระอักเป็นพิษทุกลมหายใจ

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าว่า 2023 แล้วนะ ทำไมบรรยากาศในที่ทำงานไม่เคยทำให้เรารู้สึกใจเป็นสุขได้เลย ก็อาจจะเป็นเพราะหัวหน้าก็ยังปรี๊ดใส่เหมือนเดิม เพิ่มเติมจะหนักขึ้นกว่าเก่า เพื่อนในที่ทำงานหน้ายิ้มๆ แต่สุดท้ายก็ขี้เม้าท์ วันดีคืนดีก็ทะเลาะกันกลางกรุ๊ปไลน์ อยู่ที่ไหนก็รู้สึกว่างานตามหลอกหลอนทำให้ไม่มีความสุขไปทุกที่ ความสับสนคือเงินก็อยากได้ แต่ก็เหมือนไม่มีความเป็นตัวเอง อยากผ่านจุดนี้ไปให้ได้สักที ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นปัญหาคลาสสิคมานานแค่ไหน ก็อยากให้สาวๆ มีทางออกไว้ในใจอยู่บ้าง 1. คิดถึงออปชั่นที่เรามี เชื่อแหละว่าทุกคนต้องตั้งคำถามว่าลาออกเลยดีมั้ย ทำต่อคุ้มมั้ยกับความเครียด แต่ถ้าออกไปแล้วไม่มีงานไม่มีเงินจะหนักกว่าเดิมหรือเปล่า แต่บางครั้งพอเดินไปบอกว่าลาออกดันได้ข้อเสนอเพิ่มเงินเดือนหรืออะไรล่อใจเข้าไปก็อาจทำให้เราเอาชนะความท็อกซิกแล้วอยู่ต่อก็ได้ และก็อย่าลืมว่าต้องเป็นคนเก่งที่เขาอยากได้จริงๆ เพราะถ้าพูดลาออกแล้วคนที่ไม่มีงานอื่นหรือแผนสองเลยก็อาจจะอยู่ยาก 2. หรือมันอยู่ที่ใจเรา? โค้ชด้านการทำงานอย่างอีไล โบห์มอนด์แนะนำเอาไว้ว่าไม่เอาใครอยากให้ตัวเองมีจุดจบอยู่กับสังคมทำงานแย่ๆ หรอก แต่สิ่งที่ทำให้เราตัดสินว่าอันนั้นไม่ดีอันนี้ไม่ใช่ก็มาจากใจเราทั้งนั้น ลองคิดดีๆ เวลาที่หัวหน้าด่าเขาอาจคิดว่าการกดดันทำให้คนพัฒนาขึ้นซึ่งก็ใช้ได้ผลกับบางคน หรือเขาไม่รู้เลยว่าการด่าของเขาทำร้ายจิตใจคนอื่นแค่ไหน และการรับพลังงานลบกลับมาแล้วเครียด เพราะใจของเราที่ปรุงแต่งไปด้วยอารมณ์ ลองวางใจให้เป็นกลาง ให้เตรียมรับกับ 3 คำถามนี้ว่า 3. มีคนระบายที่ไว้ใจได้ อะไรที่คุณมองว่าไม่ดี ต้องมีอีกหลายที่รู้สึกเหมือนกัน เป็นกลุ่มคนที่เข้าใจกัน ปรับทุกข์ปลอบใจ หาวิธีช่วยกันให้รอดพ้นสถานการณ์แย่ๆ พวกนี้ แต่ก็ต้องระวัง คนบางคนเหมือนเป็นห่วงแต่อาจเป็นยัยนกสองหัว 4. มีเมตตากับตัวเอง คุณอีไลบอกว่าเราจะถามตัวเองว่าเราควรต้องทนให้มากกว่านี้มั้ย เราควรจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเองยังไง เราควรพูดออกไปเลยดีหรือเปล่า นี่คือสัญญาณที่เราไม่เป็นตัวเอง […]
Health, Well-Being

มะเร็งเต้านม ไม่ต้องเสี่ยง 8 ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมได้ด้วยตัวคุณเองภัยร้ายที่ไม่อยากให้ผู้หญิงมองข้ามกับ “มะเร็งเต้านม” หนึ่งในมะเร็งชนิดหนึ่งที่มีคนป่วยเป็นมากที่สุด ทั้งในผู้หญิงไทยและผู้หญิงทั่วโลก อาจจะเป็นเพราะกว่าจะรู้ตัวว่าเป็นมะเร็งเต้านมก็อยู่ในระยะลุกลามแล้ว อันที่จริงการมีประกันมะเร็งไว้ด้วยเป็นเรื่องที่ดีมาก ไม่ต้องรอให้เป็นมะเร็งหรือมีความเสี่ยงแล้วค่อยนึกอยากทำประกันมะเร็ง

สำหรับมะเร็งเต้านม ประกันมะเร็ง ก็ครอบคลุมด้วย และเพื่อความไม่ประมาทเราแนะนำให้ตรวจหามะเร็งเต้านมทุกปี เบื้องต้นสามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง หรือถ้าใครไม่สะดวกไม่รู้วิธีตรวจที่แน่ชัด สามารถไปหาหมอที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจหามะเร็งเต้านมได้ แต่การตรวจนั้นไม่สามารถเคลมค่าใช้จ่าย ประกันมะเร็ง ได้

มะเร็งเต้านมนั้นเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ด้านในท่อน้ำนม หรือต่อมน้ำนม และมักแพร่ขยายไปยังอวัยวะข้างเคียงได้ ดังนั้นการตรวจหามะเร็งเต้านมเป็นสิ่งที่สำคัญ ผู้หญิงทุกคนไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้

การซื้อ ประกันมะเร็ง เอาไว้ เป็นเรื่องที่เตรียมพร้อมไว้ เพราะโรคภัยไข้เจ็บไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ซึ่ง ประกันมะเร็ง TQM ช่วยลดค่าใช้จ่ายในอนาคตได้ดี เนื่องจากประกันมะเร็งนี้ครอบคลุมทุกโรคมะเร็ง แต่ประกันมะเร็ง จะยกเว้นมะเร็งผิวหนัง ซึ่งหมายถึงประกันมะเร็งครอบคลุมมะเร็งเต้านมด้วย ความน่าสนใจประกันมะเร็งคือราคาเบี้ยไม่แรง เบี้ยเริ่มต้นที่ 490 บาทเท่านั้น หลังจากที่ทำประกันมะเร็งกันเรียบร้อยแล้ว มาดูกันดีกว่าว่า 8 วิธีลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมได้ด้วยตัวคุณเองนั้นมีอะไรบ้าง

8 วิธีลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

1.    ตรวจเช็คมะเร็งเต้านมอยู่เป็นประจำ

อันที่จริงแล้วการตรวจเช็คมะเร็งเต้านมนั้น คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ โดยการใช้มือตรวจคลำเต้านมของตนเองทีละข้าง และให้คลำไปรอบๆ ทั้งส่วนนอกสุด ส่วนบนสุด และคลื่นมือมาบริเวณเต้านมจากนั้นให้คลำไปรอบๆ เพื่อตรวจหาว่ามีก้อนแปลกปลอมที่อาจจะอยู่ข้างในเต้านม รวมถึงการบีบที่หัวนม เพื่อเช็คว่ามีน้ำที่ผิดปกติอะไรไหลออกมาหรือเปล่า ซึ่งวิธีตรวจเช็คให้นอนราบ หรือสามารถคลำในท่ายืนได้เช่นกัน

2.   ตรวจเช็คด้วยแมมโมแกรม (mammogram)

ถ้าเช็คมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองแต่ไม่มั่นใจ แนะนำให้ไปโรงพยาบาลแล้วตรวจเช็คด้วยแมมโมแกรม โดยจุดเด่นของการใช้แมมโมแกรมคือเหมาะกับการตรวจมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้น ตั้งแต่ที่ยังไม่มีอาการ หรือยังคลำไม่เจอก้อนเนื้อ ดังนั้นถ้าหากใครเพิ่งตรวจเจอในระยะเริ่มแรก ก็จะทำให้รักษาได้เร็ว และอาจจะรักษามะเร็งเต้านมให้หายขาดได้ ดังนั้นการไปตรวจเช็คอย่างเป็นประจำ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่ถ้าใครตรวจเจอมะเร็งเต้านมได้ระยะเริ่มแรก แล้วทำประกันมะเร็งเอาไว้ ตรวจเจอแล้วจ่ายจบทันที

3.    ควบคุมน้ำหนัก

การควบคุมน้ำหนักที่ว่านี้ เป็นการควบคุมน้ำหนักในอยู่ในเกณฑ์ ไม่ใช่ว่าจะต้องคุมน้ำหนักให้ผอมจนเกินไป เพราะว่าผลจากการวิจัยคือน้ำหนักส่งผล และมีความสัมพันธ์กับมะเร็งเต้านม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณเป็นผู้หญิงที่วัยหมดประจำเดือนแล้ว ในส่วนของเซลล์ไขมันยังคงมีการผลิตและหลั่งฮอร์โมนเข้าไปในกระแสเลือดอยู่ ดังนั้นจึงเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดมะเร็งเต้านมได้ ที่สำคัญคือความอ้วนนั้นช่วยเพิ่มความเสี่ยง และทำให้อาการของมะเร็งเต้านมนั้นรุนแรงมากขึ้น ดังนั้นคุณควรที่จะควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอดี ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป

4.    เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ในส่วนของอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นมีผลอย่างมาก ทั้งกับการกระตุ้นเซลล์มะเร็ง และป้องกันเซลล์มะเร็ง ดังนั้นถ้าใครไม่อยากเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม ควรที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ ปลา ถั่วเหลือง ธัญพืชแบบไม่ขัดสี ผัก และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถั่วเหลือง และเมล็ดแฟล็กซ์ นั้นช่วยรักษาระดับเอสโตรเจนให้อยู่ในระดับที่ดี แต่ไม่ใช่ว่าการกระหน่ำกินอาหารเหล่านี้เข้าไปจะดีต่อร่างกาย ควรบริโภคสิ่งเหล่านี้ให้พอดี

5.    ออกกำลังกาย

การควบคุมอาหาร ควบคุมน้ำหนัก นั้นควรมาควบคู่กับการออกกำลังกาย เพราะผลจากการวิจัยมาว่าการออกกำลังกาย 29% จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้ ซึ่งการออกกำลังกายนี้ต้องเป็นการออกกำลังที่สม่ำเสมอ ไม่หักโหม อาทิเช่น การเดินเร็ว โยคะ ปั่นจักรยาน หรือว่าการเต้นแอโรบิค โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนแล้ว ควรหากิจกรรมทำ หรือออกกำลังกายอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมไปได้

6.    จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไปนั้น นอกจากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมแล้วนั้น ยังไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย สำหรับการดื่มแอลกฮอล์นั้นส่งผลต่อการเพิ่มระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนโดยตรง ซึ่งส่วนนี้จะเป็นผลโดยตรงกับการเร่งให้เกิดมะเร็งเต้านม นอกจากนั้นแอลกอฮอล์ยังยับยั้งความสามารถของร่างกายให้ต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง สาวๆ ที่ยังปาร์ตี้หนัก ดื่มบ่อย แล้วกังวลเรื่องโรคมะเร็งเต้านม แนะนำให้งด หรือจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ให้หน่อยลง และถ้าไม่ดื่มได้เลยก็ยิ่งดี

7.    รับประทานอาหารเสริม

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ ให้เพิ่มอาหารเสริมที่มีส่วนของสารต้านอนุมูลอิสระ เห็ด กระเทียม ชาเขียว หรือว่าขิงเข้าไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินดี มีผลจากงานวิจัยว่าช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้มากถึง 50% นอกจากนั้นวิตามินอี และเซลีเนียม มีส่วนสำคัญในการช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ในระหว่างทำเคมีบำบัด ซึ่งในปัจจุบันนี้สามารถหาซื้ออาหารเสริมได้ทั่วไป และมีให้เลือกหลากหลายสูตร ทั้งนี้การกินวิตามินมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดี ดังนั้นควรรับประทานให้พอประมาณ

8.    เลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง

อย่างที่กล่าวไปว่าการรับประทานอาหารมีส่วนสำคัญมาก ดังนั้นคุณควรจะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดี อย่างเช่น ของทอดทั้งหลาย เฟรนซ์ฟรายทอด ไส้กรอกทอด หรือหมูสามชั้น เบค่อน รวมไปถึงอาหารที่มีไขมันทรานส์ เนื้อสัตว์แปรรูป หรือลดการบริโภคเนื้อแดงให้น้อยลง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้ นอกจากนั้นอาหารเหล่านี้ยังทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งชนิดอื่นๆ ด้วย ซึ่งให้เลือกรับประทานเป็นไขมันดีแทน เช่น น้ำมันมะกอก อัลมอนด์ อะโวคาโด แอปเปิ้ล และแซลมอน

อย่างไรก็ตามการลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมนั้นไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าจะสามารถลดได้แน่นอน เพราะการเกิดมะเร็งเต้านมนั้นมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย อย่างเช่น ผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนจะมีความเสี่ยงมากกว่า ยังรวมถึงพันธุกรรม และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอื่นๆ ด้วย ทั้งนี้ถ้าจะให้ดีควรไปโรงพยาล แล้วไปตรวจเบื้องต้นก่อน หรือถ้าอยากอุ่นใจไว้ก็เลือกซื้อประกันมะเร็ง เพราะคุ้มครองทุกระยะ ตรวจเจอระยะไหนก็จ่ายเต็ม 100% ซึ่งผู้เอาประกันนั้นมีอายุระหว่าง 20-60 ปี และต่ออายุได้ถึง 65 ปีเลยทีเดียว สนใจดูประกันมะเร็ง กับ TQM เพิ่มเติม คลิกเลย

More